Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.

Mẹo điền dữ liệu tự động vào Illustrator

Chủ đề thuộc danh mục 'Tutorial' được đăng bởi Bát Nhã, 18/4/17.

Lượt xem: 12,891

 1. Bát Nhã Thành viên cấp 2

  Khi bạn đã vẽ xong một cái bằng khen, biểu mẫu mà cần tự động điền tên người, thông tin vào. Bạn có danh sách sẵn nhưng không thể ngồi tự điền tên từng người vào cái mẫu được.

  Cách giải quyết là dùng tính năng Variables của Illustrator lấy dữ liệu từ excel đổ qua.

  Tổng quan thì nó giống print merge của Corel.

  CHUẨN BỊ DỮ LIỆU

  Đầu tiên là phải tự giải các yêu cầu hóc búa của mỗi người bằng Excel. Muốn số tăng dần từ 1 đến 100 hay mấy chữ cuối tăng hay gì gì đó cũng được. Excel chắc mọi người cũng biết rồi. Chương trình xử lý danh mục rất tốt.

  Đầu tiên là tạo ra dữ liệu bằng excel như vầy. Ai chỉ muốn số tăng thôi thì 1 cột là đủ.

  [​IMG]

  Lưu ý: tên cột không nên viết có dấu và viết tách. Tách thì dùng dấu _ thay thế.

  CHUYỂN TỪ EXCEL QUA XML

  Khổ cái là AI không nhận dữ liệu từ excel vào mà nó nhận file xml.
  Cũng không có gì ghê gớm đâu. Thay vì xuất excel thì xuất ra xml thôi. Ai có excel rồi thì có thể chuyển qua xml.
  Ai không có chương trình chuyển thì có thể dùng trang web này là có thể chuyển từ excel qua xml.

  Bước này không có gì ghê cả. Chỉ cần viết chuẩn bên excel và chuyển qua thì xml cũng chuẩn thôi. Không cần rành ngôn ngữ xml đâu.
  Ai chưa từng thấy qua xml hình thù ra sao thì cái mặt nó đây.
  [​IMG]

  NHẬN DỮ LIỆU VÀO AI

  Trong AI, chúng ta cũng chuẩn bị sẵn các hình ảnh. Chỉ chừa vài cái text để dữ liệu đổ vào.
  Vào Windows >> Variables (hộp thoại Variables hiện ra)

  [​IMG]

  Sau đó là chọn các đối tượng cần đổ dữ liệu vào.
  Trong ví dụ đang cần đổ 3 cái. Text mã số màu đỏ, text tên người nhỏ ở dưới và text số trang.

  Chọn cái text cần đổ >> click cái nút bánh xe là tự có một dòng trong box >> đổi tên theo đúng cái tên cột của excel.
  [​IMG]

  Khi đã chọn xong mấy cái chỗ chứa thì bắt đầu load dữ liệu vào.
  CLick cái nút nhỏ >> load >> tìm file xml ta đã chuẩn bị là xong.
  [​IMG]

  KẾT QUẢ

  Dữ liệu đã nối vào mấy cái text.
  Danh sách các dòng sẽ hiện ra. Bao nhiêu dòng tùy dữ liệu excel nhiều hay ít. Thích xem trang nào thì click trang đó.
  Có nút click từ từ qua. Ta có thể click qua dòng dữ liệu khác. Thông tin sẽ tự động đổ vào tương ứng với mấy cái text ta đã gắn. Trang 1, người tên gì, mã gì nó sẽ tự ghi.
  Mã số, tên người, số trang nó tự lấy tương ứng với file excel ra.
  [​IMG]

  Kiểm tra hết, hài lòng thì save lại. Vậy là ta đã có tất cả file thiết kế được điền sẵn.

  [​IMG]  THAM KHẢO THÊM


  Đây là cái clip của nước ngoài cho ai muốn xem thêm về tính năng này.


  tranvan.muon, Hảo Hảo, ID 18085 người khác thích bài viết này.
 2. ID 1808

  ID 1808 Thành viên cấp 2

  Hay nhưng cái này áp dụng trong các trường hợp số ít, kích thước file nhỏ thôi chứ file lớn, hình sử dụng nặng mà chạy tầm 1000 mã xuất ra kiểu gì.
  Ưu tiên dùng Indesign: nhanh, nhẹ, dễ làm, xuất file nhẹ mà vẫn đảm bảo đủ chất lượng.
 3. ngô quế Trinh

  ngô quế Trinh Mới đăng kí

  sao khi load variable labery thì nó hiện lên the incoming variable labery is invalid vậy.
  vậy là em sai ở bước nào
 4. Bát Nhã

  Bát Nhã Thành viên cấp 2

  Lỗi "incoming variable library is invalid" là dữ liệu nhập vào không hợp lệ. Lỗi này khá rộng, khó mà trả lời chính xác bạn là lỗi do đâu.

  File xml của bạn có vấn đề rồi. Có thể là sai sót trong quá trình dịch từ excel qua xml. Lỗi rộng thì chỉ có thể cho bạn lời khuyên chứ không có hướng khắc phục cụ thể.
  • Hãy thử dùng 1 file xml khác đơn giản hơn load xem nó chạy không.
  • Hạn chế viết các ký tự đặc biệt vì lúc dịch có thể dịch sai file xml.
  • Nếu biết chút về xml. Thử mở file xml đó ra coi. Xem có hư node nào không.
  • Tìm một chương trình nào dịch xml chuẩn hơn.
 5. mymai647

  mymai647 Mới đăng kí

  Không chỉ có dự án sân golf của New City, Phú Yên dành hơn 1.000ha rừng cho 20 dự án đầu tư khác. Phá rừng nhiều nhất là các dự án nuôi bò, thủy điện, trường đua ngựa và nhà máy lọc dầu.

  Lãnh đạo tỉnh Phú Yên biết rõ vai trò quan yếu của rừng, đặc biệt là rừng phòng hộ, nhưng vẫn quyết định phá rừng để giao cho nhà đầu tư.

  Tại văn bản chỉ đạo giải quyết kiến nghị của New City ngày 14-8-2015, ông Phạm Đình Cự (chủ tịch UBND tỉnh) nhấn mạnh: “Cây dương ở khu vực này (TP Tuy Hòa) là rừng phòng hộ dùng để chắn gió, chắn cát.

  giờ chuẩn bị vào mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh, do đó việc chặt cây dương phải gần sát với thời điểm thi công để hạn chế ảnh hưởng đến môi trường, người dân xung quanh”.

  Có dự án là mất rừng

  Ngày 21-12-2016, Sở KH-ĐT tỉnh Phú Yên cấp giấy chứng thực đầu tư cho dự án trường đua ngựa Phú Yên có vốn đầu tư khoảng 60 triệu USD. Chủ đầu tư là Công ty Golden Turf Club Pty (Úc). Dự án sử dụng 82ha đất và 13ha mặt nước (biển) tại thôn Giai Sơn, xã An Mỹ, huyện Tuy An.

  Ngày 14-3-2017, UBND tỉnh Phú Yên có văn bản thông báo kết luận của Phó chủ toạ UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến tại cuộc họp với chủ đầu tư.

  Theo đó, UBND tỉnh đề nghị trong tháng 3-2017 Công ty Golden Turf Club Pty phải mở account tại nhà băng Vietcombank chi nhánh Phú Yên và chuyển 5 triệu USD uổng phóng thích mặt bằng, rà phá bom mìn, lập dự án và xây dựng hạ tầng.

  Tuy nhiên, ngày 28-3-2017 Công ty Golden Turf Club Pty có văn bản gửi UBND tỉnh “mặc cả” chỉ nộp trước 2 triệu USD. Sau khi tỉnh chuẩn y quy hoạch 1/2.000 và đo đạc, xác định lại thì công ty sẽ nộp đủ theo số liệu thực tế. Sở KH-ĐT cho biết giờ tỉnh đang đàm luận, chưa quyết định có đồng ý với đề nghị của chủ đầu tư hay không.

  Khu đất dự án trường đua ngựa tại thôn Giai Sơn, xã An Mỹ, huyện Tuy An có bãi biển rất đẹp. Phía trong là rừng dương cao gần 20m. Ông Biên Quốc Hội (cán bộ địa chính) cho biết hiện đã cắm mốc chuẩn bị thủ tục kiểm kê, bồi hoàn, thu hồi đất giao cho nhà đầu tư.

  Trong số 82ha có một phần đất rừng phòng hộ do quốc gia quản lý và cây dương, cây lâu năm của 238 hộ dân thôn Giai Sơn. Hiện diện tích rừng dương nhường chỗ cho trường đua ngựa chưa được xác định.

  Bà Võ Thị Thu - người dân địa phương - cho biết rừng phòng hộ nơi này rất quan trọng trong việc ngăn gió, cát, hạn chế thiệt hại khi có bão. Tự tay bà và nhiều người dân thôn Giai Sơn đã trồng và trông nom khu rừng này.

  [​IMG]

  Những dự án nuốt rừng nhiều nhất

  Một dự án phá rừng khác khiến dư luận ở tỉnh này xốn xang là của Công ty CP chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên.

  Theo tài liệu chúng tôi nắm được, ngày 24-10-2016, Phó chủ toạ UBND tỉnh Trần Hữu Thế ký quyết định điều chỉnh giảm 647ha đất rừng và đất lâm nghiệp tại huyện Sông Hinh để thực hành dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao của công ty này (giảm diện tích rừng để làm dự án nuôi bò).

  Ngày 5-4-2017, ông Thế tiếp tục ký quyết định duyệt phương án đầu tư trồng rừng thay thế của Công ty CP chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên. Theo đó, có 383ha rừng tại tiểu khu 310 và 311 thuộc xã Sông Hinh và xã Đức Bình Đông (huyện Sông Hinh) được chuyển mục đích sang rừng sinh sản.

  Công ty này sẽ trồng 270ha rừng thay thế bằng cây keo hom tại huyện Đồng Xuân và thị xã Sông Cầu. Phần diện tích 113ha còn lại sẽ quy ra tiền hơn 6 tỉ đồng, nộp cho quỹ bảo vệ và phát triển rừng.

  ngoại giả, vào ngày 19-8-2016 ông Thế còn ký quyết định duyệt y các dự án đã chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác phải triển khai trồng rừng thay thế.

  Theo quyết định này, có tới 21 dự án “dùng” 410ha rừng phải có trách nhiệm nộp tiền trồng rừng thay thế với số tiền hơn 22 tỉ đồng. Trong đó có 11 dự án
  du lịch.

  Những dự án nuốt rừng nhiều nhất là Nhà máy lọc dầu Vũng Rô hơn 192ha, khu du lịch liên hiệp cao cấp Phú Yên của New City 68,7ha, khu du lịch sinh thái Sao Việt hơn 19ha, khu du lịch Bãi Xếp 16,5ha, làng du lịch quốc tế ven biển của Công ty Bắc Âu biệt thự và du lịch 30ha, khu resort Thuận Thảo hơn 9ha, khu nghỉ mát Long Beach 6,6ha...

  Tuy nhiên đây chỉ là con số ban sơ bởi quá trình khai triển dự án thì diện tích rừng bị phá còn tiếp chuyện tăng. Đơn cử là dự án của New City tại xã An Phú, TP Tuy Hòa ban sơ chỉ nộp 3,7 tỉ đồng cho 68,7ha bị phá. Tuy nhiên đến nay nhà đầu tư đã nộp tiền trồng rừng thay thế 6,2 tỉ đồng, hẳn nhiên diện tích bị phá đã tăng
  rất nhiều.

  Như vậy, chỉ với hơn 20 dự án đã nêu thì tỉnh Phú Yên đã hi sinh hơn 1.000ha rừng.

  Theo mỏng của Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên, từ năm 2014 đến ngày 10-4-2017, quỹ bảo vệ và phát triển rừng đã thu được hơn 11 tỉ đồng của các doanh nghiệp chấp thuận phương án nộp tiền trồng rừng thay thế với diện tích 198ha.

  Trong danh sách này có 3 dự án thủy điện “nuốt” hơn 65ha rừng, 6 dự án kinh doanh làm mất 130ha rừng.

  Sở NN&PTNT đã giải ngân 1,7 tỉ đồng để trồng 67ha rừng và sẽ đấu giải ngân gần 2 tỉ đồng nữa để coi sóc, bảo vệ diện tích rừng mới trồng. Hiện còn tồn gần 7,4 tỉ đồng (tương đương 132ha) chưa được UBND tỉnh duyệt.

  thảo luận với tuổi xanh, một lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết đoàn thanh tra của bộ đang làm việc tại tỉnh Phú Yên sẽ thanh tra quơ dự án liên tưởng tới rừng từ năm 2012 đến nay chứ không chỉ một dự án nuôi bò ở huyện Sông Hinh mà báo chí nêu.

  Vì tỉnh... còn nghèo

  Chúng tôi đã đề nghị ông Nguyễn Chí Hiến giải đáp các vấn đề hệ trọng việc phá rừng giao cho nhà đầu tư vị ông cáng đáng lĩnh vực này. Tuy nhiên, do bận nên ông Hiến ủy quyền cho phó giám đốc Sở KH-ĐT Nguyễn Lê Vũ đáp.

  tại sao tỉnh Phú Yên lôi cuốn đầu tư sân golf, trường đua ngựa... và các dự án này có ý nghĩa như thế nào đối với kinh tế - tầng lớp tỉnh Phú Yên?

  Ông Vũ nói Phú Yên là tỉnh điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Nguồn thu ngân sách còn hạn chế, chính yếu nhờ vào sự hỗ trợ của ngân sách trung ương. Tỉnh đang cố gắng huy động thêm nhiều nguồn lực, đa dạng hóa các hình thức đầu tư chành xe đi Phú Yên

  Theo ông Vũ, tỉnh Phú Yên xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn trong thời kì tới. Cũng vì muốn tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư khai triển dự án mà tỉnh đã tương trợ dự án New City, Sao Việt, trường đua ngựa... đẩy nhanh tiến độ, sớm đi vào hoạt động.

  Trong đó, dự án New City thuộc danh mục các dự án quan trọng của tỉnh. Tới đây sẽ bổ sung dự án trường đua ngựa của nhà đầu tư Úc vào danh mục nêu trên để trình HĐND tỉnh.

  “Các dự án này được tỉnh kỳ vọng sẽ có tính lan tỏa rộng, tạo cú hích cho ngành du lịch còn rất sơ khai của tỉnh. Khi đi vào hoạt động, các dự án sẽ góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của quần chúng, đồng thời tạo việc làm cho hàng trăm cần lao tại địa phương, góp phần tăng thu ngân sách quốc gia” - ông Vũ nói.

  “Việc cuốn đầu tư và khai triển các dự án can hệ đến rừng như New City, Sao Việt đã được thực hành đúng quy định của luật pháp chưa?” - chúng tôi hỏi. Ông Vũ nói: “Tôi nghĩ tỉnh Phú Yên luôn tuân các quy định của pháp luật chứ không dám làm sai”.

Ủng hộ diễn đàn