Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

10 thủ thuật seo không nên dùng nửa - seo 2013

Chủ đề thuộc danh mục 'Làm SEO' được đăng bởi yoshikata yoriko, 2/5/13.

Lượt xem: 4,778

 1. yoshikata yoriko Thành viên cấp 1

  Công việc quảng bá Web, seo, khá là toàn diện và phức tạp. Bởi các thuật toán của máy Tìm kiếm, các thủ thuật seo rất phức tạp và liên tục thay đổi.
  Đơn cử như google có đến hàng trăm nhân tố trong thuật toán xếp hạng trang Web. Hơn nữa, các máy tìm kiếm coi thuật toán là ưu tiên hàng đầu bởi hai lý do chính:

  * Họ không muốn đối thủ biết họ đang làm gì.

  * Họ không muốn các webmaster hay spammer áp dụng các thủ thuật seo một cách lạm dụng để có hạng cao.

  Còn một lý do khác khiến cho nghề seo trở nên phức tạp là các lý thuyết seo, kinh nghiệm seo thay đổi chóng mặt trong những năm gần đây. Những thủ thuật seo mà Webmaster, các chuyên gia seo áp dụng trong những năm trước đây không còn áp dụng được cho thời điểm hiện tại. Rất nhiều câu hỏi, nhiều vấn đề vẫn còn được coi là bí hiểm trong nghề seo.

  Dựa vào từ khóa trong thẻ Metakeywords

  Đây là điều cấm kỵ đầu tiên mà lý do đơn giản bởi vì các máy tìm kiếm đã không còn dựa vào thẻ Meta để xác định nội dung của trang Web. Thay vào đó, các máy tìm kiếm sẽ phân tích nội dung được hiển thị cho người dùng để xác định nội dung và phân loại, qui định thứ hạng cho trang. Những phần văn bản ẩn đối với người dùng, như Meta keywords, đã không còn có ý nghĩa từ vài năm trở lại đây bởi chúng bị các Spammer lạm dụng quá mức. Tuy nhiên một số máy tìm kiếm vẫn dùng đến thẻ Meta với trọng số rất thấp. Vì vậy bạn hãy đặt vào trong thẻ Meta này những từ khóa chính, rồi sau đó hãy quên chúng đi.

  Thẻ Meta Title – cung cấp thông tin cho người dùng, lại là một trong những thủ thuật uan trọng nhất của việc làm seo. Nó giúp bạn cải thiện đáng kể thứ hạng của trang.

  Thẻ Meta Description - tóm tắt nội dung của trang. Nó không giúp bạn cải thiện trực tiếp thứ hạng trang, nhưng nó giúp google xây dựng snippets gắn kết với nội dung trong trang kết quả tìm kiếm. Trong khí đó Yahoo lại sử dụng thẻ description này trong trang kết quả tìm kiếm trong một số trường hợp. Việc này làm tăng tỷ lệ click CRT. Và vô hình chung, thẻ Meta Description cũng tham gia gián tiếp vào việc tăng chất lượng và tăng thứ hạng Website của bạn.

  Nhồi nhét từ khóa vào trong phần text ẩn

  Chiếm vị trí thứ hai bởi nó sẽ khiến cho Website của bạn bị phạt, cấm hoặc xóa khỏi danh mục chỉ số. Việc chèn cáctừ khóa với font chữ cực nhỏ, cùng màu sắc với font chữ nền hay vượt khỏi cửa sổ của trình duyệt hay thậm chí sử dụng các kỹ xảo seo CSS HTML cũng là những thủ thuật seo cấm kỵ. Các thuật toán của google đã khá hoàn thiện trong việc phát hiện ra các kỹ xảo seo này. Và việc bị trừng phạt là khó tránh khỏi nhất là khi việc chống spam đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều máy tìm kiếm (Google, Yahoo).

  Mua bán liên kết

  Đây là một trong những cách thức rất phổ biến và được vận dụng rộng rãi bởi các Webmaster và những người làm seo. Vấn đề là, việc trao đổi liên kết làm sai bản chất đường dẫn URL “tự nhiên” và nó sẽ khiến kết quả tìm kiếm không còn chuẩn xác với truy vấn của người dùng (Ghi nhớ là thứ hạng trang Web cũng phụ thuộc nhiều vào đường dẫn URL bên ngoài trỏ đến trang). Và các máy tìm kiếm, đặc biệt là google, trong nỗ lực cải thiện kết quả tìm kiếm hữu ích cho người dùng, sẽ tìm cách chống lại việc mua bán liên kết và họ rất ưu tiên việc này.

  Matt Cutts, kỹ sư của google cũng đã khẳng định rằng các thuật toán của google đã rất hoàn thiện trong việc phát hiện các liên kết đựoc mua bán. Thông thường, google sử dụng ba phương pháp sau để xác định việc mua bán liên kết này :

  * Tìm kiếm theo mẫu khả nghi, ví dụ như các từ dạng “quảng cáo”, “tài trợ” nằm ngay gần liên kết.

  * google cũng có hàng nghìn biên tập viên tại Châu Á, những người này quản lý chất lượng tìm kiếm. Và chắc chắn một phần trong số đó sẽ được đào tạo để phát hiện ra và cảnh báo việc mua bán liên kết giữ các Website.

  * google còn có công cụ cho phép người dùng thông báo và khiếu nại việc mua bán liên kết. Và chúng sẽ được gửi đến đội ngũ quản lý chất lượng tìm kiếm nằm tại Châu Á.

  Vậy thì google sẽ làm gì khi phát hiện ra việc mua bán liên kết ? Các liên kết đó sẽ bị đánh dấu và không còn có hiệu lực về thứ hạng cho trang được liên kết đến. Ngoài ra, nếu việc mua bán được phát hiện trong mục đích tăng thứ hạng thì google sẽ áp dụng các hình thức phạt, như đánh tụt PageRank và thậm chí cấm luôn Website.

  Vì vậy hãy sử dụng thời gian và tiền bạc hợp lý hơn. Thay vì bỏ thời gian tìm mua các liên kết thì bạn hãy tìm các liên kết đáng giá, có liên quan tới chủ đề của trang nhằm mang lại thông tin có ích cho người dùng. Và xây dựng một trang Web giàu thông tin hay các công cụ hữu ích, bạn sẽ có được các liên kết “tự nhiên” của người dùng. Đó là giữ chân được người dùng cũ và mang lại lượng truy cập mới. Đây là cách làm chắc chắn và lâu dài.

  Thất thoát thứ hạng PageRank

  Cách hiểu sai lầm của những người làm seo là khi trang Web liên kết tới các trang bên ngoài thì PageRank của trang đó sẽ bị “chia nhỏ” và “thất thoát” sang các trang khác. Thế nhưng thế giới đã thay đổi. PageRank chỉ còn là một chỉ số thông thường trong xếp hạng trang Web thôi.

  Vì vậy bạn hãy thiết lập tăng cường liên kết tới các trang tương đồng nội dung, việc này tăng cường độ tin cậy thông tin trên trang Web của bạn.

  Tham gia hệ thống trao đổi liên kết

  Lại là một việc làm khá cũ nhưng không còn hiệu lực tí nào. Máy tìm kiếm muốn liên kết giữ đựoc bản chất “tự nhiên”, trích dẫn khi cần cung cấp thông tin, công cụ. Trong khi đó, việc trao đổi liên kết lại thể hiện sự đổi trác và chúng rất dễ dàng bị phát hiện.

  Đừng mất thời gian tham gia trao đổi liên kết để để xây dựng hệ thống liên kết tiểu xảo giản đơn này. Tuy nhiên xây dựng liên kết lại là việc làm rất quan trọng néu như những trang Web trong sơ đồ liên kết có ích đối vời người dùng. Hãy xây dựng liên kết tới những trang có cùng chủ đề và có ích cho người dùng. Và tất nhiên sẽ còn tốt hơn nếu như những trang Web cùng chủ đề này liên kết tới Website của bạn mà không nhất thiết liên kết ngược lại.

  Nội dung trung lặp

  Có hai cách tạo ra nội dung kép :

  * Nhiều Webmaster cố tình tạo ra các trang doorway, trang web với nội dung tương tự, thậm chí hoàn toàn giống trang gốc. Các trang này được trình bày theo nhiều cách khác nhau nhằm quảng bá sản phẩm hay dịch vụ của công ty.

  * Nhiều khi, trong cùng một trang Web, cùng một nội dung sẽ xuất hiện tại nhiều trang khác nhau (đường dẫn URL khác nhau). Ví dụ, cùng một nội dung của Blog có thể tìm thấy trong phần liên kêt tới bài viết, thể loại, lưu trữ, RSS và trên trang chủ.

  Vấn đề với nội dung kép là google luôn muốn mang lại cho người tìm kiếm nhiều lựa chọn về nội dung, ví thế google chỉ chọn ra một trang duy nhất trong số các nội dung trùng lặp. Bởi thế nội dung trùng lặp làm lãng phí thời gian của các máy tìm kiếm và làm tốn băng thông máy chủ Web của bạn. Và đôi khi kết quả hiển thị trên trang tìm kiếm lại không phải là phiên bản nội dung mà bạn muốn người dùng tiếp cận.

  Bạn phải làm gì để tránh nội dung trung lặp ? Hãy tham khảo các bài viết về nội dung trùng lặp ở trên và tìm cách giảm bớt chúng. Ngoài còn có một số công cụ giúp bạn chỉ ra phiên bản cần thiết phải đánh chỉ số trong khi loại trừ các phiên bản phụ đi kèm.

  Sử dụng Session ID trong URLs

  Việc google đánh chỉ số các trang Web là liên tục. Tần suất của Googlebot lại phụ thuộc vào thứ hạng trang Web và mức độ cập nhật thông tin của trang. Để có trang Web đứng thứ hạng cao là công việc kiên trì kéo dài. Ngoài ra, google cũng như các máy tìm kiếm khác luôn thích các trang Web tĩnh. Các tham biến xuất hiện cuối URL sẽ được máy tìm kiếm coi như là một thành phần của URL.

  Nếu như trang Web động của bạn có chứa tham số Session ID, thì có nhiều khả năng là bọ tìm kiếm sẽ rơi vào vòng vô tận khi đánh chỉ số trang của bạn vì mỗi lần ghé thăm chúng lại được gán một Session ID mới và GoogleBot sẽ coi đây là bài viết mới. Với Session ID, bạn sẽ tạo ra nhiều nội dung trùng lặp như đã nói. Và google sẽ mất nhiều thời gian vô ích đánh chỉ số, trong khi bạn lại tốn them băng thông cho chúng. Session ID sẽ làm giảm thứ hạng trang của bạn.

  Dù các thuật toán của google đã cải thiện đáng kể trong việc xử lý các session ID, nhưng bạn nên sử dụng cookie thay cho dùng tham biến trên URL. Nhớ rằng chỉ có 2% người dùng không sử dụng cookie.

  Bạn cũng hãy cố gắng tạo ra các đường dẫn URL thân thiện (từ khóa trong URL) bằng cách sử dụngmod_rewrite URL với htacess chẳng hạn.

  Website bằng Flash

  Về mặt mỹ thuật, một trang Web trình bày hoàn toàn bằng Flash có thể rất bắt mắt, nhưng chắc chắn khó mà có thể có thứ hạng cao trên máy tìm kiếm. Một trong những lý do đơn giản là google thích text. Và nếu bạn trình bày trang với nhiều text thì Flash chỉ dừng lại ở việc cung cấp các hiệu ứng hình ảnh.

  Sử dụng quá nhiều JavaScript

  JavaScript có thể rất hiệu quả trong thiết kế Website. Nhưng vấn đề là google sẽ gặp khó khăn để hiểu mã nguồn javascript. Dù hiện nay và trong tương, google đã và sẽ nỗ lực nhiều hơn nhưng việc sử dụng JavaScript sẽ vẫn thiếu hiệu qua trong việc liên lạc với máy tìm kiếm.

  Để tối ưu, những người làm seo thường tách rời riêng JavaScript, còn trong trường hợp phải sử dụng, bạn hãy chèn file (include) hoặc dùng CSS để thay thế trong phần tiêu đề hoặc thân của Website. Hãy giúp máy hiểu được nội dung chính của trang và đánh chỉ số chúng dễ dàng, như thế, tất cả mọi người đều được lợi.

  Kỹ thuật Cloaking

  Đây là kỹ xảo seo“mũ đen” nhằm hiển thị nội dung khác cho bọ tìm kiếm so với người dùng thường. Đây là một kỹ thuật khác cũ được nhiều spammers sử dụng trong những năm trước.

  Các máy tìm kiếm ngày nay phát hiện dễ dàng trò gian lận này bằng cách gửi đi thường ký các bọ tìm kiếm mới với mục đích phát hiện cloaking. Có rất nhiều kỹ thuật cloaking, lừa các bọ tìm kiếm mà không thể liệt kê hết trong gìới hạn của bài viết. Tuy nhiên chúng đều sớm muộn bị phát hiện. Đây là một thủ thuật seo“black hat” cần tránh.

  Trong trường hợp bị phát hiện, trang Web liên quan sẽ bị cấm. Vì thế bạn không nên sử dụng kỹ thuật này. Hãy giả quyết vấn đề bằng cách kỹ thuật khác.

  Kết luận

  Các Webmaster, những người làm seo cần chú ý khi áp dụng các thủ thuật seo:

  * Hãy học cách thức hoạt động của máy tìm kiếm để giúp chúng hiểu nội dung trang web của bạn. Các vấn đề tìm hiểu phần trên đều có một điểm chung là chúng gây khó dễ cho các máy tìm kiếm trong việc đánh chỉ số và xác định nội dung trang Web. Vì thế hay xây dựng trang Web tương tác tốt với máy tìm kiếm nhằm cung cấp cho chúng những nội dung duy nhất.

  * Đừng sử dụng thời gian vô ích trong việc đánh lừa các máy tìm kiếm. Vì các thuật toán của máy tìm kiếm thừa đủ thông minh để phát hiện ra các tiểu xảo, chưa kể đến sự tiếp sức con người trong việc chống spam. Dù ngay cả trường hợp bạn qua mắt được máy tìm kiếm. Thì đó cũng chỉ là tạm thời trong một thời gian ngắn và cái giá phải trả khi bị lật tẩy sẽ đắt hơn nhiều.

  Đánh lừa máy tìm kiếm không phải là cách thức lâu dài. Hãy sử dụng thời gian, sức lực và tiền bạc để đầu tư vào nội dung, công cụ hữu ích và tham gia các chương trình quảng bá khác mà bạn sẽ làm nếu như các máy tìm kiếm đã không tồn tại.

  Nguồn: SƯU TẦM

  ĐỌC CHO BIẾT THÔI, CÒN AI THÍCH SEO KIỂU NÀO THÌ TÙY

  ...
  c3vietkHồng Sơn thích bài viết này.
 2. Vũ Đức Minh

  Vũ Đức Minh Thánh Tõm

  không nên dùng nửa :))))
  nghe buồn cười quá :)))))
  ai hay seo web thì vô đọc này ;)
 3. Hồng Sơn

  Hồng Sơn Helper

  Bài viết bổ ích :D
 4. Kizx

  Kizx Thành viên cấp 2

  Nểu bỏ hết 10 thủ thuật này thì page chẳng còn gì ngoài 1 đống text vô nghĩa :v
 5. c3vietk

  c3vietk Mới đăng kí

  bài viết hay :) ngoài việc tiêu đề sai chính tả và trình bày rất khó đọc
  thanks !
 6. Dementor

  Dementor Thành viên cấp 1

  sau khi đọc nhiều tài liệu về seo thì mình rút ra một điều là chả có thủ thuật nào cả :| google luôn thông minh để tìm ra những trò lươn lẹo, nên cách seo tốt nhât chính là làm web của mình hấp dẫn cả từ nỗi dung đến hình thức, tiện lợi và hữu ích cho người dùng
  yoshikata yoriko thích bài viết này
 7. Dementor

  Dementor Thành viên cấp 1

  khi người quản trị web đáp dứng được nhu cầu của công cụ tìm kiếm mà cụ thể như bây h là google một cách thực chất, không phải bằng mẹo vặt thì chính là đồng nghĩa với việc đáp ứng được nhu cầu của đại bộ phận người dùng, không những tối ưu được công cụ tìm kiếm mà tiếng tăm của web đó không cần công cụ tìm kiếm cũng có thể vang xa được rồi
  yoshikata yoriko thích bài viết này
 8. faragona

  faragona Thành viên cấp 2

  Mấy page như thế thì đáng vứt đi là đúng rồi còn gì, đòi rank cao làm sao được.
 9. huyhoang_461900

  huyhoang_461900 Thành viên cấp 1

  Thuật toán panda nó chơi hết nội dung trùng lặp, cách seo tốt nhất bây giờ vẫn là tạo ra content và backlink có chất lượng cao!
 10. onepieces

  onepieces Thành viên cấp 1

  Mình nghe mà k hợp lý tí nào :D
 11. Dũng Bùi Any

  Dũng Bùi Any Thành viên cấp 1

  chỉ mang tính chất tham khảo? :v
 12. tienbao.le

  tienbao.le Banned

 13. hop6395vct

  hop6395vct Banned

  Kết quả cuối của ông này, ai thích SEO ntn thì SEO :))
 14. CT ÁNH SÁNG KIM CƯƠNG

  CT ÁNH SÁNG KIM CƯƠNG Mới đăng kí

  đọc cũng được.
 15. inanf52017

  inanf52017 Thành viên cấp 1

  Bác này kinh nghiệm đầy mình rồi:D

Ủng hộ diễn đàn