Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

25 nhân vật ảnh hưởng nhất tới kinh tế và tài chính: Steve Jobs đứng đầu, Bill Gates thứ nhì

Chủ đề thuộc danh mục 'Xe cộ - Hàng công nghệ hitech' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 5/5/14.

Lượt xem: 4,164

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  CNBC, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, công ty con của NBCUniversal vừa đưa ra danh sách 25 nhân vật mà họ cho là có ảnh hưởng lớn nhất tới kinh tế và tài chính của thế giới nhân dịp kỷ niệm 25 năm kênh truyền hình này ra đời. 5 trong số 10 nhân vật nổi bật nhất thuộc về lĩnh vực công nghệ thông tin với sáng lập của Apple, Microsoft, Google, Amazon, Facebook và Oracle. Mình sẽ tóm tắt lại thông tin của một số nhân vật trong lĩnh vực CNTT, các thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo trong liên kết nguồn bài viết.

  1) Steve Jobs:

  [​IMG]

  Nếu như Bill Gates là người phổ biến máy tính cá nhân như chúng ta thấy hiện nay thì Jobs là người thời trang hóa những trải nghiệm di động mà con người mang đi khắp nơi. Gates tái định nghĩa cách hàng triệu con người làm việc còn Jobs định nghĩa lại phong cách chúng ta sống cũng như thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ vào cuộc sống hằng ngày lên một tầm cao mới.

  Sự sáng tạo thiên tài của Steve Jobs không chỉ gói gọn trong phạm vi của ngành công nghiệp điện tử hay các sản phẩm trong đó mà còn ảnh hưởng tới âm nhạc, phim ảnh hay điện thoại di động. Jobs đã cung cấp một nền tảng mới cho các nhà phát triển giới thiệu những ứng dụng, phổ thông hóa sự sáng tạo của họ với đại chúng.

  2) Bill Gates:

  [​IMG]

  Tên thật là William Henry Gates III, Bill Gates bắt đầu ý có tưởng về máy tính cho tất cả mọi người khi mà máy tính vẫn là những chiếc máy trạm khổng lồ: một ngày nào đó, máy tính cá nhân sẽ phổ biến khắp mọi nơi và ông có thể thu tiền mỗi người dùng sử dụng phần mềm do Gates cung cấp. Cùng với Paul Allen, Gates đã sáng lập ra Microsoft, công ty phần mềm lớn nhất thế giới, công ty đã định hình nên kỷ nguyên đầu tiên của cuộc cách mạng máy tính cá nhân, cuộc cách mạng thay đổi cuộc sống của hàng tỷ người trên trái đất.

  Gates đã trở thành tỷ phú khi ông mới 31 tuổi và liên tục nắm giữ vị trí người giàu nhất thế giới trong 14 năm liên tiếp, từ 1995 tới 2009. Cùng với vợ, Gates đã đóng góp tới 28 tỷ đô la Mỹ cho các quỹ từ thiện. Gates cũng là người bỏ học đại học ngang chừng như Jobs

  3)Ben Bernanke & Alan Greenspan, cựu giám đốc cục dự trữ liên bang Mỹ.

  [​IMG]
  4) Sergey Brin, Larry Page, Eric Schmidt

  [​IMG]

  Google là công ty hiếm hoi gây được ảnh hưởng lên toàn thế giới, từ Google còn được coi như một động từ mang ý nghĩa tìm kiếm. Theo Larry Page, "Google đã trở thành một phần cuộc sống của con người, giống như đánh răng vậy”.

  Google đã thay đổi cách các nội dung được phân phối và tiêu dùng, nó cho phép người dùng tạo ra và tương tác với những nội dung theo cách mà trước đây chưa ai làm (Google Maps hay YouTube là ví dụ dễ hiểu nhất), nó trở thành người gác cổng và là yếu tố quyết định sự thành công của nội dung đó: website sống hay chết phụ thuộc vào thứ hạng page rank của nó.

  Brin cho biết ông muốn Google trở thành một phần ba bộ não của chúng ta, nhiệm vụ của nó là “tổ chức lại thế giới thong tin, làm cho nó có thể truy xuất được một cách rộng rãi và hữu ích.

  Brin và Page đang sở hữu khoảng 16% cổ phiếu của Google, tương đương với 30 tỷ đô la Mỹ mỗi người. Schmidt chỉ sở hữu 2% nhưng ông còn có 2 công ty đầu tư mạo hiểu, nâng tổng số tiền lên 8.7 tỷ đô la.

  5) Jeff Bezos:

  [​IMG]

  Nhà sáng lập của Amazon không phải là người nghĩ ra bán hàng trực tuyến, nhưng ông đã hiện thực hóa nó trở thành một con đường thật sự rõ ràng, Bezos đã nâng cao trải nghiệm mua sắm theo một cách mà thay đổi văn hóa tiêu dùng của chúng ta, giống như cách mà Sears hay Walmart thay đổi thế giới bán lẻ trước đó.

  Cho dù Amazon vẫn còn khá nhỏ so với các nhà bán lẻ khổng lồ khác (doanh thu năm 2013 của Amazon là 74 tỷ đô la Mỹ, bằng 1/7 Walmart) nhưng Bezos vẫn được coi là một trong những người thành công nhất với những sáng kiến về sử dụng kho nhỏ, tập trung hóa và chi phí thấp cũng như những kiến thức về khẩu vị mua sắm cá nhân của khách hàng. Với 18% cổ phần Amazon, Bezos đang có tài sản 29 tỷ đô la Mỹ.

  6) Warren Buffett, nhà đầu tư huyền thoại

  [​IMG]
  7) Ohrah Winfrey: tỷ phú, dẫn chương trình nổi tiếng

  [​IMG]
  8) Mark Zuckerberg:

  [​IMG]
  Không chỉ là người thay đổi mạng xã hội, Mark còn là đại diện cho làn sóng các nhà khởi nghiệp thế hệ mới ở thung lũng Silicon. Ngoại trừ Nga, Trung Quốc và Iran thì Facebook đang là mạng xã hội phổ biến nhất ở các quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại với hơn 1 tỷ người dùng. Facebook đang có giá trị khoảng 150 tỷ với doanh thu năm ngoái là 7.9 tỷ, chưa một công ty đạt đến giá trị khủng khiếp như vậy trong 10 năm đầu tiên.

  Sự thành công của Facebook còn ấn tượng đến nỗi trong số 23 tỷ phú đô la ở Thung Lũng Silicon, có tới 10 người liên quan đến Facebook trong các vai trò lãnh đạo, đồng sáng lập hay nhà đầu tư. Mark đã thành tỷ phú ngay khi anh mới 23 tuổi và giờ đây, khi gần 30 thì anh là một trong 25 người giàu nhất thế giới, là tỷ phú trẻ nhất trong số 150 người giàu nhất. Zuckerberg cũng đã theo chân Gates và Warren Buffett trong việc làm từ thiện, anh sẽ ủng hộ phần lớn tài sản của mình cho quỹ từ thiện của Buffett.

  9) Jack Bogle: nhà đầu tư sáng tạo ra hệ thống Index mutual fund

  [​IMG]
  10) Larry Ellison:

  [​IMG]
  Tiếp tục là một tỷ phú bỏ học trong danh sách sau Jobs, Gates và Mark, Larry Ellison thậm chí còn bỏ học đại học tới 2 lần. Đồng sáng lập và CEO của tập đoàn Oracle là một người háo thắng, ông có câu nói nổi tiếng : “càng chiến thắng nhiều, tôi càng muốn thằng nhiều hơn nữa’. Ellison là một ví dụ không thể tuyệt vời hơn cho “giấc mơ Mỹ” điển hình: từ một đứa con nuôi trở thành tỷ phú thay đổi cách các tập đoàn lớn sử dụng công nghệ thông tin. Oracle, công ty phần mềm doanh nghiệp lớn nhất thế giới - thành quả của Ellison - đã định nghĩa big data cũng như big-business computing, sản phẩm của nó được sử dụng bởi tất cả 100 công ty lớn nhất thế giới cũng như phục vụ cho 400.000 khách hàng ở 145 quốc gia khác nhau. Oracle đã hạ gục IBM, Sybase, Informix, SAP, Siebel Systems hay thậm chí là cả Microsoft ở một góc độ nào đó.

  Là người sáng lập, Ellison đã cùng Oracle đi từ những ngày gần phá sản trong thập niên 90 cho đến đỉnh vinh quang, khi họ vượt qua IBM và HP để mua lại Sun Microsystems vào năm 2010. Danh sách các công ty bị Oracle thâu tóm còn có thể kể đến Siebel Systems với 5.8 tỷ đô, Hyperion Solutions 3.3 tỷ đô và 7.4 tỷ cho Sun. Trong những năm của thập niên đầu thế kỷ 20, Ellison là điều hành viên được trả lương cao nhất thế giới với khoảng 1,3 tỷ đô la Mỹ, nhưng ông đã giúp giá trị thị trường của Oracle tăng gấp 3 lần lên 98 tỷ đô trong thời gian đó.

  Ngoài đời, Larry là bạn thân của Steve Jobs và cũng cố gắng giúp Apple trong việc đánh bại Google. Cuộc đời Larry và Steve cũng có khá nhiều điểm tương đồng: mẹ Ellison cũng là người gốc Do Thái và cha ông là phi công gốc Ý thuộc không quân Hoa Kỳ. Ellison được nhận nuôi khi ông mới 9 tháng tuổi và không gặp lại mẹ cho tới khi ông 48 tuổi. Không như Jobs vốn kín tiếng, Ellison biết lái du thuyền, máy bay, chơi tennis và guitar cũng như từng bỏ ra 300 triệu đô la Mỹ để mua lại 98% đảo Lanai, Hawaii. Con gái ông, Megan là nhà sản xuất phim từng được đề cử giải Oscar với American Hustle, Zero Dark Thirty hay True Gift.

  11) Rupert Murdoch: ông trùm truyền thông

  [​IMG]
  12) Jack Welch: Chủ tịch hội đồng quản trị và CEO General Electric

  [​IMG]
  13) NR Narayana Murthy:

  [​IMG]
  Cựu giám đốc điều hành Infosys, cha đẻ của ngành công nghiệp thông tin Ấn Độ sinh năm 1946. Narayana chính là người đã được hưởng lợi nhiều nhất trong việc chuyển dịch các công việc back-office (hành chính, hỗ trợ khách hàng, hậu cần… tùy công ty) sang Ấn Độ của các công ty Mỹ và Châu Âu. Narayana hiện đang có tài sản khoảng 1.7 tỷ đô la Mỹ. Infosys hiện đang phục vụ hơn 800 khách hàng khác nhau ở hơn 30 quốc gia. 85% doanh thu công ty này đến từ Mỹ và Châu Âu, nó cũng là công ty Ấn Độ đầu tiên lên sàn chứng khoán Nasdaq, Mỹ.

  14) Howard Schultz: CEO Starbucks

  [​IMG]
  15) Bernard Arnault: sếp sòng LVMH, công ty xa xỉ phẩm lớn nhất thế giới

  [​IMG]
  16) Li Ka-Shing: Tỷ phú Hồng Kông, người giàu nhất Châu Á

  [​IMG]
  17) Carl Icahn: nhà đầu tư người Mỹ

  [​IMG]
  18) Meg Whitman:

  [​IMG]
  Cựu CEO eBay, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm CEO đương nhiệm của HP là một người có bằng cấp rất cao: bà từng tốt nghiệp những ngôi trường danh giá nhất như Princeton hay Harvard. Bên cạnh sếp Yahoo Marissa Mayer, Whitman là người đàn bà quyền lực nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Khi Meg Whitman bắt đầu làm CEO eBay vào tháng 3/1998, công ty 3 năm tuổi này chỉ mới có 30 nhân viên và doanh thu không tới 5 triệu đô la Mỹ. 10 năm sau, Whitman rời đi khi eBay thống trị thị trường với doanh thu 8 tỷ đô la Mỹ, 15.000 nhân viên. Whitman là người thực hiện một số thương vụ đình đám như mua lại PayPal với giá 1.5 tỷ đô la Mỹ vào năm 2002 hay Skype 2.75 tỷ vào năm 2007 để rồi bán lại cho Microsoft với giá 8.5 tỷ đô la 4 năm sau đó.

  19) Amancio Ortega: Sáng lập nên Zara

  [​IMG]
  20) Michael Bloomberg: Cựu thị trưởng New York, ông trùm truyền thông và nhà đầu tư Wall Street

  [​IMG]
  21) Sandy Weill: Cựu CEO Citibank

  [​IMG]
  22) Cher Wang:

  [​IMG]

  Là con gái của tỷ phú Đài Loan Wang Yung-ching, người sáng lập ra tập đoàn Formosa nổi tiếng nhưng Cher Wang không phải là người phụ thuộc quá nhiều vào gia thế. Bà là đồng sáng lập của HTC cũng như cùng chồng tạo nên công ty sản xuất chipset VIA nổi tiếng. Người ta kể rằng HTC thành lập từ ý tưởng của Wang muốn tạo ra một chiếc máy tính đủ nhỏ để nhét vào túi quần. HTC thành lập năm 1997 với vai trò lúc đầu là một nhà sản xuất thiết bị gốc cho các công ty máy tính hay nhà mạng…

  HTC từng rất thành công khi nó giúp 2 vợ chồng Wang trở thành những người giàu nhất Đài Loan vào năm 2011 với tài sản khoảng 3.1 tỷ đô la Mỹ. Thật tiếc là những khó khăn gần đây đã làm cổ phiếu hãng sụt giảm 90% và họ cũng không còn năm trong danh sách tỷ phú của thế giới nữa. Wang đã trở lại để phụ trách bán hãng & marketing cho HTC còn CEO Peter Chou tập trung vào phát triển sản phẩm.

  Cher Wang là một người khá đặc biệt, bà từng theo học ở ngôi trường danh tiếng UC Berkeley chuyên ngành âm nhạc với mong ước trở thành một nghệ sĩ piano nhưng chuyển sang học kinh tế 3 tuần sau đó.

  23) Aliko Dangote: Tỷ phú gốc Phi

  [​IMG]
  24) Martha Stewart: hướng dẫn nấu nướng tại nhà

  [​IMG]
  25) Carlos Slim: tỷ phú viễn thông Mexico

  [​IMG]
  Tham khảo: CNBC
  Dịch: sonlazio - Tinh Tế​

  ...
  mgr, nguyenlamlll, hiếu3 người khác thích bài viết này.
 2. hiếu

  hiếu Thành viên cấp 2

  Có bạn nào biết cách tạo ảnh như trên với photoshop không nhỉ..nhìn rất hay :D
 3. Master Khang

  Master Khang Mới đăng kí

  Nhớ cuối cùng có assmin mà ta :v
 4. ♥ Marsu ♥

  ♥ Marsu ♥ Mới đăng kí

  Rồi mình sẽ là người thứ 26 mà thôi : )

Ủng hộ diễn đàn