Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

5 cách tăng cường tín hiệu Wi-Fi

Chủ đề thuộc danh mục 'Kiến thức tin học' được đăng bởi Thiên Ma, 2/11/13.

Lượt xem: 7,196

 1. Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Mạng Wi-Fi nhà bạn chập chờn ? Có thể bạn không biết rằng một chiếc vỏ lon bia cũng có khả năng giúp bạn khắc phục điều đó. Và còn nhiều cách khác giúp bạn truy cập Internet không dây ổn định hơn.


  1. Đặt bộ phát tín hiệu ở trung tâm ngôi nhà

  Bộ định tuyến không dây (wireless router) hoạt động như thiết bị thu phát đẳng hướng có tác dụng chuyển dữ liệu từ modem tới thiết bị bạn đang sử dụng (laptop, máy tính bảng hay smartphone). Về nguyên tắc, thiết bị định tuyến phát tín hiệu ra tất cả các hướng cùng một lúc, tuy nhiên không phải hướng nào tín hiệu này cũng có được chất lượng tốt nhất. Đặc biệt khi tín hiệu gặp phải các vật cản như tường, sàn nhà, đồ đạc, mặt kính và các vật dụng kim loại … Chính các yếu tố này là nguyên nhân gây ra nhiễu và suy giảm tín hiệu của mạng Wi-Fi.

  Chẳng hạn, khi bạn đặt một bộ định tuyến gần một bức tường bên ngoài căn phòng, tín hiệu có thể giảm xuống một nửa, 50% tín hiệu được phát ra bên ngoài căn nhà. Để khắc phục sự suy giảm tín hiệu này, bạn nên đặt bộ định tuyến ở trung tâm ngôi nhà của mình , chọn nơi rộng rãi, thoáng đãng để tăng tối đa phạm vi thu phát của nó.


  [​IMG]
  Chọn nơi rộng rãi, thoáng đãng để đặt bộ phát tín hiệu. Ảnh: Cickonf5


  2. Tập trung tín hiệu bằng vỏ lon bia

  Chắc chắn một điều, bạn không thể tăng công suất nguồn phát cũng như cường độ tín hiệu trên hầu hết các thiết bị định tuyến không dây. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng những cách khác để sử dụng thiết bị này hiệu quả hơn. Một số bề mặt kim loại phản xạ lại tín hiệu Wi-Fi, làm gián đoạn đường truyền của mạng không dây khi thiết bị sử dụng một ăng-ten đẳng hướng. Bạn có thể tận dụng đặc tính đó để tập trung tín hiệu từ ăng-ten đẳng hướng nhằm mục đích hướng tín hiệu về phía máy tính hay bàn làm việc của mình. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải hy sinh vùng phủ sóng ở phía kia, nhưng bù lại chúng ta có thể tăng cường tín hiệu Wi-Fi lên.

  Cách làm khá đơn giản, bạn dùng kéo để cắt vỏ lon bia sao cho trông giống như một đĩa radar. Lật úp miệng vỏ bia vừa cắt qua cái ăng-ten của router và cố định nó lại bằng một chút băng dính, nhớ xoay hướng của parabol về phía cần phát đi xa nhất là được.


  [​IMG]
  Tập trung hướng anten phát bằng vỏ lon bia. Ảnh: The Chive


  3. Thay đổi kênh tín hiệu Wi-Fi

  Tất cả các router không dây hoạt động trong phạm vi giới hạn của chuẩn 802.11 và phát ở bước sóng 2.4GHz (chuẩn 802.11n mới có thể hoạt động tốt trên băng tần 5GHz). Vấn đề là rất nhiều thiết bị như tai nghe Bluetooth, điện thoại không dây, thiết bị giám sát trẻ em, lò vi sóng, và các mạng Wi-Fi khác hoạt động ở băng tần 2,4 GHz. Tất cả các thiết bị như vậy sẽ làm giảm băng thông của mạng không dây.
  [​IMG]
  Mô hình thiết lập Repeater cho mạng không giây gia đình

  Băng tần 2.4GHz được chia thành 13 kênh khác nhau giống như các đài phát thanh. Do vậy, để khắc phục tình trạng này, bạn nên thiết lập router tới kênh 1, 5, 9, 13 (đối với các nước ngoài Mỹ) hoặc 1, 6, 11 (nếu sống ở Mỹ). Để có được độ phủ sóng và chất lượng sóng tốt nhất, bạn nên tìm hiểu các gia đình bên cạnh để tránh thiết lập trùng kênh. Và nên nhớ, hãy đặt router tránh càng xa các thiết bị 2,4GHz càng tốt !


  4. Sử dụng Repeater (thiết bị lặp lại tín hiệu)

  Dù có được trang bị ăng-ten có khả năng phát sóng tốt nhất đi nữa thì một router duy nhất cũng không đủ mạnh để phát sóng toàn bộ ngôi nhà nhiều tầng. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần phải sử dụng một router thứ hai như là một điểm truy cập để mở rộng phạm vi của mạng. Nếu bạn có một bộ định tuyến dự phòng thì chỉ cần vài bước cài đặt đơn giản như: cắm router thứ hai vào cổng LAN của router chính và chạy tiện ích thiết lập của nó (thiết lập địa chỉ netmask, gateway, và SSID của router thứ 2 giống với router chính) và tắt DHCP ở router thứ 2. Kết quả nhận được là tại các điểm truy cập ở xa router chính nhưng bạn vẫn có thể nhận được tốt tín hiệu (dù trước đó tín hiệu Wi-Fi rất yếu).


  5. Cập nhật Firmware

  Cách dễ nhất để cải thiện hiệu suất của router bằng cách đảm bảo firmware và driver của nó luôn được cập nhật. Bạn nên thường xuyên kiểm tra trang web của nhà sản xuất để tải về các bản cập nhật nhằm đảm bảo cho router luôn trong điều kiện vận hành tốt nhất.


  Theo Thế Giới Máy Tính

  ...
 2. xenoxone

  xenoxone Mới đăng kí

  Trong mấy cách này thì cách 2 không tác dụng mấy, các cách còn lại đều có những ảnh hưởng tích cực. Nếu đã là antena đẳng hướng thì tín hiệu phát ra mọi hướng trong điều kiện tuyệt đối sẽ đi với cường độ giống nhau, độ lợi giống nhau (chưa xét yếu tố tác động), khoảng cách cũng giống nhau. Trong cùng một điều kiện nếu đặt vỏ lon bia như trên hướng về phía máy tính dùng thì tín hiệu cũng không mạnh lên được, nó chỉ tạo ra nhiều đợt sóng khác nhau tới máy người dùng, chưa kể biên độ sóng vẫn có thể khác nhau vì khoảng cách giữa antena tới máy người dùng khác khoảng cách từ tấm phản xạ tới máy người dùng, còn truyền nhận vẫn chỉ sử dụng một đợt sóng nhất định thôi. Để tăng khả năng thu phát chỉ có cách tăng cường công suất phát và tránh các vật cản. Nếu khoảng cách giữa máy người dùng và antena luôn không đổi, muốn bắt được sóng tốt thì dùng repeater đặt thêm giữa (Có tác dụng tái tạo tín hiệu và phát lại với cùng công suất trong khi khoảng cách ngắn hơn nhiều).

  Lý do tại sao antena của Wireless Router luôn dựng lên chứ không hướng về phía máy tính là vì sóng phát ra dọc theo chiều antena. Bạn thử tưởng tượng trái đất bị lõm sâu vào ở hai điếm cực, trục nối 2 điểm cực là antena, còn không gian từ trục trải tới lớp vỏ trái đất chính là không gian sóng có thể phát tới. Dù bạn có đặt cái gì ở nửa bên kia để phản xạ thì nửa bên này khoảng cách cũng chỉ được tới đó, không thay đổi. Hy hữu gặp trường hợp sóng phải xạ và sóng trực tiếp trùng nhau tạo hiện tượng gia tăng cường độ, sóng mới có thể đi xa, nhưng hầu như không thể xảy ra. Mình đóng góp thêm chút ;)
  Thiên Ma thích bài viết này
 3. nguoichancuu

  nguoichancuu Thành viên cấp 1

  Đang dùng Dcom cho tiết kiệm
 4. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  Dcom mới tăng giá, thấy ai cũng than mà tiết kiệm chỗ nào nhỉ :O
 5. nguoichancuu

  nguoichancuu Thành viên cấp 1

  Dùng Mimax bác ơi, nhu cầu chỉ là đọc báo, facebook với kiếm mấy clip trên youtube. Chậm tý nhưng không tốn tiền là được.
 6. Wolf

  Wolf Thành viên cấp 2

  Nhu cầu của bạn và phần lớn thành viên diễn đàn ta không giống nhau...:-B
 7. HAYATEvayno

  HAYATEvayno Thành viên cấp 2

  Và em đã đi cắt 1 cái lon. Ko khả quan cho lắm :-B

Ủng hộ diễn đàn