Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

5 mẹo quản lý layer hiệu quả trong Photoshop

Chủ đề thuộc danh mục 'Lý thuyết' được đăng bởi VU4493, 4/11/15.

Lượt xem: 9,698

 1. VU4493 Mới đăng kí


  g8GsDo7.jpg
  ĐẶT VẤN ĐỀ:
  Quản lý layer trong Photoshop, nghe qua tiêu đề thì có vẻ đơn giản. Ừ thì đơn giản nhưng đó là nếu công việc của bạn chỉ cần xử lý trong phạm vi vài layer hay bạn sở hữu một bộ óc tuyệt vời có thể nhớ được, chỉ layer nào ra layer đó.

  Còn nếu bạn không có khả năng trên và rủi thay lại phải thường ngày xử lý rất nhiều các layer khác nhau, đủ thể loại thì việc quản lý layer khoa học và rõ ràng là một việc rất cần thiết.

  Tưởng tượng nhé: Bạn đang làm một layout web với khoảng gần trăm layer khác nhau. Deadline đang tới gần và bạn sẽ tiêu rất nhiều thời gian để tìm lại các layer để xử lý trong đống hầm bà lằng các layer. Thời gian hoàn thành công việc bị kéo dài thêm do bạn phải mất nhiều thời gian để tìm lại layer.

  Trong khi đó, bạn chỉ cần bỏ ra một ít thời gian sắp xếp, nhóm lại các layer khoa học hơn trong khi làm, việc tìm kiếm và xử lý layer sẽ nhanh hơn rất nhiều. Thời gian xử lý công việc cũng giảm đi đáng kể.


  ZhwpAUe.jpg

  CÁCH GIẢI QUYẾT
  Sau đây là 5 mẹo nhỏ giúp bạn có thể quản lý được các layer hiệu quả hơn trong Photoshop.

  • Đặt tên cho các layer

  6vYN73I.jpg

  Điều này cực kỳ quan trọng khi làm nhóm, bạn và cộng sự của mình cần xử lý trên một file PSD. Nếu không đặt tên layer dễ hiểu và rõ ràng thì rất dễ xảy ra trường hợp chỉnh sửa trùng nhau, “râu ông nọ chắp cằm bà kia”; hay việc không hiểu rõ ý đồ của nhau khi thiết kế.

  Hãy đặt tên các layer rõ ràng, ngắn gọn.

  Với trường hợp bạn có sử dụng thêm các adjustment layer cho một layer nào đó và chỉ muốn Adjustment layer có tác dụng chỉ với layer này, bạn có thể chuyển cả tập layer thành 1 smart object để gọn hơn bằng cách: Chọn hết các layer cần gôp -> Click chuột phải -> Chọn Convert to Smart Object

  Sau khi đã chuyển thành layer Smart Object bạn hãy đổi tên layer sao cho hợp lý.


  8NQkJNa.jpg

  BBjNyG3.jpg

  • Đặt màu riêng cho các layer/ nhóm layer

  mld29xz.jpg

  Với cách đặt này, bạn có thể nhanh chóng nhận ra các layer bằng màu sắc. Tuy nhiên, cách này sẽ chỉ áp dụng tốt nhất cho những file có số lượng layer vừa phải không quá lớn. Vì khi đặt quá nhiều màu sắc layer (PTS cho phép sử dụng trong phạm vi 7 màu khác nhau) hay nhiều layer đặt cùng màu nhận biết, sẽ rất dễ gây rối và khó phân biệt cho mắt.

  Cách đặt màu cho các layer: Click chuột phải vào vị trí con mắt ở layer -> Chọn phần màu sắc muốn đặt.

  zyijVgn.jpg

  • Nếu có thể hãy gộp các layer lại với nhau
  Nếu số lượng các layer của bạn đã quá nhiều và một số layer không phải sửa lại nữa, hãy gộp các layer lại với nhau.

  Cách làm: Chọn các layer cần gộp -> Click chuột phải-> Chọn Merge Layers

  Hoặc bạn có thể sử dụng cách chuyển các layer thành layer smart object như ở trên
  • Nhóm các layer vào folder riêng

  4sInAgO.jpg
  Nếu như số lượng layer mà bạn phải xử lý rất nhiều và không thể áp dụng được những cách ở trên hiệu quả, bạn nên dùng cách nhóm các layer lại thành những folder riêng có đặt tên rõ ràng.

  Ưu điểm của cách này là không cần phải gộp các layer do đó linh hoạt hơn nếu cần chỉnh sửa trong thời gian dài, có thể quản lý số lượng lớn layer. Tuy nhiên, bạn cần đặt tên các folder rõ ràng và dễ nhớ, vì khi cần tìm layer nào, bạn sẽ phải vào đúng thư mục chứa nó để chọn.
  • Xoá đi các layer không cần thiết và kiểm tra lại thứ tự sắp xếp các layer

  jNW4CQA.jpg
  Cuối cùng, bạn nên xoá đi những layer không cần sử dụng nữa, những layer dùng để draft, những layer trắng không chứa nội dung,…

  Việc này sẽ giúp giảm bớt được số lượng các layer giúp dễ quản lý hơn.

  KẾT
  Với 5 cách trên hi vọng bạn sẽ không còn phải “khóc thét” mỗi lần tìm layer để xử lý?

  Mỗi cách đều có những đặc điểm để ứng dụng khác nhau, khi bạn phối hợp được những cách này lại với nhau sẽ tăng được hiệu quả quản lý lên nhiều hơn.

  Biên tập và dịch từ: Creativebloq
  Code:
  http://www.creativebloq.com/photoshop/pro-tips-layer-management-71515702[CODE]

  ...
 2. trustnet

  trustnet Thành viên cấp 2

  Còn 1 mẹo nhỏ nữa là auto select để nhanh chóng chọn layer :)
 3. drax

  drax Thành viên cấp 4

  tick chọn cái tự động chọn nhanh layer và show transform là chọn nhanh được layer ngay, kết hợp group với smart object là ok. không thì kéo layer panel và ctrl, alt [ ] để chuyển nhanh giữa các layer. giữa một đống layer thì đặt màu cũng làm sao mà nhớ nổi layer mình cần chọn để thao tác.
 4. VU4493

  VU4493 Mới đăng kí

  Cám ơn các bạn đã góp ý :D
  trustnet Nếu có thời gian mình sẽ viết thêm bài về thao tác chọn layer cho chuẩn xác. Bài này chủ yếu nói về cách quản lý layer.
  drax Cách chọn Auto Select và Show Transform là cách hay. Tuy nhiên nếu làm việc nhóm cùng đồng nghiệp trên cùng 1 file có quá nhiều layer thì cần có thêm một cách khoa học để có thể hiểu ý nhau hơn.
  Và như mình có nói ở trên thì có thể phối hợp các cách lại với nhau để làm việc hay chọn một cách nào tuỳ ý mình.
  drax thích bài viết này
 5. taipv

  taipv Mới đăng kí

  Cám ơn các bạn đã góp ý
 6. nguyenloiseo1

  nguyenloiseo1 Mới đăng kí

  Đọc nhức hết cả đầu ^^

Ủng hộ diễn đàn