Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

9 điều mà các designer cần tránh khi thiết kế icon

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 26/2/13.

Lượt xem: 7,773

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Khi bạn quá tập trung vào thiết kế một icon nổi bật, bạn có thể mắc một số lỗi khá phổ biến. Bài viết này sẽ cực kỳ hữu ích cho tất cả các nhà thiết kế icon, dù mới hay đã có kinh nghiệm, tránh được 9 vấn đề thường gặp để có những icon hiệu quả nhất.

  Dưới đây là 9 lỗi phổ biến trong thiết kế icon. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn có thể tạo ra những icon hoàn hảo. Đối với những nhà thiết kế icon đã có kinh nghiệm, đây sẽ là sự tổng hợp những điều mà có thể vài người chưa thật sự chú ý hay chưa áp dụng đúng. Còn đối với các nhà thiết kế mới, đây sẽ là những lời khuyên bổ ích để các bạn tránh mắc phải sai lầm và có những thiết kế icon hiệu quả hơn.

  1. Chọn sai vật hay hình ảnh đại diện

  [​IMG]

  Trong khi thiết kế icon, hãy chắc rằng bạn đã chọn đúng hình ảnh đại diện. Nếu chọn đúng, người dùng sẽ dễ dàng nhận ra điều mà bạn muốn thể hiện trong một icon. Icon cần dễ nhận diện, dễ hiểu, đơn giản và đúng mục đích. Vì vậy nếu bạn dùng sai hình ảnh, tất nhiên icon của bạn sẽ không hiệu quả như bạn mong muốn.

  2. Sai khi cân nhắc người xem

  [​IMG]

  Điều này rất quan trọng vì khi bạn thiết kế icon, bạn nên đặt mình vào vị trí của người dùng và có những sự giải thích khác nhau cho họ. Hãy nhìn vào truyền thống văn hóa, cử chỉ, biểu tượng của một quốc gia hay sở thích của đối tượng người dùng chính để chọn lựa cách thiết kế cho phù hợp và dễ nhận diện.

  3. Sai khi tạo ra những bitmap icon và vector icon

  [​IMG]

  Bạn có thể nghĩ rằng thiết kế và vẽ icon trên raster hay vector là đủ nhưng bạn đã sai. Bạn cũng cần vẽ lại trên bitmap bởi bạn cần làm cho icon nhỏ lại. Vector icon sẽ rất tốt khi được sử dụng với kích thước lớn.

  4. Dùng quá nhiều chi tiết

  [​IMG]

  Sử dụng quá nhiều chi tiết trong một icon sẽ khiến nó trông rất phức tạp và khó hiểu, đặc biệt khi ở kích thước nhỏ. Giảm thiểu chi tiết là điều bạn cần nhớ trong thiết kế icon.

  5. Thêm chi tiết chỉ để đẹp hơn

  [​IMG]

  Đừng thêm bất cứ yếu tố gì vào icon của bạn chỉ vì tính thẩm mỹ. Bạn có thể sử dụng ánh hiệu ứng sáng hay bóng… thay vì thêm hình dạng, đường nét, đồ vật không cần thiết. Chắc chắc rằng bạn chỉ sử dụng những chi tiết quan trọng chứ không phải những chi tiết mang tính chất trang trí trong icon của mình.

  6. Thiết kế giống nhau, dập khuôn

  [​IMG]

  Khi một người thiết kế một gói nhiều icon, anh ấy thường thích tạo ra những thiết kế đồng bộ nhưng thường quên mất rằng chúng vẫn cần có những điểm khác biệt. Người thiết kế cần tinh tế tạo ra những icon mà người dùng hiểu chúng được tạo ra để làm gì chứ không phải tạo ra một loạt những icon “na ná” nhau. Vì vậy, để tránh sự trùng lặp mà lại có được sự đồng bộ khi thiết kế một icon set, bạn nên thống nhất các icon về những yếu tố như phong cách vẽ, bóng, độ dốc, kiểu dáng… hơn là dập khuôn chúng.

  7. Dùng màu sắc quá nhạt

  [​IMG]

  Một icon cần phải nổi bật đặc biệt là khi nó được sử dụng trên một màu nền. Để chắc rằng icon của bạn được chú ý đến, bạn nên sử dụng màu đậm.Tránh sử dụng màu đơn sắc hoặc kết hợp màu quá đơn điệu, hãy làm thiết kế icon của bạn tuyệt vời hơn bằng cách kết hợp màu độc đáo nhé

  8. Sai về kích cỡ

  [​IMG]

  Đây là một vấn đề thường gặp trong thiết kế icon bởi khi giảm tỷ lệ kích thước xuống mức nhỏ hơn, nhiều icon không giữ được chất lượng như yêu cầu. Một điều quan trọng với icon là chúng phải trông thật đẹp và chuyên nghiệp dưới bất kỳ kích thước, hình dạng hay cài đặt nào.

  9. Bỏ qua bước ban đầu

  [​IMG]

  Một vài nhà thiết kế ngay lập tức ngồi vào máy tính và bắt đầu thiết kế icon thay vì phác thảo trước. Điều này thật không nên bởi vì bạn sẽ có nhiều sáng tạo và suy nghĩ kỹ hơn nếu bạn bắt đầu bằng việc phác thảo ra giấy trước ý tưởng của mình. Một quyển nháp và bút chì có thể sẽ là công cụ đơn giản mà hữu ích khiến thiết kế icon của bạn trở nên tuyệt vời.

  VÂN CHI - DESIGNS.VN

  ...
  FMP, Nhantocon, iamatsundere6 người khác thích bài viết này.
 2. Đoilơ ViệtDesigner

  Đoilơ ViệtDesigner Thành viên cấp 5

  FMP, Trung Tiểu HổLeo_Gió thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn