Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Ảnh kinh điển về chiến tranh Việt Nam của Philip Jones Griffiths

Chủ đề thuộc danh mục 'Các bộ ảnh ấn tượng' được đăng bởi Hàn Phong, 27/4/13.

Lượt xem: 6,955

 1. Hàn Phong Cựu quản trị

  Cùng xem lại những bức ảnh tiêu biểu do nhiếp ảnh gia huyền thoại Philip Jones Griffiths thực hiện trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

  [​IMG]
  Philip Jones Griffiths (1936 - 2008) là một trong những phóng viên ảnh chiến trường huyền thoại trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Đến miền Nam Việt Nam để đưa tin cho hãng thông tấn Magnum (Anh) vào năm 1965, ông đã thực hiện nhiều bức ảnh gây sốc, phơi bày sự thật trần trụi về cuộc chiến phi nghĩa do Mỹ tiến hành ở Việt Nam. Những bức ảnh đó đã góp phần thức tỉnh trái tim hàng triệu người yêu chuộng hòa bình trên thế giới...

  [​IMG]
  Lính Mỹ tại một ngôi làng nằm trên hành trình "tìm - diệt" ở Quảng Ngãi, 1967. Trong những chiến dịch như vậy, tất cả những người đàn ông bị phát hiện khi lẩn trốn đều sẽ bị giết. Cũng không hiếm trường hợp lính Mỹ giết cả người già, trẻ em và phụ nữ để làm đẹp những bản báo cáo.

  [​IMG]
  Thi thể một nạn nhân của chiến dịch tìm - diệt bị lính Mỹ hành hạ bằng dao, Quảng Ngãi 1967.

  [​IMG]
  Người phụ nữ bị thương nặng ở mặt này được lính Mỹ gắn thẻ VNC (thường dân Việt Nam). Đây là một điều không bình thường, vì những người bị thương luôn mang thẻ VCS (tình nghi Việt Cộng), và người chết sẽ mang thẻ VCC (xác nhận là Việt Cộng) để không làm tổn hại đến hình ảnh lính Mỹ. Có lẽ tình trạng của bà đã khiến người phụ trách cảm thấy thương hại (Quảng Ngãi, 1967).

  [​IMG]
  Tại một bệnh xá ở Quảng Ngãi năm 1967, nhóm bệnh nhân nặng này không được phẫu thuật và phải đối diện với cái chết. Bác sĩ phẫu thuật duy nhất (là người Tây Ban Nha) tại đây nói trong nước mắt: “Không thể nào phẫu thuật cho tất cả mọi người. Mỗi buổi sáng tôi đều đặt cược vào Chúa – người sẽ quyết định ai sẽ chết, và ai được tôi cho một cơ hội để sống”.

  [​IMG]
  Quang cảnh nhìn từ trực thăng Mỹ trong chiến dịch "Cedar Falls" ở miền Nam Việt Nam năm 1967.

  [​IMG]
  Lính Mỹ tiến hành các hoạt động càn quét tại phía Tây Bắc Sài Gòn, 1967.

  [​IMG]
  Người dân mang theo những tài sản quý giá nhất để di tản khỏi vùng chiến sự, 1967.
  [​IMG]
  Mặt đất mịt mù cát bụi do sức gió của chiếc trực thăng Chinook, 1967.

  [​IMG]
  Một người nông dân cố gắng tươi cười khi lính Mỹ tiến vào thửa ruộng của ông, đồng bằng sông Cửu Long năm 1967.

  [​IMG]
  Một cậu bé khóc lóc bên xác chị gái bị thiệt mạng do hỏa lực từ trực thăng Mỹ trong cuộc chiến tại Sài Gòn Tết Mậu Thân 1968, được xe tải của sở cứu hỏa Sài Gòn thu gom trên đường phố.

  [​IMG]
  Một phụ nữ bị thương do giao tranh tại Sài Gòn năm 1968.

  [​IMG]
  Cậu bé này đã bị chết bởi súng máy từ trực thăng Mỹ khi đang đi đến một nhà thờ. Sự bối rối trong tác chiến thành thị đã khiến những cộng đồng ủng hộ Mỹ trở thành nạn nhân của súng đạn Mỹ.

  [​IMG]
  Những người di tản hoảng loạn tháo chạy trong tiếng súng nổ và khói lửa mịt mù của Sài Gòn năm 1968. Những diễn biến của cuộc chiến tại thành phố đã khiến cư dân thành thị không còn hi vọng vào lời hứa bảo đảm an toàn của những nhà lãnh đạo vốn đã mất uy tín của họ.

  [​IMG]
  Lính Mỹ đưa nước uống cho một chiến sĩ Việt Nam, do khâm phục tinh thần quả cảm của người này. Anh đã chiến đấu trong ba ngày với một đoạn ruột bị sổ ra, được úp trong một chiếc bát buộc ở bụng trong chiến dịch Mậu Thân 1968.

  [​IMG]
  Cậu bé này là một quân nhân của chính quyền Sài Gòn, được gọi là "tiểu hổ". Ảnh chụp năm 1968.

  [​IMG]
  Người dân di tản giữa những chiếc xe bọc thép của quân đội Mỹ, 1968.

  [​IMG]
  Một thanh niên bị lính Mỹ thuộc Sư đoàn bộ binh số 9 áp giải ở ngoại ô Sài Gòn, 1968.

  [​IMG]
  Hai lính Mỹ tỏ ra hốt hoảng trước một vụ nổ xảy ra ở cách đó khá xa. Một người lính khác tỏ ra khá bình thản, 1968.

  [​IMG]
  Lính Mỹ tiến hành chiến dịch ở thung lũng A Sầu (tỉnh Thừa Thiên) năm 1968. Đây là nơi 2 năm trước đã diễn ra trận Đồi Thịt Băm nổi tiếng, với những thiệt hại nặng nề của lính Mỹ.
  Nguồn: baomoi.com

  ...
  Cá cơm, dongvu, teeta5 người khác thích bài viết này.
 2. Chiến tranh đau khổ thật, vì vậy chúng ta phải quý trong cuộc sông bây h của mình8->
 3. heo siu nhân

  heo siu nhân Thành viên cấp 2

  chiến tranh tàn phá quá nhiều thứ
 4. Sơn Tuấn Lâm

  Sơn Tuấn Lâm Mới đăng kí

  x(tao mún cựu lính Mỹ phải coi cái này
 5. truongthanhtungitvn

  truongthanhtungitvn Mới đăng kí

  ngày xưa thật oai hùng, còn giờ thì tham ô tham nhũng nhiều quá
  dongvu thích bài viết này
 6. đặng quân

  đặng quân Mới đăng kí

  Lính Mỹ đưa nước uống cho một chiến sĩ Việt Nam, do khâm phục tinh thần quả cảm của người này. Anh đã chiến đấu trong ba ngày với một đoạn ruột bị sổ ra, được úp trong một chiếc bát buộc ở bụng trong chiến dịch Mậu Thân 1968. >>>làm sao sống được 3 ngày giỏi thế !!!

Ủng hộ diễn đàn