Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Asiad 2019: bỏ cuộc sớm còn hơn để dân oằn vai gánh nợ

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi banbaonylong, 22/3/14.

Lượt xem: 1,644

 1. banbaonylong Ko phải assmin

  Nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc về phiên điều trần ngày 18-3 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao & du lịch Hoàng Tuấn Anh xung quanh việc đăng cai tổ chức Asiad 2019, trong đó đề nghị sớm bỏ cuộc để người dân đỡ oằn vai gánh nợ.


  [​IMG]
  Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trình bày tại phiên điều trần ngày 18-3 - Ảnh: Lê Kiên


  Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh hiện đang rất “đau đầu” trước một loạt câu hỏi chất vấn về vấn đề cốt yếu nhất của việc đăng cai Asiad 18 là “Tiền”!

  Quả là kinh phí tổ chức Asiad 18 tuy mới trên giấy từ hai năm nay, song đã cho thấy tốc độ leo thang phi mã rồi. Mới tháng 11-2012, Ủy ban Olympic VN còn dự trù kinh phí là 3.149 tỉ đồng (tương đương 150 triệu USD) và giới hữu trách thuyết minh đầy hãnh diện rằng Asiad 2019 sẽ trở thành kỳ đại hội “siêu tiết kiệm” nhất trong lịch sử các lần tổ chức.

  Thế nhưng, nay thì Bộ Tài chính đã cập nhật lại các tính toán: ngân sách cho Asiad 18 lên đến 300 triệu USD, song dự toán này vẫn chưa bao gồm kinh phí đào tạo vận động viên; duy tu, nâng cấp, sửa chữa các công trình có sẵn hoặc xây mới... như vòng chảo đua xe đạp tốn 10.000 tỉ đồng mà nay nhà đầu tư Hàn Quốc đang dội ngược vì tình hình kinh tế, nhất là kinh doanh bất động sản đang “chết”...

  Trả lời của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh quả là đáng quan ngại: “Chúng tôi nhận thức được kinh tế VN còn hết sức khó khăn nhưng khó khăn chỉ là tạm thời”.

  Có đúng là khó khăn kinh tế chỉ là tạm thời hay không? Vụ vay 500 triệu USD để sửa quốc lộ 20 mãi không được, cuối cùng mới vừa được MIGA, Cơ quan Bảo lãnh đầu tư đa phương chuyên bảo hiểm rủi ro chính trị và tăng cường tín dụng của nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), đứng ra bảo lãnh rủi ro khi ta không trả được nợ vay, cho thấy khó khăn này có là tạm thời hay không?

  Vay chỉ 500 triệu USD mà cần phải được bảo lãnh rủi ro, e rằng “khó khăn tạm thời” mà Bộ trưởng VH-TT&DL khẳng định sẽ phải tính bằng đơn vị năm hay thập niên!

  Mục đích mà Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đưa ra cho việc đăng cai Asiad cũng thiếu tính thuyết phục: “Đây sẽ là cơ hội lớn giúp VN nâng cao vị thế chính trị, thu hút đầu tư, khách du lịch, tạo niềm tin cho khu vực, thế giới”. Xin thưa, vị thế chính trị của ta cao tới đâu thế giới đã tường tận rồi, có cần đợi đến năm 2019 để nhờ Asiad mà “nâng cao vị thế thu hút đầu tư, khách du lịch”?

  Cách giải thích đó chỉ phù hợp ở đầu những năm 1990. Về lập luận “Tổ chức Asiad 18 cũng là dịp để... nâng cao thể lực, tầm vóc cho người Việt. Thể lực của người VN đang rất có vấn đề nên từ sự kiện này sẽ được cải thiện...”, xin nhường cho các chuyên gia dinh dưỡng, y tế cộng đồng trả lời.

  Chỉ xin mạn phép nhắc rằng mới đây, hôm 23-1-2014, WB khi phê duyệt 60 triệu USD tín dụng cho chương trình mang tên “Cơ hội thoát nghèo truyền kiếp” (từ ngữ của WB), giúp VN thử nghiệm cải tiến công tác quản lý và cung ứng dịch vụ xã hội tại bốn tỉnh, WB đã cảnh báo vấn đề ở VN bây giờ không phải xóa đói giảm nghèo theo số lượng, mà là làm sao để đừng “nghèo truyền kiếp”, tức nghèo cứ từ đời này sang đời khác. Câu chuyện cầu treo bị gãy tháng trước đã là thương đau rồi, và câu chuyện “qua suối trong túi nilông” tháng này còn khốn khổ hơn một bậc ở chỗ cây cầu treo “lắt lẻo, gập ghềnh “còn chưa có được là “truyền kiếp” hay “tạm thời”?

  Nộp phạt 1 triệu USD sớm vì bỏ cuộc Asiad còn hơn là nợ “truyền kiếp”!

  Theo tuoitre

  ...
  Cris89Thái Châu thích bài viết này.
 2. Thái Châu

  Thái Châu Thành viên cấp 4

  Ăn cơm dân, làm chuyện tào lao. Người ta đăng cai là thể hiện sức mạnh kinh tế Quốc Gia, điển hình như Nga mới tổ chức Olympic mùa đông với kinh phí lịch sử. Đã không tiền còn đi khoe cho người ta biết, mượn từng xu để giảm nghèo mà tổ chức Đại hội vài trăm triệu USD, đã vậy còn tự hào là đại hội tiết kiệm nhất lịch sử, biết rằng là không thử thì làm sao biết thất bại đó, nhưng cũng cần nhìn lại khả năng và vị trí đứng của mình. Hài thật.
 3. karthus

  karthus Thành viên cấp 2

  mình chả biết asiad nó là cái gì, trước giờ chẳng ngó qua nhưng thiết nghĩ bệnh sĩ diện của quan chức cấp thấp còn đỡ được chứ quan chức cấp nhà nước mà đú thì chỉ có hại dân thôi.
 4. Ngô Đức Huynh

  Ngô Đức Huynh Thích chụp lén

  Mấy bác cũng bỏ túi "một ít" rồi ấy chứ... Dân thì cày lưng ra mà kiếm tiền, còn mấy bác thì cứ làm mấy cái chuyện gì đâu k....
 5. onepieces

  onepieces Thành viên cấp 1

  Hôm coi thời sự, thảm, số tiền bỏ ra có 300trUSD mà than như gì. chưa bằng 1 góc những quốc gia khác. Giờ ngồi bán than... :-q

Ủng hộ diễn đàn