Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Bạn là ai trong thế giới Photographer?

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Linh Dang, 16/6/13.

Lượt xem: 7,687

 1. Linh Dang Thành viên cấp 2

  Ngày chủ nhật rảnh rỗi, ngồi viết vài dòng tâm sự chia sẻ cùng anh em VD >:D<
  Photographer (ptg) theo ý nghĩa đơn thuần chỉ là một người xách máy ánh và chụp lại những bức ảnh. Đó là định nghĩa chung của một ptg cách đây khoảng...hơn 70 năm về trước. Còn ptg hiện đại bây giờ, định nghĩa của họ là "những người vẽ tranh bằng ánh sáng". Nếu bạn chỉ cầm máy ảnh và chụp vu vơ không đầu tư chất xám nhiều vào đó, thì quả thật đó là một bức tranh chỉ nên để cho bạn bè xem.

  Vậy bạn đang ở mức độ nào trong thế giới ptg? Và bạn muốn hướng đến trình độ nào? Mong rằng bài viết này sẽ mang lại cho các bạn một số hữu ích.

  Những đẳng cấp trong thế giới nhiếp ảnh gia.
  PTG có nhiều đẳng cấp khác nhau, nhìn một ptg và cái mà họ làm ra bạn có thể đánh giá được họ đang ở mức nào ( chú ý: bài viết chỉ mang tính tham khảo)
  1. PTG không bao giờ đụng đến những phần mềm chỉnh sửa ảnh và luôn chơi ảnh gốc

  Thuộc một trong 2 tuýp người sau:
  - Là những người chuyên chụp những khoảng khắc bắt được mang tính thời sự, không cần đẹp, cũng không cần phô trương, không quan tâm cái đẹp của cảnh vật mà quan tâm đến cái đẹp trong cái hồn mà bức ảnh thể hiện.

  [​IMG]
  Bức ảnh vui nhằm gây cười - Ảnh bởi: Không rõ​
  - Thành phần thứ 2 thì có lẽ thuộc dạng đẳng cấp nhất mà tất cả các PTG đều muốn hướng đến. Đó là có cảm nhận cực nhạy với mọi thứ xung quanh, đầu tư chất xám cực lớn cho mỗi bức ảnh của họ, sử dụng thành thạo tới mức tối đa công cụ chụp ảnh mà họ đang dùng...tất cả đều nằm ở mức cao nhất. Và chỉnh sửa ảnh chỉ làm bức ảnh của họ xấu đi

  [​IMG]
  Câu vồng bình lặng - Ảnh bởi: Không rõ​
  2. PTG có sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh. Một bức ảnh đẹp của họ được đánh giá ở bức 70-30
  - 30% Pts và 70% kĩ năng chụp (kĩ năng pts và kĩ năng chụp ảnh của-họ)​
  Là những người thường khá lớn tuổi, thích đi đó đây chụp ảnh và thường ngại ngồi vào máy tính. Họ thường đam mê cái đẹp đến từ sự tự nhiên nhiều hơn, thích đầu tư vào những gì mà họ nhìn thấy và muốn ng xem nhìn thấy đc cái chân thực mà họ nhìn thấy, tuy nhiên, để sự chân thực ấy nổi bật thì cũng cần một chút pts chẳng hạn. Điển hỉnh trong forum có DemiCat DA., hẳn các bạn chưa quên một trận battle giữa Cat và Long nhà mình về chụp đường phố. Mình thấy hình của 2 bạn đó mang tính chân thực rất nhiều. Không quá lòe loẹt chỉnh sửa, nhưng những gì bạn ý thể hiện ở trong ảnh của cũng đủ để ng xem ảnh biết bạn đã đầu tư bao nhiêu vào ảnh và bao nhiêu vào pts.

  [​IMG]
  Nơi ở của thiên thần - Ảnh bởi Linh Dang​
  - 70% Pts và 30% kĩ năng chụp (kĩ năng pts và kĩ năng chụp ảnh của-họ)
  Những người này thường có máy ảnh không chuyên, hoặc thường sử dụng máy chụp là điện thoại và máy du lịch, tuy nhiên họ rất đam mê có trong tay những tấm ảnh đẹp. Không nói đâu xa trong forum mình có những người chuyên chụp bằng điện thoại và có lẽ những bức ảnh của họ khiến nhiều người phải ao ước. ​
  [​IMG]
  Buôn hồ Daklak - Ảnh bởi Shanka​
  [​IMG]
  Không tiêu đề - Ảnh bởi Hakhanhbk2008​
  [​IMG]
  Con xe của em - Ảnh bởi Tao Là Tiến​
  Còn rất nhiều những nhân vật chụp ảnh bằng điện thoại ở trong forum mình mà mình không thể liệt kê hết được. Ảnh cực đẹp và cực chất. Đây cũng là nguồn cảm hứng của những người không có điều kiện mua máy chuyên dụng những vẫn đam mê ảnh theo đuổi.

  3. PTG có sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh. Một bức ảnh đẹp của họ được đánh giá ở mức 50-50
  - Dễ thấy ở những người chuyên chụp ảnh cưới, ảnh dịch vụ. Họ cần một bức ảnh được "diễn một cách tự nhiên nhất", là giả nhưng không ai biết đó là giả trừ những ng trong ekip chụp, những người hô biến bức ảnh của họ theo chiều hướng mà họ mong muốn. Trước khi chụp một bức ảnh họ đã lên ý tưởng rằng: nếu mình chụp cảnh này thì nên blend theo mầu nào rồi. Họ luôn muốn biến bức ảnh gốc của mình từ một con vịt xấu xí thành một con thiên nga (tất nhiên, con vịt đó cũng phải ở mức độ chấp nhận được).
  Điển hỉnh: Tâm Hà, Leo, DemiCat DA...

  [​IMG]
  Màu mờ - Mờ màu - Ảnh bởi : Tâm Hà ​
  [​IMG]
  Một màu xanh lá - Ảnh bởi MegaThuan​
  [​IMG]
  Không tiêu đề - Ảnh bởi Linh Dang
  Có những người họ muốn đi theo nhiều trường phái, nhưng đều muốn dần hoàn thiện mình trên con đường làm một Photographer hoàn hảo nhất, thế còn bạn? bạn là ai trong thế giới PTG? Hãy post ảnh của mình lên và cho mình biết bạn thuộc trường phái nào nào :-?


  ...
  Torai Hader, pitlamgi, megathuan28 người khác thích bài viết này.
 2. SilverRow1988

  SilverRow1988 Cựu quản trị

  Ồ bài viết rất thú vị, chủ thớt thật sự tự viết ra từ cảm nhận của bản thân. Dẫn chứng và minh họa cũng lấy từ diễn đàn chắc là cũng đã có thời gian gắn bó và thường xuyên theo dõi.
  Mình cũng là một trong những người thích chụp ảnh nhưng chả bao giờ nghĩ mình sẽ là thành phần gì, đơn giản chụp ảnh chỉ vì sở thích và cái mình quan tâm là làm thế nào để có ảnh đẹp thôi. :">
  zxccccc, Panbeo, kanyurin1 người khác thích bài viết này.
 3. Crz

  Crz Thành viên cấp 3

  Mình có sở thích chụp ảnh tự nhiên, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.
  Nhất là những thứ cũ kỹ, rỉ sét hoặc thối rữa.

  Và căm ghét chụp ảnh mod. Cho dễ hiểu, không thích bất kỳ ai trong bức ảnh của mình chủ động biết mình chụp họ.
  leeboy, miakatama05, TrầnTrà3 người khác thích bài viết này.
 4. NetworkBlend

  NetworkBlend Thành viên cấp 2

  Là ai trong thế giới Photographer >>>> Có lẽ gọi đơn giản là phó nháy thôi =))
  Phong cách thì không xác định > Vì quá tham lam
  Linh DangLeo_Gió thích bài viết này.
 5. luisleo29

  luisleo29 Thành viên cấp 3

  Chắc em là 50 - 50,... Nhưng tùy trường hợp, có tấm post lên k cần PTS :)
  Linh Dang thích bài viết này
 6. Linh Dang

  Linh Dang Thành viên cấp 2

  SilverRow1988: "cái mình quan tâm là làm thế nào để có ảnh đẹp thôi.
  Đó chính là hướng đi đó :3. Đã có hướng đi, là sẽ muốn mình giỏi trên con đường đó. Xác đinh đc mình là ai thì sẽ có phương án tiến lên :3 :3

  Crz: Bác nói "
  căm ghét chụp ảnh mod" là hoàn toàn sai lầm :3 những thứ cũ kĩ đó chính là mod của bác đó.

  SITUVNCrz thích bài viết này.
 7. Crz

  Crz Thành viên cấp 3

  nahhhhhh, bạn hiểu mình nói gì là được.
  Linh Dang thích bài viết này
 8. vsea

  vsea Thành viên cấp 3

  Mềnh thích chụp thiên nhiên, không thích chụp người lắm.
  Không phải dân nhiếp ảnh nên toàn chụp linh tinh điện thoại, một phần vì tiện và phần nữa là nhiều phần mềm chỉnh sửa :D Có lẽ là loại 50 - 50. Chụp xấu nên toàn dùng phần mềm để "đỡ" lại :D
  CrzLinh Dang thích bài viết này.
 9. Linh Dang

  Linh Dang Thành viên cấp 2

  Crz thích bài viết này
 10. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Mình khoái chụp những nơi đổ nát , hoang tàn , ma quái như bác Crz có nói qua :)
  Linh DangCrz thích bài viết này.
 11. NetworkBlend

  NetworkBlend Thành viên cấp 2

  Nói về vấn đề mod thì mình coi mỗi khách hàng đến với mình là 1 mod riêng =))
 12. Thanatos CK

  Thanatos CK Thành viên cấp 3

  Crz kể cả khi bác chụp street-life, không thích người ta biết mình chụp, nhưng khi người ta biết mình chụp thì người ta cũng rất ghét mình vì cái tội chụp lén. Nhiều người rất nhạy cảm với ống kính máy ảnh, cho dù có đứng từ xa zoom vào thì họ vẫn phát hiện ra. Em từng chứng kiến ông anh bị một bác (mà ông í đang định chụp) mắng vì cái tội chụp lén không tôn trọng, người ta là người chứ ko phải vật, vì thế nên muốn chụp thì phải xin phép, sau đó cuối cùng vẫn cho chụp, cũng là một bài học. Bản thân em cũng từng "ăn gạch" từ mấy bà bán rong vì việc đó.
  Sau đó em đã nghĩ, đúng là mình chụp thì mình thấy thích nhưng lại ko đặt vào vị trí của đối tượng bị chụp. Dù người ta có biết mình chụp hay không thì cũng phải có sự tôn trọng. Kiểu như rất nhiều người sau khi bị chụp, bức ảnh bị tung lên mạng, sẽ có những phản ứng sau đó tốt hay xấu cũng là ảnh hưởng tới ngườ ta.
  Tạ Minh Hảo, Linh DangCrz thích bài viết này.
 13. .Gấu

  .Gấu Thành viên cấp 1

  mình thì băn khoăn với cái từ Photographer hơn :)
  lên fb lên 4rum, đâu đâu cũng toàn là photographer, ảnh thì chả cần biết ra sao cũng cộp cái dấu photographer vào, haizz.
  toilaboyvuiNetworkBlend thích bài viết này.
 14. NetworkBlend

  NetworkBlend Thành viên cấp 2

  @.Gấu Chính vì thế mà bây giờ cửa hiệu ảnh mới mọc nhan nhản lên và rồi chỉ tồn tại trong mấy tháng rồi lại sạt nghiệp
  .Gấu thích bài viết này
 15. .Gấu

  .Gấu Thành viên cấp 1

  mà cũng khó hiểu bác nhờ, mình chụp ảnh, hứng lắm thì để cái tên mình nhỏ nhỏ ở dưới góc cho ngta biết ảnh này do mình chụp, chả hiểu cái danh xưng í nó đem lại lợi nhiều hơn hại hay k mà cứ nhét vào bằng đc :-s
 16. NetworkBlend

  NetworkBlend Thành viên cấp 2

  nói chung thì cũng không rõ
  Nhà mình làm ảnh từ thời ông nội vào những năm 50 ( Ông nội làm phòng viên ) và nối nghiệp cho tới bây giờ - nhưng hầu như các bức ảnh do nhà mình làm ra chưa bao giờ có kèm thêm 1 chữ Phototographer
  .Gấu thích bài viết này
 17. jynftu

  jynftu Thành viên cấp 3

  Thực ra theo mình thì nghĩa của từ photographer cũng đơn thuần chỉ là người chụp ảnh nên việc họ tự nhận cũng là bình thường. Vì không hề có 1 cái tiêu chuẩn gì để đc công nhận. Nhưng cái chính là phải nhìn vào tác phẩm của họ. :)
 18. HSP

  HSP Thành viên cấp 4

  nói thế này , thời nay đơn giản chỉ cần có 1 cái máy đen đen thật bự và vài cái lens thì đc mấy e nữ họ gọi là phô tô rá phơ , nghĩ thì không hẳn là vậy bạn nên thay đổi tiêu để như " bạn là ai trong thế giới nhiếp ảnh . . . "
  .Gấu thích bài viết này
 19. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  - Lại thấy nhớ cái tranh vẽ ni ! :">:">:">

  [​IMG]Pic by © Zoi Ộp.

 20. M00N

  M00N Thành viên cấp 2

  :)))) hay quá ko. Mình đang lẹt đẹt

Ủng hộ diễn đàn