Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Bao giờ Việt Nam ta mới được như thế!?

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi CaoChiNhan, 11/1/14.

Lượt xem: 4,040

 1. CaoChiNhan FA Minh Chủ

  (PetroTimes) - Cuba, Triều Tiên - không phải là họ không biết và không có khát vọng làm giàu. Nhưng họ không làm giàu bằng mọi cách như ở Việt Nam ta. Họ không làm giàu bằng kiểu tàn phá môi trường; không làm giàu bằng các trò làm ăn chộp giật, lừa đảo, bất chấp luật pháp...

  Năng lượng Mới số 288

  Gần đây, ông Lê Quảng Ba, Đại sứ Việt Nam tại CHDCND Triều Tiên khi nói chuyện với báo giới về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội ở Triều Tiên đã thốt lên rằng: “Bao giờ ta có thể làm được như họ!”. Rồi ông lý giải, ở Triều Tiên cơ sở hạ tầng cực kỳ tốt, việc chăm sóc cho trẻ em rất đảm bảo, giáo dục rất được chú trọng… Và ông cũng nói thẳng rằng, không ít người trong chúng ta bấy lâu nay đã nhìn Triều Tiên bằng con mắt phiến diện. Điều này cũng có lỗi là từ ở phía Triều Tiên “bế quan tỏa cảng” về mặt thông tin, khiến cho thế giới không hiểu về quốc gia mình mà lại cứ nghe theo giọng điệu tuyên truyền của một số nước phương Tây.

  [​IMG]

  Những cảnh thế này có thể thấy ở khắp nơi trên đất nước Cuba

  Nhân chuyện này, tôi mới nhớ lại những gì đã được “mắt thấy tai nghe” ở một quốc gia - đó là Cuba.

  Không ít người Việt sang Cuba mà chủ yếu là các quan chức, một số doanh nhân sang tìm kiếm cơ hội làm ăn đã chê Cuba không tiếc lời. Nào là một đất nước nghèo đói, xe cộ cũ nát chạy tung tăng trên đường; nào là nhiều khu phố nhà cửa xuống cấp, bẩn thỉu; nào người dân sống trong cảnh thiếu thốn, thậm chí thiếu từ cái bàn chải đánh răng. Và bên cạnh đó là một tư duy làm kinh tế cứng nhắc, bảo thủ, trì trệ… Nói nôm na là cái gì cũng kém, cũng xấu. Thậm chí có một vị lãnh đạo của ngành du lịch Việt Nam đã từng phũ mồm “Kiểu làm du lịch của Cuba thì chẳng có gì đáng học”. Nhưng vị này lại không biết doanh thu từ du lịch của Cuba còn cao hơn doanh thu của du lịch Việt Nam, chiếm gần 20% GDP.

  Người viết bài này cũng đã được sang Cuba tới 4 lần từ năm 2006 đến nay; cũng đã được làm việc với lãnh đạo Bộ Kinh tế Cuba; Bộ Nội vụ Cuba và lãnh đạo công an một số tỉnh, thành. Rồi cũng đã gặp gỡ không ít cán bộ, công nhân Cuba, trong đó có không ít người đã từng sang giúp ta mở đường Hòa Lạc - Xuân Mai, xây dựng khách sạn Thắng Lợi, mở đường Hồ Chí Minh…

  Và quả thật, tôi cũng xin phép được nhắc lại câu của Đại sứ Lê Quảng Ba nếu như nói về Cuba: “Bao giờ ta có thể làm được như họ?!”.

  Rõ ràng rằng, bấy lâu nay, cũng do Cuba xa chúng ta quá, hơn nữa, việc cung cấp thông tin còn rất hạn chế, cho nên thế giới và cả Việt Nam nữa - cũng không hiểu Cuba. Rất nhiều lời nhận xét về Cuba là xuất phát từ những kẻ trọc phú ở Việt Nam - đó là một số đại gia lắm tiền nhiều của và họ nhìn người dân Cuba bằng con mắt của kẻ lắm tiền.

  Nhưng họ không biết rằng, ở Cuba, có những điều mà ít nhất 2/3 dân số Việt Nam đang nằm mơ cũng không được như vậy.

  Tất cả trẻ em Cuba đều được giáo dục miễn phí ngay từ mẫu giáo lớn (5 tuổi) cho đến khi tốt nghiệp đại học hoặc học lên đến tiến sĩ. Trong suốt quá trình học này, học sinh không phải chi một xu cho tiền may đồng phục, tiền mua sắm sách vở, giấy bút và còn được nuôi ăn một bữa hoặc cả ngày (tùy theo từng trường).

  Trẻ em Cuba từ khi đi học mẫu giáo đã được học 3 thứ. Đó là: âm nhạc, múa và bơi lội. Còn chữ nghĩa thì cũng có học nhưng chỉ là nhận biết mặt chữ mà thôi. Không có một trẻ em Cuba nào bị thất học, dù đó là ở nơi “thâm sơn cùng cốc”.

  Tất cả người dân Cuba đều được khám, chữa bệnh miễn phí và được dùng những loại thuốc tốt nhất có thể. Vào những bệnh viện ở Cuba, không làm gì có cảnh bệnh nhân “lóp ngóp” chui từ gầm giường ra chào hoặc ba bốn bệnh nhân chung nhau một giường (như ở Việt Nam). Việc một ông ủy viên Trung ương nằm chung phòng điều trị với một ông phó thường dân là chuyện bình thường.

  Tất cả người dân, trẻ em Cuba đều được uống sữa tươi miễn phí. Nếu là trẻ em dưới 10 tuổi thì đều “như vắt chanh”, mỗi ngày được uống nửa lít sữa và nhà nào không có điều kiện ra cửa hàng lấy thì có người mang sữa đến tận nhà.

  [​IMG]

  Phạm nhân học máy tính ở trại San Francisco Paula - Cuba

  Rồi nữa, giáo dục của Cuba được xếp vào hàng tiên tiến nhất thế giới, ngang với Đan Mạch. Y tế Cuba thì đứng vào hàng đầu và họ đã chế ra được vắc-xin phòng chống bệnh ung thư và nhiều loại thuốc đặc biệt khác. Thể thao Cuba thì cũng đứng vào hàng thứ 14, 15 gì đó trên thế giới (trong khi Việt Nam ta chưa được xếp vào thứ bậc nào trên thế giới, hoặc nếu có thì cũng hàng... đội sổ).

  Còn về trật tự xã hội thì quả thực đó là một thiên đường cho sự ngăn nắp, nề nếp, văn minh và sự tôn trọng các quy tắc trật tự đô thị, bảo vệ môi trường.

  Đúng là người dân Cuba còn thiếu thốn bởi cái lệnh cấm vận cực kỳ dã man của Mỹ. Nhưng trong phạm vi có thể, Chính phủ Cuba đã lo cho trẻ em và người già hết mức. Đấy chính là bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa.

  Trong một lần, tôi về tỉnh Holguín - quê hương của Chủ tịch Fidel Castro. Vào tối Chủ nhật, tôi ra quảng trường ở thành phố chơi và thực sự kinh ngạc khi thấy có đến cả hơn 100 thanh thiếu niên mang các loại nhạc cụ ra hòa tấu - chủ yếu là bộ hơi (các loại kèn). Hóa ra ở thành phố này có một ông nhạc trưởng. Mỗi tháng một lần, ông lại phát cho những thanh thiếu niên biết chơi nhạc một bản nhạc. Học sinh mang về tập và cứ đến tối Chủ nhật thì lại ra quảng trường tập hòa tấu. Một khung cảnh thanh bình, văn minh hiếm có mà dĩ nhiên, chưa từng thấy ở Việt Nam.

  Đi trên đường phố thủ đô La Habana hoặc đến bất cứ cửa hàng nào, không làm gì có cảnh người dân chen lấn, xô đẩy mua hàng hóa hoặc chen lấn lên xe buýt. Một cháu bé đang đi tung tăng trên vỉa hè, nếu vui chân chạy xuống đường thì lập tức tất cả các phương tiện giao thông đang đi trên đường dừng lại, người lái xe sẽ xuống xe dắt cháu trên vỉa hè rồi mới đi tiếp.

  Những điều đó - chắc chắn rằng những người vốn nhìn Cuba hay Triều Tiên bằng con mắt “trọc phú” sẽ không bao giờ nhìn thấy bởi họ quen đến những nơi có tiền là có tất cả. Nhưng họ lại không nghĩ rằng, có những điều trong cuộc sống con người ta mà có tiền cũng chẳng thể mua được: Đó là sự hạnh phúc, bình an.

  Cuba, Triều Tiên - không phải là họ không biết và không có khát vọng làm giàu. Nhưng họ không làm giàu bằng mọi cách như ở Việt Nam ta. Họ không làm giàu bằng kiểu tàn phá môi trường; không làm giàu bằng các trò làm ăn chộp giật, lừa đảo, bất chấp luật pháp. Đúng là xã hội của họ còn nhiều thiếu thốn, cách quản lý, xây dựng phát triển kinh tế của họ cũng còn nhiều điều phải bàn, phải cải tổ nhưng rõ ràng họ đã chăm lo tốt hơn ta rất nhiều cho đời sống người dân, đặc biệt là trẻ em và người già. Mà nhân đây cũng phải nói thêm rằng, bình quân thu nhập theo đầu người của Cuba còn gấp 3 lần người Việt Nam (khoảng 3.000USD/người/năm). Chỉ có điều là Cuba đã dành 54% tổng thu nhập quốc gia cho giáo dục và y tế.

  Bao giờ Việt Nam ta mới được như thế!?
  Như Thổ

  thietmocchan, ßg Love-V Le, toanlove3719 người khác thích bài viết này.
 2. phuongthustudio

  phuongthustudio Thành viên cấp 5

  Dù Việt Nam có như nào thì tôi vẫn yêu Việt Nam <3 cả thế giới chỉ có nước Nam ta có Bác Hồ :">
  Katy2309 thích bài viết này
 3. apachi0205

  apachi0205 Thành viên cấp 2

  phuongthustudio2 tôi thì chỉ tự hào về VN chống giặc ngoại xâm thôi, VN hiện nay mạnh ai nấy sống. Người nhiều tiền thì vô cảm, người dân lao động thì rất nhiều người vô ý thức. Giáo dục thì chỉ dạy chữ mà không dạy đạo đức.
  teri.nk79, Nguyễn Thái, FMP6 người khác thích bài viết này.
 4. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  #2 chính là 1 ví dụ điển hình cho chủ nghĩa yêu nước cực đoan
  Kem Cry, lenhuthanhvn, mynisd6 người khác thích bài viết này.
 5. phuongthustudio

  phuongthustudio Thành viên cấp 5

  apachi0205 : bác tự kỷ quá nhìn vào mặt xấu nhưng cũng phải xem mặt tích cực chứ ! hihi
 6. Vũ Phi Huân

  Vũ Phi Huân Thành viên cấp 4

  :)) Được như triều tiền về mặt phát triển ko nhờ tàn phá môi trường thì chấp nhận, chứ mà theo kẻo phát xít thì 100% phản đối.
  Muốn thay đổi giống họ thì phải thay đổi từ các nhìn nhận cuộc sống từ trong gia đình, tiếp theo là đến giáo dục, giáo dục nước mình, mình cảm giác là chỉ tập trung vào lí thuyết còn thực tế thì trúng đâu thì trúng ==> không bao giờ khá nổi.
  FMP thích bài viết này
 7. pitlamgi

  pitlamgi Banned

  Mình chỉ yêu thời Bác làm Chủ Tịch nước thôi :x
  teri.nk79 thích bài viết này
 8. mgr

  mgr Cựu quản trị

  Dù sao VN thanh bình cũng là nơi mình ko bao giờ muốn đi khỏi
  Katy2309pitlamgi thích bài viết này.
 9. DoMaLi

  DoMaLi Mới đăng kí

  Uh. Dù sao nước mình cũng có nhiều điều khó khăn, nhưng vẫn còn ít hơn nhiều nước khác.
 10. marion

  marion Thành viên cấp 2

  Cuba bị Mỹ cấm vận dữ lắm, muốn lên internet cũng khó, VN mà như Cuba thì ko có Vietdesigner.net rồi
 11. cubin

  cubin Thành viên cấp 1

  Nói gì thì nói chứ mấy ông nước ngoài khoái Việt Nam lắm nhất là bác Nhật Bổn... Người Việt suốt ngày la cà Coffee, tối đến lại nhậu nhẹt mà vẫn sống bình thường trong khi họ làm việc một ngày mười mấy tiếng
 12. Đỗ Mạnh Dũng

  Đỗ Mạnh Dũng Mới đăng kí

  Đọc xong tủi thân vãi
 13. mr.bin2k1

  mr.bin2k1 Mới đăng kí

  Sao cứ thích so sánh Việt Nam với những nước nghèo và tự thỏa mãn. Và cũng xin đừng lấy chiến tranh hay tự nhiên ra làm lá chắn cho nền kinh tế.
 14. Phạm Quang

  Phạm Quang Mới đăng kí

  #13 thế thanh niên có biết là tới năm bao nhiêu nhà Vịt mới hoàn toàn hết hiến tranh không
  thưa luôn là những năm 1989 - 1990 đấy ạ !!!
  sách báo chỉ nói 1975 thống nhất đất nước , chứ không hề nói ta thật sự hết binh biến vào lúc nào
  24 năm mới có thời gian và cơ hội để làm ăn , đc như bây h là cũng có tí khấm khá lắm rồi , chả ai phủ nhận mấy ông nà nước làm kinh tế có phần èo uột
  nhưng mà tôi thấy ông thuộc lọai chí phèo , thiếu vài ba đồng là bắt đầu phát sinh tâm lí thù ghét , chống đối và phủ nhận những thành quả mà cha ông đạt được
  cubin thích bài viết này
 15. tiendung9911

  tiendung9911 Mới đăng kí

  riêng về ổn định chính trị, thì VN vẫn là vô địch
 16. cubin

  cubin Thành viên cấp 1

  Phạm Quang đồng ý với bác, nhưng hiện giờ thì nhìn bên ngoài hòa bình ổn định vậy thôi, nhưng thực chất còn đấu đá, chống đối, thù trong giặc ngoài, rồi sự thối nát của.... theo dõi cái vụ Dương Chí Dũng rồi cũng có kịch hay... nói chung cứ chấp nhận và phấn đấu bản thân cho tốt hơn thôi, chứ trong chờ xã hội của nản
  Phạm Quang thích bài viết này
 17. sonhaieu

  sonhaieu Thành viên cấp 2

  Khi nào Vn mình thoát được chế độ :" con ông cháu cha " thì Vn mình còn tiến lên được. Mình sinh hoạt Đoàn trên Phường và Quận , bên Công An, đâu đâu cũng là " con ông cháu cha " mới được thăng chức.
  teri.nk79CaoChiNhan thích bài viết này.
 18. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  có thằng nào cắt net, máy tính bật lên ngay màn hình là 3 thằng họ Kim rồi ê a đọc "nhờ ơn đức cụ Kim mà con có máy xài" mỗi ngày đc ko?
  CaoChiNhanlenhuthanhvn thích bài viết này.
 19. lenhuthanhvn

  lenhuthanhvn Thành viên cấp 3

 20. teri.nk79

  teri.nk79 Mới đăng kí

  Việt Nam thì :-/:-/:-/
  ... chắc các bác hiểu ý em :D

Ủng hộ diễn đàn