Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Bị công ty từ chối, sinh viên thẳng thừng "đáp trả" lại nhà tuyển dụng

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 25/6/14.

Lượt xem: 12,249

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Nội dung một email được cho là của một sinh viên đã "đáp trả" lại nhà tuyển dụng sau khi bị công ty này từ chối đã khiến nhiều người phải "giật mình".

  [​IMG]

  Theo nội dung email, sau khi nộp đơn xin việc vị trí nhân viên vật tư kế toán kho, sinh viên đại học Mở này đã bị nhà tuyển dụng từ chối vì "chưa phù hợp với yêu cầu công việc" tại công ty này. Ngay sau đó, sinh viên này đã soạn hẳn một email "đáp trả" với các lập luận cho rằng công ty đã "bỏ qua một nhân tài", không tạo cơ hội cho sinh viên vừa tốt nghiệp do yêu cầu kinh nghiệm...

  [​IMG]
  Nội dung email được chia sẻ rộng rãi trên mạng:

  "Xin lỗi chị nhé, tôi thấy vị trí nhân viên kho của công ty chị chả có gì vượt quá khả năng chuyên môn của tôi mà chị bảo là chưa phù hợp với nhu cầu công ty.

  Nói thẳng ra thì chị cũng đã từng trải qua cảnh ngộ như chúng tôi. Chị cũng hiểu được những sinh viên mới ra trường đi xin việc vất vả như thế nào. Nhưng tôi nghĩ chương trình học ngày xưa chắc cũng không phức tạp và đòi hỏi sinh viên phải cọ xát như bây giờ nên chị mới bảo tôi khả năng chưa phụ hợp vì thiếu kinh nghiệm

  À tôi quên mất chị không còn ngồi trên ghế nhà trường lâu rồi và chắc chị cũng không biết được ngày nay đào tạo bậc đại học hay ngay cả cao đẳng và trung cấp đã thay đổi như thế nào. Chị chỉ là thế hệ trước của thời đại trước, quá khứ thôi chị ạ. Mà nè chị ơi, tôi không tốt nghiệp ở một trường nổi tiếng như chị nhưng xin chị nhớ cho, đại học Mở bây giờ thế hệ sinh viên mới chưa hẳn là không ăn đứt các trường khác đâu nhé. Những cuộc thi tài năng, nghiên cứu khoa học, sinh viên trong trường tôi đều có giải thưởng nhé và đặc biệt là khoa kế toán kiểm toán của chúng tôi đấy

  Tôi là một sinh viên mới ra trường, vất vả kiếm việc làm nhưng với một công ty không biết trọng người tài, không biết cách để đào tạo nhưng lại cứ thích hưởng thành quả, thì dù có cơ hội được làm việc tại đâytôi cũng sẽ bỏ công việc đó sớm thôi. Chào chị, chúc công ty chị sớm tuyển được người vừa ý nhé!".

  Sau một số các lập luận cho rằng công ty "không biết cách đào tạo nhưng lại cứ thích hưởng thành quả", nhân vật này cũng thẳng thừng cho biết "dù có cơ hội được làm việc cũng sẽ bỏ công việc đó sớm thôi".

  Khi nội dung email "đáp trả" này được chia sẻ rộng rãi trên cộng đồng mạng cũng đã có những ý kiến tranh luận trái chiều.

  Đối với một số bạn sinh viên đã ra trường và tìm được việc làm, họ cho rằng đây là thái độ "tức tối, hằn học nên mới viết mail trả đũa lại như vậy. Vì nếu thật sự nói được một câu sẽ sớm bỏ việc thì ngay từ đầu, bạn sinh viên này cần chi phải để ý đến và nộp đơn vào công ty đó để làm gì. Yêu cầu công ty tuyển dụng đưa ra, đáp ứng không đủ tức nghĩa bạn đã bị loại khỏi cuộc chơi. Người ta trả tiền cho bạn thì người ta có quyền đưa ra yêu cầu, chứ có phải bạn trả tiền cho người ta đâu mà đòi hỏi đào tạo".

  "Thiệt tình là có tuyển người không có kinh nghiệm cũng không tuyển bạn này ... đúng là sinh viên mới ra trường đều giống nhau là chưa có kinh nghiệm. Nhưng cái làm cho nhà tuyển dụng chọn bạn là thái độ của bạn với bản thân, với công việc như thế nào. Viết cái thư như vầy thì bản thân mình còn chưa biết tôn trọng thì tôn trọng ai nữa đây..."

  Cũng có một số ý kiến "tán dương" cho hành động của nhân vật viết email "đáp trả" này. Họ cho rằng "Cái gì cũng phải học việc từ đầu. Làm rồi quen, có kinh nghiệm. Chứ cứ đòi kinh nghiệm có sẵn thì lấy đâu ra. Các công ty cũng nên xem lại cách tuyển dụng của mình cho phù hợp hơn. Cử nhân ra trường thất nghiệp cũng chỉ do mấy cái yêu cầu này mà ra thôi"

  [​IMG]

  Tuy nhiên, việc phản hồi email một cách "hằn học" như vậy cũng chứng tỏ rằng bạn trẻ này cũng không đáp ứng đủ các nguyên tắc lịch sự tối thiểu cần thiết. Nếu bạn là một sinh viên vừa tốt nghiệp, có bằng cấp hẳn hoi và bạn tự tin vào năng lực của mình, việc đầu tiên cần làm chính là soạn thảo và trình bày một văn bản đúng quy chuẩn. Khi đi làm, mọi thứ sẽ không còn như ở trường lớp, được giảng viên hướng dẫn hay (buộc lòng phải) hướng dẫn. Nhà tuyển dụng trả lương cho năng lực của bạn, thì bạn cũng phải biết cách "chào giá" một cách đẹp mắt và có văn hóa. Còn việc không được tuyển dụng, hãy chấp nhận đó là một thất bại đầu tiên của bạn.

  Hãy tìm ra lí do vì sao mình không được chọn để khắc phục, việc đó sẽ tốt cho chính bản thân bạn gấp trăm lần việc viết một email "đáp trả" cho thỏa lòng như thế này.

  Nguồn: Yan

  ...
  truonghuyen186, ao7892, Nguyễn Thái7 người khác thích bài viết này.
 2. pk2laem

  pk2laem Thành viên cấp 1

  Thanh niên mạnh động của năm :))
 3. heoconyeucarot

  heoconyeucarot Thành viên cấp 2

  Có bản lĩnh :D
 4. maianhtu164

  maianhtu164 Thành viên cấp 2

  Mình thấy trong trường hợp này bạn ấy không đúng, tuyển dụng được hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều lí do nữa. Và cũng chính bạn ấy nghĩ học ĐH Mở bị người ta kì thị chứ chẳng nhà tuyển dụng nào quá quan tâm đến bằng cấp và trường mà bạn học. Với phong thái hằn học như thế này mình nghĩ bị nhà tuyển dụng loại ra bởi vì phong thái đó nằm ngay trong lúc bạn ấy đi xin việc mà thôi. :(
  K.Q.A, TMDT.HRtiendatbtt thích bài viết này.
 5. combat_sting

  combat_sting Mới đăng kí

  Mình đã phải căng mắt đọc nội dung mail ở phần ảnh chụp trc khi kéo con chuột xuống phía dưới :((
  duypv2742, anhpas0, Zet_Profeeder16 người khác thích bài viết này.
 6. Pangting

  Pangting Thành viên cấp 1

  công ty nhận mail xong chắc thở phào may mà không nhận :-s

  nói chứ hồi mới ra trường mình cũng bon chen nộp hồ sơ ở cả những nơi đòi 2, 3 năm kinh nghiệm. Nộp gần 20 nơi thì được phản hồi đúng 3 lần, nhưng cả 3 nơi đó đều cho mình cơ hội đi phỏng vấn và 2 nơi đã nhận mình dù không đủ kinh nghiệm ;)
  Nguyễn Thái, YuRainytiendatbtt thích bài viết này.
 7. dung design

  dung design Thành viên cấp 2

  combat_sting thím giống em :)) Nhưng đọc cái email phản hồi này thật sự thì tiên trách kỷ hậu trách nhân trước đã
  tiendatbttcombat_sting thích bài viết này.
 8. PhucNguyen736

  PhucNguyen736 Thành viên cấp 2

  sao phải đòi kinh nghiệm nhỉ,nếu tất cả những người có kinh nghiệm đều về hưu còn chỉ còn lại sinh viên mới ra trường thì công ty giải thể vì k tuyển được người có kinh nghiệm à,không cho người ta làm thì đào đâu ra kinh nghiệm
 9. tocbuxu_0510

  tocbuxu_0510 Mới đăng kí

  combat_sting Em cũng giống thím :| Kiểu này làm người ta ngạc nhiên tí thôi chứ làm gì đến nỗi giật mình. Chỉ là một sinh viên mới ra trường cú đời và không biết cách ứng xử (:|
  combat_sting thích bài viết này
 10. kirimaru89

  kirimaru89 Thành viên cấp 1

  đang căng mắt đọc cái ảnh thì mình đã nhanh mắt liếc xuống dưới :))
  combat_sting thích bài viết này
 11. David_Lee

  David_Lee Mới đăng kí

 12. combat_sting

  combat_sting Mới đăng kí

  8-}:)) tin là còn nhiều thím như vậy:

  - cái này cũng chưa rõ trong lúc bạn ý đến xin việc thì thái độ như nào. bên cty họ thực sự cần 1 người như thế nào để hợp ko việc nên ko bàn đến.
  - có điều văn vẻ ăn nói thế này tạch cũng phải, đúng là chưa có "kinh nghiệm" thật. Mình gặp nhiều bạn SV mới ra trg đến xin việc về tk ... chưa hiểu làm ăn và trình độ đến đâu nhưng toàn đòi lg 8tr - 10tr :)). mà ko biết rằng lg của ng đang pv họ còn chưa đc bằng nửa chỗ đấy :-w
 13. tiendatbtt

  tiendatbtt Thành viên cấp 1

  Nói gì thì nói, tiên trách kỉ hậu trách nhân. Đừng nói năng lực làm việc. Nội cái phong cách này thì không tuyển là đúng rồi. Đôi khi cái lý do chị tuyển dụng đó đưa ra chỉ là cái cớ thôi, biết đâu chị ấy nhìn thấy được tác phong gì đó ở bạn sinh viên này (mà chỉ qua email không thể biết rõ).
  Bạn tự nhận là người tài nhưng nội cái việc không giữ được chữ đức, không giữ được ý chí cầu tiến đã chứng minh ngược lại ngay rồi. Tuy nhiên cũng tùy con mắt mỗi người nhưng với mình cách làm của bạn này không thông minh và lộ quá nhiều nhược điểm. Đúng là cả giận mất khôn.
 14. atomi

  atomi Thành viên cấp 1

  Em cũng mới ra trường.
  Trước hết với thái độ thế này thì đúng là khó làm việc nên công ty không tuyển là đúng. Bạn có tài giỏi thế nào nhưng không có thái độ tốt thì cũng bỏ.
  Sau: nhìn lại các công ty của Việt Nam nói chung hầu hết các công ty đều tuyển nhân viên có kinh nghiệm. Nhưng xin hỏi các công ty không cho làm thì lấy đâu kinh nghiệm. Tất nhiên không phải là tất cả. Có nhiều công ty vẫn tuyển sinh viên mới ra trường hoặc cho đi thực tập. Nhưng em thử hỏi là số lượng các công ty ấy được bao nhiêu? Với lượng sinh viên mới được đào tạo ra thì số lượng các công ty như thế sao đáp ứng đủ?
 15. zendobk

  zendobk Mới đăng kí

  Chưa cần đọc nội dung, cho rớt từ vòng gửi xe.
 16. lvtrong

  lvtrong Thành viên cấp 1

  quan trong là thái độ
  tiendatbtt thích bài viết này
 17. yuna1992

  yuna1992 Thành viên cấp 1

  Đọc xong có mấy cái mình nhận thấy như sau:

  Thứ nhất: Chữ "kinh nghiệm" này thấy được nhiều người bức xúc nhỉ :D.
  Ngay tại thời điểm bạn ngồi trên ghế nhà trường bạn vẫn có kinh nghiệm, huống hồ, kinh nghiệm trong tuyển dụng còn có ý nghĩa là những yêu cầu của công ty bạn đã từng thực hiện qua chưa, nếu đã từng, đó là kinh nghiệm, chứ ko phải kinh nghiệm là phải vào công ty, ngồi tại vị trí đó thì mới được coi là kinh nghiệm.

  Thứ hai: Công ty tuyển dụng nhiều khi ko phải là tuyển người giỏi, mà là người phù hợp, tức là dù bạn ko xuất sắc hơn ng khác, nhưng những thứ bạn có là thứ công ty cần, thì công ty tuyển.

  2 ý trên mình ko tự phán, mà là được nghe từ lời của một chị quản trị nhân sự trong cty FPT trong buổi hội thảo "Phỏng vấn".

  Thứ ba, mình ko biết sao nhưng nếu đã muốn nêu ý kiến, có phản biện thì cần lập luận rõ ràng chặt chẽ, câu cú trong bài văn muốn chấm thì chấm muốn phẩy thì phẩy, sau dấu "?", dấu "." đều ko viết hoa, dùng nhiều từ viết tắt thông dụng như "ko", "đc". Nếu mình nhớ ko lầm văn phong trên mail ko phải là văn nói mà gần như là một văn bản.

  Thứ tư, sinh viên mới ra trường ko phải là con nít, ko thể cứ thể hiện như ko được người ta cho kẹo thì giãy nảy lên như thế.

  Thứ năm, công việc bạn xin tuyển bạn còn ko coi trọng thì bạn yêu cầu gì người khác phải coi trọng bạn?

  Tóm lại, ai đồng ý với bạn ấy thì đồng ý, mình xem xong ko cách nào chấp nhận được, người như vậy vào cty ko thể đào tạo, cũng ko đem lại lợi nhuận cao hơn so với người khác.
  Chỉnh sửa lần cuối: 25/6/14
  GenieDesigner, tiendatbtt, Pangting1 người khác thích bài viết này.
 18. V3D

  V3D Thành viên cấp 1

  Thay vì trách móc nhà tuyển dụng, sao bạn này không gửi mail đặt câu hỏi: Lý do gì mà mình bị từ chối, để mà rút kinh nghiệm. Còn nếu công ty thiếu trách nhiệm không tận dụng nhân tài thì trách cũng không muộn. Cái ở đây là cần câu trả lời lý do gì mà bạn bị từ chối thẳng thừng. Như vậy người khác đọc sẽ hiểu rõ thông cảm cho bạn hơn.
  Nguyễn Minh Nguyệt, tiendatbttThiên Trí thích bài viết này.
 19. Texture_SSK

  Texture_SSK Thành viên cấp 2

  Éo đọc . . . Kéo xuống dưới xem cmt
 20. frankvampiry

  frankvampiry Thành viên cấp 1

  " Sinh viên mới ra trường" vs đh học chương trình học 4 năm thì bét dem cũng tầm 22-23 tuổi. Ở độ tuổi đó thì suy nghĩ cũng chính chắn r, k còn ở lứa tuổi 18-19 trẩu tre nữa. Người ta có tiền, người ta thuê + trả tiền cho mình thì người ta có quyền chọn lựa. Bị loại thì chịu khó đi tìm việc nơi khác, coi như đấy là kinh nghiệm xin việc. Bảo không quan tâm + sớm nghỉ việc thì nộp đơn rồi hằn học trách móc người ta làm j. Rõ xàm -_-

Ủng hộ diễn đàn