Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Bí quyết làm mờ hậu cảnh trong chụp ảnh chân dung

Chủ đề thuộc danh mục 'Các kỹ thuật trong nhiếp ảnh' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 10/1/13.

Lượt xem: 27,532

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Làm mờ hậu cảnh khi chụp ảnh chân dung là một kỹ thuật không khó nhưng nó đòi hỏi người chụp phải có trải nghiệm tốt để có được bức ảnh đẹp. Bài viết sẽ giới thiệu một vài bí quyết nhỏ để giúp bạn dễ nắm bắt được kỹ thuật này.

  Thông thường những người mới chụp ảnh sẽ nghĩ rằng họ cần đi ra ngoài và mua một ống kính đắt tiền với khẩu độ thật lớn để chụp ảnh chân dung cho đẹp. Trên thực tế, mặc dù khẩu độ lớn hơn sẽ giúp bạn có độ sâu trường ảnh (DOF) nông hơn, nhưng vẫn còn 2 yếu tố nữa có liên quan mà nhiều người chưa từng nghe đến hoặc đã quên mất. Bài viết này sẽ cho bạn thấy ba yếu tố để tạo ra nền mờ đáng yêu ở hậu cảnh và làm thế nào bạn có thể gần như chắc chắn làm được điều đó với các ống kính bạn đã có trong tay. Bài viết do tác giả Darlene Hildebrandt trình bày, đăng trên trang Digital Photography School, VnReview xin giới thiệu lại như một kinh nghiệm hay cần chia sẻ.

  Ba yếu tố ảnh hưởng đến độ sắc nét của hậu cảnh là:

  • khẩu độ
  • chiều dài tiêu cự của ống kính
  • khoảng cách giữa chủ thể và hậu cảnh

  Để chứng minh các yếu tố này có tác động như thế nào, bạn có thể xem các hình ảnh minh họa dưới đây.

  Loạt ảnh đầu tiên được thực hiện khi cô bé trong ảnh đang đứng ở trước cửa nhà và cách cửa nhà khoảng 0,6 m. Các ống kính được sử dụng cho tất cả các bức ảnh này là: 16mm, 35mm, 70mm, 150mm. Tất cả các bức ảnh này đều được chụp với cùng một khẩu độ như nhau, thông số khẩu độ sẽ được tiết lộ sau khi bạn xem ảnh.

  *** Lưu ý: tác giả sử dụng một chiếc Canon 5D MarkIII có cảm biến full-frame, do đó nếu bạn sử dụng một máy ảnh có cảm biến nhỏ hơn (ví dụ máy có hệ số crop là 1.5x), thì các ống kính bạn cần là : 11mm, 24mm, 50mm, 100mm

  [​IMG]
  Tất cả các ảnh đều được chụp với cùng một khẩu độ
  Loạt ảnh thứ hai được chụp với ở khoảng cách hơn 6 m so với cửa ngôi nhà. Mỗi lần thay đổi ống kính, tác giả di chuyển xa hơn khỏi bé gái để làm sao cho hình ảnh cô bé vẫn ở trong một khung hình tương đương.

  [​IMG]
  Tất cả các ảnh đều được chụp với cùng một khẩu độ, giống với các ảnh phía trên
  Lưu ý, trong loạt ảnh thứ hai này, hình ảnh hậu cảnh trông mềm hơn, đặc biệt là khi chụp với ống kính dài nhất. Bạn đã thấy sự tương quan ở đây chưa? Lưu ý là, tất cả 8 hình ảnh trên được chụp với cùng một khẩu độ. Điều duy nhất được thay đổi trong loạt ảnh đầu tiên là tiêu cự của ống kính. Yếu tố duy nhất thay đổi ở loạt ảnh thứ hai chính là khoảng cách tới hậu cạnh, bằng cách để đối tượng đi xa hơn khỏi ngôi nhà.

  Vậy còn khẩu độ thì sao?

  Tác giả đã cố tình không cho bạn biết khẩu độ nào đã được sử dụng trước khi bạn nhìn thấy những hình ảnh. Bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết rằng, tất cả các bức ảnh trên đều được chụp ở khẩu độ f5.6? Vâng, đó là sự thật! Tất cả các hình ảnh ở trên đã được thực hiện với một khẩu độ f5.6. Không phải là khẩu độ đầu tiên bạn nghĩ đến khi ai đó nói về "mờ hậu cảnh" đúng không? Các bạn có khẩu độ f5.6 trên ống kính kit lens của bạn chứ? Nếu vậy, hẳn bạn từng nghĩ rằng bạn không bao giờ có được bức ảnh có hậu cảnh mờ tốt mà không cần đầu tư hàng trăm, hay hàng ngàn USD cho một ống kính với khẩu độ lớn hơn? Hãy nghĩ lại, và đọc tiếp!

  Một so sánh bằng cách sử dụng f2.8

  Để tiếp tục chứng minh, mời bạn xem tiếp hai loạt ảnh khác đều chụp ở khẩu độ f2.8. Đầu tiên với cô bé đang ở gần ngôi nhà, loạt ảnh thứ hai với cô bé ở xa ngôi nhà. Chú ý xem ống kính và khoảng cách ảnh hưởng nhiều hơn đến hiện tượng mờ trên hậu cảnh như thế nào, so với khẩu độ rộng hơn. Bạn sẽ thấy không có nhiều sự khác biệt giữa các loạt ảnh này với các ảnh được chụp ở thiết lập đầu tiên tại f5.6.

  [​IMG]
  Tất cả các ảnh này được chụp ở khẩu độ f 2.8
  [​IMG]
  Tất cả các ảnh này được chụp ở khẩu độ f 2.8, nhưng với khoảng cách xa hơn so với khung nền hậu cảnh

  Chúng ta có thể học được gì từ điều này?

  Mặc dù sử dụng một khẩu độ rộng là một yếu tố trong việc tạo ra hậu cảnh mờ, nó không phải là yếu tố duy nhất, và theo ý kiến của tác giả, nó không phải là quan trọng nhất. Nếu bạn đang định chụp một bức chân dung thì bạn nên cố gắng tìm một vị trí mà có thể đặt các đối tượng ở một khoảng cách đủ xa so với hậu cảnh, và bạn cần sử dụng các ống kính có tiêu cự từ 85mm hoặc hơn để chụp ảnh. Tuy nhiên cũng hết sức chú ý là, nếu bạn dùng một ống kính quá dài, bạn sẽ phải đi băng qua bên kia đường để có thể chụp ảnh và phải hét lên để đối tượng của bạn có thể nghe thấy. Một ống kính có tiêu cự 300mm có thể là quá nhiều cho chụp ảnh chân dung, nhưng nếu dùng để chụp ảnh động vật hoang dã hoặc đi du lịch, bạn có thể tạo ra một số hậu cảnh mờ độc đáo, mà bây giờ bạn đã biết phải làm thế nào rồi.

  Xem thêm một số ảnh chụp cũng với phương pháp tương tự:

  [​IMG]
  Chụp với một ống kính 200mm f2.8
  [​IMG]
  200mm f2.8
  [​IMG]
  200mm f5.6

  Thực hành nhiều hơn

  Hãy đi ra ngoài và thử thực hành bài tập này. Tìm một người mẫu cho bức ảnh của bạn và bắt đầu chụp ở khoảng cách gần với hậu cảnh, tiếp đó giãn dần khoảng cách với các thay đổi ống kính và khẩu độ khác nhau, bạn sẽ thấy những hiệu ứng khác biệt trên bức ảnh của bạn. Thực hành thật nhiều, và bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm quý.

  Nguồn: VnReview

  ...
  tuanpv, Runningman, Conan_10221 người khác thích bài viết này.
 2. Cui_Kho

  Cui_Kho Thành viên cấp 2

  chụp bằng máy du lịch thì sao xóa phông hả anh ? :v :v
 3. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Thì Photoshop đấy :v :v
  thủyođi, trongga, HnDavides4 người khác thích bài viết này.
 4. Cui_Kho

  Cui_Kho Thành viên cấp 2

  :v :v
 5. caphefin

  caphefin Thành viên cấp 2

  Máy Nikon thì tớ chưa dùng nên chưa biết, máy Canon thì dòng PowerShot (ống zoom cỡ 10x trở lên) khi dùng chế độ manual (M) để tùy chỉnh các giá trị tiêu cự, khẩu độ... thì vẫn có khả năng xóa phông ngon lành!
  Nhưng, một em PowerShot mới giá thấp cũng 6-7tr nên nếu có muốn thì cũng ráng thêm 1 tg nữa mà tậu lun em DSLR 2nd luôn cho rồi :))
  Vietthao, trunghieu0726Mắt Bão thích bài viết này.
 6. HieuPham273

  HieuPham273 Thành viên cấp 2

  Các thím chụp bằng điện thoại xóa phông ầm ầm kia kìa :(
  Gấu MonSunnyBoy thích bài viết này.
 7. Cui_Kho

  Cui_Kho Thành viên cấp 2

  hehe, e dùng con A3200 is đới...máy du lịch thì chỉ có xóa phông bằng PS thoy ạ :))
 8. CiaoFan

  CiaoFan Thành viên cấp 1

  dùng Instagram khéo khéo nữa cũng xóa phông đc \m/
  Hưngg Bizzle thích bài viết này
 9. exittbum

  exittbum Thành viên cấp 2

  hữu ích thật :D
 10. vkhoalk

  vkhoalk Thành viên cấp 2

  đưa cho bạn hình cô gái có mái tóc tung bay phấp phới thì xóa bằng niềm tin :))
 11. vkhoalk

  vkhoalk Thành viên cấp 2

  thường thi các máy PnS khi zoom thì khẩu tự động khép lại lúc đó DoF cũng chả mờ dc bao nhiu
 12. caphefin

  caphefin Thành viên cấp 2

  chính xác, nhưng bạn đọc bài viết cũng biết là khẩu chỉ là 1 thông số ảnh hưởng. ngoài ra còn khoảng cách từ máy đến mẫu+khoảng cách từ mẫu đến BG nữa. Đứng xa mẫu 1 tí và zoom lại gần thì vẫn xóa được phông đó bạn :)
 13. caphefin

  caphefin Thành viên cấp 2

  A3200 thì chỉ zoom được 5x, khó mà xóa phông nổi bạn à. mình ghi rõ ràng trong cmt là zoom cỡ 10x trở lên cho chắc mà :D
 14. caphefin

  caphefin Thành viên cấp 2

  Mình bị hư ổ cứng mất hết ảnh rồi nên dùng tạm tấm trên Fb để làm bằng chứng, rất tiếc là quên thông số của hình mất rồi.
  Mình chụp bằng Canon PowerShot 100is, 8MP, zoom 10x, khoảng cách từ máy đến mẫu cỡ 4m.
  [​IMG]
 15. dangtuan1310

  dangtuan1310 Thành viên cấp 1

  Bác chỉ cho em với =P~
  Lờ Dờ thích bài viết này
 16. Cui_Kho

  Cui_Kho Thành viên cấp 2

  hehe, cái này e bik mà...e đang troll assmin ấy :))
  caphefin thích bài viết này
 17. Nguyễn Xuân Biên

  Nguyễn Xuân Biên Thành viên cấp 1

  Bài viết hay quá
 18. tienbach2710

  tienbach2710 Thành viên cấp 2

  Mà thằng bạn em có con Power Shot SX50 gì gì đó, zoom quang 50x. Xoá phông cũng ngon nhưng chủ thể phải chiếm 1 khoảng lớn của tấm hình, hoặc là nếu hơi nhỏ thì phải xa hậu cảnh. Giống như mấy tấm chụp hoa, lá ... macro ấy :D cơ mà theo em thì DSLR vẫn ok hơn :">
 19. InvisibleMan

  InvisibleMan Thành viên cấp 2

  Tùy nếu có zoom thì bạn vẫn xóa phông được bạn à. Cái này đòi hỏi nghịch nhiều sẽ mò ra.
  Cứ zoom quang học hết cỡ lên đủ sáng thì cũng xóa được. ( Cũng gọi là tàm tạm để mờ hậu cảnh thôi )

  Đây bức chụp với máy 8.1 zoom 10x cũng đủ để xóa phông
  [​IMG]
  caphefin thích bài viết này
 20. Win

  Win Mới đăng kí

  sao giống ông anh mình quá. :-ss

Ủng hộ diễn đàn