Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Bí quyết up ảnh chất lượng cao nhất lên facebook.

Chủ đề thuộc danh mục 'Facebook, Youtube - Và mạng xã hội khác' được đăng bởi KenNguyen93, 4/2/14.

Lượt xem: 9,051

 1. KenNguyen93 Thành viên cấp 2

  Công thức up hình đẹp lên Facebook với chất lượng cao nhất

  1. [​IMG]

   Nếu bạn hay up hình lên Facebook chắc sẽ nhận ra một điều là: Facebook làm giảm chất lượng hình đáng kể. Hình sau khi up lên Facebook xấu hơn hình gốc từ trong máy tính rất nhiều. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để up hình lên Facebook với chất lượng cao nhất có thể. Do Facebook nén hình của chúng ta trong quá trình upload nên việc giảm chất lượng là điều không tránh khỏi, nhưng ta vẫn có cách up hình sao cho ít bị mất chất lượng nhất.
   Công thức up hình đẹp nhất là: .PNG + 2048 px

   Mình sẽ đi từ kết luận trước, sau đó dùng các thử nghiệm thực tế để chứng minh cho các bạn thấy.
   • Hình lớn nhất mà Facebook giữ có chiều ngang là 2048px, nếu bạn up hình có chiều ngang lớn hơn 2048px thì nó sẽ tự resize xuống còn 2048.
   • Hình 2048px cho chất lượng hình đẹp nhất, 960px đẹp nhì. Hình 800px hay 1024px đều xấu hơn 960px. Nghĩa là: kích thước ảnh to không phải là yếu tố để up hình đẹp lên Facebook.
   • Hình lưu dưới dạng .PNG đẹp hơn hình .JPG. Lý do: Hình PNG là chuẩn không nén (hoặc nén rất ít), còn hình JPG là đã nén rồi. Nếu up hình PNG lên Facebook thì ảnh chỉ bị nén một lần, còn nếu up hình JPG đã nén, Facebook sẽ nén thêm một lần nữa làm cho ảnh bị nén 2 lần, tương đương với việc mất 2 lần chất lượng.
   Bây giờ mình sẽ thử nghiệm bằng cách up hình trực tiếp lên Facebook với các size 800, 960, 1024 và 2048 px.

   Bài so sánh 1:

   [​IMG]

   Bạn hãy nhìn vào chữ "Tài Hoàng" bên dưới mỗi hình, hình 800 là xấu nhất, chữ vừa bị vỡ nhiều vừa bị bệch màu so với hai hình kia. Hình 1024 ít bị vỡ hạt hơn nhưng vẫn bị bệch màu so với 960. Kết luận: Hình 960 ít bị vỡ và ít bị bệch màu nhất.

   Bài so sánh 2:

   [​IMG]

   Bạn hãy nhìn vào phần viền của cánh hoa phía trên, viền hoa của hình 800 bị vỡ rất nhiều so với hình 960 và 1024. Mức độ vỡ hạt của 960 và 1024 gần như tương đương nhau. Nhưng hãy nhìn vào cánh hoa của hình 960 và 1024, cánh hoa của hình 960 có độ chi tiết cao hơn, còn cánh hoa của hình 1024 thì trở nên quá mịn (smooth). Về độ sắc nét giữa 960 và 1024, do hình 1024 mịn hơn nên nhìn hình có vẻ mờ mờ, không sắc nét như 960.

   Kết luận: Hình 960 vẫn là đẹp nhất.

   Bây giờ chúng ta đã thấy hình 960 đẹp hơn 800 và cả 1024. Bây giờ mình sẽ so tiếp 960 với 2048.

   Bài so sánh 3:

   [​IMG]

   Hình 2048 ít bị vỡ hạt hơn (xem mũi tên phía trên) nhưng màu sắc thì hơi bệch (mũi tên dưới, chữ "Tài Hoàng").

   Bài so sánh 4:

   [​IMG]

   Kết quả vẫn tương tự như bài so sánh thứ 3.

   Vậy câu hỏi đặt ra là: Nên chọn up hình 960 hay 2048? Mỗi kích thước đều có 1 nhược điểm (960 bị noise, 2048 hơi bệch màu) nhưng 2048 hơn 960 ở chỗ, nếu xem trên màn hình Retina của iPad 3/4 thì khác biệt là cực kỳ lớn (còn xem trên máy tính thì không có nhiều khác biệt).

   Mình đã thử xem hình 960 và 2048 trên iPad 3 thì thấy hình 2048 sắc nét và rõ hơn 960 rất nhiều, vì iPad 3/4 có thể load hình full size, đúng với độ phân giải màn hình của máy là 2048 px chiều ngang. Khi zoom hình lên 100% thì khác biệt đó càng dễ thấy hơn, tấm hình dưới đây mình chụp bằng máy ảnh lên cái màn hình iPad chứ không phải chụp Screenshot:

   [​IMG]

   Hình 2048 sắc nét hơn hẳn so với 960 và gần như không bị vỡ hạt.

   Còn đây là hình ảnh sau khi zoom lên 100%:

   [​IMG]

   Như vậy là đã rõ, iPad 3/4 có khả năng load hình full size 2048 với chất lượng cao nhất mặc dù trên máy tính và các loại điện thoại, hình 960 và 2048 không có nhiều khác biệt.

   Thắc mắc sau cùng: Nên up hình .JPG hay .PNG?
   Như trên mình đã giải thích, file PNG bị nén ít hơn JPG nên chất lượng sẽ cao hơn khi up lên Facebook. Tuy nhiên, khi thử nghiệm thực tế thì file PNG không khác JPG là mấy. Mình cũng thử up nhiều hình khác nhau thì thấy ở một số trường hợp nhất định, file PNG cho màu đúng hơn thực tế, còn màu sắc của file JPG thì hơi nhạt mặc dù không nhiều, phải soi rất kỹ mới thấy được.

   Tuy nhiên, file PNG không nén có kích thước rất lớn, một file JPG 2048px chỉ nặng khoảng 1,5MB nhưng nếu lưu ở dạng PNG thì sẽ lên tới 16MB.

   [​IMG]
   Như vậy, để tiết kiệm dung lượng đĩa cứng và thời gian xử lý hình, mình khuyên nên dùng JPG, còn nếu bạn là người ưu tiên cái đẹp, chỉ chơi với loại đẹp nhất thì hãy chọn PNG.
   Như vậy, mình rút ra kết luận như sau:
   Công thức up hình đẹp nhất (xem đẹp trên cả máy tính và iPad Retina):
   Lưu file .PNG + kích thước chiều ngang 2048 px
   Công thức đẹp nhì (chỉ xem đẹp nhất trên máy tính nhưng tiết kiệm được dung lượng file):
   Lưu file .PNG + kích thước chiều ngang 960 px

  Bài 2:
  4 mẹo tải ảnh lên Facebook với chất lượng cao nhất

  Quy tắc 1: Resize theo đúng kích thước chuẩn của Facebook

  Ảnh chụp nguyên gốc từ máy ảnh số thường có độ phân giải rất lớn, thường trên 4.000 px. Trong khi đó, Facebook chỉ hỗ trợ 2 chuẩn kích thước ảnh: 960 px và 2.048 px (tính theo cạnh dài nhất của bức ảnh). Kích thước 960 px thường được Facebook hiển thị ảnh trong chế độ xem thông thường và kích thước 2.048 px dành cho tùy chọn tải về (download). Kích thước này cũng nhằm hiển thị tốt hơn trên các thiết bị có độ phân giải cao như iPad Retina, Macbook...

  [​IMG]
  Ảnh cần resize cạnh dài nhất thành 960 px hoặc 2.048 px. Cạnh còn lại Photoshop sẽ tự động thay đổi theo nếu người dùng tick chọn ô "Constrain Proportions".
  Do đó, nếu người dùng upload những bức ảnh có độ phân giải khác với hai kích thước chuẩn trên, Facebook sẽ tự động giảm kích thước tấm ảnh và chất lượng ảnh sẽ kém hơn so với ảnh gốc về độ sắc nét, màu sắc... Để hạn chế điều này, người dùng cần chủ động resize ảnh trước khi upload lên Facebook. Kích thước 960 px sẽ cho tốc độ upload ảnh nhanh hơn, nhưng ảnh không giàu chi tiết bằng kích thước 2.048 px.

  Cách thực hiện trong Photoshop: nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + I. Khi hộp thoại Image Size hiện ra, bạn cần điều chỉnh lại kích thước ảnh theo quy tắc kể trên, sau đó nhấn OK.

  Quy tắc 2: Làm nét ảnh trước khi upload lên Facebook (không bắt buộc)

  Với những người dùng thông thạo Photoshop hoặc các trình sửa ảnh có chức năng tương tự, việc làm nét ảnh trước khi upload lên Facebook có thể giúp ảnh bớt bị giảm chi tiết. Đối với phần mềm Adobe Photoshop, bạn có thể vào mục filter-> Sharpen -> Smart Sharpen, điều chỉnh các thông số để bức ảnh trông nét hơn. Bước này đặc biệt phát huy tác dụng với ảnh chụp thiên nhiên, cây cỏ, kiến trúc. Với những bức ảnh chân dung, việc làm nét có thể làm làn da của chủ thể xuất hiện "nhiễu hạt", kém mịn màng, nên không cần thiết phải áp dụng.

  [​IMG]
  Quy tắc 3: Sử dụng hệ màu sRGB và định dạng PNG

  Để bức ảnh hiển thị đúng màu sắc so với ảnh gốc trên máy, Facebook khuyến khích người dùng sử dụng hệ màu sRGB. Trong khi đó, định dạng PNG không nén sẽ mang lại chất lượng hình ảnh tốt nhất khi upload lên Facebook. Hệ màu sRGB thường được chọn mặc định trên các máy ảnh số, nên người dùng ít phải quan tâm đến yếu tố này. Việc còn lại đơn giản chỉ là lưu file đã resize từ định dạng JPEG thành PNG( Nhấn tổ hợp phím Shift + Ctrl + S, chọn định dạng PNG, bấm save, chọn None/Fast khi hộp thoạiPNG Option hiện ra.

  [​IMG]
  Đây là cách cho ảnh chất lượng cao nhất có thể trên Facebook. Ảnh chỉ bị giảm 10% chất lượng so với ảnh gốc. Tuy nhiên, cách làm trên sẽ cho ra bức ảnh có kích thước lớn (khoảng 7-20 MB), đòi hỏi thời gian chờ đợi khá lâu khi upload.

  Có một cách làm khác cũng thỏa mãn được quy tắc "sRGB và PNG" nhưng cho file ảnh nhẹ nhàng hơn, upload nhanh hơn (chất lượng ảnh trên Facebook có thể thua kém hơn so với cách ở trên). Để làm được điều này, sau khi resize ảnh (quy tắc 1), trong giao diện của phần mềm Photoshop, người dùng có thể chọn File --> Save for web.

  [​IMG]
  Tại bước này, người dùng cần lưu ý đến 3 thông số như trên hình như chọn PNG -24, đánh dấu vào ô Convert to sRGB, kiểm tra lại kích thước đã đúng theo quy tắc 1 hay chưa, đồng thời chọn Quality: Bicubic Shaper để Photoshop tự làm nét ảnh. Sau đó, bấm Save để hoàn tất.

  Quy tắc 4: Chọn chế độ ảnh chất lượng cao khi upload lên Facebook

  Quy tắc này chỉ áp dụng khi bạn tải lên một album ảnh (gồm nhiều ảnh). Nếu chỉ upload một bức ảnh duy nhất, người dùng không cần quan tâm đến bước này.

  [​IMG]
  Tick vào ô "High Quality" để ảnh giữ được chất lượng cao hơn.
  Khi tạo album ảnh mới trên Facebook, người dùng cần tick vào ô "High Quality" để Facebook ưu tiên chất lượng ảnh. Tùy chọn này sẽ khiến quá trình upload diễn ra lâu hơn thông thường.

  Nếu thực hiện đúng theo các quy tắc trên, bức ảnh trên Facebook của bạn sẽ chỉ giảm 10% chất lượng so với ảnh nguyên gốc.

  ...
  Katy2309 thích bài viết này
 2. Katy2309

  Katy2309 Thành viên cấp 2

  bữa mình up cái cover .png lên, lâu ơi là lâu mới lên nổi :3

Ủng hộ diễn đàn