Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Cần mọi người cho lời khuyên để em bắt đầu với công việc design

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi xin kinh nghiệm cho designer' được đăng bởi binximi, 13/9/14.

?

Với hoàn cảnh và đam mê của mình thì mình có nên theo đuổi con đường trở thành một Designer không?

 1. 3 vote(s)
  75.0%
 2. Không

  0 vote(s)
  0.0%
 3. Khác...

  1 vote(s)
  25.0%

Lượt xem: 1,924

 1. binximi Mới đăng kí

  Chào các bác!
  Mình xin giới thiệu qua một chút về bản thân trước, mình ở Hải Dương, và gia đình cũng không khá gì, nên mình có đăng ký theo học khóa học Thiết kế đồ họa trong 3 tháng tại tổ chức phi chính phủ REACH (reach.org.vn) miễn phí dành cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn với cam kết xin việc làm với mức lương "đủ sống" tầm 3 triệu/tháng.

  Khi vào học, mình mới phát hiện ra mình thực sự rất yêu thích ngành này, quyết tâm chọn nó làm tâm huyết theo đuổi tới cùng chứ không chỉ dừng ở cái khóa học 3 tháng này, để nó vừa là nghề vừa là cái nghiệp như ADAM KHOO từng nói "Bạn chỉ thành công với 1 công việc nếu như nó tạo cho bạn đủ đam mê để bạn có thể ngồi hàng giờ với nó, làm hàng loạt việc với nó FOR FREE".

  Nhưng mình bị "ngợp" quá, vì cũng qua tìm hiểu mình biết thế giới của các designer không hề đơn giản chút nào...cái gì cũng quá rộng, quá sâu... Mình cũng xác định và tự biết sẽ có rất nhiều khó khăn thử thách khi bắt đầu chập chững bước chân vào lĩnh vực này.

  Trong đầu mình là vô vàn câu hỏi:
  - "design" sâu và rộng như vậy thì sau 3 tháng liệu mình học được và làm được những gì? Có đúng là sẽ đủ kỹ năng làm việc ít nhất đủ mức lương đáp ứng chi phí eo hẹp cho cuộc sống như REACH đề cập?

  - Mình đã học được 2 tuần, mình cũng biết REACH chủ yếu dạy kỹ năng thực hành, ko nặng về lý thuyết cốt sao "làm được việc" càng sớm càng tốt để hỗ trợ thanh niên khó khăn sớm có việc làm, "nhìn và làm ngay" trên các phần mềm như Photoshop, Illustrator...nhưng mình thắc mắc như vậy có hại gì không nếu mình xác định theo đuổi ngành này lâu dài? Ví dụ như ko có nền tảng mỹ thuật, hay nhiều cái cũng chỉ biết làm theo thầy giáo chứ cũng ko hiểu bản chất vấn đề, ngay trong từng kỹ năng với Photoshop, illus, Corel... thôi chứ chưa nói về đồ họa...

  - Mình thực sự yêu thích ngành này, nhưng liệu giờ bắt đầu có quá muộn? Mình đã ngoài 20 tuổi và chưa có bằng cấp, đào tạo chính quy gì, hàng ngày mình đi học vẫn dựa dẫm vào phần tiền ít ỏi đi cài win, sửa máy tính dạo ?

  - Cần những kỹ năng gì? Bắt đầu từ đâu ? Mình có tìm hiểu qua 1 vòng ở forum mình cũng như 1 loạt thông tin từ google rất nhiều ngày qua nhưng quả thực choáng ngợp quá, chẳng biết làm sao cả, mình cũng đọc rất nhiều các tutorial, ebook, bài post...ví dụ như các bài "làm designer ko qua đào tạo chuyên nghiệp có được không"...v.v.. nhưng chưa định hình được con đường tốt nhất? Ngay bản thân cái topic này mình viết là "cần lời khuyên" nhưng thực sự cũng chẳng xác định được 1 lời xin giúp đỡ, khuyên...cụ thể nào, đành mô tả hết toàn bộ để các bác cho lời khuyên vậy.

  - Mình chưa biết vẽ thì có theo ngành này được không ? Mình có tự học ngành này được không? Gian truân cách mấy mình cũng sẽ cố gắng bằng được mình ko ngại khổ, nhưng cái mình muốn hỏi là "khả năng", "tính khả thi"...ít nhất cho tới khi đạt được cái gì đó, ở 1 trình độ nào đó...để có thể kiếm cơm thì mình mới có thể bỏ tiền đi học chuyên nghiệp ở 1 học viện, cơ sở nào đó được..

  - Mình có thể tự học theo kiểu nào ? Có thể học theo kiểu đọc tut PS, Corel...v.v... làm nhiều cho quen tay rồi tự vỡ vạc ra ? Học về đồ họa kiểu gì ? Nên học những tài liệu nào ? Theo trình tự nào ?

  - Nếu tự học thì xin các bác đi trước cho mình 1 con đường, 1 cái sườn cụ thể để mình khởi nghiệp với...1 cái sườn trên tất cả các lĩnh vực, từ chuyên môn tới phương hướng phấn đấu, làm việc...

  - - Với hoàn cảnh của mình thì sau này khi phát triển rồi, nên chọn 1 con đường chuyên biệt nào trong ngành, như là thiết kế chế bản, in ấn, logo, game gì đó sao cho phù hợp nhất với điều kiện cuộc sống, nhu cầu việc làm, kỹ năng nghề nghiệp? Để có thể định hình ngay từ bây giờ nâng cao phần đó ?

  -... v.v... vô vàn và vô vàn câu hỏi

  À quên, xin nói thêm là mình gần như mù tịt về đồ họa, PS, Corel... hoàn toàn, tuy nhiên kiến thức của mình, kỹ năng sử dụng máy tính, điện thoại,... đều thành thạo nên chắc học sử dụng ko khó khăn, cũng có làm ảnh linh tinh rồi nhưng chỉ mò theo tut thôi...
  Rất mong được các bác giúp đỡ...

  ...
 2. tờ rường 2

  tờ rường 2 Thành viên cấp 1

  từ design là nói chung rồi, thiết kế web cũng là design, chỉnh sửa ảnh cũng là design, 3dmax cũng là design, làm phim vv...,
  mà theo bài viết đoạn cuối là hình như bạn cần học design photoshop.
  còn cái hoàn cảnh của bạn thì giống mình ít nhất là bạn còn di học có lương 3tr, mình thảm hơn là không có lương, làm cho gia đình, mình học photoshop do thích thôi chứ có ai bày dau lên mang search không à, bạn căng thẳng quá nên mới sợ vậy thôi chừ photoshop chẳng có gì nó chỉ là cái phần mềm, có vài công cụ với chức năng cố định chẳng có ghê gớm, nhiều người vẫn tự học binh thường có sao đâu đằng này bạn dc đi học có người hướng dẫn thì sợ gì,

  còn làm phim cũng như photoshop thôi cái phần mềm với vài công cụ nhiuề hơn PS tí, chỉ code web mới khó thôi chứ ko có gì phải lo
  - còn học photoshop trong vòng 3 tháng thì quá đủ rồi

  tiếp: bạn ngoài 20 sap 21 a`, mình cũng vậy, không bao giờ là muộn, mình vẫn lên diển đàn này tìm tài liệu đây.
  - mà hình nư bạn đòi hỏi khả năng cao quá thì phải, yêu cầu của bạn là gì chỉnh sửa ảnh thông thường thôi hay cao siêu hơn là 3d trong photoshop, vẽ ảnh từ ảnh chụp luôn hay sao, nếu vậy thì học tới đó hơi bị căng, mình chỉ mới chình sửa ảnh chình màu thôi thường thì ai cũng vậy.
  bửa đọc báo thấy có anh 9x vẽ tranh bằng chuột, sử dụng Photoshop & Illustraitor
  Link : http://news.zing.vn/9X-Viet-ve-tranh-bang-chuot-may-tinh-thoi-mien-nguoi-xem-post454837.html
  người này vẽ được là do đam mê nhá
  Chỉnh sửa lần cuối: 13/9/14
 3. lenm

  lenm Thành viên cấp 4

  Mình cũng là một tay ngang bước chân vào thiết kế. Hoàn cảnh của mình thì khá hơn bạn một chút, mình đã hoàn thành tốt nghiệp đại học 1 trường không hề tệ. Nhưng đầu ra ngành học của mình thì quá khó khăn. Thế nên mình chuyển ngành. Và nói là hoàn cảnh mình khá hơn bạn chỉ một chút là vì gia đình mình không hề có quan hệ, hay có nhiều tiền để xin cho mình một chỗ làm. Mình phải tự lực cánh sinh và cũng không hề có ai giúp đỡ.
  Và khá hơn bạn 1 chút nữa là mình có năng khiếu mỹ thuật, mặc dù cũng không học bài bản ở đâu, nhưng mình lại được tiếp xúc khá nhiều với nó, và mình đã tự học. Bước chân vào thiết kế điều đầu tiên là bạn phải xác định cho mình sẽ bắt đầu làm mảng nào trước. Không như các bạn được học qua trường lớp, họ học tất cả. Nhưng mình lại có 1 cái lợi so với các bạn ấy là mình va ngay vào thực tế, và mình tập trung được cho 1 mảng. Không bị tràn lan.
  Khi bạn đã xác định được mảng thiết kế bạn muốn theo đuổi, có thể là Manipulation, Branding, web design, 3D, Character design, Blend & Retouch... thì dễ rồi, cứ tập trung đào vào nó. Vạch ra cho mình 2 cái bảng CẦN và THÍCH. CẦN là cái kỹ năng chắc chắn phải học, ví dụ như Blend & Retouch thì phải học PTS căn bản, Hệ màu cơ bản, Phối màu, Cắt ghép ... Blah blah... Học cho chắc, tìm TUT và tài liệu chỉ mình nó rồi học. Còn THÍCH là cái bạn đam mê, bạn muốn làm nhưng mà chưa đủ kỹ thuật, thì cứ rảnh rỗi lại thử, nó k phải là CẦN nhưng vẫn phải tích cóp từng ngày thì mới mau rút ngắn thời gian trưởng thành được.
  Thứ nữa, việc học thiết kế đầu tiên là bắt chước, đừng ngại là mình không sáng tạo. Thực ra thế giới có 2 loại người sáng tạo. Một là sáng tạo từ không gì cả, và họ hầu hết, đều là thiên tài trong lĩnh vực của họ , số này rất ít... Hai la loại người sáng tạo dựa trên những cái đã có, sáng tạo từ những kỹ năng tích cóp từng ngày. Đây là mẫu người thành công hiện đại. VÌ bạn xác định là chúng ta không làm THUẦN NGHỆ THUẬT mà là đem NGHỆ THUẬT hay một thứ GẦN GIÔNG MỸ THUẬT ra để kiếm tiền. Ai chứ với bạn chắc cái này bạn hiểu hơn ai hết.
  Rãnh rỗi thì đi xem tác phẩm của các bạn khác, nghiên cứu thêm kiến thức của các lĩnh vực khác cũng rất là cần thiết. Để xác định con đường sau này. Vì khi bạn giỏi mảng rồi, bạn nên tiến tới các mảng khác :)) để kiếm thêm tiền vào túi =))
 4. tờ rường 2

  tờ rường 2 Thành viên cấp 1

  lenm may mắn nhỉ
 5. lenm

  lenm Thành viên cấp 4

  tờ rường 2 ý bạn là gì ???? với mình hình như may mắn nó là điều xa xỉ

Ủng hộ diễn đàn