Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Chọn logo cho TP.Đồng Hới (Quảng Bình): Nhiều “khuất tất” cần làm rõ

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi OKguy, 19/5/14.

Lượt xem: 3,939

 1. OKguy Thành viên cấp 2

  [​IMG] Giấy chứng nhận đạt giải nhất của ông Hiếu.
  Báo Lao Động nhận được thông tin phản ánh về việc có nhiều vấn đề chưa rõ ràng trong việc lựa chọn biểu tượng ( logo) cho TP.Đồng Hới (Quảng Bình). Biểu tượng thì đã được sử dụng nhưng để lại nhiều bức xúc cho người tham dự, đơn kiện đã nhiều lần được gửi nhưng vẫn chưa giải quyết được vấn đề.

  Đánh tráo kết quả?

  Theo phản ánh của ông Nguyễn Quang Hiếu (trú P.Nam Lý, TP.Đồng Hới; Hội viên Chi hội Mỹ thuật Quảng Bình) thì tháng 1.2013, UBND TP.Đồng Hới tổ chức cuộc thi sáng tác biểu tượng ( logo) cho TP.Đồng Hới. Sau 3 tháng phát động, đã có 28 tác phẩm của 18 tác giả trong nước dự thi.

  Kết quả, logo mang mã số 21 của ông được xếp giải nhất (7/8 phiếu) và logo mang mã số 12 của ông Trương Văn Diễn (Viện Quy hoạch xây dựng Quảng Bình) được giải nhì (1/8 phiếu). Ngày 22.4.2013, UBND TP.Đồng Hới đã tổ chức lễ trao giải, logo của ông Hiếu cũng đã được sử dụng trong Tuần lễ văn hóa - du lịch Đồng Hới (tháng 4.2013).

  Tuy nhiên, tháng 6.2013, lãnh đạo TP.Đồng Hới đã mời 2 tác giả đạt giải nhất, nhì lên và yêu cầu chỉnh sửa, sau đó logo đạt giải nhì của ông Diễn đã được lựa chọn làm logo chính thức của TP.Đồng Hới. Điều đáng nói, ông Hiếu cho rằng logo đạt giải nhì sau khi chỉnh sửa và được sử dụng đã đánh cắp ý tưởng và nhiều đường nét trong tác phẩm của ông.

  Từ đó đến nay, ông Hiếu đã nhiều lần gửi đơn đến UBND, HĐND TP để phản đối việc làm trên nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Cũng theo phản ánh của ông Hiếu, UBND TP.Đồng Hới đã làm sai quy định theo thông báo số 19/TB-BTC ngày 29.1.2013 về việc tổ chức thi tuyển thiết kế biểu tượng logo gửi cho các tác giả dự thi do ông Trần Đình Dinh - Chủ tịch UBND TP.Đồng Hới kiêm Trưởng BTC cuộc thi - ký thông báo vì đã nêu rõ “Tác phẩm đạt giải nhất sẽ được sử dụng làm biểu tượng ( logo) của thành phố Đồng Hới”.

  Tuy nhiên, cuối cùng UBND TP.Đồng Hới lại không thực hiện theo như quy định mà lại lấy giải nhì chỉnh sửa, “ăn cắp đường nét” của tác phẩm đạt giải nhất rồi sử dụng chính thức.

  [​IMG]
  1: Tác phẩm đạt giải nhất; 2: Tác phẩm đạt giải nhì trước khi chỉnh sửa; 3: Tác phẩm đạt giải nhì sau khi chỉnh sửa và được sử dụng chính thức
  UBND TP.Đồng Hới đã làm sai quy định?

  Liên quan đến vấn đề trên, PV Lao Động đã có buổi làm việc với ông Trần Đình Dinh - Chủ tịch UBND TP.Đồng Hới kiêm Trưởng BTC cuộc thi. Ông Dinh khẳng định việc ông Hiếu đạt giải nhất của cuộc thi là đúng. Còn việc lựa chọn logo để sử dụng chính thức, việc này không phải là việc của BTC cuộc thi mà là của... Ban thường vụ Thành ủy TP.

  “BTC chỉ có nhiệm vụ lựa chọn, xếp giải, trao giải các tác phẩm dự thi, còn quyết định sử dụng thì do Ban Thường vụ Thành ủy bỏ phiếu lựa chọn xong báo cáo trước HĐND TP” - ông Dinh nói.

  Tuy nhiên, khi PV hỏi: Tại sao theo thông báo số 19/TB-BTC ngày 29.1.2013 của BTC về việc tổ chức thi tuyển thiết kế biểu tượng logo gửi cho các tác giả dự thi lại nêu rõ “Tác phẩm đạt giải nhất sẽ được sử dụng làm biểu tượng ( logo) của thành phố Đồng Hới”?, thì ông Dinh khá bất ngờ với sự việc trên và yêu cầu cấp dưới... kiểm tra lại.

  “Nếu đúng như vậy thì chúng tôi đã ra thông báo sai và sẽ có hướng xử lý đối với các tác giả dự thi” - ông Dinh khẳng định.

  Về vấn đề có hay không việc “đánh cắp bản quyền” logo sau khi chỉnh sửa, ông Dinh cho biết, đó là chuyện cá nhân của các tác giả dự thi. Theo quy định tại thông báo số 19/TB-BTC ngày 29.1.2013 của BTC đã nêu rõ “Người dự thi chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi. Trong trường hợp tranh chấp về bản quyền tác giả sau khi tác phẩm đó đạt giải, người dự thi phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật” và “UBND TP.Đồng Hới được sở hữu quyền sử dụng vô thời hạn và toàn quyền đăng ký sở hữu trí tuệ đối với các tác phẩm đạt giải”.

  Như vậy, rõ ràng là đang có một sự mâu thuẫn của UBND TP.Đồng Hới khi tất cả các công văn trả lời khiếu kiện của tác giả đạt giải nhất đều vận dụng vào thông báo số 19/TB-BTC ngày 29.1.2013 của BTC. Tuy nhiên, chính Trưởng BTC - người ký thông báo trên - lại không biết trong thông báo ghi rõ “Tác phẩm đạt giải nhất sẽ được sử dụng làm biểu tượng ( logo) của thành phố Đồng Hới”, trong khi cuộc thi đã kết thúc 1 năm nay.

  Phải chăng đã có sự “khuất tất” khi lựa chọn logo chính thức cho TP.Đồng Hới? Đề nghị UBND TP cần sớm làm rõ sự việc nhằm bảo đảm quyền lợi đối với các tác giả và tác phẩm đã dự thi!

  Theo tìm hiểu của PV Báo Lao động: UBND TP.Đồng Hới đã có công văn “yêu cầu ông Hiếu không được đăng ký quyền sở hữu đối với logo số 21” (tức logo đã đạt giải nhất - PV).
  Logo đạt giải nhì được lựa chọn làm logo chính thức của TP.Đồng Hới đã và đang được sử dụng rộng rãi khi làm hồ sơ trình sở VHTTDL tỉnh để xin đăng ký bản quyền tác giả đã không nhận được sự chấp thuận do đang vướng mắc đến việc tranh chấp bản quyền, “đánh cắp ý tưởng”.

  -------------
  Nguồn: http://laodong.com.vn/xa-hoi/chon-l...ng-binh-nhieu-khuat-tat-can-lam-ro-202008.bld

  ...
Từ khóa:

Ủng hộ diễn đàn