Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Chuyên gia Mỹ cảnh báo: Trung Quốc chỉ chờ Việt Nam thiếu kiềm chế và rơi vào bẫy

Chủ đề thuộc danh mục 'Đọc báo - Tin nóng hổi' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 12/5/14.

Lượt xem: 6,752

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Tôi đánh giá cao phản ứng của Việt Nam, chưa rơi vào cái bẫy của Trung Quốc. Việt Nam mới chỉ đưa tàu thuộc lực lượng cảnh sát biển ra. Còn nếu Việt Nam đưa tàu quân sự ra, tôi nghĩ là Trung Quốc sẽ chỉ cho thế giới thấy kìa, Việt Nam đang khiêu khích, đang quân sự hóa khu vực tranh chấp, và sẽ lợi dụng sai lầm đó.

  [​IMG]

  Hai tàu Cảnh sát biển 2012 và 4033 của Việt Nam, bị hư hại do tàu Trung Quốc đâm vào trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, đã được các kỹ sư, công nhân của Tổng Công ty Sông Thu (Bộ Quốc phòng) hoàn thành việc khắc phục, sửa chữa các hư hại, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. (Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN)

  Căng thẳng tại Biển Đông vẫn tiếp tục tăng nhiệt với những hành động hung hăng của phía Trung Quốc. Để góp thêm tiếng nói lý giải về điều này, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Mỹ đã tìm gặp chuyên gia Gregory Poling, chuyên gia nghiên cứu Đông Nam Á và châu Á Thái Bình Dương, Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế CSIS ở Washington D.C.

  Trung Quốc gửi thông điệp với ASEAN rằng họ cứ lấn tới

  * Xin được hỏi ông ngay là ông có đánh giá thế nào về thời điểm mà Trung Quốc lựa chọn để đưa giàn khoan Hải Dương (Haiyang Shiyou) 981 vào vùng biển Việt Nam.

  - Sự kiện này xảy ra ngay sau chuyến thăm của Tổng thống Obama tới các nước châu Á và đặc biệt là những tuyên bố mạnh mẽ khi ông Obama có mặt ở Malaysia và Phillippines liên quan tới Biển Đông nên cũng có thể tính đó căn cứ để chọn thời điểm, nhưng tôi cho rằng lý do vì ý đồ xưa nay của Trung Quốc với Biển Đông thì lớn hơn.

  Nó nằm trong chuỗi sự kiện mà Trung Quốc đã gây ra với Malaysia ở bãi ngầm James Shoal, hay với Philippines ở Bãi Cỏ Mây trong năm nay. Nó cũng xảy ra sau khi vụ Philippines kiện Trung Quốc bắt đầu và chỉ ít ngày trước Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN.

  Thế nên, nhắm vào Mỹ thì ít hơn, còn với ASEAN thì rõ, họ muốn gửi thông điệp rằng Trung Quốc sẽ vẫn cứ lấn tới trong cuộc tranh chấp này.

  * Nhưng cũng có ý kiến cho rằng Trung Quốc tranh thủ khi mà Mỹ và thế giới đang tập trung vào tình hình ở Ukraine.

  - Đó cũng là một khả năng. Trung Quốc có thể nghĩ hoặc hy vọng rằng tình hình ở Ukraine làm suy giảm cam kết của Mỹ ở châu Á. Nhưng Trung Quốc bắt đầu khiêu khích các bên tranh chấp từ năm 2009, và năm ngoái là sự kiện bãi cạn Scarborough. Tất cả đều có trước khi có khủng hoảng Ukraina.

  Thế nên, bất cứ sự liên hệ nào ở đây cũng có thể làm dư luận nghĩ khác đi về hành động và mục tiêu của Trung Quốc. Đó là chiến lược lâu dài của Bắc Kinh.

  Trung Quốc muốn đưa Việt Nam vào bẫy

  * Tức là các hành động của Trung Quốc luôn có những ẩn ý ở phía sau. Với việc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam có phải là vì vấn đề năng lượng hay là Trung Quốc âm mưu lấn rộng ra để tóm biển Đông trong cái đường chín đoạn mà họ vạch ra?

  - Hoàn toàn không phải vì vấn đề kinh tế. Cũng chẳng phải dầu lửa. Trung Quốc chỉ có một giàn khoan như Hải Dương 981. Nó được sử dụng chính ở vùng biển Hong Kong, và ở khu vực không có tranh chấp ở Biển Đông. Trung Quốc cần giàn khoan này sử dụng vào mục đích chính là khai thác dầu, thế nên họ tuyên bố chỉ cắm ở đó cho tới tháng Tám hoặc sớm hơn rồi rút về để khoan kiếm dầu thực sự.

  Thế nên đưa giàn khoan tới chỉ là muốn gửi một thông điệp chính trị. Bên cạnh đó, có thể Trung Quốc cũng muốn khiêu khích Việt Nam, muốn Việt Nam có phản ứng vượt giới hạn. Đó chính là bài mà Bắc Kinh sử dụng lâu nay, đó là dùng các lực lượng phi quân đội nhưng vẫn đầy khiêu khích để đưa các nước vào bẫy.

  Chúng ta có thể tham khảo những gì đã xảy ra ở đảo tranh chấp giữa Nhật và Trung Quốc hay ở Bãi cạn Scarborough khi mà Trung Quốc đã làm cho Philippines đưa tàu chiến ra và Trung Quốc hô lên rằng, đó Philippines có hành động khiêu khích.

  Ở đây, tôi đánh giá cao phản ứng của Việt Nam, chưa rơi vào cái bẫy của Trung Quốc. Việt Nam mới chỉ đưa tàu thuộc lực lượng cảnh sát biển ra. Còn nếu Việt Nam đưa tàu quân sự ra, tôi nghĩ là Trung Quốc sẽ chỉ cho thế giới thấy kìa, Việt Nam đang khiêu khích, đang quân sự hóa khu vực tranh chấp (thực ra là khu vực hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế/thềm lục địa của Việt Nam -PLO), và sẽ lợi dụng sai lầm đó.

  * Tức là những gì Việt Nam phản ứng cho tới nay là chuẩn mực?

  - Tôi cho rằng, tới nay, phản ứng của Việt Nam là chuẩn xác. Việt Nam cần phải cho Trung Quốc biết là không chấp nhận các hành động khiêu khích của Trung Quốc. Và Việt Nam cũng cần phát thông điệp rõ ràng rằng đây không phải vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

  Hành động thiếu kiềm chế ở đây có thể bị Trung Quốc lợi dụng như tôi vừa nói, và cũng có thể dẫn tới xung đột mà không bên nào muốn. Ở đây, Việt Nam hơn Philippines khi đối đầu với Trung Quốc là dù cho tiềm lực quân sự không bằng về sự hiện đại hay quy mô thì Việt Nam cũng vẫn tự tin có đủ khả năng đáp trả.

  Việt Nam có tàu ngầm lớp Kilo hay các hệ thống khác có đủ khả năng gây tổn thương nếu như phía bên kia gây hấn quá mức. Đó là điều mà Trung Quốc không phải đối mặt trong vụ việc xảy ra với Phillippines.

  * Trong bài viết của ông, ông nói rằng Trung Quốc đã vi phạm Công ước Liên hợp quốc về luật Biển UNCLOS. Ông có thể chia sẻ tiếp về luận điểm này?

  - Khu vực đặt giàn khoan ở đây mà xét về pháp lý, cơ sở của Việt Nam đáng kể hơn. Việt Nam có quyền khai thác dầu khí trong vùng biển của mình. Còn nếu cứ cho là Trung Quốc lập luận một vài đảo ở Hoàng Sa là của họ mà ở đây theo tôi cơ sở là rất yếu, thì vùng biển đó rõ ràng là có tranh chấp.

  Công ước Liên hợp quốc về luật biển có quy định rõ là ở vùng biển có tranh chấp không được có hành động đơn phương làm tình hình trở nên xấu đi, có các hành động khiêu khích. Thay vào đó phải nỗ lực để đạt tới thỏa thuận cuối cùng.

  [​IMG]

  Việc tàu Trung Quốc sử dụng vòi rồng uy hiếp tàu Việt Nam cũng là hành động vi phạm Luật Biển (Nguồn: Cảnh sát biển Việt Nam)

  Bên cạnh đó, Trung Quốc cùng ký với Việt Nam và các nước ASEAN khác về Tuyên bố ứng xử ở Biển Đông (DOC), theo đó không có các hành động làm tình hình xấu đi. Quy tắc yêu cầu không được thực hiện bất cứ hành động làm tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, thì việc dùng tàu uy hiếp và đặt giàn khoan chính là vi phạm. Hơn nữa việc dùng vòi rồng phun nước vào tàu cảnh sát biển của Việt Nam cũng đã vi phạm cả Công ước lẫn Quy tắc nói trên.

  Hoạt động của Trung Quốc ở Gạc Ma không có giá trị pháp lý

  * Trong thời gian gần đây, Trung Quốc tiến hành xây dựng trên đảo Gạc Ma và một số hòn đảo mà Việt Nam có chủ quyền hoặc nằm trong diện tranh chấp. Có sự móc nối nào không giữa việc đặt giàn khoan với các công trình xây dựng đó?


  - Trung Quốc cố gắng xây dựng nhiều các công trình bởi họ muốn lấy đó làm cơ sở để tính chủ quyền mặt nước. Và có thể là để làm bằng chứng một khi họ chiến thắng ở tòa án quốc tế phân xử tranh chấp chủ quyền, rằng giờ nó là của tôi và các cơ sở quản lý này của tôi đã ở đây. Nhưng thật ra, các hành động xây dựng đó lại chẳng có chút giá trị pháp lý nào cả.

  Vì luật quy định là các công trình xây dựng kể từ sau khi khu vực được coi là có tranh chấp đều không được công nhận trước các luật định. Nhưng Trung Quốc lại không có ý định ra bất cứ tòa án nào cả. Vì thế, việc xây dựng của họ ở đây là nhằm mục đích khác. Chúng ta biết rằng Trung Quốc đã đánh chiếm nó sau những trận chiến làm 64 chiến sĩ Việt Nam hy sinh, nên cũng giống như họ đã làm với Philippines, Trung Quốc muốn cho biết rằng không chỉ đánh chiếm, mà còn chiếm giữ nó mãi mãi.

  * Xin hỏi ông câu cuối, là ngày 7/5, Thượng nghị sĩ John McCain ra thông cáo của ông, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng có thông cáo rõ ràng, và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel khi thăm Hà Nội cũng khẳng định quan điểm. Vậy thì Mỹ có thể làm gì để góp phần giải quyết căng thẳng này khi mà Mỹ tuyên bố rằng lợi ích của Mỹ gắn với khu vực?

  - Đó chính là một phần trong những gì mà Mỹ nên làm. Và nó cũng là hành động mà bất cứ quốc gia có trách nhiệm nào cũng làm khi mà những hành động của Trung Quốc đã vi phạm nền tảng cơ bản là luật pháp quốc tế, quyền tự do hàng hải và tiếp cận.

  Mỹ lâu nay luôn nhắc đi nhắc lại rằng dù chủ quyền có thuộc về ai thì các bên phải tôn trọng luật pháp quốc tế. Trong những ngày qua, Nhật và Singapore đã ra tuyên bố ủng hộ Việt Nam. Tôi chờ đợi nhiều quốc gia khác cũng sẽ làm như thế tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN. Và tôi cũng chờ đợi Mỹ và các nước khác dùng các kênh quan hệ của mình với Hà Nội và Bắc Kinh để đảm bảo rằng căng thẳng không tăng nhiệt nữa.

  Tất cả chỉ dừng lại ở cảnh sát biển, chứ không phải hải quân. Hiện tại 6 cảnh sát biển Việt Nam bị thương, nhưng nên nhớ, khi có một người hy sinh, mọi thứ sẽ vượt tầm kiểm soát. Đó chính là cái mà Mỹ cần làm, chứ việc đưa hạm đội 7 tới chỉ làm tình hình xấu đi.

  + Xin cảm ơn ông đã trả lời./.

  Theo TUẤN ĐẠT/WASHINGTON (VIETNAM+)

  ...
 2. Herolua

  Herolua Thành viên cấp 1

  Đúng là chuyên gia phân tích có khác, không như một số bạn hỡ cái là đòi đánh đòi giết, ông cha ta nói rồi "giận quá mất khôn" bộ mấy bạn muốn có chiến tranh lắm hen?!, chiến tránh mà xảy ra thì biết đâu bất ngờ đang ngồi lướt forum trên trời rớt quả bom xuống đầu :-ss
 3. Thái Châu

  Thái Châu Thành viên cấp 4

  Trung Quốc đừng mơ. Từ sau chiến tranh biên giới phía bắc thì Việt Nam xem TQ là mối đe doạ số 1 rồi. Tất cả đều được sắp xếp theo tính toán của TQ, nhưng nó lại nằm trong tầm dự đoán của QĐNDVN.
 4. Thái Châu

  Thái Châu Thành viên cấp 4

  Theo quan điểm mình thể hiện lòng yêu nước như: Lên án, chia sẽ thông tin qua mạng XH, treo cờ, biểu tình là cần thiết và rất bình thường ... sao có nhiều đồng chí lại xem đó là nổi xấu hổ, anh hùng bàn phím, chém gió vậy?
  Còn có phải anh hùng bàn phím không thì nhìn vào cách bình luận của nó là hiểu, mà mấy đồng chí cũng đừng nên bận tâm với lũ trẻ trâu đó chi cho mệt.
 5. hacchi

  hacchi Thành viên cấp 1

  Bọn Tầu là nó rất thâm
  Nó cho tàu lớn nó đâm vào mình
  Nhưng ta cũng rất thông minh

  Cho đâm thoải mái - chụp hình đưa lên
  Xong rồi ta họp mấy bên
  Tập hợp bằng chứng trình lên hội đồng
  Chứ ta chẳng dại xù lông
  Nó là nước mạnh lại đông hơn nhiều
  Ta càng quá khích bao nhiêu
  Chúng nó càng có thêm nhiều lý do

  Việt Nam ta thắng nước to
  Không phải vì khoẻ - nhớ cho một điều!
  Cũng không phải do ta liều
  Mà do khéo léo xoay chiều ngoại giao

  Lời của Bác dặn ngày nào
  Rằng ta phải biết dựa vào anh em
  Một mặt cảnh giác ngày đêm
  Đừng cho tụi nó có thêm nhiều trò

  Thôi thì các bạn nhớ cho
  Đừng nên suy luận lo bò trắng răng
  Cũng đừng có nói lăng nhăng
  Cũng đừng quá khích cho rằng chiến tranh

  Bọn Tầu dở thói lưu manh
  Cũng để kích động dân lành của ta
  Xong rồi ăn vạ kêu la
  Đổ cho nước Việt của ta làm liều

  Thôi thì sống cạnh thằng điêu
  Thì ta phải nhớ một điều không quên:
  Đối đầu với nó không nên !
  Mà phải khéo léo kéo thêm bạn bè

  Cũng nên tỉnh táo khi nghe
  Nhiều bọn phản động giả phe bên mình
  Kích động dân chúng biểu tình
  Xong rồi phá quấy để mình bị oan

  Bà con tụ tập theo đoàn
  Nếu gặp kẻ xấu nó toan dở trò
  Thì bà con phải nhớ cho
  Chặn đứng hành động cả lò nó ngay
  Không thì sẽ lại không hay
  Từ người tử tế thành ngay bọn liều

  Thế thôi chỉ có mấy điều
  Tôi nói ngắn gọn - nói nhiều không hay!
  Nói nhiều thì gõ mỏi tay
  Lại phải nhịn đái có ngày thận hư...

  p/s thơ trên mạng.
  sumako, A3ersxSOnes, DankyNguyen1 người khác thích bài viết này.
 6. xenoxone

  xenoxone Mới đăng kí

  Ông này phát biểu sai lè ra mà chuyên gia gì, "quân sự hoá khu vực tranh chấp"? Khu vực đấy là thềm lục đia đặc quyền kinh tế Việt Nam, lần đầu tiên thằng Tung nó lú cái mặt nó vào, trước đây làm gì có tranh chấp ở đấy? Đã là thềm lục địa đặc quyền kinh tế Việt Nam thì Việt Nam toàn quyền triển khai quân sự mà không phải hỏi ý kiến bố con thằng nào cả. Phát biểu như thế này đồng nghĩa với việc thế giới đã nhìn nó thành khu vực tranh chấp theo đúng mục đích ban đầu khi bọn Tung nó kéo cái của nợ nó vào. Các bác xem tin tức nên biết chọn lọc cái đúng cái sai, cứ thấy "kìm chế" và "không mắc bẫy" lại thấy lọt tai là tin sái cổ.
  Thằng Tung nó từng lè lưỡi vào vùng đặc quyền kinh tế Liên Bang Nga, chưa kịp liếm tí nào đã bị Nga nã cho 500 quả pháo chết ngay tại chỗ. Việt Nam mình phải hành xử như hiện nay vì mình là nước nhỏ cần sự hỗ trợ của cộng động thế giới, mình chưa đủ tiềm lực và khí tài trên biển để đối đầu trực diện. Vẫn nói là có Liên Hợp Quốc và các luật quốc tế để đảm bảo công bằng nhưng quan điểm của Trung Quốc dân mình rất hiểu đó là "Lý lẽ luôn thuộc về kẻ mạnh", đấu tranh trên biển không giống đất liền, chúng ta phụ thuộc chủ yếu vào số lượng tàu bè và công nghệ quân sự, khó có thể triển khai chiến lược "Chiến tranh nhân dân" như trên đất liền nên chúng ta phải mềm dẻo.
  Việt Nam hoàn toàn có quyền triển khai quân sự trên vùng biển này mà không vấp phải bất cứ ràng buộc nào về luật pháp quốc tế.
 7. toanlove371

  toanlove371 Thành viên cấp 3

  Bác xenoxone cứ như là thành phần phản động ấy nhỉ, sr em nói bừa vậy, ko phải thì thôi >:D<
  em cũng chẳng biết bác phán như vậy có đúng ko nhưng mà cả quân đội VN, cả chuyên gia quân sự các kiểu ai cũng bảo là nên kiềm chế bác à, chẳng ai nói là nên "triển khai quân sự" như bác cả :))
 8. meocon2014

  meocon2014 Mới đăng kí

  Tuy là nữ, không hiểu chính trị cho lắm, nhưng mấy ngày nay chuyên tâm theo dõi vụ việc, em cũng rất sợ chiến tranh sẽ sẩy ra. Em không biết 1 khi chiến tranh sẩy ra có còn người nào giỏi như Bác Hồ, kiên cường như bác Giáp hay là bán quốc gia cầu vinh trước...
  Linh Giang thích bài viết này
 9. xenoxone

  xenoxone Mới đăng kí

  toanlove371 Em nói ở đoạn 2 kìa bác, mình phải mềm dẻo chứ em có xúi đánh đâu ;)) Em chỉ lý giải chút cho việc "Tại sao mình vẫn có thể đánh" khi cần mà B-)

Ủng hộ diễn đàn