Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Chuyện một người Đan Mạch tự xây cầu tại Việt Nam mà vẫn trắng tay

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi tanle123, 11/6/14.

Lượt xem: 3,252

 1. tanle123 Thành viên cấp 2

  Họ là đôi vợ chồng già, chồng người Đan Mạch – vợ người Việt đã đổ hết tâm sức xây được 24 cây cầu treo và 5 trường học tại những vùng nông thôn nghèo của Việt Nam. Thế nhưng, cuộc đời họ lại không gặp suôn sẻ ngay trên chính mảnh đất mà họ yêu quý, thậm chí họ còn bị người Việt lừa trắng tay, giờ phải sống trong một ngôi nhà xây tạm bợ. Nhiều người không biết tới họ nhưng vẫn đi qua những cây cầu họ đã xây, Sống Mới đã được sự đồng ý của facebooker Tung Xich Lo – người đã chia sẻ những thông tin về cặp vợ chồng Kurt Lender Jensen - Ngọc Nhung (Sang) trên trang mạng xã hội - để gửi tới bạn đọc câu chuyện về những con người, dù không mang dòng máu Việt nhưng vẫn nhiệt tâm với nước Việt.
  [​IMG]
  Lần đầu tiên, tôi gặp ông Kurt và bà Sang là qua sự hướng dẫn của ông anh tôi khi anh giới thiệu về họ: “cặp vợ chồng này có chung 1 trái tim tốt”, Tùng nên đến thăm họ. Trong nhiều năm qua, tại Đan Mạch, ông Kurt và bà Sang đã được nhiều người dân Đan Mạch biết đến khi họ khởi đầu xây một cây cầu treo tại khu vực trồng cà phê, thuộc Bảo Lộc, Lâm Đồng bằng chính công sức và sự cần cù của họ.

  [​IMG]

  Hành trình xây cầu chỉ bằng sự trợ giúp

  Theo lời ông Kurt kể lại cho tôi, chyện xây cầu xuất phát từ một lần về thăm quê hương vợ, có người nhờ ông gắn giúp lại vài tấm ván cho chiếc cầu treo. Thoạt đầu nhìn chiếc cầu cũ kỹ, ông đã thốt lên rằng ông hoàn toàn có khả năng làm một cây cầu treo mới, còn chiếc cầu cũ như hiện tại thì vô phương sữa chữa. Lúc ấy ông nghĩ, chắc mọi người đều nghĩ “ông ta nói phét lác”. Nhưng ông Kurt đã bắt tay vào làm đúng như lời nói của mình.

  Trở lại Đan Mạch, ông đã tích cực liên lạc với nhiều chuyên gia để xin vật liệu xây cầu. Công ty đầu tiên nhận giúp đỡ là một công ty sản xuất dây cáp, họ đã trả lời ngay lập tức rằng sẵn sàng trợ giúp mớ dây cáp ông cần dùng. Nhưng cáp của họ lại bọc nhôm, không có sự co dãn, e là không thích hợp cho việc làm cầu treo. Cùng lúc đó, ông lại được một người bạn thân cung cấp cho ông một thông tin quan trọng: Hệ dây cáp căng giữa các tuyến cao tốc của Đan Mạch đang được tháo bỏ vì quá nguy hiểm. Thế là ông Kurt bắt tay liên lạc với sở đường bộ. Họ kết nối ông với một công ty đang thi công tháo gỡ của Đức. Công ty này đã không ngần ngại cho ông lấy những gì ông muốn.

  Tuy nhiên, để cuộn những sợi dây cáp lại, ông phải liên lạc với một cơ sở điện lực tại địa phương. Sau khi nghe ông Kurt trình bày, công ty này vui vẻ chở những ống cuộn dây điện trống, đến thẳng đường cao tốc, nơi họ đang tháo gỡ dây. Để cho đôi vợ chồng Kurt- Sang tự lăn dây cáp vào ống cuộn.

  Cũng trong thời gian đó, ông Kurt tiến hành làm thử một chiếc cầu mẫu trong khu vườn của nhà mình. Ông cũng liên lạc với một công ty lớn của Đan Mạch, chuyên về nghành xây cầu có tên là Carl Bro và nhờ họ trợ giúp ông một bảng vẽ sơ sài. Nhưng nhờ bản vẽ này, ông Kurt đã nhẩm tính được sẽ cần bao nhiêu mét cáp cho chiếc cầu trong thực tế.

  Rồi ông lại tiếp tục nhờ đến một công ty chuyên về kỹ nghệ cung cấp các vật liệu cho ghe đánh cá có tên là Claus Harbo. Họ cũng rất ân cần giúp ông số trang thiết bị xiết dây cáp… mà ông cần dùng. Ngoài ra, Câu lạc bộ thể thao Lions Club, đã hỗ trợ thêm một máy phát điện và máy trộn bê tông cho công việc xây cầu của ông. Không dừng tại đây, ông xin tiếp được một số lượng sơn để bảo trì dây cáp của công ty Sadolin.

  Cuối cùng ông liên lạc với hãng vận chuyển tàu Maersk mạnh nhất thế giới và đã được phép nói chuyện trực tiếp với tổng giám đốc, A. P. Muller. Tuy các tàu bè của hãng này không cập cảng Việt Nam, nhưng ông tổng giám đốc cũng vui lòng giúp ông Kurt chuyển số hàng ấy về Singapore, rồi nhờ các hãng khác chuyển tiếp số hàng trên về Việt Nam.

  Coi như các công việc tại Đan Mạch tiến triển quá tốt. Tuy nhiên, khi số hàng trên về tới cảng Sài Gòn lại gặp vấn đề lớn nhất mà không nhận được sự trợ giúp nào khi phải chi tiền, thì hàng mới ra khỏi cổng. Ông Kurt đã phải thương lượng rằng cho ông lấy số hàng trước, còn tiền thì chiều ông mới đích thân đến nhà chủ kho để trả, nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế để ông Kurt đối phó với những “nhũng nhiễu” thường nhật ở Việt Nam, bởi ông lấy đâu ra tiền để trả cho chủ kho, khiến ông phải… nói phét như vậy.

  Khi nguyên vật liệu đã có mặt tại Việt Nam, lãnh sự quán Đan Mạch đã trợ giúp bê tông, sắt thép và cây ván, cùng với chi phí vận chuyển.

  Thế nhưng, ngày khởi công xây cầu, ông chủ tịch tỉnh Bảo Lộc chỉ điều giúp ông Kurt một đội quân 20 người, trong đó chỉ có một người cầm theo cái xẻng, là công cụ lao động duy nhất. Ông Kurt đã bức xúc với hành động thờ ơ này của chính quyền địa phương và tuyên bố sẽ làm cây cầu tại một đại phương khác nếu sự trợ giúp nhân lực “èo uột” như vậy.

  Ngày hôm sau, ông Kurt nhận được một đội quân gấp đôi là 40 người. Với kinh nghiệm của một người thợ hồ, hiểu biết nhìn bảng vẽ. Ông đóng vai trò chỉ huy và phân chia công việc lớn nhỏ cho thợ, thậm chí chia từng điếu thuốc lá cho thợ. Cô Sang – vợ ông đóng vai trò thông dịch và chị nuôi cho 40 người nông dân đến giúp việc xây cầu.

  Sau 25 ngày, chiếc cầu treo dài 65 mét và ngang 1,2 mét hoàn tất với tổng chi phí là 4500 USD. Khi chiếc cầu được khánh thành, một bà cụ đòi nắm tay ông Kurt dẫn bà qua cầu. Cụ bà này đã bật khóc vì nỗi vui sướng và tâm sự rằng, “đã 20 năm nay, tôi chưa bước qua được sang bên này đồi”.

  Sau khi hoàn thành cây cầu treo đầu tiên, ông Kurt đã có đủ tư liệu để hoàn tất hồ sơ gửi đến lãnh sự quán của Đan Mạch tại Việt Nam kèm một câu “Chiếc cầu đã xây xong”. Họ đã trao cho vợ chồng ông đảm nhận những công trình xây dựng trợ giúp sau này. Ông Kurt đã phấn khởi và thốt lên: “Tôi có thể xây thêm cả 10 chiếc cầu nữa. Nếu có ai đó thanh toán chi phí”. Vợ chồng ông chấp nhận công việc với điều kiện chỉ nhận lương tương ứng với một người lãnh tiền thất nghiệp tại Đan Mạch. Vì nếu nhận lương cao hơn, coi như chương trình trợ giúp không còn đúng ý nghĩa.

  Trong khi đó, Danida - một hội chuyên gia về việc giúp phát triển nông nghiệp tại các vùng nông thôn nghèo trên toàn cầu đã đánh giá cao tính tiết kiệm của chiếc cầu, khi chỉ làm hết ¼ chi phí so với giá trị thật của nó. 6 năm tiếp theo, cặp vợ chồng này đã hoàn tất 24 cây cầu nằm trong chương trình trợ giúp của chính quyền Đan Mạch. Họ còn tham gia xây luôn cả 5 ngôi trường học.

  Nhưng về sau nhiều chương trình trợ giúp, phải trải qua nhiều thủ tục rắc rối. Những khoản tiền trợ giúp không đến nơi cần nhận mà lọt thẳng vào túi những kẻ tham nhũng. Đến lúc này, cặp vợ chồng già tự nhận thấy “cuộc vui” đã kết thúc nên họ muốn rút lui về lại xứ xở Đan Mạch yên tĩnh. Ông Kurt cũng kể rằng, sau mỗi lần khánh thành cầu, vị chủ tịch tỉnh lại vui mừng khai tiệc ăn nhậu, thậm chí đã có lần hỏi ông: “Thủ tục đến Đan Mạch có dễ không?”

  Những sóng gió khó ngờ trên mảnh đất Việt

  Tưởng chừng như sau những phần đóng góp công sức cho xã hội, hai vợ chồng già sẽ được hạnh phúc an hưởng tuổi già, thì ngờ đâu Bộ nhập cư Đan Mạch đã bác bỏ đơn xin trở lại sống tại nước này của bà Sang. Trong khi với khả năng tài chính của mình, ông Kurt không đủ khả năng nuôi vợ.

  [​IMG]

  Tại Đan Mạch, ông Kurt cũng đang sống bằng đồng lương hưu ít ỏi bởi ông xuất thân từ một gia đình lao động. Từ năm 14 tuổi ông đã rời khỏi nhà và tự đi tìm việc kiếm sống bằng nhiều nghề. Rồi sau đó ông đã làm thủy thủ cho những hãng tàu khách đi khắp toàn cầu. Thời gian tiếp theo, ông trở lại Đan Mạch và làm thợ hồ trong 6 năm. Sau đó ông mua một chiếc ghe đánh cá và trở thành ngư dân. Ngay từ thời ấy, ông đã có những hành động được cho là khác người khi đoàn tàu đánh cá của Đan Mạch thường được sơn màu xanh da trời, còn thuyền của ông Kurt lại được sơn màu đỏ.

  Năm 1992, lần đầu tiên ông về Việt Nam chơi cùng với một gia đình Việt Nam ông quen tại Đan Mạch. Trong chuyến đi này, ông đã yêu một người phụ nữ bản xứ, chính là bà Sang. Sau nhiều lần thư từ và vài lần đi lại giữa Việt Nam – Đan Mạch. Đến mùa thu năm 1994, ông mới bảo lãnh được người vợ mới cưới sang Đan Mạch.
  Sau nhiều năm làm việc tại Việt Nam, thay mặt cho quốc gia Đan Mạch trong trương trình trợ cấp, cặp vợ chồng Đan - Việt này đã xây biết bao nhiêu cái cầu treo, các ngôi trường trong những vùng hẻo lánh…Thế nhưng, đến tuổi già, họ chỉ mong có được một mảnh đất nhỏ để hưởng thụ những năm cuối đời tại Việt Nam mà cũng không xong. Họ đã bị cả những người thân, những người gần gũi lừa gạt khiến cặp vợ chồng già phải bán nông trại cà phê tại Bảo Lộc, nơi họ gắn bó hơn 10 năm để tìm nơi yên tĩnh tại một eo biển đẹp.


  [​IMG]

  Lần đầu tiên gặp tôi, họ sống trong một túp lều bằng bạt, dựng tạm bợ tai khu du lịch Bình Tiên, Ninh Thuận. Nơi đây họ đã bị lừa một cú “ngoạn mục” bởi một ngư dân và cả đám trách chức của địa phương khi “đồng lòng” bán cho họ miếng đất nằm trong quy hoạch của một dự án du lịch.

  [​IMG]

  Vẫn chưa hết, sau chuyến đến thăm của tôi, những con người trên mảnh đất họ yêu quý lại một lần nữa dụ họ mắc mưu, bỏ tiền ra mướn đất đang nằm trong dự án tại Hòa Phú, gần Phan Rí, Bình Thuận. Hơn nửa năm sau, họ được chính quyền địa phương hứa hẹn “đền bù” bằng cách cho mướn một bãi biển đẹp hơn, tại Bãi Dương, Minh Hóa, cũng gần cửa Phan Rí. Tuy nhiên, miếng đất “hứa hẹn” ấy cũng đã từng dùng để lừa một người đàn ông mang quốc tịch Úc khiến anh này mất gần nửa năm theo đuổi vụ “mướn đất” và cũng mất một số tiền kha khá trong túi.
  Đến lúc này thì sự chịu đựng của ông Kurt cho những gian xảo, lừa lọc của con người nơi đây cũng đã đến giới hạn, nhưng vì thương người vợ Việt Nam, ông không thể quay lại Đan Mạch mà bỏ vợ lại xứ này. Ông ta quyết định dành giụm số tiền ít ỏi còn lại, để mua được miếng đất sa mạc toàn cát, đầy mồ mả, ngay QL1, gần cây xăng Thắng Lợi, thuộc Chí Công, Bình Thuận.


  [​IMG]


  Vậy mà họ đâu có để đôi vợ chồng già này được yên. Hai ông bà vẫn thường xuyên bị lực lượng chức năng đến xét giấy tờ, hỏi tại sao họ lại thích về Việt Nam ở… Rồi xin tiền đổ xăng, sau vài lần đến nhà ông, thấy có cái máy vi tính của ông Kurt là giá trị trong căn nhà tuềnh toàng cũng lấy luôn mang về cơ quan, rồi xóa luôn hình ảnh các công trình, tài liệu của ông lưu trữ trong đó…

  [​IMG]

  [​IMG]

  Ông Kurt kể rằng, hàng xóm xung quanh cũng có người tốt, nhưng cũng vẫn có kẻ thích “bắt nạt” hoặc “bành trướng” chủ quyền sang nhà người khác. Mới đây, không hiểu vô tình hay ác ý mà có người đã phá hoại cái giếng nhà ông bằng cách thả dây thun cũ (cắt từ ruột xe đạp) vào trong ống bơm. Thế là ông Kurt phải xây cái giếng mới.

  [​IMG]

  Ông Kurt rất thích trò chuyện tiếng Đan Mạch với tôi. Lâu lâu ông mới có cơ hội bày tỏ sự bức xúc của cuộc sống với một người hiểu được tiếng nước ông. Hai vợ chồng già rất quý hóa khách đến thăm nên rất muốn tôi ở lại. Nhưng vì tôi cũng là thằng ngang bướng. với ý nghĩ ngủ một đêm tại nhà bạn bè mà phải đi trình giấy tờ với chính quyền địa phương thì nhiêu khê cho tôi quá. Thôi để tôi đi ngủ bụi và để cho đôi bạn già của tôi ngủ yên giấc.

  [​IMG]

  Tôi chỉ thấy buồn là không giúp gì được cho họ. Bạn yêu Việt Nam? vậy bạn đã giúp được gì cho người Việt? công sức bỏ ra liệu đã bằng đôi bạn già này chưa? Họ chính là những người yêu nước Việt, những người có tâm hồn Việt nhưng cũng thật cực nhọc cho họ quá khi muốn yêu, muốn sống an bình cũng không được.

  [​IMG]
  (Gia đình ông Kurt hiện đang ngụ gần chùa Cổ Thạch thuộc Liên Hương, Tuy Phong, Bình Thuận.)  Tung Xich Lo

  ...
 2. a Koi

  a Koi Thành viên cấp 2

  chuyện gì đang xảy ra thế nhỉ :(( quá nhọ khi họ gặp những người Việt Nam "bẩn thỉu" nhưng cũng rất nể tình cảm của họ
  Chỉnh sửa lần cuối: 11/6/14
  mindniephudang2001 thích bài viết này.
 3. thanhtaitl

  thanhtaitl Thành viên cấp 2

  Cái thể loại gì đây, chính cơ quan chức nắng còn lừa ngta trắng trợn zj đó mà, đúng là ĂN CHÁO ĐÁ BÁT chỉ có ở VN
  mindnie thích bài viết này
 4. iFly

  iFly Thành viên cấp 2

  thật hổ thẹn :-s
 5. kellcoolz

  kellcoolz Mới đăng kí

  mọi người ơi share bài ni lên fanpage
  kêu gọi ai có lòng thì tìm cách liên hệ tác giả viết bài này xin địa chỉ rồi giúp trực tiếp qua nhiều cách
  chứ đừng nghe mấy người mấy tổ chức quyên góp
  mình nói thế mọi người cũng hiểu nếu nghỉ xa xa 1 tẹo mình không muốn nói nhiều :(
  nếu cá nhân hay nhóm nào có điều kiện thì tới nơi 2 bác ý luôn thì tốt nhưng cũng đừng rầm rộ quá lở CQ chức năng họ biết làm khó ko cho gặp thì cũng mệt
  chúc những điều tốt đẹp luôn đến với mọi người
  Thân .
  tanle123 thích bài viết này
 6. tanle123

  tanle123 Thành viên cấp 2

  kellcoolz phần cuối có đó bạn. Nhờ ae trên VDS có ai đó ở gần tới check lại thông tin cho cụ thể xem nào.
  (Gia đình ông Kurt hiện đang ngụ gần chùa Cổ Thạch thuộc Liên Hương, Tuy Phong, Bình Thuận.)
 7. lehuynhnypl

  lehuynhnypl Banned

  Đọc xong cái này thấy hổ thẹn quá , Ng việt mình mà thế sao
 8. tanle123

  tanle123 Thành viên cấp 2

  Mình muốn nhờ mod có thể đưa bài này vào mục nào hot hot chút để nhờ anh em VDS trong đó kiểm định thông tin có được không nhỉ?
 9. dangduyhao

  dangduyhao Thành viên cấp 2

  Không thể thờ ơ trước những việc này được, mình sẽ chia sẻ bài viết này trên các forum mà mình tham gia, có anh em nào ở gần kiểm chứng thông tin hộ mọi người được không?
  tanle123 thích bài viết này
 10. mylove29

  mylove29 Thành viên cấp 2

  Quá thương cho ông bà lão
 11. tanle123

  tanle123 Thành viên cấp 2

  Mấy ngày qua, trên các mạng xã hội và một số báo điện tử lan truyền với tốc độ chóng mặt một bài viết: “Chuyện một người Đan Mạch tự xây cầu tại Việt Nam mà vẫn trắng tay”. Câu chuyện kể về hoàn cảnh bi đát của đôi vợ chồng già, chồng người Đan Mạch - vợ người Việt (cặp vợ chồng Kurt Lender Jensen - Tiêu Thị Ngọc Sang). Theo đó, ông Kurt là một người rất yêu VN. Ông và vợ đã cùng với các tổ chức thiện nguyện tham gia xây 24 cây cầu và 5 trường học ở các vùng xa xôi hẻo lánh, dân tộc ít người.


  [​IMG]

  Ông bà Kurt Lender Jensen - Ngọc Sang tại buổi tiếp xúc chiều 12-6 với lãnh đạo huyện ủy Tuy Phong (Bình Thuận) với sự có mặt của nhiều nhà báo.


  Sau đó với mong muốn gắn bó lâu dài với VN, ông và vợ đã mua đất để đầu tư vào khu du lịch Bình Tiên (huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận) và khu đất ven biển Hòa Minh (Bình Thuận). Tuy nhiên, ở cả hai nơi này, ông đều bị lừa: tiền đã giao và đất thì không nhận được. Hiện nay, hai vợ chồng ông đang sống trong một ngôi nhà tạm và mở một quán giải khát nhỏ ven QL 1 (thuộc địa bàn huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận).
  Thông tin trên đã lập tức gây bão dư luận. Nhiều ý kiến trên các mạng xã hội chia sẻ với hai vợ chồng ông, đồng thời có những ý kiến cho rằng chính quyền địa phương các nơi trên đã không quan tâm đến trường hợp này.

  Ngày 12-6-2014, phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM đã về Bình Thuận để tìm hiểu. Tiếp xúc với PV, ông bà Kurt cho biết sự thực không hẳn như thông tin đã lan truyền. Theo đó, trước đây ông Kurt và bà Sang có mua một mảnh đất tại khu du lịch Bình Tiên (Ninh Thuận) nhưng mới giao một phần tiền (theo lời ông là 400 triệu đồng) thì người hứa bán đất trốn mất. Còn mảnh đất tại Hòa Minh (Bình Thuận), thực sự ông bà chưa mua mà chỉ mới bỏ ra một số chi phí cho người môi giới. Nguyện vọng hiện nay của ông bà là được hợp thức hóa và làm giấy tờ cho mảnh đất ven quốc lộ hiện đang ở mà họ mua bằng giấy tay.

  [​IMG]

  Ông Kurt Lender Jensen cùng Bí thư huyện ủy Tuy Phong thực địa mảnh đất ven QL 1A nơi ông bà đang xin hợp thức hóa giấy tờ.

  Chiều cùng ngày, một tổ công tác của huyện ủy Tuy Phong do Bí thư huyện ủy Nguyễn Hoài Anh dẫn đầu đã đến gặp ông bà Kurt để tìm hiểu sự việc. Trước mặt các PV, bà Sang cho biết chính quyền địa phương rất quan tâm đến đời sống của hai ông bà và ông bà mong được tạo điều kiện để làm sổ đỏ cho miếng đất.

  Lãnh đạo huyện ủy Tuy Phong cho biết sẽ hết sức lưu ý đến trường hợp này và giao cho các ngành chức năng tìm hiểu để có phương án tạo điều kiện cho ông bà một cách đúng pháp luật.
 12. Ngô Đức Huynh

  Ngô Đức Huynh Thích chụp lén

  Báo chí giờ chả tin được cái nào... Chỉ có thật sự tiếp xúc mới biết được thôi.
 13. Hoàng Đức Sơn - Soho

  Hoàng Đức Sơn - Soho Thành viên cấp 1

  Vì lợi trước mắt mà quên luôn tình nghĩa.
  Ví dụ điển hình cho việc Ăn cháo đá cmnl Bát
 14. tanle123

  tanle123 Thành viên cấp 2

  Chùm ảnh: Những khoảnh khắc hạnh phúc của 'ông già Đan Mạch' và 'bà bán chôm chôm'

  (TNO) Cư dân mạng xúc động trước hoàn cảnh của ông Kurt Leander Jensen Lendar và bà Tiêu Thị Ngọc Sang, khi phải sống tuổi già bên quốc lộ 1A, đối mặt hằng ngày với những kẻ trộm. Nhưng với họ, niềm hạnh phúc lớn nhất vẫn là tình yêu dành cho nhau.
  Trải qua nhiều năm đi xây cầu cho các buôn làng nghèo ở Việt Nam, xây trường học, nhà vệ sinh cho học sinh nghèo, ông bà đang sống những ngày tuổi già giữa một vùng đất cằn cỗi gần quốc lộ 1A (xã Chí Công, huyện Tuy Phong, Bình Thuận). PV Thanh Niên Online đã có một ngày ở cạnh ông bà.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Để trồng những cây này, suốt 2 năm qua, ông Kurt và bà Sang đào hố trồng cây xuống 30cm và mỗi sáng đều phải tưới rất đậm. Bà thường làm việc này lúc 5 giờ sáng, đi hết một vòng, chăm sóc từng cây một  [​IMG]
  Để sống được ở đây, ông thuê thợ về đào giếng. Cái giếng xài được 1 thời gian thì hỏng máy bơm. Ông phát hiện có ai đó đổ từng đoạn lốp cao su xuống đáy giếng và ông phải tự đào giếng mới

  [​IMG]
  Ông Kurt “khoe” cây dừa của ông, ngày mới trồng chỉ vài chục cm, giờ đã cao bằng ông, sau 2 năm chăm sóc

  [​IMG]
  Căn nhà nhỏ của ông bà, dù bên trong rất đơn giản, nhưng lại được ông xây khéo léo trông như một nơi nghỉ mát xinh xắn dành cho bà Sang, người phụ nữ mà ông yêu

  [​IMG]
  Bữa sáng của ông bà, chỉ có bánh mì, một lát phô mai và tách cà phê nhưng họ luôn đón bình minh cùng nhau

  [​IMG]
  Hoa giấy của bà trồng trên mảnh đất khô cằn

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Ông Kurt và vợ trong quá trình xây, khánh thành cây cầu treo Phú Sơn, qua Lộc Thanh, Bảo Lộc, Lâm Đồng - Ảnh nhân vật cung cấp [​IMG]

  [​IMG]Một cây cầu được ông Kurt xây cho người dân ở xã Lộc Ngãi, Bảo Lộc, Lâm Đồng. Riêng cây cầu ở xã Lộc Nam, tiền xây dựng do ông bà tự bỏ ra[​IMG]

  [​IMG]
  Một trong số các cây cầu ông Kurt xây cho người dân (trước và sau khi xây) - Ảnh nhân vật cung cấp

  [​IMG]

  [​IMG]Hằng ngày, ông Kurt vẫn tiếp tục xây những căn nhà nhỏ, tạo nên một phối cảnh xinh xắn trong mảnh đất của mình. Ông muốn nơi này dành cho khách qua đường nghỉ chân, uống cà phê. Tiền kiếm được, ông sẽ dành cho người khuyết tật

  [​IMG]
  Ông Kurt với cái nhà vệ sinh công cộng “trong mơ” (để những khách xe đêm không vô ý “đi bậy” đầy ngõ vào nhà ông nữa) nhưng nhà vệ sinh vừa xây xong, ông mua bồn nước đặt lên trên, lập tức có kẻ gỡ mất ngay trong đêm. Cái nhà vệ sinh miễn phí mãi không thành

  [​IMG]
  Nâng niu từng cây dương được trồng trong khu đất nhà. Ông Kurt nói: “Cây sẽ giữ nước cho mình. Sẽ có nước sạch dùng. Tại sao mọi người cứ muốn bẻ cây, đốt cây?”

  [​IMG]
  Cái đèn lồng nhỏ bà nghĩ ra, đặt bên hông nhà trông khá xinh xắn. Chỉ là lều nhỏ, nhưng ông xây lên thì bà trang trí. Tuổi già của họ là những ngày tháng ở bên nhau và tiếp tục làm việc  Những ngày qua, cư dân mạng xôn xao chuyện đau lòng của ông bà. Khi tôi hỏi, ông Kurt chỉ bảo: “Tôi yêu nơi này, nên vẫn muốn sống và xây dựng ở đây”. Ông bà vẫn duy trì được cuộc sống bình an hằng ngày, vẫn vui vẻ và thảnh thơi. Ông bà đôi khi cũng giận dữ vì những kẻ trộm "ghé qua" nhà thường xuyên.

  Khải Đơn(thực hiện)
  Ra.Yellow thích bài viết này
 15. kellcoolz

  kellcoolz Mới đăng kí

  thế mà vẫn cứ tiếp tục làm những việc tốt vẫn giúp người ta nhưng vẫn bị cướp như thường chã ai quan tâm nói chung là vậy còn chính quyền thì đừng nói nhục mặt ra ấy chứ
 16. Chloe Moretz

  Chloe Moretz Mới đăng kí

  tóm lại 2 chữ , " VN " , :3 tại sao lại sinh ở mảnh đất khốn nạn này nhỉ, trên Trái Đất có rất nhiêu quốc gia, tại sao sinh ra ở quốc gia giẻ rách này , Trung Quốc muôn năm
 17. Mr Anh

  Mr Anh Mới đăng kí

  Buồn và xấu hổ quá.

Ủng hộ diễn đàn