Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Cử nhân ra trường xoay đủ nghề kiếm sống

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi banbaonylong, 27/6/14.

Lượt xem: 3,207

 1. banbaonylong Ko phải assmin

  Sau 4-5 năm đèn sách, nhiều cử nhân, kỹ sư muốn có một “công việc trong mơ” nên chấp nhận bám trụ thủ đô, xoay đủ mọi công việc mưu sinh: Bán hàng thuê, chạy bàn... và làm công nhân.

  Sau 2 năm tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế với tấm bằng giỏi tại Trường Đại học Giao thông - Vận tải, Lưu Thị Nga hào hứng làm hồ sơ nộp trực tiếp và qua thư điện tử, đi phỏng vấn nhiều nơi, nhưng đều chưa có kết quả. Hằng ngày, để có tiền trang trải cho cuộc sống, “cô cử” này phải chạy sô 2 ca: Sáng làm PG bán bột giặt quần áo ngoài chợ, chiều làm PG bán bỉm cho trẻ em ở cửa hàng tạp hóa. “Ra trường không có việc để làm, trong khi vẫn phải chi tiêu tiền thuê nhà, tiền ăn uống nên áp lực tâm lý rất nặng nề. Cả ngày chạy xô, nhưng tiền lương cũng chỉ được 150.000 đồng/ngày/2 ca nếu đạt doanh số, còn nếu không đạt lượng hàng mà nhà phân phối yêu cầu thì sẽ bị trừ 30% lương vào cuối tháng...” - Nga ngậm ngùi.

  [​IMG]

  Lưu Thị Nga chạy xô làm PG nhiều ca/ngày để có tiền trang trải học hành.

  Cùng chung cảnh, Lê Văn Thái - sinh viên Trường Đại học Điện lực - cũng đang sốt ruột vì chưa xin được việc. Thái đã xin chạy bàn cho một quán phở trên phố Duy Tân với mức lương 1,7 triệu đồng/ tháng. Thái chia sẻ: "Cùng lớp đại học có 60 bạn đã ra trường, nhưng số người có công việc tạm ổn chỉ được gần chục người, không kiếm được việc làm, một số bạn học lên cao học, còn đa số xin làm đủ việc linh tinh để chờ việc".

  Nhiều sinh viên ra trường, hơn một năm chờ đợi nhưng cũng chưa xin được việc. Tốt nghiệp Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội với tấm bằng loại khá, cô kỹ sư trẻ ngành CNTT Lê Thị Hà cũng như bao sinh viên cùng khóa rất mong sớm xin được việc làm, chạy vạy xin việc. Chỗ nào đăng tuyển Hà cũng nộp hồ sơ, nhưng hơn một năm qua chưa bao giờ cô nhận được tin vui. Để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống, Hà xin chạy bàn cho một quán bia trên đường Giải Phóng. Công việc vất vả, thường xuyên gặp khách say xỉn có những hành động bất lịch sự, được một thời gian Hà quyết định về quê làm công nhân may cho một xưởng may công nghiệp: “Mức lương hơn 3 triệu đồng/ tháng, phải làm việc 12 giờ mỗi ngày, ăn uống tự lo, nghĩ mà buồn cho công lao bố mẹ nuôi ăn học” - Hà tâm sự.

  Cũng rời ghế giảng đường từ tháng 6.2013, cựu sinh viên Lê Văn Đỏ ngậm ngùi: “Với tấm bằng giỏi khoa lịch sử, cứ nghĩ ra trường sẽ thuận lợi, nhưng tìm được công việc đúng chuyên ngành bây giờ khó quá”. Việc xin giảng dạy ở một trường nào đó là rất khó khăn, hơn nữa không thể mãi cứ ăn bám bố mẹ, Đỏ đành ngậm ngùi cất tấm bằng loại ưu, đi làm bảo vệ với mức lượng vẻn vẹn 2 triệu đồng/tháng.

  Thực tế, nhiều tân cử nhân, kỹ sư hào hứng làm hàng chục bộ hồ sơ, đơn xin việc, kiên trì tìm và tham gia các buổi phỏng vấn của các công ty tuyển dụng. Sau thời gian phấp phỏng chờ đợi, họ vỡ mộng khi chỉ nhận được những cái lắc đầu, không có hồi âm... Song cuộc sống buộc họ phải tìm một con đường khác để mưu sinh. Hạnh phúc vẫn ở đâu đó, họ tìm thấy niềm vui qua những công việc chân tay không phù hợp với chuyên môn.

  Theo vietnamnet

  ...
  Hello_GunneR, mt-Orange, Văn Hoàng Ngô6 người khác thích bài viết này.
 2. pk2laem

  pk2laem Thành viên cấp 1

  Năm nay em thi , đọc sau cái này em nghĩ nếu đậu sau ra trường trả biết có việc làm không nữa :(
 3. noname_0

  noname_0 Thành viên cấp 4

  ngoại hình đẹp và học them vài thứ tiếng khi thi vào ngành này

  nếu ko thì nên xin làm con em diện chính sách :v :v
  -Trần Văn Hùng- thích bài viết này
 4. Giun Đất

  Giun Đất Thành viên cấp 2

  Học thì thằng nào cũng học, thằng giỏi kiến thức thì lại không thực tế, mà công ty xí nghiệp đòi hỏi thực tế nhiều hơn. Đi phỏng vấn mà hỏi có kinh nghiệm ko - trả lời không là bị toạch :D
  Đắng lòng.
  Luffy Mũ Rơm thích bài viết này
 5. khicon_9

  khicon_9 Thành viên cấp 1

  nhiều lúc đọc những bài báo ntn mà buồn nhỉ. Phải chăng kinh nghiệm của SV ra trường là quá ít x_xx_xx_x
 6. tjnxu

  tjnxu Thành viên cấp 1

  đấy là những người không xin được việc, những người xin được việc thì vào đấy cũng được đào tạo lại để làm được việc. quá buồn cho nền giáo dục :-<
  p/s: mình cũng vừa ra trường và đang ăn bám :'(
  Hello_GunneRH_T thích bài viết này.
 7. happyme

  happyme Mới đăng kí

  Lo ghê, sang năm ra trường r ...
 8. H_T

  H_T Thành viên cấp 1

  mình đồng cảm với #6, vì mình cũng thế, cũng đang xin việc khắp nơi :(
 9. Văn Hoàng Ngô

  Văn Hoàng Ngô Thành viên cấp 2

  lo lắng quá, t học CNTT năm sau ra trường rồi mà kiểu như này thì ....:-s
  H_T thích bài viết này
 10. Luffy Mũ Rơm

  Luffy Mũ Rơm Thành viên cấp 1

  Giáo dục đại học của VN là vậy :( Tuy một số ngành cũng được thực hành trong trường, nhưng số giờ thực hành luôn ít hơn số giờ học lý thuyết. Hơn nữa, những kiến thức được học trong trường luôn chậm đổi mới so với thực tế & ko bao giờ là đủ để làm được việc. Muốn xin được việc thì ngoài cái bằng khá, bằng giỏi do nhà trường trao thì mỗi SV phải tự trau dồi thêm các kiến thức liên quan, rèn luyện kĩ năng mềm, mở rộng các mối quan hệ ... và nhất là phải có kinh nghiệm thực tế mới được. Trước khi ra trường, ai có may mắn xin được thực tập ở công ty nhỏ nào đó là đã có lợi thế hơn so với các bạn khác khi ra trường rồi :)
  H_T thích bài viết này
 11. luan nguyen 1

  luan nguyen 1 Mới đăng kí

  CÙNG CẢNH NGỘ VỚI MÌNH 4 NĂM VỪA HỌC VỪA LÀM DÁN BĂNG RÔN HJX HJX RA TRƯỜNG CŨNG KHÔNG CÓ VIỆC LÀM NỮA ... ĐÀNH DÁN BĂNG RÔN CHỜ CƠ HỘI VẬY :(
  H_T thích bài viết này
 12. Winter16

  Winter16 Thành viên cấp 3

  Ra trường gần 1 năm rồi, cũng xin đc vài chỗ nhưng toàn bốc lột! Giờ đang ăn bám ở gia đình :|
  Đôi lúc cũng phải tự an ủi mình là người ta bằng DH loại giỏi còn đi phụ hồ nói gì mình bằng CĐ :|
  H_T thích bài viết này
 13. Song Tử

  Song Tử Thành viên cấp 2

  năm sau em thi đh và bố em cứ nói mãi vấn đề này vs em cho nên cũng hơi sợ...

Ủng hộ diễn đàn