Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

"Design thì tốn gì chất xám"

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi SkyBird, 25/12/14.

Lượt xem: 15,434

 1. SkyBird Mới đăng kí

  Xin chào các bạn, đây là bài viết đầu tiên của tôi trong diễn đàn này. Tôi chẳng muốn ê a cái công việc thiết kế của mình nhưng hôm nay xin được phép nói lên tâm sự của 1 designer và mong các bạn cho mình 1 cái nhìn về cái nghề này.

  Tôi năm nay vừa bước qua cái tuổi 23 của 1 thằng con trai. Tôi ra trường cũng gần 1 năm nay với cái bằng cấp có bảng điểm đẹp như mơ. May mắn là tôi được nhận ngay vào làm tại 1 công ty công nghệ lớn, phải nói là rất lớn vì nó là công ty công nghệ cao hàng đầu thế giới. Trụ sở con nó tại Tp.HCM, cái mừng của 1 thằng bặp bẹ ra đời như tôi là thế. Đa số các bạn sẽ nghĩ tôi có 1 tương lai sáng và lương nghìn $. Nhưng sự đời éo le lắm các bạn à, lĩnh vực thiết kế ở cty VN này chưa từng có và tôi là người đầu tiên. Nhóm trưởng của tôi là 1 Coder. Tôi được nhận vào làm design 3D. Trước đây họ thường out source ra nước ngoài để thiết kế thì nay họ có tôi. Từ lúc bước vào công ty, là công việc tới với tôi liên tục và tôi chưa bao giờ phải ngồi không đọc báo. Wow, tôi thấy vui lắm các bạn à! Có công việc thích hợp, các Sếp lớn yêu thương, tin tưởng. Đôi khi là 1 cái email ngợi khen cũng khiến tôi vui như phát điên. Hãnh diện lắm các bạn à. Môi trường tốt thế, tôi lại lao vào thể hiện bản thân. Dùng hết khả năng của mình để thiết kế nhanh nhất có thể.

  Tôi ví dụ thế này: modeling 1 nhân vật 3D nào đó, thường các bạn trong khóa tôi mất 3 tuần thì tôi mất 1 tuần. Hiệu suất và chất lượng tôi làm cũng cao hơn. Và thế là những task tôi được giao, tôi thường hoàn thành sớm hơn ½ thời gian được giao. Và chất lượng cũng chẳng thua kém gì. Từ 3D rồi cả những task 2D, thiết kế app và giao diện. 1,2 tháng đầu thì hoàn hảo. Tôi cứ nghĩ chẳng khéo lương tôi sẽ cao và lên bậc chẳng hạn. Cái tôi nhận được là cái tiếng. Cả Cty tại Vn chỉ có tôi là design và thế là mọi người biết đến và có gì cần họ kiếm tôi. Rồi task chồng task. Có 1 khoảng thời gian tôi Stress với công việc, bạn gái cũng bỏ bê. Cơ hội thăng tiến trước mắt cơ mà. Dù task nhiều nhưng cái háo danh, tôi bỏ sức ra làm cho bằng hết và luôn làm trước Dateline. Và nếu như làm freelancer như trước đây với núi task đó chắc tôi cũng đủ giàu lắm rồi đấy

  Đọc tới đây chắc mọi người thấy tôi sẽ được lên mây lắm đúng không? Ngoài cái danh vọng, được mọi người bàn tán khen các việc tôi làm ra. Tôi chẳng nhận thêm gì? Kinh nghiệm tôi làm chẳng nhận hơn là bao nhiêu vì có ai biết design đâu, ngay cả các sếp cũng chỉ biết đó là thiết kế thế thôi, họ có biết việc bạn làm là thế nào đâu. 3D là gì? Cách tạo box, smooth, HK, Bone, ánh sáng, texture, render là gì đâu? Họ chỉ biết tôi dung cái 3ds Max đó, nhấp chuột này nọ , vẽ vời này nọ thế thôi. Tôi đâu có Code.

  Trong đầu họ nghĩ 1 điều, tôi làm nhanh, xong task sớm Tức Là cái Task đó dễ. Nó quá đơn giản, chỉ toàn kéo thả và dùng chuột. Họ bắt đầu coi thường công việc của 1 Designer. Tôi có 1 cái task thiết kế môi trường thành phố cho 1 trò chơi đua xe. Họ yêu cầu nó phải giống y chang đường phố ngoài trời, phải thật. Và cái task đó… TÔI LÀM 1 MÌNH. Tôi phải modeling cả cái quận 1 mình. Chất liệu phải giống thật. Cái vĩa hè, cái cột đèn, cái mặt đường phải là thật. Không có bất cứ source nào, tôi phải làm từ đầu, dựng từ cái plan cái box. Nếu tôi đủ trình để làm 1 điều đó, chắc tôi qua Hollywood hay qua Mỹ làm việc rồi chứ chẳng ở VN làm với cái lương tập sự thế này đâu. WTF about that. Tôi vẫn cắn răng làm, ờ 1 mình… ờ thì SuperMan Return. Và rồi nó cũng xong, nhưng tất nhiên chẳng đẹp như đời. Nhìn cũng “ờ, nó đó”. Các sếp thì không hài lòng vì họ muốn nó phải giống y chang thật. Bù lại khách hàng chính thức thì rất vui và hài lòng, họ email khen. Các sếp của tôi mới xem như cho qua.

  Ngày hôm qua, tranh thủ ngoài giờ, tôi học thêm từ mạng các bài học nâng cao. Tự học thế thôi chứ biết ai là học đạo bây giờ. Tutorial là đến đâu tôi cố làm theo như họ, mặc dù bước 1 họ đã qua bước 4, tôi phải mò bước 2,3. Loay hoay học, phần vì công việc từ lúc 8h sáng đến 9h tối. Tôi thở dài và thốt lên: “Mệt não quá trời ơi”. Thì trưởng nhóm của tôi(Coder) quay qua nói :

  - Công việc của em mà tốn chất xám cái gì, mấy người khác code, họ tính toàn hàm, công thức toán học, cách giải thuật này nọ còn em design mà tốn chất xám cái gì.

  - Ủa, design ko tốn chất xám hả anh. Em cũng suy nghĩ vẽ chứ, có tự nhiên mà có đâu.

  - Suy nghĩ gì em ơi, cho em lên làm việc với team kia cho em biết, họ viết app giải thuật này nọ, còn em…

  Tôi cũng lặng người và tắt máy đi về. Trong đầu tôi cứ quay quần với câu nói : “Design không cần chất xám ư? Vậy model đó từ đâu có, giao diện đó từ đâu có? Icon đó từ đâu có? Tôi download chúng từ Internet, từ google về nộp ư?”

  1 cảm giác hụt hẫng, công sức nổ lực trong suốt 6 tháng qua với tôi coi như chỉ là ngồi không đọc báo ư? Và Designer rẻ tiền như thế ư? Và tôi ước, nếu như những người cấp trên, họ biết gì về design thì có lẽ tôi cũng sẽ lại lao đầu vào cống hiến chứ chẳng phải ngồi viết nên cái tâm sự éo le này. Và tôi nghĩ, tôi đen đủi chứ chẳng may mắn gì? Và tôi nhìn những bạn designer cùng lứa, họ làm trong những cty tầm trung như xung quanh họ là những ng cùng nghề? Họ chắc vui và hp hơn tôi.

  Vậy theo các bạn? Chất xám là gì? Và tôi cần phải làm gì đây?

  ...
  duongsu47, Edward Phantomgawa, iTD46 người khác thích bài viết này.
 2. Kửng

  Kửng Thành viên cấp 2

  Cái đệt thằng trưởng team của bạn x(,Ngành nào cũng có thế mạnh của nó, nó làm App viết Code layout bla bla bla mà không có giao diện hiển thị cũng như bốc ...., nói chuyện nguy hiểm vồn " Designer Vs Coder "

  [​IMG]
  duongsu47, mr.dugit, thanhloan60946644 người khác thích bài viết này.
 3. Duy Hiếu

  Duy Hiếu Thành viên cấp 1

  Bạn còn trẻ cũng bằng tuổi mình thôi , nếu như lương của bạn làm ở cty đó cao và mục tiêu bạn đặt ra là kiếm tiền để làm 1 cái gì đó thì bạn nên ở lại còn nếu mục đích bạn muốn làm việc trong môi trường có sự trao đổi giữa những ng cùng chuyên môn thì nên xin cty khác. Tuổi trẻ còn phải nhảy 1 vài cty chứ ko cố định nhất là nghề sáng tạo như vậy ko có cty này thì có cty khác , bạn có năng lực thì nên tìm môi trường nào dc mọi người nhìn nhận đúng về nghề design.
  Lam Tuan, Nguyễn Xuân TháiSkyBird thích bài viết này.
 4. theRoux

  theRoux Thành viên cấp 1

  Nói ông sếp kêu "team viết app giải thuật toán" kia chạy qua mà ngồi design thử xem thế nào :)) mỗi ngành nghề có 1 đặc thù công việc riêng, sếp bạn nói chuyện thiếu muối quá :-s
  Lam Tuan, viethq, blx895 người khác thích bài viết này.
 5. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  nghỉ kiếm chỗ mới, sao fải xoắn
  hoang9898, viethq, Krime5 người khác thích bài viết này.
 6. trucict

  trucict Thành viên cấp 1

  mình mới ra trường, còn gà mờ lắm lắm nên không dám khuyên bạn làm gì, chỉ chia sẻ vs bạn trước khi đi làm, mình có nhận đc 1 lời khuyên "nên làm chỗ nào có 1 trưởng phòng thiết kế dù bjo em có thấy mình giỏi tới đâu, dù chỗ đó lương không cao" mình thắc mắc thì nhận đc câu tl "khi đó e sẽ biết" có lẽ bạn sẽ hiểu câu nói này hơn mình.
  chúc bạn sớm tìm được môi trường phù hợp với khả năng mình :)
 7. meo6b

  meo6b Thành viên cấp 2

  một người cùng nỗi thống khổ với bạn !
  Cty tôi không như của bạn ở công ty tôi làm đủ thứ việc Design có ! SEO có ! Giao hàng có ! Thu hồi công nợ cũng có ! vì đó là công ty thương mại nhưng dù cho tôi cố gắng thế nào thì cũng chẳng bao giờ đủ với người tuyển dụng tôi.
  các bạn không biết đâu 1 cuốn catalogue hơn 300 trang với 5.500 sản phẩm chỉ có 1 mình tôi design phải 18 tiếng mỗi ngày khoảng 4 tháng tôi ăn ngủ tại công ty để cho ra mắt Catalogue
  Rồi cái ngày đó cũng đến nhưng than ôi thay vào những lời khen là một cuộc gặp meeting với Manager bàn Kế hoach SEO và cũng chỉ có mình tôi. Còn nhiều việc mà tôi không muốn nhắc đến
  Nhưng suy cho cùng thì cũng là miếng cơm manh áo cả thôi!
 8. SkyBird

  SkyBird Mới đăng kí

  meo6b : thấy hụt hẫng và chán lắm bạn à
 9. noname_0

  noname_0 Thành viên cấp 4

  chỉ khi nta mất thì nta mới tiếc :3 :3

  anh nói hay quá, thôi thì em nhường anh làm vậy :">

  theo kinh nghiệm thì chỉ cần bạn đề đơn xin nghỉ thì ngay lập tức nta khúm núm van xin ngay thôi đó mà =))
  Lam Tuan, Cáo™, muadong23121 người khác thích bài viết này.
 10. SkyBird

  SkyBird Mới đăng kí

  banbaonylong : Mình thì cũng chỉ biết cắn răng làm tiếp, thứ nhất cũng vì muốn CV sau này thơm tí và mang danh làm cty lớn của nước ngoài, thứ 2 cũng muốn xem họ có biết trọng dụng hay bị dìm xuống. Haiz... chán
  w32bigbang thích bài viết này
 11. minhtuchou

  minhtuchou Thành viên cấp 1

  Mình cũng 23, học kinh tế và đi làm designer được 1 năm (bỏ chuyên ngành theo đuổi đam mê :)) ), cty cũng chỉ có 1 designer là mình =) May là ở cty mình sếp mình và mọi người đều động viên và tạo điều kiện cho mình sáng tạo, nếu có vấn đề thì sếp khen mặt tốt trước rồi mới góp ý nhẹ nhàng. Mình nói thế để cho bạn biết vẫn còn rất nhiều nơi họ coi trọng công việc của chúng ta.

  Hơn nữa mình rất ghét cái kiểu coi thường cv của người khác như tên coder. Gặp mình là nghỉ luôn rồi

  Ko gì phải luyến tiếc đâu bạn ơi, còn trẻ mà :))
  Nguyễn Xuân Thái, noname_0SkyBird thích bài viết này.
 12. Quang Quý Trần

  Quang Quý Trần Mới đăng kí

  Ông sếp nói chuyện là biết không có kiến thức về chuyên môn của ngta rồi, đặc thù mỗi cviec mỗi khác, nghề nào cũng đòi hỏi tư duy, sáng tạo, try try try rồi mới có được kết quả ưng ý nhất. Cách nó nói giống như kiểu design là 1 cái tool có sẵn, load về bấm play, kéo thả rồi save file ấy nhỉ.
  Thử hỏi nó design 1 cái logo cho khách hàng, không vắt óc suy nghĩ về ý tưởng, không snghi để ra phác thảo, không thử cách này cách khác, không tìm tính logic, liên quan từ cái "suy nghĩ" để biến nó ra thành icon, thành graphic thì cái logo ấy tự nhiên ở đâu ra.
  Cả cái clip minh họa hoạt cảnh cũng vậy, ở đâu ra tự nhiên có cách scene đó, làm sao cho ra khung cảnh, cho ra ánh sáng, cho ra vật liệu, cho ra hình dáng nhân vật, âm thanh, chuyển động....etc. Nó nghĩ trong 3d có sẵn chỉ cần lục ra và bấm PLAY ?

  Tốt nhất là bác nên snghi lại xem có phát triển được ở môi trường công ty đó không, có lẽ chỉ đến vậy thôi.
  Nguyễn Tất ThắngSkyBird thích bài viết này.
 13. trucict

  trucict Thành viên cấp 1

  Quang Quý Trần ổng nghĩ được như vậy thì đâu có bài này đâu bác
 14. SkyBird

  SkyBird Mới đăng kí

  Quang Quý Trần : mình cũng cố vì 1 lời hứa là cty sẽ lập 1 group mới về design, sẽ thuê thêm người, hi vọng có ngày đó và sẽ dc làm việc với những người anh người em trong nghề. Mình biết về code nhưng mình vẫn đi theo design... dù biết code nhưng mình cũng vờ ngu cho qua. Khi nào họ mới tỉnh đây :)
 15. SkyBird

  SkyBird Mới đăng kí

  Lương hiện tại của mình bèo lắm, vì lương xếp theo năm kinh nghiệm, và mình mới làm dc 7 tháng.
 16. leminhx2x1

  leminhx2x1 Thành viên cấp 1

  thứ nhất ông trưởng phòng của bạn quá phiếm diện. Thứ 2, bạn quan hệ với ae trong công ty chưa tốt. Bây giờ đi làm phải đặt quan hệ lên hàng đầu. Dù trình độ của bạn có cao đến đâu thì mối quan hệ giữa người với người vẫn là số một. Một mối quan hệ tốt nó sẽ làm công việc suôn sẻ hơn nhiều. Quan hệ với đồng nghiệp, với khách hàng... Giả sử ông trường phòng kia thân tình với bạn thì nó không bao h buông ra một câu như thế. Vài nhận xét chủ quan. Bạn thử hỏi lại những người đi làm lâu năm xem cái gì quan trọng nhất nhé!
  caohieu22One Top thích bài viết này.
 17. Viet.Anti.Virus

  Viet.Anti.Virus Thành viên cấp 2

  nếu k nghỉ ngay được thì chơi bài nghỉ từ từ

  nếu công việc đó mà bạn đang làm 1 tuần xong, thì giờ là 2 tuần, rồi 3 tuần...

  nếu sếp phản ánh thì cứ trình bày công việc này đòi hỏi nhiều thời gian hơn, quân ta lại ít quá....

  để coi thằng nào cứng hơn thằng nào, theo bạn nói có mỗi bạn des thì sợ cái gì?!
  SkyBird thích bài viết này
 18. Kelvin Hoàng Bảo

  Kelvin Hoàng Bảo Mới đăng kí

  Các công ty thiết kế trẻ mọc ra như nấm sau mưa, không nhất thiết bạn phải chọn công ti "lớn" và "có tiếng" đâu :"> Chỉ cần góp mặt vào công ti nào mà giúp bạn nâng cao tay nghề, được có những công việc xứng đáng và sự tôn trọng cần thiết đối với một designer. Nếu bạn giỏi (thật sự mình nghĩ bạn giỏi :* ) thì sau đó chuyện "nhảy" sang một công ti lớn chỉ là vấn đề thời gian thôi, và tất nhiên với cái "tiểu sử" được công ti mời vì giỏi thì không có thằng trường phòng nào dám khịa bạn đâu ;)
  thietkewebhoian thích bài viết này
 19. quangnguyen111

  quangnguyen111 Thành viên cấp 2

  :-? Có vẻ căng , làm được thì làm , không được nghỉ , xin việc khác!
  thietkewebhoian thích bài viết này
 20. SkyBird

  SkyBird Mới đăng kí

  leminhx2x1 Mình được lòng mọi ng lắm, ai cũng giúp đỡ... trừ... thôi

Ủng hộ diễn đàn