Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Đồng tiền có mùi gì?

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Trang Hoàng, 18/11/13.

Lượt xem: 2,633

 1. Trang Hoàng Thành viên cấp 2

  Một câu chuyện có thật vừa được đưa lên báo đang gây sự phẫn nộ cực điểm trong dư luận.
  Đại ý là vào một buổi trưa, bà L – nhân có việc đi ngang trường Hùng Vương – đã tá hỏa khi nhìn thấy cháu nội là Lã Thị Th V đang đứng bơ vơ trước cổng trường đóng kín. Hỏi cơ sự thì cháu V nói không được ăn cơm vì chưa nộp tiền.
  Sáng hôm sau, bà đưa cháu đến trường và khất cô tài vụ hẹn buổi trưa sẽ đến đóng tiền và được phòng tài vụ đồng ý. Vậy mà trưa hôm đó khi đến trường đóng tiền, bà L một lần nữa lại thấy cháu nội của mình đứng dưới cái nắng chang chang trước cổng trường đang đóng kín…
  Hóa ra, nguyên do của việc bị đuổi cổ ra ngoài cổng trường trong giờ các bạn ăn trưa chỉ là vì chậm nộp tiền. Và chậm nộp tiền là vì cha mẹ cháu V đang xảy ra lục đục.
  Bạn sẽ có thể có một thứ tình cảm nào khác ngoài sự phẫn nộ. Bạn có bao giờ giật mình mỗi khi lơ đãng nghe chuyện con nhắc nộp tiền?
  Người ta có thể trách “cha mẹ cháu đã thiếu quan tâm đến con cái”. Người ta có thể nói “nhà trường không phải là trại tế bần”. Thậm chí, người ta lập luận rằng: “Không có tiền thì không ăn. Thế thôi; để đảm bảo công bằng cho những người nộp tiền ăn”. Nhưng từ bao giờ, dưới mái trường XHCN đã sinh ra cái thứ công bằng bằng cách làm nhục một đứa bé? Từ bao giờ và ai đã nghĩ ra biện pháp sòng phẳng đến lạnh lùng là buộc một đứa bé phải đứng ngoài cổng để gây sức ép thu tiền? Và từ bao giờ, đồng tiền trở thành một tiêu chí cho việc phục vụ trong chính môi trường sư phạm đang dạy dỗ những đứa trẻ rằng đồng tiền không mua được hạnh phúc.
  [​IMG]
  Trường Hùng Vương
  Còn bảo đó là “biện pháp” ư? Liệu có thể gọi sự lạnh lùng đến vô cảm, sòng phẳng đến nhẫn tâm là một biện pháp?
  Nhắc lại rằng, cháu V – 7 tuổi, mới đang chỉ là một học sinh lớp 2. Có lẽ cháu còn quá nhỏ để có thể khóc trong tủi nhục.
  Đã có một thời, khi buộc học sinh mặc đồng phục, ngành giáo dục đã đưa ra một lý do rất thuyết phục là để tạo ra sự bình đẳng, để tránh sự phân biệt giàu-nghèo trong môi trường giáo dục.
  Sự bình đẳng ấy đang hiện diện về mặt hình thức trên những tấm áo đồng phục. Nhưng trong không ít trường hợp, lại thiếu vắng trong chính tư duy của những nhà giáo dục.
  Những học sinh ở thủ đô phải ngồi trong lớp, không được ra ngoài xem xiếc cùng các bạn do cha mẹ không đóng 40 ngàn đồng. Lý do được giải thích là “đảm bảo công bằng cho những bạn đóng tiền”.
  Và giờ, một đứa trò còn quá nhỏ để biết thế nào là công bằng, còn quá thơ dại để hiểu nổi tủi nhục, bị đối xử như thể hất kẻ ăn mày ra ngoài cửa nhà.
  Đồng tiền ngoài chợ có mùi hàng tôm hàng cá. Còn nếu đồng tiền ngay trong nhà trường đang là một thước đo chuẩn mực thì không hiểu đồng tiền đó có mùi gì!
  Anton Makarenko – nhà sư phạm vĩ đại người Ukraina - có lần nêu triết lý giáo dục của ông rằng: “Muốn có những đoá hoa đẹp phải kịp thời dùng kéo cắt những cành khô hoặc dùng thuốc sát trùng mà tưới cho hoa”.
  Chắc chắn, đó không phải là lưỡi kéo đồng tiền để cắt vào trang giấy tâm hồn còn đang trắng tinh. Bởi thứ mà “lưỡi kéo đồng tiền” nhận được không phải là một đóa hoa đẹp, mà là một tổn thương của người lớn và là một bài học lớn về nổi tủi hổ của những đứa bé.

  (Lao Động)

  ...
 2. An Thị Gì Gì Đấy

  An Thị Gì Gì Đấy Thành viên cấp 2

  có con rồi chẳng biết gửi học đâu mới an toàn, homeschooling thì con thiếu giao tiếp với bạn bè cùng tuổi.
  chả nhẽ lại vượt biên :-L
 3. mgr

  mgr Cựu quản trị

  Đau lòng =.=''
 4. Trang Hoàng

  Trang Hoàng Thành viên cấp 2

  Thời bây giờ nó phũ z đó hjc 2 đứa cháu em tiền học 1 tháng của 2 đứa là gần chục tr k ak hjc thấy nản luôn, cái j cũng tiền hết
 5. Đoilơ ViệtDesigner

  Đoilơ ViệtDesigner Thành viên cấp 5

  Muốn có tiền thì phải học, mà muốn đi học lại phải có tiền :))
  koj thích bài viết này
 6. Tạ Thị Liên

  Tạ Thị Liên Thành viên cấp 2

  ở nhân tâm thôi, tiểu học mà tn đây :-<
 7. Gà Con Lạc Mẹ

  Gà Con Lạc Mẹ Thành viên cấp 3

  thời buổi bây giờ không có tiền khó sống lắm :*
 8. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Tiền chẳng là gì cả , nhưng không có tiền thì chẳng làm được gì cả !
 9. Claude Monet

  Claude Monet Thành viên cấp 2

  cái này là vấn đề đạo đức của mấy người trong nhà trường đấy.Hiệu trưởng đâu,hiệu phó đâu,mấy người phòng tài vụ,rồi cả bảo vệ cổng trường.họ đang tâm đuổi 1 đứa bé ra ngoài cổng trường đứng giữa nắng nhịn đói.lương tâm chó nó tha đi rồi
 10. stun_stakura

  stun_stakura Thành viên cấp 2

  Cái này tối qua đọc trên dân trí Tự nghĩ: lổi do phụ huynh hay do đạo đức nhà giáo. Nhớ 1 câu nói bất hủ cùa Năm Cam: tiền k phải là tất cả, nhưng ng ta bất chấp tất cả vì tiền.
 11. unknown2k6

  unknown2k6 Thành viên cấp 1

  Đang đọc bài viết hay như thế, đến đoạn cuối nhìn cái dòng chữ BAO QUY ĐẦU DÀI mà tụt cả cảm xúc :(

Ủng hộ diễn đàn