Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Dựng phim tuyến tính (Linear Editing) và Dựng phi tuyến (Non-Linear Editing)

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận về video' được đăng bởi prokid, 21/6/12.

Lượt xem: 10,015

 1. prokid Thành viên cấp 2

  Chúng ta đều biết về dựng tuyến tính (Linear Editing) và dựng phi tuyến (Non-Linear Editing). Tuy nhiên tôi muốn viết đôi điều nằm trong sự hiểu biết của tôi về hai khái niệm này.
  Dựng phim tuyến tính (Linear Editing)
  Dựng tuyến tính hay Linear video Editing được wiki định nghĩa là một quy trình lựa chọn, sắp xếp, chỉnh sửa hình ảnh và âm thanh theo một trình tự từ trước. Đọc lên thì thật là hơi khó hiểu và khó phân biệt, nhưng chúng ta chỉ cần hiểu rằng, Linear Editing là cách dựng phim sơ khai của dựng phim ngày nay. Nó được thực hiện bằng cách cắt các đoạn phim được quay bởi băng từ trên các máy VCRs. Phương pháp dựng này, người dựng cần phải có 2 chiếc VCRs, 2 chiếc Monitor, những băng quay và những băng trắng. Hệ thống này được kết nối với nhau bằng những dây cáp hình ảnh và âm thanh. Cho băng đã quay vào một VCRs, băng trắng cho vào VCRs còn lại, cho chạy video trên VCRs chứa băng có hình, chọn điểm đầu và cuối một cách thật chính xác, sau đó cắt (để sử dụng) chúng bằng cách ghi sang máy VCRs chứa băng trắng. Trong những ngày đầu sản xuất video thì nó là cách duy nhất để chỉnh sửa các băng video (video tapes). Nó rất mất thời gian và cần sự chính xác, cẩn thận, tỉ mỉ rất cao từ người dựng.
  Dựng phi tuyến (Non-Linear Editing)- NLE
  Ngày nay, hầu hết chúng ta đã chuyển sang một phương pháp dựng gọi là dựng phi tuyến - Non-Linear Video Editing. Dựng phi tuyến là phương pháp chỉnh sửa video trên máy tính, cho phép người dựng truy cập trực tiếp vào bất cứ khung hình (frame) nào trong một video số (digital video) trên những công cụ dựng phi tuyến (phần mềm dựng phim).
  Những công cụ làm ví dụ cho phương pháp dựng phi tuyến có thể kể đến như: Adobe Premiere Pro, Final Cut Pro, Avid, Sony Vegas Pro, Grass Valley Edius, Apple iMovie, Windows Movie Maker, Adobe Premiere Elements, ...
  Post-prodution
  Trong lĩnh vực làm phim chúng ta còn bắt gặp một thuật ngữ chuyên ngành nữa là "Post-Prodution" - Đây là thuật ngữ dùng để chỉ một phần trong quá trình làm phim, để chỉ rất nhiều quá trình nhỏ trong quá trình khác nhau bao gồm: biên tập hình ảnh (video editing), viết, ghi và biên tập các bản soundtrack (writing, recording and editing the soundtrack), tạo các hiệu ứng hình ảnh đặc biệt (visual special effect), thiết kế âm thanh, hiệu ứng âm thanh, chuyển màu phim, ... Mà đơn giản cho sự hiểu về thuật ngữ "Post-production" là Sản xuất hậu kỳ.
  Với những phân tích và ví dụ cụ thể trên, hi vọng các bạn có thể hiểu và phân biệt được dựng phim tuyến tính và dựng phim phi tuyến. Và những kiến thức sơ khai về Post-production.
  Hi vọng những kiến thức này sẽ hữu ích cho các bạn trong chuyên ngành dựng phim nói riêng và làm phim nói chung./.

  ...
  leo.design92, mr_minh_269, Hàn Phong1 người khác thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn