Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Giật mình với thu nhập của người Việt Nam so với khu vực

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Người Chia Sẻ, 14/4/14.

Lượt xem: 10,139

 1. Người Chia Sẻ Share to be shared!

  Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tụt hậu tới 51 năm so với Indonesia, 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore.

  [​IMG]

  Thu nhập trung bình của người Việt Nam vẫn còn khoảng cách rất xa so với các nước trong ASEANTrung Quốc, dù đã được cải thiện nhiều do đổi mới và mở cửa cách đây hơn một phần tư thế kỷ.

  Trong khi đó, cơ hội để Việt Nam đuổi kịp Trung Quốc và các nền kinh tế ASEAN sẽ vẫn là viễn cảnh xa vời, nếu thiếu đi những động lực cải cách hơn nữa.

  Đây là cảnh báo của một đề tài khoa học cấp nhà nước mang tên “Mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2011-2020: từ nhận thức với hành động” do ĐH Kinh tế Quốc dân thực hiện. Báo cáo này, thực hiện theo yêu cầu của Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, trích dẫn số liệu về thu nhập của Việt Nam và các quốc gia khu vực do Quỹ Tiền tệ Quốc tế thực hiện năm 2010.

  Theo đó, tính theo tỷ giá hối đoái, GDP đầu người của Việt Nam đã tăng từ mức 114 USD năm 1991 lên 1.061 USD năm 2010. Trong khi đó, GDP đầu người của Trung Quốc tăng từ 353 USD lên 3.915 USD trong khoảng thời gian trên.

  Như vậy, thu nhập đầu người của Việt Nam tương đương 32% của Trung Quốc năm 1991 đã giảm xuống còn 27% năm 2010.

  Mặt khác, tính theo sức mua tương đương (PPP), GDP bình quân đầu người của Việt Nam đạt 706 USD năm 1991 và lên tới 2.948 USD năm 2010. Trong khoảng thời gian đó, con số này của Trung Quốc tăng từ 888 USD lên 6.786 USD.

  Như vậy, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam bằng 80% của Trung Quốc năm 1991 đã giảm xuống còn 43% năm 2010.

  Bên cạnh đó, so với các quốc gia ASEAN khác, dù thu nhập của người Việt Nam đã dần được thu hẹp trong 20 năm qua, khoảng cách vẫn còn rất lớn ở vào thời điểm hiện tại.

  Tiến sĩ Phạm Hồng Chương và các đồng sự ở ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo PPP chưa bằng 1/2 của Philippines, hay Indonesia, khoảng 1/5 của Thái Lan, 1/10 của Malaysia năm 1991.

  Con số này đã vượt qua mức 3/4, 1/3 và 1/5 của các nước trên sau gần 20 năm.

  Tóm lại, quy mô GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2010 đạt 1.061 USD tính theo tỷ giá hối đoái, và 2.948 USD theo PPP.

  Tiến sĩ Phạm Hồng Chương nhận xét: “Đây là những chỉ số còn thấp xa so với mức bình quân chung của khu vực, của châu Á và thế giới”. Ông nhận xét, sau hơn một phần tư thế kỷ đổi mới và mở của, Việt Nam đã chuyển từ nhóm nước có thu nhập thấp sang nhóm thu nhập trung bình, theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới.

  Tuy nhiên, theo ông Chương, xét về nhiều mặt, động thái tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chưa thể hiện rõ quyết tâm và khả năng thoát khỏi nguy cơ tụt hậu phát triển. Trong khi đó, trong một vài năm gần đây, nền kinh tế còn bộc lộ nhiều rủi ro tiềm ẩn về tính bền vững của quá trình tăng trưởng.

  Báo cáo của ĐH Kinh tế Quốc dân chỉ ra thêm về thực trạng thất nghiệp ở mức 4,6% ở thành thị và 20% lao động ở nông thôn chưa được sử dụng; báo cáo nhận xét: “Như vậy, tỷ lệ trên tương đương với trên 10 triệu lao động thất nghiệp hoàn toàn ở Việt Nam”.

  Thu nhập của người Việt Nam bị bỏ lại quá xa bởi các nước trong khu vực không phải là vấn đề mới.

  Theo Báo cáo phát triển Việt Nam 2009 của Ngân hàng Thế giới, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tụt hậu tới 51 năm so với Indonesia, 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore.

  Báo cáo này căn cứ vào tốc độ tăng trưởng thu nhập trên đầu người tính theo giá cố định trong giai đoạn 2001 – 2007 của các quốc gia và kết luận “thực tế là Việt Nam sẽ phải rất lâu mới theo kịp được”.

  Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

  ...
 2. Nguyễn Gia Khang

  Nguyễn Gia Khang Thành viên cấp 2

  Vn cổ hủ tham nhũng thuế cao thủ tục lằng nhằng đến bao h thì đuổi kịp cơ chứ haizzz :))
  dieuhauteo thích bài viết này
 3. noname_0

  noname_0 Thành viên cấp 4

  sao ko tính lương của các cấp lãnh đạo xem, chắc pải vượt xa nước bạn bằng từng đó năm đó nhể :v :v
 4. Phạm Duy Khánh

  Phạm Duy Khánh Mới đăng kí

  Khổ dân nghèo vì sưu cao thuế nặng thôi.
 5. Hải Nam Nguyễn

  Hải Nam Nguyễn Thành viên cấp 1

 6. Ốc Mýt

  Ốc Mýt Thành viên cấp 1

  Đấy chắc là lương công nhân vs người làm thuê thôi. Sao ko tính mình các xếp vs các vị lãnh đạo :)) Chất ngất luôn thể đi
 7. Sâm Trần

  Sâm Trần Thành viên cấp 2

  Thu nhập của các sếp lớn, cả trong cả ngoài thì chắc phải nằm top 10 thế giới :)) , vẫn có cái hơn thế giới mà :))
  VoiMaMut thích bài viết này
 8. Gà Con Lạc Mẹ

  Gà Con Lạc Mẹ Thành viên cấp 3

  nghèo lại hoàn nghèo, nghĩ lại chỉ thương mẹ thôi :(
 9. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  các bạn kia cứ vào cái thớt lương 4tr mà ước mơ cưới vợ sinh con :D

  bạn và vợ lương thấp, cứ nghĩ cuộc sống lo ngày mai, lo bữa ăn cũng đủ mệt :D
 10. hiepkhachxua

  hiepkhachxua Thành viên cấp 1

  các bác có bao giờ xem truyền hình thời sự địa phương và thời sự 19h có để ý không ?
  toàn lời lẽ ngụy dân thôi, ko nhìn vào sự thật, cái ko tốt thì nói giảm nói tránh.
  lúc nào cũng báo cáo các chỉ số đều tăng, đều phát triển.
  thằng nảo ngắn nó cũng hiểu chỉ có chiến tranh và dân số giảm thì mọi chỉ số mới giảm được. tự mình so sánh với mình thì lúc nào cũng tự hào là phải rồi. ít nhất người lớn cũng nặng hơn 1 đứa con nít mà.
  đã so sánh thì phải so sánh với các nước khác.
  banbaonylong thích bài viết này
 11. hkunkun

  hkunkun Mới đăng kí

  Than vãn thì đc ích gì?
 12. mjr009

  mjr009 Mới đăng kí

  Dân TQ nó mua ô tô như dân VN mua xe máy mà. Đồng tiền thì mất giá 4-5tr/tháng chẳng đủ chứ đừng nói dư dả gì đc

Ủng hộ diễn đàn