Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Hiệu ứng chuyển ảnh từ ngày thành đêm.

Chủ đề thuộc danh mục 'Hiệu ứng hình ảnh' được đăng bởi xversion1, 9/1/14.

Lượt xem: 26,820

 1. xversion1 Thành viên cấp 3

  Hôm nay nhận được cái Mail của Adobe Magazine gì đó có cái Tut Turn Day into night with Adobe Photoshop CC như thế này http://www.adobe.com/inspire/2014/01/day-night-photoshop.html?trackingid=KJVAZ. Chợt nhớ ra mình cũng có một bài Tut như vậy viết cho bên yendohoa từ lâu rồi nên lục lại Post sang bên đây chia sẻ với các bạn.

  Hướng dẫn chuyển ảnh ban ngày thành ban đêm
  [​IMG]

  Hôm nay tôi mới muốn giới thiệu với các bạn một kỹ thuật chắc với nhiều người thì không phải là mới nhưng cũng khá hay, đó là biến ảnh ban ngày thành ảnh ban đêm. Kỹ thuật này xuất phát từ ý tưởng muốn làm một bức Manipulation trong đó có một người phụ nữ cầm ô, nhưng thay vì che nắng thì cô ta lại che bóng tối, vậy nên tôi cần biến phần lớn Background từ ngày thành đêm, chỉ giữ nguyên một vùng nhỏ (bức này tôi làm lúc mới học Photoshop xấu tệ).

  [​IMG]

  Ban đầu tôi đã chọn những bức ảnh chụp cảnh lúc chập choạng nhá nhem tối, khi mà mọi nhà đều đã lên đèn nhưng chưa tối hẳn để làm thử, sau khi Post tác phẩm lên thì có một bạn đã nói rằng “Vì cảnh cũng gần tối sẵn rồi nên dễ làm”. Thế là tôi lại tìm cách Search cách làm trên Google. Tôi cũng tìm được vài Tutorials nhưng hầu hết chỉ thích hợp với một vài loại Stock nhất định, và tôi cũng để ý một điều là các Stock thường có Size nhỏ nên các chi tiết thường làm theo kiểu 7, 8 bỏ làm 10. Nếu làm trên Size to thì khi phóng ra dễ bị lộ lỗi. Thế là tôi lại tiếp tục nghĩ cách khác. Cuối cùng tôi cũng thấy có một cách để biến hầu hết các cảnh ban ngày thành ban đêm (tất nhiên là không phải tất cả) đó là dùng kết hợp Photoshop với Lightroom. Có thể kỹ thuật này không mới với nhiều người những chắc có nhiều bạn cũng còn chưa biết.

  Đây là Stock (trên) và kết quả thu được (dưới):

  [​IMG]

  Tôi đã cố tỉnh làm cho bức hình hơi huyền ảo một tý vì tôi vốn thích phong cách kiểu Manipulation hoặc Fantasy.

  Đầu tiên các bạn Download Stock về:

  Scene: http://www.mediafire.com/download/w52dlrg7448a7r1/P1000736.RW2

  Moon: https://www.sugarsync.com/pf/D0613949_60113584_11578

  Star Light 1: https://www.sugarsync.com/pf/D0613949_60113584_11570

  Star Light 2: https://www.sugarsync.com/pf/D0613949_60113584_11572

  Star Light 3: https://www.sugarsync.com/pf/D0613949_60113584_11574

  Lamp: https://www.sugarsync.com/pf/D0613949_60113584_11580

  Các bạn Import vào Lightroom rồi chỉnh trong phần Develop bên phải như hình và các bạn sẽ được kết quả như sau:

  [​IMG]

  Tôi xin giải thích một vài thông số cho những bạn không quen Lightroom:

  Temp: Kéo về phía xanh để tạo màu ban đêm cho bức ảnh

  Exposure, Highlights, Shadows, Whites: Kéo về phía âm để làm tối bức ảnh

  Contrast, Blacks, Clarity, Vibrance: Khi bức ảnh bị tối sẽ mất chi tiết là tương phản, kéo các thông số này về phía dương để lấy lại tương phản và chi tiết cho bức ảnh. Tất nhiên là chỉ lấy lại một phần thôi vì buổi tối thì không thể nhìn rõ ràng như buổi sáng.

  Các bạn cũng có thể điều chỉnh thêm Lens Correction vì hình ảnh người ở góc ảnh hơi méo, nhưng trong hướng dẫn này tôi bỏ qua vì chúng ta chỉ chú trọng đến việc thay đổi Tone và Color.

  Tiếp theo các bạn Right Click (nếu Click chuột trái bình thường tôi sẽ chỉ dung từ Click) vào bức ảnh chọn Edit In-->Edit In Adobe Photoshop CS6-->Edit a Copy with Lightroom Adjustments. Photoshop sẽ chạy và mở sẵn bức hình, ở đây tôi dùng Photoshop CS6.

  [​IMG]


  Đến đây nhìn qua các bạn thấy có vẻ đã “đêm” rồi, nhưng tại sao mọi nhà không bật đèn? Có thể là họ đi ngủ hết rồi, thế thì sao lại có người lang thang trên đường, toàn Complete với đeo ba lô nên chắc không phải đầu đường xó chợ, nhà hàng thì vẫn mở cửa, ngỗng vẫn tung tăng bơi lội dưới hồ. Để ý đến điều này nên tôi tiếp tục dung Photoshop xử lý bức ảnh cho thật hơn và đẹp hơn.

  Đầu tiên các bạn ấn Ctrl+Shift+N để tạo 1 Layer mới đặt tên là Windows. Các bạn ấn Shift+L đến khi chọn được Polygonal Lasso Tool và dung Tool này chọn theo viền cửa sổ như trong hình.

  [​IMG]


  Chọn xong một ô các bạn giữ Shift và chọn tiếp các ô khác.

  [​IMG]

  Chọn bao nhiêu ô tùy các bạn, tôi có bỏ lại vài ô để trông giống như là có phòng thì thức, phòng thì ngủ, phòng thì ra ngoài, phòng thì ở nhà. Tiếp theo các bạn chọn màu với mã mầu như hình dưới và dùng Paint Bucket Tool (G hoặc Shift+G) để tô vào các vùng vừa chọn. Chú ý là các bạn vẫn đang làm việc ở Layer Windows tự lúc chọn cửa sổ đến giờ.

  [​IMG]

  Set Blending Mode là Vivid Light cho Layer Windows ta được như hình dưới. Ở đây tôi dùng File PSD đã hoàn tất để viết Tutorial này nên tôi xóa mấy Layer khác đi để các bạn khỏi nhầm lẫn về thứ tự các Layer.

  [​IMG]

  Các bạn để ý là phần lá cây ở hàng cửa sổ giữa ô thứ 3 từ phải sang bị dính màu. Các bạn Add thêm Layer Mask vào Layer Windows (Layer-->Layer Mask-->Reveal All) và dùng Brush đen mềm xóa phần mầu đó đi như hình dưới.

  [​IMG]

  Đến đây tôi để ý thấy một điều vô lý là những cửa sổ có màn che thì lại sáng hơn những cửa sổ không có màn che. Vẫn đang làm việc trên Layer Windows, tôi Ctrl+J để nhân đôi Layer này lên, tôi đổi tên nó thành Brighter.

  [​IMG]


  Các bạn có thể thấy các cửa sổ không có màn đã sáng hơn nhưng đồng thời các cửa sổ có màn che cũng vậy. Các bạn Add them Layer Mask cho Layer Brighter và dùng Brush đen xóa mấy cửa sổ có màn che đi ta được như hình dưới.

  [​IMG]

  Nhìn đã thật hơn nhưng vẫn chưa đủ. Các bạn chọn Layer Windows và Ctrl+j để nhân đôi nó lần nữa, dùng chuột kéo nó lên phía trên Layer Brighter và đổi tên thành Blur. Hình dưới đây có thêm bước tôi Convert Layer Blur này thành Smart để tiện cho việc thử và tìm thông số thích hợp. Các bạn có thể bỏ qua bước Convert này vì tôi đã thử và chọn được thông số thích hợp cho các bạn. Bạn nào thích thử thông số khác có thể làm như tôi.

  [​IMG]

  Tiếp theo các bạn dùng bộ lọc mờ với thông số tôi đã chọn sẵn như hình, đây là bước tôi phải Convert thành Smart Object để thử các giá trị Radius cho đến khi tìm được giá trị thích hợp là 20. Ở phần trung tâm cửa sổ nếu thấy sáng quá các bạn có thể Add Layer Mask dùng Brush đen mềm Opacity 10% tô vào để giảm độ sáng.

  [​IMG]

  Vậy là ta có ánh sáng hắt từ các ô cửa sổ ra ngoài để bức ảnh thật hơn. Tuy nhiên tôi thấy màu sắc vẫn có vẻ hơi lạnh lẽo nên tôi muốn làm không khí trong nhà ấm áp hơn để đối lập mạnh với sự lạnh của bên ngoài. Do đó tôi Ctrl+Shift+N để tạo 1 Layer mới đặt tên là Red, tôi Crtl+Click vào Layer Windows để chọn lại các vùng chọn cửa sổ lúc trước và đổ đầy mầu có mã như hình dưới cộng với áp dụng lại bước dùng Filter Blur với Radius 20 vừa rồi.

  [​IMG]

  Set Blending Mode của Layer này là Soft Light ta được như hình dưới.

  [​IMG]

  Tiếp tục để ý rằng thực tế ánh sáng không chỉ hắt quanh cửa sổ mà còn hắt vào các vật thể xung quanh, nên ta tiếp tục làm cho ánh sáng thật hơn nữa. Các bạn tiếp tục tạo một Layer mới đặt tên là cot (tôi đặt Layer này chỉ trên Layer được chỉnh bằng Lightroom) và chọn mã màu như hình.

  [​IMG]

  Các bạn dùng Brush mềm Opacity 10% (hoặc cao hơn nếu các bạn tô thấy nhạt) với kích cỡ tùy các bạn sao cho các bạn dễ vẽ để tô vào phần nửa bên trái cái ống nước cạnh cửa sổ, Set Blending Mode là Overlay ta được như hình dưới.

  [​IMG]


  Tương tự các bạn tạo 1 Layer khác để tô phần ánh sáng hắt xuống mặt hồ.

  [​IMG]

  Với ánh sáng hắt vào tán cây, các bạn thay mã màu thành #d4d33c ta được.

  [​IMG]

  Tuy nhiên, vì cây gần cửa sổ hơn mặt song và lại có lá nên phần lá sát với cửa sẽ nhận được nhiều ánh sáng hơn nên các bạn tạo thêm 1 Layer nữa và dùng mã màu #fac32f tô thêm vào mép tán lá.

  [​IMG]

  Với kỹ thuật và cách suy luận tương tự, các bạn tự làm sáng đèn cho các nhà còn lại của bức ảnh tùy ý các bạn.

  [​IMG]

  Sau khi làm nhà sáng đèn đến phát chán, các bạn lôi Stock Moon ra, có 4 cái, các bạn chọn lấy 1 rồi kéo nó vào chỗ đám mây, Set Blending Mode là Screen. Các bạn có thể Ctrl+T để tùy chỉnh kích cỡ theo ý muốn, ở đây tôi thích to (chú ý khi chỉnh cỡ thì các bạn giữ Shift rồi kéo chuột để giữ nguyên tỷ lệ).

  [​IMG]

  Các bạn Add Layer Mask cho Layer Moon rồi dùng Brush đen xóa phần bị lan vào mấy (của tôi là vùng tôi khoanh đen như hình trên), hoặc khéo tay thì cứ dùng luôn Eraser (E) mà xóa cho nhanh.

  [​IMG]

  Các bạn vào Layer-->New Adjustment Layer-->Levels…, Click vào cái Clipping Mask (hình vuông và mũi tên chỉ xuống) và chỉnh thông số như hình để mặt trăng sáng hơn.

  [​IMG]

  Tương tự tạo thêm 1 lớp Color Balance (Layer-->New Adjustment Layer-->Color Balance…) với thông số như hình dưới để mặt trăng xanh hơn.

  [​IMG]


  Ở bước này chúng ta sẽ đánh bóng cho bức ảnh 1 chút để tang độ tương phản. Các bạn tạo 1 Layer mới bằng cách ấn Crtl+Shift+N rồi để tùy chọn như hình.

  [​IMG]

  Các bạn chọn Dodge Tool (O) với thông số như hình.

  [​IMG]

  Bước này tùy thuộc sự khéo tay và mắt cảm nhận của các bạn. Các bạn dùng Dodge tô vào Layer vừa tạo ở những vùng tương ứng với vùng sáng của bức hình để tăng độ tương phản cho bức hình. Đây là vùng mà tôi tô.

  [​IMG]

  Đây là hình so sánh trước và sau khi tô với Dodge Tool.

  [​IMG]

  Tôi vốn thích những bức ảnh trong trẻo có chiều sâu nên tôi muốn làm nét bức hình một chút. Tôi sử dụng hệ màu Lab để tránh ảnh hưởng đến màu sắc. Các bạn lưu File PSD này lại phòng bất trắc, sau đó vào FileàSave As và lưu 1 File TIFF như sau. Nếu hiện thêm cửa sổ nào các bạn để mặc định.

  [​IMG]

  Sau đó các bạn tắt hết các cửa sổ và mở File TIFF, Ctrl+J để nhân đôi nó lên, chỉnh sửa ở File Copy này cho tiện so sánh với ảnh gốc đồng thời chuyển sang hệ màu Lab như hình.

  [​IMG]

  Chọn kênh Lightness trong Channel

  [​IMG]

  Tiếp theo các bạn dùng bộ lọc Unsharp Mask (Filter-->Sharpen-->Unsharp Mask). Các bạn tự điều chỉnh thông số theo ý mình, tôi chọn như hình.

  [​IMG]

  Xong xuôi các bạn lại chuyển về RGB Mode.

  [​IMG]

  Thấy ánh sáng vẫn chưa ưng ý lắm nên tôi quyết định thêm một lớp Dodge/Burn như đã hướng dẫn ở trên, lần này tôi dùng thêm một chút Burn Tool (nằm dưới Dodge Tool) với thông sô cài đặt cũng như Dodge Tool ở trên.

  [​IMG]

  Đây là hình trước và sau khi dùng thêm lớp Dodge/Burn

  [​IMG]

  [​IMG]

  Cũng khá ổn, nhưng tôi để ý thấy bức hình bị mất cân đối ánh sáng, phía bên trái có người đi đường mà không có tý ánh sáng nào thì hơi vô lý nên tôi quyết định lắp thêm mấy cái đèn vòa tường như kiểu đèn cao áp ở thành phố. Các bạn mở Stock Lamp ra, dùng Magic Wand Tool (W) để tách cái đèn ra khỏi nền, dùng thêm Eraser (E) để xóa bớt các cạnh nham nhở.

  [​IMG]


  Sau đó các bạn chuyển nó sang bên bức hình chính, Ctrl+T để thu nhỏ lại (nhớ giữ Shift để giữ nguyên tỷ lệ) rồi đặt vào đâu các bạn thích, dùng kỹ thuật tương tự như phần đầu để làm đèn sáng lên. Sau khi có một chiếc đèn sáng hoàn chỉnh các bạn chọn tất cả các Layer liên quan đến chiếc đèn và Ctrl+G để gộp nó chung vào 1 nhóm, Ctrl+J để nhân bản nó ra thành nhiều cái đặt khắp nơi. Tôi không nói kỹ phần này vì có cách làm tương tự ở trên, dành thời gian kỹ thuật khác. Các bạn có thể tham khảo vị trí và các lớp Layers của tôi như hình.

  [​IMG]

  Vì thấy đèn hơi mờ nên tôi đã tạo thêm một lớp Sharp (Alt+Ctrl+Shift+E để tạo 1 Layer mới Merge tất cả các Layers ở dưới rồi làm nét như đã nói ở trên), nhưng sau đó tôi xóa đi những phần khác quá Sharp chỉ để lại phần đèn.

  [​IMG]

  Thường thì trăng sáng sẽ ít sao, nhưng tôi muốn bức tranh có phần Fantasy nên quyết định cho thêm khá nhiều sao vào. Tôi chia ra làm ba loại: Big (lớn), Mid (trung bình), Small (nhỏ) như hình.

  [​IMG]

  Để vẽ sao, các bạn ấn B để chọn Brush, ấn D rồi X để có màu trắng. Sau đó ấn F5 để hiện ra bảng sau, các bạn chọn tùy chỉnh như hình.

  [​IMG]

  Chỉnh xong Brush là phần tự do sáng tạo của các bạn, các bạn vẽ sao ở đâu tùy ý, nhiều ít tùy ý. Chú ý là các bạn chỉ nên chấm Brush ngẫu nhiên khắp bức hình hoặc rê nhẹ chuột chứ không nên giữ chuột kéo vệt dài thì khoogn còn là vẽ sao nữa mà là vẽ dải ngân hà.

  Vẽ xong các bạn Ctrl+J để nhân đôi Layer vừa vẽ vào FilteràBluràGaussian Blur để tạo độ mờ mờ cho sao.

  [​IMG]

  Trên hình là tôi vẽ sao cỡ Mid (trung bình) trước, các bạn làm tương tự với cỡ lớn và nhỏ bằng cách thay đổi cỡ Brush.

  Cuối cùng các bạn lấy mấy Stock Star Light 1, 2, 3 Resize cho nhỏ lại để Blending Mode là Screen rồi lắp vào mấy ngôi sao to nhìn cho lung linh.

  [​IMG]

  Vì bầu trời tôi vẽ nhiều sao nên tôi dùng Brush Size nhỏ với cài đặt như trên vẽ thêm vào dòng song để tăng phần lấp lánh.

  [​IMG]

  Vậy là xong, các bạn đã có một bức ảnh đêm khá lung linh.

  Tôi đã ứng dụng phương pháp này để làm Manipulation vì khi chuyển ngày thành đêm khiến cho hiệu ứng ánh sáng trong Manipulation trở nên nổi bật hơn.

  [​IMG]


  [​IMG]

  Hai bức trên các bạn có thể thấy là Stock hoàn toàn là ban ngày (trừ mấy đống lửa) nhưng kết quả của tôi lại là ban đêm. Tuy nhiên hai bức này tôi lại dùng kỹ thuật khác để chuyển, về cơ bản thì cũng tương tự như kỹ thuật này, có thời gian tôi lại giới thiệu với các bạn.

  Ưu điểm của việc biến ngày thành đêm để là Manipulation là nó giữ được nhiều chi tiết (vì ảnh chụp ban ngày rõ nét hơn) khiến ta có nhiều tùy chỉnh hơn vì một bức ảnh chụp buổi tối thường ít chi tiết và chỉnh không khéo thì xuất hiện nhiều Noise. Nhưng nhược điểm là mất thời gian chỉnh lại cũng khá lâu.

  Hy vọng bài viết có ích cho các bạn.

  Hết.
  Nguồn: Xversion1 (Xin ghi rõ nguồn khi Copy bài viết, cám ơn!)

  ...
  Chỉnh sửa lần cuối: 22/1/14
  Hảo Hảo, kayznguyen, lamvo99781 người khác thích bài viết này.
 2. Kẹo Béo

  Kẹo Béo Thành viên cấp 1

  Quá tuyệt,cảm ơn bác đã kỳ công làm TUT cho ae
  xversion1 thích bài viết này
 3. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Cái khó trong stock này chính là những ô cửa sổ xa và gần, mình phục bác đã chịu khó ngồi mần tỉ mỉ và chính xác đến như vậy :)) còn lại thì chuyển từ ngày sang đêm chỉ cần ps là đủ , ko cần thiết phải kéo ở bên LR :D
  Góp ý là mặt trăng có vẻ còn hơi cứng và chưa nổi bật.
  Và mình nghĩ màu blue bác nên thêm chút saturation nữa vì mình thấy chưa tươi lắm, cũng có thể là do màn hình của mình chăng :-/
  backrupt, James Boston, lenhuthanhvn2 người khác thích bài viết này.
 4. Click.l0ve_93

  Click.l0ve_93 Thành viên cấp 3

  Thật là vĩ đại. Chắc 50 năm nữa may ra em mới có trình độ như bác đc.
  xversion1 thích bài viết này
 5. D Jay

  D Jay Ninja VietDesigner

  Mình nhớ là đã đọc bài này ở đâu rồi thì phải #-o
  xversion1 thích bài viết này
 6. giatao

  giatao Mới đăng kí

  tut hap dan ghe nhung ti mi qua e lam ma nan nen thoi :D du sao cung kham phuc bac qua :D
  xversion1 thích bài viết này
 7. bboyleap

  bboyleap Thành viên cấp 1

  quá sung sướng khi xem cái tut này...hehe
  xversion1 thích bài viết này
 8. heo ngốc

  heo ngốc Thành viên cấp 2

  Tỉ mi đến từng chi tiết...
  xversion1 thích bài viết này
 9. thaituan_boy_dt

  thaituan_boy_dt Thành viên vui tính

  CÔng phu quá ak`, giờ tôi ko còn kiên nhẫn để làm tác phẩm như thế này nữa
  xversion1 thích bài viết này
 10. KhoaRambo

  KhoaRambo Thành viên cấp 2

  Bài viết công phu quá, khi nào rãnh ngồi test mới được..Thanks bác nhiều
  xversion1 thích bài viết này
 11. SylarNguyen

  SylarNguyen Thành viên cấp 1

  :+1:bookmark lại thực hành sau :))
  xversion1 thích bài viết này
 12. kutekool

  kutekool Mới đăng kí

  đã mắt quá đê :D
  xversion1 thích bài viết này
 13. tannghi

  tannghi Thành viên cấp 2

  bookmark , làm tỉ mỉ mỉ cũng ngốn nhiều time phết
  xversion1 thích bài viết này
 14. crhanh

  crhanh Thành viên cấp 2

  Oh, Tut thần thánh của box f532 Vn-Z đây mà! E vọc tut nì của bác từ lâu lắm rùi nhưng mãi chẳng ra hồn :D
  xversion1 thích bài viết này
 15. _MeoHoang_

  _MeoHoang_ Thành viên cấp 4

  ngồi soi từng chi tiết để chuyển chắc chết mất x_x
  xversion1 thích bài viết này
 16. CaoChiNhan

  CaoChiNhan FA Minh Chủ

  Phục cách bác làm ánh sáng trên cửa sổ quá.
  xversion1 thích bài viết này
 17. polo

  polo Thành viên cấp 1

  Quá công phu ^^
  xversion1 thích bài viết này
 18. Bilybao

  Bilybao Thành viên cấp 1

  Em đã khóc khi xem xong tut này :((
  xversion1 thích bài viết này
 19. bad1223

  bad1223 Thành viên cấp 1

  Đây là tác phẩm của mình:D
  [​IMG]

  Còn đây là phần làm lại chuyển đêm thành ngày:D
  [​IMG]

  Cảm ơn vì bài tut rất hay !!!!
  Hảo Hảo, duyptit, Star1 người khác thích bài viết này.
 20. nguyenvantai

  nguyenvantai Thành viên cấp 2

  phục bác quá :"|
  xversion1 thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn