Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Hỏi] Tiêu chuẩn ảnh để in ở lab không cần chỉnh sửa gì thêm?

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Xin xỏ - Thảo luận về Photoshop' được đăng bởi viet_hung101, 23/5/13.

Lượt xem: 9,880

 1. viet_hung101 Mới đăng kí

  Em có chụp ảnh thằng cu con, muốn in ép gỗ để treo. Do trước có tập tành photoshop nên em ngồi tút lại chút xíu, chủ yếu là khử noise (do dùng máy chụp hình cùi), tăng sáng và saturation (em nhớ trước có đọc được là ảnh in ra thường tối hơn là khi xem trên màn hình?), làm sharpen nhẹ bằng smart sharpen. Đem ảnh ra mấy tiệm ảnh ở Lăng Cha Cả, mấy anh kỹ thuật chỉ nhìn sơ (không thèm room) rồi phán rằng ảnh mờ quá, phải "chỉnh sửa đặc biệt" mới in ra được. 2 tiệm, 1 tiệm đòi 450k, 1 tiệm đòi 550k in ép gỗ lụa khổ 40x60. Em lâu rồi không in ảnh, không biết giá cả thế nào, nhưng thấy có dấu hiệu chăn gà nên đành thôi, về hỏi ý kiến các bác trước.

  Vậy các bác thấy như ảnh phía dưới (ảnh em resize để up lên, ảnh gốc là file .tif, màu CMYK, độ phân giải 18MP) thì có đúng là mờ quá không ạ? Với ảnh như vậy trước khi in cần chỉnh sửa gì thêm? Quả thật em tìm 1 số ảnh cưới file gốc trên mạng, thấy dùng blur và unsharp mask rất nặng tay. Em muốn để ảnh tự nhiên như hình thì in ra không đẹp ah?

  Với lại giá in ảnh 40x60 ép gỗ lụa như vậy có đúng không các bác. Ở khu vực quận 3, tân bình, tân phú thì in ảnh ở đâu chất lượng vậy?

  [​IMG]

  ...
  tuxuonglc thích bài viết này
 2. tuxuonglc

  tuxuonglc Thành viên cấp 1

  Ảnh này ảnh gốc phải ko bạn. Vì ảnh trẻ con thường bố mẹ hay ông bà thích để cả người. Hoặc chân dung hẳn. Ít khi để cả người mà bị lẹm mất phần tay và tóc. Theo mình ảnh này bạn chỉ nên in nhỏ để bàn làm việc ( tuy ko đẹp lắm nhưng vì bạn chụp và thấy ngồ ngộ nên chỉ in 13x18 hoặc 15x21 ). Nếu muốn làm ảnh to bạn nên đưa cháu đến hiệu ảnh để chụp. Trước khi chụp , thợ ảnh sẽ có khoảng thời gian để cháu làm quen với phòng chụp và các đồ chơi trẻ em. Chụp trẻ con cần tự nhiên nên họ sẽ chụp nhiều và cho bạn chọn. Ánh sáng tốt cộng với kinh nghiệm chụp ảnh sẽ giúp bạn tìm đc một bức ảnh ưng ý để in :)
  viet_hung101 thích bài viết này
 3. viet_hung101

  viet_hung101 Mới đăng kí

  Ảnh này resize để up mà bác. Ảnh gốc lớn hơn nhiều chứ (18MP). Bác nói cũng đúng, mẹ cháu cũng hỏi sao lại bị lẹm mất tóc... Mà chụp trẻ con khó quá, em chụp mấy chục tấm không được tấm nào vừa ý cả.

  Nhưng em muốn hỏi ảnh như trên có đúng là bị mờ không? Nếu muốn in ra phải "chỉnh sửa đặc biệt" là làm gì hả bác? Em không muốn dùng blur và sharpen quá nặng tay, chỉ như trên thôi thì in ra không được đẹp ah?
 4. tuxuonglc

  tuxuonglc Thành viên cấp 1

  Bạn nói resize tức là giảm kích thước ảnh chứ ko phải cắt ( crop ) lại ảnh. Một bức ảnh chụp đủ kỹ thuật thì chỉ cần 3 - 4 MB là đủ để in ảnh to.
  Thậm chí phải chụp hàng trăm tấm mới tìm đc một tấm ưng ý. Tìm đc cái ảnh tự nhiên mà đẹp để in ảnh to là sướng nhất.
  Phần mặt cháu thì nét, tuy nhiên do thiếu ánh sáng nên bị noise tức là bị rạn. Còn phần tay và chân thì rất mờ.
  Chỉnh sửa đặc biệt ở đây tức là họ phải chỉnh màu, làm mịn thì khi lên ảnh to mới đẹp
  Nhưng nếu ảnh này là ảnh gốc thì chỉ tính riêng phần lẹm tóc và tay theo mình ko nên in ảnh to
  justakidviet_hung101 thích bài viết này.
 5. viet_hung101

  viet_hung101 Mới đăng kí

  Em hiểu rồi. Về ảnh trên em nghe bác không in ảnh to, nhưng bác nói kỹ hơn về phần chỉnh màu và làm mịn trước khi in ảnh được không? Bác cho em 1 tấm ví dụ, hoặc chỉnh sửa ngay trên tấm hình nhỏ ở trên để em học hỏi thì tốt quá? Ảnh như thế nào thì sẵn sàng để in (cỡ lớn) được?
 6. tuxuonglc

  tuxuonglc Thành viên cấp 1

  Bạn là khách hàng tất nhiên họ sẽ phục vụ nhiệt tình, sử dụng tất cả các kỹ năng photoshop để bức ảnh của bạn đẹp hơn. Tuy nhiên ko phải lab ảnh nào cũng tư vấn cho bạn ảnh này thì in to đc, ảnh kia chỉ nên in nhỏ. Về kỹ thuật chỉnh màu, theo như những gì bạn nói ở trên mình nghĩ bạn cũng mới học sốp ở nhà. Mình có nói cụ thể bạn cũng ko thể học và làm theo đc. Và thời gian của mình cũng ít. Để giải thích một bức ảnh như nào để in to đc thì rất khó, tùy theo bố cục, ánh sáng hoặc theo cảm hứng cộng với các yêu cầu về dung lượng, độ nét..
  viet_hung101 thích bài viết này
 7. tuxuonglc

  tuxuonglc Thành viên cấp 1

  [​IMG]
  viet_hung101 thích bài viết này
 8. tuxuonglc

  tuxuonglc Thành viên cấp 1

  Mình chưa nói đến dung lượng. Nhưng chất lượng ảnh như trên ( diễn viên daniel-craig ) là có thể in ảnh to được
  viet_hung101 thích bài viết này
 9. viet_hung101

  viet_hung101 Mới đăng kí

  Ok cảm ơn tuxuonglc nhiều.
  Nhưng mà cái title của em thì vẫn chưa có câu trả lời cụ thể.
  Còn bác nào khác giúp em với?
 10. justakid

  justakid Thành viên cấp 1

  Nếu bạn tự tin với khả năng chỉnh sửa ảnh của bản thân thì cứ làm cảm thấy ưng í thì thôi. Định rửa kích thước nào thì crop lại size chuẩn luôn. Vì 1 vài lần mình mang file ảnh chụp tỉ lệ 4:3 đi rửa, họ crop lại không theo ý của mình. Sau đó thì vác ra hàng thôi. Họ bảo "cần chỉnh sửa đặc biệt" thì bảo: cứ thế in cho em :)).
  Còn về giá cả thì có thể search qua báo giá trên mạng để so sánh là biết ngay đắt hay rẻ
  tuxuonglcviet_hung101 thích bài viết này.
 11. tuxuonglc

  tuxuonglc Thành viên cấp 1

  viet_hung101 bạn hỏi tiêu chuẩn ảnh để in ở lab mà ko cần chỉnh sửa thêm thì rất khó để nói cụ thể. Vi tùy từng bức ảnh, yêu cầu của khách hàng hay đơn giản chỉ là sáng tối.
  Cụ thể như bức ảnh của con bạn, nếu người thợ nhận ảnh của bạn là một người có tâm với nghề, họ sẽ tư vấn ảnh này chỉ nên in nhỏ, in to sẽ ko đẹp, với các lý do mình đã nói ở trên. Tùy vào chất lượng có thể in từ 6x9 đến 60x90
  Bất kỳ bức ảnh nào bạn mang đến họ đều phải chỉnh sửa lại màu sắc, vì màu màn hình ở lab rất khác với màu màn của bạn. Nếu chỉ in thường, họ sẽ cắt cúp lại và chỉnh sáng lên rồi in và chỉ chỉnh thế thôi. Nếu bạn yêu cầu chỉnh kỹ thuật số, ngoài chỉnh những thứ trên, họ sẽ chỉnh lại tất cả các màu trên khuôn mặt cháu sao cho hài hòa. Bạn để ý khuôn mặt cháu, vì tự chụp và chụp bằng máy cùi như bạn nói nên màu sắc ko đc đều. Rất nhiều màu vàng, 2,3 chỗ màu tím. Phần môi chưa đc hồng hào.
  Cuối cùng, ko có tiêu chuẩn nào cụ thể cả, nếu bạn đã chỉnh thì khi mang ra hàng bảo với họ là cứ thế in, mang về tham khảo về màu sắc hay cách chỉnh. Họ sẽ rất cảm ơn bạn vì ko phải làm gì cả.Tuy nhiên mình cũng lưu ý với bạn, thợ làm sốp ko thích những người biết nửa chừng. Một là biết hẳn, hai là ko biết. Nếu bạn ko biết và có ý muốn học hỏi, họ sẽ tư vấn rất nhiệt tình. Còn nếu bạn đã chỉnh rồi và mang ra bảo in luôn thì họ cũng mừng thầm vì cùng giá như thế nhưng chỉ việc in thôi.
  P/s: Muốn bạn hiểu cụ thể và hiểu đúng nên có câu nào ko vừa ý bạn thông cảm nhé ;)
  viet_hung101 thích bài viết này
 12. tuxuonglc

  tuxuonglc Thành viên cấp 1

  justakid lần sau nếu bạn muốn giữ nguyên toàn bộ ảnh thì bảo họ để thừa phần giấy trắng rồi về cắt đi nhé \m/
  justakid thích bài viết này
 13. justakid

  justakid Thành viên cấp 1

  Cũng có lần bảo họ vậy rồi. Nhưng giờ mình toàn crop trước theo ý mình :P
 14. Sắc Hoa Tigôn

  Sắc Hoa Tigôn Thành viên cấp 2

  viet_hung101 thích bài viết này
 15. viet_hung101

  viet_hung101 Mới đăng kí


  Cảm ơn bạn nhiều, có điều không có chuyện bảo in luôn thì cùng một giá, mà có bảng báo giá cụ thể cho "chỉnh sửa thông thường" và "chỉnh sửa đặc biệt" (+100k và +180k nếu mình nhớ không nhầm - tiệm ảnh ngay Lăng Cha Cả nằm trên đường Cộng Hòa). Và trong 2 tiệm ảnh mình ghé cũng không có chuyện không biết muốn học hỏi thì họ sẽ tư vấn nhiệt tình, nếu bạn biết tiệm nào như vậy làm ơn chỉ giùm mình? Mình cũng đã search giá trên mạng, chỉnh sửa và ép gỗ lụa cho ảnh 40x60cm có giá 250k tới 300k chứ không phải 450k tới 550k!

  Bỏ qua phần in ảnh và giá cả và thái độ..., tóm lại ảnh có những khuyết điểm như bạn nói thì mình muốn hỏi cách dùng photoshop để khắc phục những lỗi này (da không đồng đều và phần môi không được hồng hào). Nếu bạn có thời gian và sẵn lòng chia sẻ, làm ơn cứ hướng dẫn cụ thể. Mình biết pts nửa vời, nhưng luôn hy vọng được học hỏi từ những expert trên diễn đàn. Còn nếu bạn ko có thời gian... thì có bro nào khác có kinh nghiệm chỉ giùm mình với?
 16. tuxuonglc

  tuxuonglc Thành viên cấp 1

  À, bạn nói +100k và +180k cho 2 loại chỉnh sửa kia là để in ảnh to rồi. Mình đang nói ảnh con bạn thì chỉ in bé 13x18 và 15x21 là tốt nhất. Về vấn đề tư vấn nhiệt tình là mình nói về cách họ tư vấn cho bạn nên in ảnh to hay nhỏ chứ ko phải là dạy bạn chỉnh sửa thế này thế kia :D
  Mình chỉ biết một số lab ảnh ở Hà Nội thôi, còn ở SG thì phải nhờ các bác khác chỉ giúp vậy.
  Còn về giá cả như thế là hợp lý đấy bạn à, vì bạn mang file đến mà. Nếu họ chụp giá sẽ gấp đôi
 17. tuxuonglc

  tuxuonglc Thành viên cấp 1

  justakid À, nếu bạn có học và làm quen về bố cục thì bạn crop trc là tốt nhất :-bd
  justakid thích bài viết này
 18. boylak21

  boylak21 Mới đăng kí

  mình gặp khó không biết xử lý thế nào, anh e nào biết hướng dẫn mình dùm nhé, vấn đế thế này:
  - mình dùng win7 64bit
  - máy tính cài song song photoshop cs3, cs6, đều dùng hệ màu sRGB IEC61966-2.1. xử lý 1 file ảnh xong bằng cs6, save thành jpg, màu đẹp. tạm thời mình đặt tên là 6.jpg
  - mở file này bên cs3, save lại jpg, màu cũng đẹp, tạm thời mình đặt tên là 3.jpg
  - trên máy tính mình mở 2 file 3 và 6 đều nhìn màu sắc, đậm nhạt hoàn toàn giống nhau 100%, nhưng khi đem ra lab in, thì 2 file này lại khác hoàn toàn. cụ thể, tại lab, file 3 thì thông số chroma là 115, còn file 6 chroma là 145
  anh e nào biết cách chỉnh sao cho cs3, cs6 khi xuất ra jpg in ở lab hoàn toàn giống nhau ko?

Ủng hộ diễn đàn