Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Hỏi về flash SB-800

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận' được đăng bởi quypham1993, 4/7/14.

Lượt xem: 4,490

 1. quypham1993 Thành viên cấp 1

  Xin chào mọi người, em là một người mới đang trên con đường nhiếp ảnh để thỏa mãn niềm vui, đam mê với nhiếp ảnh và cũng một phần kiếm tiền nhờ con đường nhiếp ảnh này. Gần đây em cũng đã đi chụp (toàn vào buổi tối), nếu bác nào đã từng giúp đỡ hay cm ở topic em thì chắc cũng biết lí do mình hỏi ở đây rùi T__T
  Máy em đang xài là D300, lens 18-200, flash SB-800 (hàng xin)
  Và em xin nói cụ thể về câu hỏi như thế này: (Pin đầy)
  - Flash em chụp nhiều lúc có nháy sáng nhưng ảnh lại tối thui như không có flash.
  - Tấm đầu tiên chụp khi đã căn máy trước nhưng flash không nháy hoặc cũng sáng nhưng hình cũng tối thui.
  - Chụp nhiều tấm thấy flash nháy rất sáng nhưng hình lại tối hơn nhiều tấm flash sáng yếu hơn.
  Vì hầu như những cái kiến thức em học về máy ảnh hay mấy thứ liên quan là 90% tự học (mà 90% đó cũng chẳng được bao nhiêu đâu ^^!) chắc vì vậy mà em còn rất là tệ, không phải vì em ngại hay chảnh chọe muốn tự học đâu chỉ là do không có thời gian ra ngoài nhiều và cũng chẳng có ai quen biết để học ké hết _ _!
  Vì vậy nếu như có bác nào có mẹo hay biết lí do hay cách nào đó để cải thiện thì em rất mong các bác hãy chỉ, giúp đỡ em.
  Nếu em có gì không phải thì mong các bác bỏ qua. Em xin cảm ơn rất nhiều.

  ...
 2. PhùngMinhTuấn

  PhùngMinhTuấn Thành viên cấp 1

  Bạn có xài qua wireless ko, wireless hiệu gì, dòng nào hay cắm trên hotshoe luôn ??? Flash bạn để chế độ gì ???

  + Flash sáng mà hình tối thui thì có thể là bạn để tốc cao quá, ko đồng bộ với đèn, bạn set tốc dưới 1/250s hay 1/200s gì đó, tùy vào flash sync speed của máy bạn !!!
  + Flash sáng mạnh nhưng hình tối thui thì có thể là bạn khép khẩu nhỏ quá (trị số khẩu lớn), ánh sáng thu vào đc ít !!!

  Lưu ý chụp với flash thì tốc ko còn quan trọng (nếu chỉ có ánh sáng flash, ko có ánh sáng môi trường), khẩu độ đóng vai trò chính trong việc thu ánh sáng từ flash !!! Nếu có ánh sáng môi trường thì bạn căn cho đúng sáng môi trường rồi tăng giảm cường độ của flash sao cho hài hòa !!!

  Còn nếu mà xài qua wireless, áp dụng đúng các điều trên mà vẫn bị vậy thì bạn xem thử wireless có bị lỗi ko hoặc mua nhầm wireless cho hãng máy khác.
 3. quypham1993

  quypham1993 Thành viên cấp 1

  Đầu tiên là mình cám ơn PhùngMinhTuấn rất nhiều.
  Flash thì mình gắn trực tiếp zô máy, không có xài wireless
  + Flash để chế độ TTL-BL
  + Tốc độ thì mình để 1/125 cố định
  + Lúc trước mình cũng có hỏi một bác về một số điều căn bản về máy và bác chỉ để giảm hoặc tăng độ sáng thì +/- ISO, khẩu độ vì vậy mà khẩu độ mình tăng giảm từ 3.6-9.0, ISO thì mình để 800.
  Bạn cho mình hỏi thêm câu này nha.
  Nếu bạn biết đạo Công Giáo hay gọi là Thiên Chúa giáo đó thì mọi người đi lễ ở nhà thờ, nhờ thờ dưới này thì cũng rất to nhưng do chỉ là nhà thờ tạm nên 2 bên ở dưới không có tường. Ở phía trên thì ánh sáng rất là ổn (đèn chiếu rất sáng), còn ở dưới thì hơi tối. Một vài tấm hình chụp từ dưới lên thì ánh sáng tốt (Khẩu độ 5.6, ISO 800, tốc độ 1/125), nhưng mà khi mình chụp xuống dưới thì chỉ có nhân vật là sáng còn xung quanh tối thui . Trong trường hợp này thì mình muốn xung quanh sáng hơn thì khi chụp xuống dưới mình nên để như thế nào?
 4. ALRainbow

  ALRainbow Thành viên cấp 2

  1. Trả lời câu dưới: để 1 bức ảnh chụp với flash trong nhà vừa có ánh sáng của ánh sáng đèn trong phòng và ánh sáng của flash luôn thì tăng iso (cỡ 1600), giảm tốc độ màn trập (1/30->1/50), giảm ánh sáng của flash lại => kinh nghiệm: chụp 1 tấm không dùng flash xem trước nếu xung quanh ánh sáng ok, người chụp, vật chụp tối thì để nguyên giá trị đó mở flash lại với cường độ ít thôi rồi canh từ từ cho ánh sáng vừa ý, chụp nhiều sẽ có kinh nghiệm với flash.
  2. trường hợp nhiều bác vô nhà thờ mà đánh bounce ngóc đầu flash lên nóc nhà thì tui xin lạy cho mấy lạy, khôngn biết bác có nằm trong top này không, chụp trong nhà thờ làm ơn nếu muốn ánh sáng đều chút thì mua cục tản sáng, tay gấu hay oánh flash thẳng vô mặt hay chơi flash rời, chứ đánh lên trên thì flash "xịn-dữ-lắm" nó cũng dội không nổi cái trần nhà thờ.
  3. cho xin vài trăm đồng hình ảnh để hướng dẫn cụ thể hơn.
 5. quypham1993

  quypham1993 Thành viên cấp 1

  Cám ơn bác ALRainbow rất nhiều
  1. Tăng ISO lên cao em sợ hình nó sẽ bị nhòe nhiều lắm, ở trên gian cung thánh thì đèn rất nhiều (1 tấm em chụp flash nó không nháy, ISO 800 mà em thấy nó quá sáng)
  KSsrYnt.jpg
  Còn chụp xuống dưới nó tối vầy nè
  8tAdswt.jpg
  2. Sao bác biết hay thế :D, lúc trước em chụp đánh flash lên trên thì hầu như đều bị nhòe, nhưng về sau mới gần đây mới biết là phải tăng ISO lên T__T
  Mà như bác PhùngMinhTuấn nói ở trên là nếu tốc độ cao hay khẩu độ nhỏ thì thu vào ít hay không được nhưng 2 cái đó mình lại không phạm phải nên không biết cái lý do gì dẫn đến 3 cái trường hợp trên của mình nữa, mà mình có về nhà thử lại để cái trị số cố định chụp lại và vẫn bị T__T (chắc flash có vấn đề rùi wa')
  Chỉnh sửa lần cuối: 5/7/14
 6. PhùngMinhTuấn

  PhùngMinhTuấn Thành viên cấp 1

  Vậy thì có thể là máy của bác đang set ở mức sync speed thấp (có thể là 1/60 nên bác dùng tốc 125 cao quá cũng ko ăn đc đèn), bác kiếm phần Custom Function (ký hiệu C.Fn), phần Exposure, kiếm phần nào có flash sync speed (mình xài Canon nên ko biết Nikon có như vậy ko) rồi chỉnh lại thử xem.

  Bác chụp mình nghĩ chỉ cần để tốc chừng 60 là an toàn rồi (thậm chí là còn phải giảm nữa nếu quá tối), ko cần lên tới 125 đâu vì ngta cũng ko chuyển động gì nhiều, trang nghiêm, chậm rãi, miễn là bác cầm máy chắc tay 1 chút, ko dễ bị out.

  Kỹ thuật chụp trong nhà như thế này thì bác Rainbow nói quá chuẩn rồi mình ko ý kiến gì thêm, chỉ nhắc bác nhớ là bác muốn chụp xung quanh sáng đều, đẹp thì trước hết là cứ phải lấy đúng sáng môi trường trước đã, bác có thể mở hết khẩu (giữ chết khẩu lớn nhất luôn, wide hết cỡ để đạt khẩu lớn nhất, chịu khó zoom in, out bằng chân), giảm tốc xuống (giữ chết tốc 60 luôn), chỉ tinh chỉnh iso thôi, trong Custom Function có thể có chế độ High iso noise reduction, chế độ này tập trung giảm noise ở iso cao, cỡ 1600, còn dưới thì sẽ tệ hơn bt nhé (bắt buộc vì hết cách rồi, nếu muốn hình đẹp cho khách thì bác cầm file về, chịu khó vào lightroom kéo noise reduction 1 chút, rửa ảnh nhỏ 13x18 ko thấy đâu) sau đó pha nhẹ đèn vào chủ thể (nên có tản sáng, hạn chế đánh trực tiếp để ánh sáng đều và ko gắt, có tấm lưới nhựa kèm với đèn, xài tạm cũng ok).

  Tấm đầu của bác thì backround quá sáng, thiếu đèn, bác cứ căn cứ theo những điều mình nói, giảm iso xuống) tăng đèn lên. Tấm 2 thì background thiếu sáng, đèn lại quá gần. Bác phải thuần thục và nhanh tay, ko lỡ khoảnh khắc của ngta !!! Ráng chụp liên tục, tinh chỉnh liên tục, để có sơ suất thì còn có hình đắp vào.

  Chúc bác mau lên tay !!!
 7. ALRainbow

  ALRainbow Thành viên cấp 2

  quypham1993 Tui xài Pentax nên không rõ lắm, bên Nikon hình như nó cái thứ là "REAR CURTAIN SYNC" bác có thể tham khảo cuốn hướng dẫn sử dụng. Nếu setup nó thì trên màn hình nó hiện như vầy
  [​IMG]

  Ví dụ tấm đầu tiên chụp như vậy xong, giữ nguyên các giá trị đó, giảm iso xuống 400, gắn đèn flash vào (trên thân máy đã chuyển sang rear curtain sync, chụp 1 cái coi sao: ánh sáng đập vào cô dâu chú rể sáng wá thì giảm sáng xuống chút, hoặc nếu nó đang auto thì đứng lùi ra chút, kiếm anh chị nào quỡn quỡn đi test thử đi bác, chứ vô đám cưới mà loay hoay chú rể nó tung cước là răng môi lẫn lộn)

  Về phần flash: nếu ánh sáng đánh thẳng vô mặt gắt quá thì có 2 loại này để tản sáng khá tốt, ánh sáng đều mịn, cơ động, dễ thao tác:
  http://www.slab.vn/detail.php?id=394
  http://www.slab.vn/detail.php?id=1111
  hoặc sau khi mua 1 trong 2 cái đó (hoặc cả 2 cái) rồi mà muốn đổ bóng đẹp hơn thì mua cái này gắn thêm (nhớ mua thêm cái dây đồng bộ flash)
  http://www.slab.vn/detail.php?id=507
  http://www.slab.vn/detail.php?id=158 <== dây đồng bộ

  Về phần ảnh: chất lượng hình ảnh D300 cho ra không wá tệ nhưng khuyên bác nên ráng kiếm tiền mua lens chụp cho tốt chút, ít tài chính thì kiếm cái Tamron 17-50 2.8, khẩu mở lớn, góc ảnh và chất lượng tốt hơn nhiều so với 18-200!

  Về phần nhòe nếu chụp tốc độ thấp thì bớt ăn chân gà lại hoặc bác kiếm cái monopod để vừa cơ động, vừa chống rung hén!

  Chúc thành công!

  Tái reply: cái hình thứ 2 khum lưng thấp xuống ngang tầm cô dâu chú rể mà chụp chứ đừng có đứng xổng lưng như vậy góc chup không đẹp lắm!
 8. quypham1993

  quypham1993 Thành viên cấp 1

  Cám ơn hai bác rất nhiều.
  Nhờ có 2 bác mà thắc mắc của em đã được giải đáp :D (nhưng vẫn chưa thông hết, để dần dần làm nhiều sẽ thông :v)
  Nhưng em cũng xin làm phiền 2 bác xíu nữa, 2 bác cho em hỏi nếu như mà em muốn chụp flash liên tục (cở 2s 3s - 1 tấm) thì nên chỉnh như thế nào? Vì lúc trước em có chụp 1 mớ hình mà cứ để flash đánh lên trên, những lúc mà cha làm chậm 5s - 9s thì không sao, nhưng những tấm cha làm nhanh 2s - 3s thì cứ cách 1 tấm là hư 1 tấm ^^! (hư cũng 1/6 số hình :v), nếu mà hai bác ở gần gần chỗ em chắc em nhận 2 bác làm sư phụ rùi :D
  Một lần nữa cám ơn hai bác rất nhiều.
 9. PhùngMinhTuấn

  PhùngMinhTuấn Thành viên cấp 1

  Bạn đánh đèn nhẹ lại thì đèn hồi pin nhanh hơn nhé !!!
 10. quypham1993

  quypham1993 Thành viên cấp 1

  Thank bac ^^
 11. ALRainbow

  ALRainbow Thành viên cấp 2

  Bác đứng xa lắm hay sao mà đánh full công suất cho nó tốn thời gian hồi vậy? nếu như đã đánh trực diện xài softbox, ISO cao, khẩu để mở lớn nhất thì không đến mức nó đánh full công suất vậy đâu (bác Tuấn đã chỉ bác)
  Mà flash kiểu gì, xài pin gì mà hồi lâu dữ vậy? coi lại cục flash với pin trước coi sao chứ hồi vậy lâu wá. (http://www.kenrockwell.com/nikon/sb800.htm)
  Có 1 cách nếu bác muốn nó hồi nhanh hơn thì kiếm mấy cái powerpack 8 pin AA, chụp cưới cả buổi không lo hết pin mà tốc độ hồi cũng nhanh lên nhiều.
  PhùngMinhTuấn thích bài viết này
 12. quypham1993

  quypham1993 Thành viên cấp 1

  Em xài pin AA đó bác, mà tại lúc trước không biết cách chụp flash buổi tối thế nào nên em mới đánh flash lên ấy chứ :)) (vì muốn sáng cả xung quanh mà ISO có 250-320 ;;)), cái hình chụp đám cưới ở trên là lúc đó em mới biết là phải chụp như thế nào đó, nhờ 2 bác mà em mới biết mấy cái lỗi của em ^^, về sau mà có gì cần giúp đỡ giải đáp thắc mắc nữa thì mong hai bác giúp đỡ tiếp nha :D
  Cám ơn 2 bác rất nhiều.
  ALRainbow thích bài viết này
 13. phuoc_khung

  phuoc_khung Mới đăng kí

  Điểm lấy nét cũng quan trọng quyết định bức ảnh tối sáng . Mình thường nhắm forcus vào khuôn mặt của CD đặt biệt là con mắt mà bóp cò ít khi bị out và ánh sáng đều .
  Còn vấn đề là đèn flash lúc sáng lúc không thì bạn nên xem lại pin đã xạc no điện chưa ??? pin xài lâu chưa, pin cũ thời gian nạp điện chậm nên khi chụp liên tiếp thì đèn sẽ không sáng kịp . Nếu pin OK thì bóng đèn của bạn có vấn đề rồi .
  Trước kia SB 900 của mình cũng bị như bạn vậy pin mới mà chụp cái được cái mất . Đã hết bảo hành nhưng mang xuống VIC nó bỏ bóng đèn của anh chụp nhiều quá già rồi thay bóng khác sẽ OK ngay . Thay bóng hình như 300k thì phải từ đó đến giờ không bị tình trạng đó nữa .
  Chúc bạn thành công và có nhưng tấm hình đẹp .

Ủng hộ diễn đàn