Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Hỏi về tỉ lệ size khi thiết kế Backdrop Cỡ Lớn

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận về Illustrator' được đăng bởi Quân ZX, 11/10/14.

Lượt xem: 30,678

 1. Quân ZX Mới đăng kí

  Hiện tại e đang làm một cái backdrop trên AI với size thật là 7.5m*4m. E muốn hỏi trong AI thì có phải để size thật hay để theo tỉ lệ bn để khi in không bị vỡ hình ?

  ...
 2. OKguy

  OKguy Thành viên cấp 2

  Nếu thuần vector thì lo gì vỡ ! Cứ căn đúng tỷ lệ là OK rồi
 3. vanthao171088

  vanthao171088 Thành viên cấp 3

  Theo tỉ lệ 1:10 là được or dưới kt giới hạn của Ai: 577.95 cm
  Quân ZX thích bài viết này
 4. Quân ZX

  Quân ZX Mới đăng kí

  OKguy vanthao171088 e vẽ tất cả bằng AI và hiện tại là đang để tỉ lệ 1/5 . Cho e hỏi thêm là lúc in thì mình chỉ đưa mỗi file .ai thì nhà in có in đc ko ạ ?
 5. vanthao171088

  vanthao171088 Thành viên cấp 3

  tùy theo nhà in có nơi họ đòi file .tif (.ai vẫn ok) chắc ăn hỏi họ cần file gì không gửi sang họ lại bảo xuất file nữa mệt lắm :)
 6. de kich thuoc 750x400mm do phan giai 300dpi/in he mau cmyk. Sau khi lam xong xuat file in bang cach' xua' pdf or. Vao photoshop tao file moi kich thuoc chuan 750cmx400cm do phan giai 45dpi/in he mau cmyk nhe keo thao file .ai hoac .pdf vao co sao cho dung' kinh thuoc'. Sau do' xuat sang file .tif. nen' lai va gui di in
 7. vitconlikeonline

  vitconlikeonline Thành viên cấp 2

  hoangnguyenart bác nói vậy thằng thiết kế bên in KTS để làm gì? hiện này 1 số máy Post Script file trực tiếp trên File Ai hoặc Eps không cần tới Tiff mới in đc bạn nhé!!!
  Chủ topic chỉ cần xuất file Ai hoặc Eps đã convert font nhúng links, và báo cho bên in kích thước thật tế nhé.
 8. thitkho

  thitkho Thành viên cấp 2

  Tỷ lệ 1/100 hay 1/1.000 đều an toàn chủ thớt à, hoàn toàn yên tâm nhá.
 9. có phải chỗ nào nó cũng biết làm ai, đâu nhiều chỗ họ chỉ biết sử dụng corel hoặc photoshop thôi cứ xuất tif an toàn nhất file nhẹ nén vào có thể gửi mail được. không cần convert font chữ hay link ảnh.
 10. tulam

  tulam Thành viên cấp 2

  Mình xin hỏi ngu tí ! Ai thì ko thành vấn đề nhưng nếu với 1 file thiết kế bằng pts toàn ảnh bitmap thế kia nhưng in với kích thước poster 10m x20m thì mình sẽ thiết kế với tỷ lề nào là hợp lý và cách kiểm tra xem khi in co vở hay không, nhờ các bác chỉ giáo giúp :'(
 11. thitkho

  thitkho Thành viên cấp 2

  tulam: Với bitmap/ PS thì cứ chọn hình có độ phân giải cao nhất (có thể) đổ xuống thôi bạn mình, no better choice. Túm lại đã hành nghề design thì lúc nào cũng nên thủ sẵn hàng hi-res.
 12. Cơm Tấm Thịt Nướng

  Cơm Tấm Thịt Nướng Thành viên cấp 1

  KHình raster định dạng JPEG, TIFF, PNG khi mở bằng Ai hay Corel gì cũng luôn giữ độ phân giải cao nhất nó có. Muốn biết vỡ hay không thi bạn Zoom 100% trong Photoshop lên thôi.
  Còn về kích thước banner thì bạn chỉ cần để bằng 1/10 kích thước thật thôi. Set Artboard (Shift + O) cho bằng đúng tỉ lệ của backdrop rồi Align vào giữa Artboard. Convert tất cả text thành outline xong save lại định dạng Ai, eps hay pdf . nhà in sẽ tự khắc biết.
  tulam thích bài viết này
 13. tulam

  tulam Thành viên cấp 2

  thitkho : sẳn tiện cho hỏi. khi thiết kế cai poster 10mx20m thì sao ban nhĩ chẳng lẽ new file với kích thước như thế lun thì máy nào chịu nỗi , với lại cách kiểm tra sau khi đã thiết kế xem co bị vỡ không thì thế nào bạn nhĩ
 14. Khi kích thước lớn bạn để độ phân giải trong photoshop nhỏ xuống thôi tầm 20-->30px/in là ok rồi kích thước bạn vân phải giữ đúng 10mx20m. Thiết kế trên inlus để tỉ lệ 1/10 hoặc 1/100 đều được hết. Cách kiểm tra xem file có bị vỡ không bạn để zoom 100% mình làm file >100m vẫn ok không vấn đề gì hết.
  Nếu cấu hình máy bạn yếu quá thì có thể
  Cách 1: Đổi máy mới ^^ cách này ít dùng
  Cách 2: Bạn chia nhỏ file ra bởi vì khổ máy in bạt là 3m2x dài thoải mái. bạn có thể chia làm 3 file. 3m2x20m là ok. Bởi vì nếu không chia thì qua cửa hàng in họ vẫn phải chia ra như thế hihi

  Cách chia thì bạn làm trên inlustrator nhé: hoặc corel hay cái gì cũng được mình thì thường thiết kế trên inlustrator: Bạn tạo ra 3 trang kích thướng 32x200mm ghép liền nhau sau khi thiết kế xong xuất ra pdf. sau đó xuất file in bằng cách kéo thả file pdf vào photoshop chọn từng trang 1 là ok
  Chỉnh sửa lần cuối: 5/11/14
 15. Cơm Tấm Thịt Nướng

  Cơm Tấm Thịt Nướng Thành viên cấp 1

  tulam: khi tạo file ban đầu, bạn tao 1 file với kích thước 100cm x 200 cm với độ phân giải 650 ppi. như vậy quá trình làm file cũng như import vector từ source sẽ đỡ vất vả hơn tạo file kích thước lớn.
  Đã làm design thì máy phải tương đối mạnh, nếu máy tính tầm Core 2 Duo thì nên sử dụng PS cs3 cho nhẹ nhàng. Máy Core i, Xeon thế hệ mới thì cứ CC 2014 mà táng :D

  Muốn xem hình có vỡ không thì bạn Zoom 1000% ở kích thước 100cm x 200cm ppi 650.
 16. thitkho

  thitkho Thành viên cấp 2

  tulam: Bạn ơi với những thiết kế "ngoại cỡ" như vậy người ta có phần mềm chuyên dung cho nó rồi như AI/ Corel... nếu bạn dùng PS là hông chuẩn nên sự cố xảy ra là chắc chắn.
  Hình dung như bạn lấy xe hơi mà chạy vô hẻm hay ngược lại lấy xe đạp mà chạy trên cao tốc.

  Mỗi cái có 1 công dung/ chức năng riêng nha bạn.

  Rất nhiều bạn sử dung thành thạo PS và thích dùng PS nhưng thật ra PS chỉ là phần mềm để "xử lý hình ảnh"; nên để thật sự "design" (thiết kế/ bố cục/ dàn trang) thì bạn phải nhờ đến AI/ Corel, Id...

  Trả lời vô câu hỏi của bạn: Với PS, bạn thử nhập thông số đó vào khi tạo file mới, nếu máy tính + PS của bạn kham nổi thì làm thôi (nếu nó bó tay thì chịu). Cách để thử xem vỡ hạt như bạn Cơm Tấm Thịt Nướng ở trên nói: "Zoom 100%" nhé.
  tulam thích bài viết này
 17. Bác tulam nói chuẩn đấy. Nhưng máy yếu để 650dpi không đỡ nổi đâu. treo ngược cành cây luôn
  tulam thích bài viết này
 18. Cơm Tấm Thịt Nướng

  Cơm Tấm Thịt Nướng Thành viên cấp 1

  Kích thước giảm còn 1/10 thì độ phân giải cũng phải x10. Chủ yếu là sẽ dễ thao tác hơn rất nhiều so với 1 kích thước ngoại cỡ như thế .Nếu ít chi tiết thì để 300~500 cũng dc tùy theo sức máy. Nếu cần chi tiết thì để 650. Thực tế hình của bạn có thông số 10m x 20m ppi= 65.
  Sau khi làm xong merge tất cả lại và save as thành file khác định dạng *.TIF , nhớ chọn LZW thì dung lượng cũng không quá cao đâu.
  tulam thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn