Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

'Hủ tiếu chuột cống' hay sự tàn độc của kẻ tung tin và thói cả tin của dân mạng?

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 25/10/13.

Lượt xem: 3,930

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Guu.vn - Một bài viết không rõ nguồn gốc đặt vấn đề 'sự thật kinh hoàng về những xe hủ tiếu gõ' nói rằng người bán dùng thịt chuột cống để làm ngọt nước lèo, đã khiến dân mạng xôn xao với hàng chục nghìn lượt chia sẻ trên Facebook. Hệ qủa của nó là sự tổn thương đến hàng ngàn số phận đang mưu sinh khó nhọc ở Sài Gòn bằng xe hủ tiếu gõ.

  [​IMG]

  Hủ tiếu gõ xưa nay vẫn được coi là món ăn hè phố ưa thích của người Sài Gòn. Thậm chí, đối với sinh viên, công nhân, đó còn là “một phần tất yếu của cuộc sống”, nên ngay khi xuất hiện, bài báo được dân mạng lan truyền với tốc độ chóng mặt. Từ những thông tin không được kiểm chứng trong bài viết, nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự phãn nộ và kêu gọi tẩy chay hủ tiếu gõ.

  Tuy nhiên, cũng không ít độc giả suy xét khá kỹ khi tiếp nhận thông tin từ bài viết này và cho rằng bài báo thiếu cơ sở và mập mờ về nguồn tin.

  Nickname HoangNgoan lên tiếng:

  “Không phải ai kinh doanh hủ tiếu gõ đều mất hết lương tâm nghề nghiệp như thế đâu. Đừng vì một người làm sai mà vô tình làm hại biết bao nhiêu người cơ cực mà nghề chính của họ là bán hủ tiếu gõ để nuôi cả gia đình nghèo như thế. Hãy công bằng hơn đối với những người làm ăn lương thiện bằng nghề hủ tiếu gõ”.

  Nickname Thuan Tranvuong bức xúc vì sự thiếu suy nghĩ của một số người đọc, sự vô tâm của nhiều trang tin đã vô tình biến những chiếc xe hủ tiếu gõ thành hình ảnh tồi tệ:

  “Chỉ một bài viết nhảm nhí không rõ nguồn gốc, không một hình ảnh, không có nguồn tin rõ ràng... đã được cộng đồng Facebook chia sẻ với hàng loạt thán từ và hô hào hắt hủi món ăn hiền lành, vô tội ấy”.​

  Nick Khanh Nguyen bày tỏ sự thương cảm với những người bán hủ tiếu gõ:

  "Tội cho nhũng người bán hủ tiếu gõ. cuộc sống của người ta rồi đi về đâu. Túng lại còn túng hơn".

  Một thành viên bình tĩnh phân tích:

  “Thịt chuột là món đặc sản miền Tây Nam Bộ. Và miền Bắc cũng có những nơi bán thịt chuột… Chuột được làm sạch sẽ cho vào nước hủ tiếu như một nguyên liệu thì cũng chẳng có gì to tát cả".

  Dù chuyện về chiếc xe hủ tiếu gõ có năm con chuột trong nồi nước lèo vẫn đang truyền đi nhanh chóng thì các đánh giá được coi là có giá trị cũng được cư dân mạng “tâm đắc” chia sẻ cho nhau như một cách thể hiện quan điểm của mình.

  Xin được dẫn lại status của nhà văn Đàm Hà Phú (tác giả của cuốn sách Chuyện nhỏ Sài Gòn) đăng trên Facebook cá nhân:

  "Mình có cậu em, ca sĩ Vân Quang Long, có bài hát Hủ Tíu Gõ rất hay, uống rượu thể nào cũng bắt nó hát, cũng là nhớ lại thủa bần hàn đêm nào cũng hủ tíu gõ mà thương cảm phận người. Mình từ lúc ở SG, đã ăn chắc cũng cả ngàn tô hủ tíu gõ, cũng lân la chơi với giới bán hủ tíu, cả đoàn, có đoàn miền tây, có đoàn xứ Quảng, sau này có đoàn người bắc, đặc biệt là đoàn xứ Quảng rất đông, chia thành nhiều khu, đông nhứt là Đức Phổ, Mộ Đức, Bình Sơn, hoặc bên Núi Thành của Quảng Nôm cũng đông... như ở chỗ mình ở là họ kinh doanh như tập đoàn, xe hủ tíu, đồ nghề, bánh, thịt, bột nêm.. đều do tập đoàn cấp, chia địa bàn bán, đến Tết về quê có xe tập đoàn đưa về. Rảnh rỗi mình sẽ viết cả thiên phóng sự về giới hủ tíu gõ Sài Gòn cũng được, hôm nay nói chuyện khác.

  Người Quảng chất phác, thẳng thắn, buôn bán rất được lòng khách, những xe hủ tíu người Quảng luôn có giá rẻ nhứt, chịu bưng bê, lại bao thiếu, nên luôn là lựa chọn hàng đầu của dân lao động nghèo những lúc đói lòng. Những xe hủ tíu gõ chẳng đổi đời được ai, nhưng cũng hơn nhiều thu nhập vốn bữa có bữa không ở quê, có thể nuôi đủ gia đình, dư giả chút thì cho mấy nhỏ ăn học. Xưa, lúc có tin đồn hủ tíu nấu trùn chỉ, mình hay chọc bà bán hủ tíu gõ gần nhà, bán tui một tô đặc biệt, nhiều trùn chỉ nha, bả cười như mếu, tội quá cậu ơi, ai đồn đâu thất đức quá, trùn chỉ ở đâu mà nấu, có bột nêm thì có chớ đồ người ta ăn vô miệng mà ai mà nấu đồ dơ được.

  Những mùa mưa bão này, mấy cô bán hủ tíu khắc khổ trông càng khắc khổ hơn, lúc vắng khách mới ngồi đưa mắt nhìn về phương xa, nơi quê nhà, rồi lén lấy vạt áo chùi chùi. Hàng ngàn xe hủ tíu, giống nhau mọi lẽ, nhưng là hàng ngàn cuộc đời, hàng ngàn số phận, đang mưu sinh khó nhọc ở Sài Gòn.

  Vậy mà có một thằng viết báo mạng thất đức nào đó, viết một cái tin không kiểm chứng về một xe hủ tíu nấu thịt chuột rồi la làng lên là "sự thật kinh hoàng về những xe hủ tíu ở Sài Gòn". Cái tin đó, cộng với internet và mấy bạn thích share, đang làm hại nhiều đồng bào lắm. Ở quê xa thì bão lũ từ trời, vào Sài Gòn thì bão lũ từ người, khổ thay!".

  Xin kết lại bằng những chia sẻ của thành viên Trueman Vn trên mạng xã hội Facebook:

  "Hết share thông tin dưa hấu đỏ là do bơm hóa chất độc hại, khiến người nông dân trồng dưa hấu đỏ ở miền Tây điêu đứng vì bán không được hàng. Giờ người ta lại tiếp tục share thông tin hủ tíu gõ nấu bằng chuột cống. Thông tin được chia sẻ là một bài viết trên trang tin không chính thống, viết kiểu chung chung, không có bằng chứng, không có hình ảnh.

  Tối qua gần 0h, trên đường về nhà, nhìn thấy nhỏ bán hủ tíu gõ ngồi ngáp, ghé lại hỏi mới biết sự tai hại của trò share thông tìn này - Đành rằng chia sẻ những điều nên tránh cho cộng đồng là tốt. Nhưng thiết nghĩ không phải cứ thấy bất cứ thông tin nhỏ xíu không chính thống nào thì cũng share. Việc share không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của mình, nhưng có khi nó làm hại đến rất nhiều người khác.

  Quay lại trò chuột cống. Em bán hủ tíu nói "Anh ơi. Xương heo và bột nêm rẻ òm. Với lại tụi em đâu có rảnh mà đi bắt chuột. Còn nếu người ta bắt bán thì chắc gì nó bán rẻ hơn xương. Em bán nhưng lúc đói em ăn luôn. Nấu chuột cống làm sao dám ăn. Mà nói thiệt, làm cái thứ đó chỉ cần thò vá vào múc nước lèo cho khách thì chắc em ói trước rồi. Làm sao dám".

  Thế mới thấy nhiều người cả tin và thiếu động não trước sự vật hiện tượng như thế nào. Làm như thế chẳng khác nào ai nói gì cũng tin. Làm vậy cũng giống như một đứa chỉa thức ăn lạ vào miệng nói ngon lắm là mình há mồm táp dù không biết nó thơm hay thúi, nó có độc hay không".


  ...
  Zhei Kent, Ai Dung Nguyen, toanlove3714 người khác thích bài viết này.
 2. Michaël Mysterie

  Michaël Mysterie Thành viên cấp 2

  không nói gì nhiều hết :like:
 3. meoko93

  meoko93 Thành viên cấp 2

  đọc báo mạng có mà tuyệt thực sớm :-s
 4. Pham Hong Tai

  Pham Hong Tai Thành viên cấp 1

  Rất nhiều tin đồn nhảm hiện tại đang được các trang facebook câu like tạo ra để thu hút dư luận. Mình không bao giờ tin những trang này.
 5. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Bọn báo chí bây giờ viết bài chẳng biết đường nào mà lần !
 6. SITUVN

  SITUVN Thành viên cấp 2

  Mà thịt chuột thì bị sao chứ? Thịt chuột thì chẳng càng đắt hơn những một số thịt khác sao?
  Lúc bé nhà trồng rẫy, đặt rập chuột, hôm nào mà dính chuột thì hôm đó có bữa ăn ra trò.

  Chỉ được cái vớ vẩn. Không có gì viết, lại lấy sự khổ nhọc của người khác ra mà giày vò. Cái bọn nhà báo vô lương tâm này nên chết sớm cho đỡ chật đất.
 7. Thành Lộc

  Thành Lộc Thành viên cấp 3

  Mình chả cần biết thịt chuột hay thịt heo....Mình ăn gần 50 tô rồi chưa lần nào bị đau bụng hay tào tháo rượt... Và đến giờ vẫn ăn có sao đâu. =))
  LÃO ĐẠI thích bài viết này
 8. Dinh Cuong

  Dinh Cuong Thành viên cấp 3

  Lúc thì tung tin đồn, lúc thì lên tiếng phân bua, đến khi hết chuyện lại vẫn cho dân quân dượt vì an toàn thực phẩm, kinh doanh trái phép không giấy tờ, có lẽ viết báo để câu khách chứ chẳng tốt đẹp gì, đạo đức giả
 9. kesitinh_ks

  kesitinh_ks Thành viên cấp 2

 10. phamtong

  phamtong Thành viên cấp 1

  đọc bài báo là đách tin đc rồi, từ chuyện cái dây chuyền bay vô nồi nước lèo đã nghe vô lý. ( nước lèo hủ tiếu lúc nào người ta cũng đậy kín chỉ lúc bán người ta mới mở nắp ra múc nước thôi, còn bt họ đậy kín lại cho nước luôn sôi) rồi nồi hủ tiếu người ta đang mắc. có muốn lấy j trong đó thì cũng phải đợi người ta bán xong rồi lục j thì lục. làm j có chuyện kêu người tới cưỡng chế để lấy cho bằng đc sợi dây chuyền. nhãm nhí.....!
 11. Hồng Sơn

  Hồng Sơn Helper

  Báo lá cải thì đôi lúc đúng đôi lúc thì chật lất thôi mà :-j :D
 12. luisleo29

  luisleo29 Thành viên cấp 3

  CHỈ VÌ NẠN CÂU LIKE MÀ RA,... CÂU CHUYỆN HỦ TÍU THỊT CHUỘT NÀY MÌNH NGHE LÂU LẮM RỒI, KẾ NHÀ 2-3 XE HỦ TÍU GÕ, NHIỀU KHI HỌ ĐI BÁN VỀ CÒN VỚT XÍ QUÁCH TRONG NỒI RỦ TỤI MÌNH RA NHẬU CHUNG NỮA,... 8-|
  PS: CHUỘT CHUỘT CÁI *BEEP*
 13. Mèo Heo

  Mèo Heo Admin Việt Font

  Chắc ăn hủ tiếu, xong gây gổ gì với chủ quán, ko làm gì được nên về BOOM cho bõ tức đây mà ;))

  P/S: tối nay đi ăn hủ tiếu :-"
 14. Mèo Mun Đi Hia

  Mèo Mun Đi Hia Thành viên cấp 2

  Còn món gì mà nhà báo chưa đụng tới không nhỉ :3 :3
 15. Wapnam.com

  Wapnam.com Banned

  Mình ăn hủ tiếu , mì gõ.... Bao lâu nay làm gì có vụ nhảm nhí chuột cống
 16. Trang Hoàng

  Trang Hoàng Thành viên cấp 2

  cái vụ này là mấy năm về trước rồi, chẳng biết có thật hay k mà báo mạng đào lại và tung tin như mới xra :))

Ủng hộ diễn đàn