Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Hướng dẫn cách cài đặt tối ưu khi quay phim với máy ảnh DSLR

Chủ đề thuộc danh mục 'Kiến thức bổ ích khác' được đăng bởi toilamphim, 29/5/15.

Lượt xem: 8,739

 1. toilamphim Banned

  Có thể nói những năm gần đây là những năm “bùng nổ” của ngành công nghiệp video với sự cách mạng của dòng máy DSLR. Với dòng máy này, cả dân chuyên nghiệp và người tiêu dùng đều có thể sở hữu, điều mà họ khó có thể thực hiện với một chiếc camera phức tạp và đắc đỏ giá $30,000 trước đây.
  Code:
  https://www.youtube.com/watch?v=fHFKPZSPyQU#t=42
  Dave Dugdale – chuyên gia nhiếp ảnh và quay phim của Learning DSLR Video – có một vài lời khuyên như sau. Chúng tôi xin tóm tắt nội dung của clip này.

  NÊN ĐIỀU CHỈNH NHƯ THẾ NÀO ?

  Hai yếu tố có thể tạm thời chưa cần nghĩ tới là khẩu độ mở và ISO. Khẩu độ mở ảnh hưởng tới chiều sâu ảnh trường và hoàn toàn phụ thuộc vào phong cách nghệ thuật của từng người. Độ nhạy ISO – cùng với khẩu độ mở – tạo giá trị ánh sáng cho video, tuy nhiên với máy ảnh DSLR, ví dụ Canon T2i, không nên đặt ISO quá cao để tránh nhiễu, ISO tối đa nên đặt là 1600.

  [​IMG]
  Điều đầu tiên Dugdale muốn chia sẻ là cách đặt tốc độ cửa chập: Nên đặt chế độ cửa chập với chỉ số khoảng gấp đôi tốc độ hình/giây, ví dụ, nếu quay video ở chế độ 24 hình/giây, nên đặt tốc độ của chập là 1/50 giây, nếu 60 hình/giây, nên đặt 1/125 giây.

  Để đơn giản nhất, đối với cài đặt phong cách ảnh (picture style) nên đặt ở chế độ tiêu chuẩn (standard), chế độ này cho hình ảnh đẹp ở 90% trường hợp. Nếu quay phong cảnh cũng có thể chuyển sang chế độ phong cảnh (landscape), hay chế đô độ chân dung (portrait) để quay cận cảnh một người. Nếu có kỹ năng nâng cao, người sử dụng có thể điều chỉnh các chế độ màu sắc, độ nét và tông màu để có được hình ảnh vừa ý hơn.

  Về chế độ cân bằng trắng (white balance), cách tốt nhất là không nên sử dụng chế độ tự động (auto) mà nên chủ động mặc định (customs). Tuy nhiên, để đặt giá trị cân bằng trắng phù hợp cũng sẽ phải tốn ít nhiều thời gian thử nghiệm và nhận xét các đoạn video đã quay để rút ra kinh nghiệm.

  Đối với lấy nét, nên chuyển sang chế độ căn nét nhanh (quick focus) và đặt căn nét vào một điểm trong số những điểm căn nét sẽ giúp căn nét nhanh và rõ nét khu vực chính trong khuôn hình.

  Về âm thanh (audio), nên bỏ chế độ AGC – chế độ điều chỉnh âm lượng tự động – để có được âm thanh trong hơn. Có nhiều phần mềm có thể cài vào máy ảnh để loại bỏ chế độ này như Jucelink.

  Nên chuyển chế độ phơi sáng quay phim (movie exposure) sang chế độ thủ công để hoàn toàn làm chủ cài đặt mà không phụ thuộc vào các chế độ tự động của máy ảnh.

  Nên bỏ chế độ ưu tiên vùng sáng (highlight tone priority) để có được ánh sáng tối ưu cho video. Nên chuyển sang chế độ tự động tối ưu hóa ánh sáng (auto lighting optimizer), chế độ này rất hữu dụng khi quay chân dung trong điều kiện ánh sáng không đều trên khuôn mặt.


  BỔ SUNG
  Để quay được đoạn clip đẹp như clip này, có thể nhận thấy bạn cần sử dụng 2 hoặc 3 nguồn sáng:
  1. Nguồn sáng chính ở phía trước, phía tay phải khuôn hình. Nguồn sáng này có góc chếch khoảng 45 độ so với góc đặt máy quay.
  2. Nguồn sáng phụ (có thể không cần) ở phía trước, phía tay trái khuôn hình. Nguồn sáng này có góc chếch khoảng 60 độ so với góc quay và có cường độ sáng giảm hơn so với nguồn sáng chính (khoảng 50% cường độ nguồn sáng chính).
  3. Nguồn sáng hậu cảnh ở phía sau, chếch từ phía tay phải và hơi cao quá đầu một chút, với cường độ bằng nguồn sáng chính. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy ánh sáng nguồn sáng này ở các vùng sáng trên phía sau tóc và vai của Dugdale.
  4. Lưu ý: Không nên sử dụng nhiều loại ánh sáng khác nhau để có thể cân bằng trắng tốt hơn.
  Trích nguồn: Reg.edu.vn

  ...
 2. tungle20

  tungle20 Thành viên cấp 2

  Bài viết quá vô giá trị bác ạ :-?? Toàn thông tin bề nổi, chẳng có tí giải thích chiều sâu nào cả. Viết thế này đứa nào chẳng viết được.

  Nguyên cái để tốc độ 1/50 khi quay 24fps có đến tỉ cách giải thích:

  1. khi quay 1/50 hoặc 1/100 sẽ không bị cái đường đen chạy chạy (flickering) trong trường hợp sử dụng đèn tuýp, đèn rẻ tiền
  2. 1/50 sẽ có hiệu ứng motion blur trông sẽ mượt hơn. Nhưng đối với một số cảnh quay thể thao thì có thể để 1/100 cho rõ những pha hành động
  3. Lịch sử của cách để 1/50 giống cách người ta quay như máy ngày xưa sửa dụng Shutter Angle:  Đến cái Picture Style cũng cộc lốc, torrent trên mạng ra hàng tỉ các loại picture style khác có thể cài vào máy EOS. Một số loại tạo hiệu ứng phim, một số để làm hình bệt để hậu kì (ví dụ như Vision Color http://www.vision-color.com/visioncolor-for-canon-eos/)

  Đã viết bài hướng dẫn người khác thì viết cho nó tỉ mỉ, còn không thì đừng có viết :-q
 3. Thanhanm

  Thanhanm Mới đăng kí

  cảm ơn bài viết chia sẻ của bạn. máy ảnh nhìn đẹp thật đấy
 4. chipmum88

  chipmum88 Banned

  Đã viết bài hướng dẫn người khác thì viết cho nó tỉ mỉ

Ủng hộ diễn đàn