Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Hướng dẫn tô màu cho hình hoạt họa

Chủ đề thuộc danh mục 'Hướng dẫn Painting' được đăng bởi bong bong mua he, 10/6/13.

Lượt xem: 11,475

 1. bong bong mua he Thành viên cấp 3

  Mình đọc cái này trên http://www.vietphotoshop.com . Mình thấy bài tut này rất hay nên copy về làm tư liệu mọi người có thể tham khảo thêm . Vì đây là tư liệu nên mình tôn trọng hoàn toàn giữ đúng nguyên tác .

  Chuẩn bị file hình
  Hầu hết những hình hoạt hoạ trước khi được tô màu phải được vẽ phác thảo trước, cho nên bước đầu tiên trong quá trình tô màu là scan hình đó. Bạn có thể rất háo hức để bỏ qua giai đoạn này để đọc phần tô màu, nhưng hãy nhớ rằng đây là một công đoạn quan trọng và chất lượng của hình được scan sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kết quả cuối cùng của bạn.
  Những chuẩn bị cho hình để tô màu
  chuyển toàn bộ hình của bạn thành Grayscale (Image > Mode > Grayscale) và sau đó ngay lập tức chuyển từ Grayscale thành RGB (Image > Mode > RGB). Bởi vì Photoshop chỉ cho phép bạn chuyển trực tiếp từ chế độ Bitmap sang RGB. Thay đổi màu mặc định là (D). Tiếp đến chọn tất cả tấm hình (Ctrl-A) và cắt nó (Ctrl-X). Sau đó thì dán hình phác thảo (Ctrl-V). Photoshop sẽ tự động đưa hình phác thảo đó lên một layer mới cho bạn, và khi đó Layer Palette của bạn sẽ như thế này.

  Thay đổi chế độ hoà trộn thành Multiply. Layer Palette của bạn sẽ như hình sau
  Ban có thể sử dụng action cho những tác phẩm sau
  Quá trình thiết lập trước khi tô màu:
  1. Scan hình của bạn ở kích thước cần thiết trong chế độ Bitmap
  2. Chọn tất cả Ctrl-A
  3. Chọn màu mặc định D
  4. Cắt hình phác thoả Ctrl-X
  5. Đổi sang chế độ Grayscal Image > Mode > Grayscale chọn tỉ lệ là 1
  6. Đổi sang chế độ RGB Image > Mode > RGB
  7. Lệnh dán Ctrl-V
  8. Đổi chế độ hoà trộn của layer 1 thành Multiply. Đặt lại tên cho nó và khoá di chuyển nếu cần
  9. Chọn layer Background và bạn đã có thể tô màu
  10. Lưu lại tài liệu

  [​IMG] Đây là tấm hình chúng ta sẽ tô màu cho nó. Bạn hãy tiến hành các bước chuẩn bị như được chỉ dẫn ở chương 2

  [​IMG]Bước đầu tiên là chúng ta sẽ tô màu nền với một màu trung tính. Những người thợ vẽ hay làm như vậy bởi vì màu trắng sẽ không lấn át những lựa chọn màu sau này của bạn. Nếu bạn muốn tô trên nền trắng có thể màu đó sẽ quá mạnh.  [​IMG]Sử dụng công cụ Lasso tôi chọn vùng tóc và tô nó với màu vàng. Tôi chưa quan tâm lắm đến độ chính xác ở lúc này, bây giờ chỉ là những nét phác.

  [​IMG]Tôi làm tương tự với khuôn mặt. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để trau truốt màu của khuôn mặt. Photoshop rất mạnh ở điểm chỉnh sửa màu sắc, cho nên bạn chưa cần thiết phải hoàn thiện nó ngay, mà nhiệm vụ chính là tô nó với màu mình thích đã.
  [​IMG]Tô phần còn lại của người cô gái. Trong đầu tôi đang nghĩ mối tương quan giữa màu sắc và màu nào sẽ là màu hợp nhất để tô cho bức tranh này.
  [​IMG]Cô gái này có bàn tay như chân chim, cho nên tôi chọn một màu vàng đậm hơn để tô.


  [​IMG]Tôi hoàn thành nốt tay bên kia và tô màu cho đôi cánh. Tôi cũng đã tô cả sợi dây xích. Tại thời điểm này toàn bộ bức hình đã bắt đầu có màu cơ bản. Không có gì gọi là đẹp ở lúc này, nhưng bạn đã có thể nhận ra mối liên quan giữa màu này và màu kia rồi.  [​IMG]Ý tưởng ban đầu của tôi là sử dụng một tông màu tím. Tuy nhiên, vì đây là cô gái quỷ dữ cho nên tôi đã tăng thềm tông đỏ. Bây giờ tôi cảm thấy màu sắc đã khá hoà hợp. Chưa có gì đặc sắc nhưng tôi sẽ làm nó đẹp hơn. Đây sẽ là bước đầu tiên của việc tô màu.


  [​IMG]Sau đó tôi bắt đầu tạo những khoảng bóng trên tóc. Tôi quyết định đặt hướng sáng lệch về phía trên bên phải. Và tôi vẫn tiếp tục dùng công cụ Lasso và lệnh Fill, sau đó tôi đến khuôn mặt.
  [​IMG]Tôi tạo bóng cho khuôn mặt cho đến hết người của cô gái
  [​IMG]Tôi thềm màu trắng vào mắt của cô gái, và tô màu đỏ cho đồng tử. Tôi thêm màu tương tự vào môi cô ta.

  [​IMG]Mắt là một điểm đáng chú ý nhất của một tấm hình, cho nên tôi thêm ba gam mầu. Tôi làm tôi đi phần dưới lông mày, đổ bóng cho phần trên và thêm một chút highlight.

  [​IMG]Với ba lớp màu trong mắt, tôi nhận thấy rằng người cô ta không được 3D cho lắm. Cách giải quyết là thêm độ bóng! tôi chọn một màu sáng và bắt đầu thêm những phần highlight lên người cô ta  [​IMG]Những móng vuốt cũng cần đánh bóng một chút, cho nên tôi dùng một màu nhạt hơn để tô vào đường viền.
  [​IMG]Tất cả những điểm đánh bóng này làm nổi bật tấm hình nên cho nên tôi làm thêm một đường nữa trên tóc của cô gái.
  [​IMG]Bộ móng nhìn đã tạm ổn rồi, nhưng móng vuốt cần một màu khác. Cho nên tôi tô và sẽ đánh bóng nó sau. Tôi cũng muốn làm dịu đi độ tương phản của một số vùng sáng trên da của cô gái, đặc biệt là trên cánh tay và trên đùi trái, cho nên tôi thêm một tông màu nữa để làm sáng.
  [​IMG]Bây giờ đã đến lúc để tô màu cho quần áo của cô gái, tôi tô với màu hồng đậm.
  [​IMG]Tôi đổ bóng cho màu hồng với một mầu đậm hơn. Màu này vẫn có thể được thay đổi, tôi cũng chưa chắc là tôi đã hài lòng với màu này chưa. Cho nên mục đích của tôi sẽ là một mầu tương phản phù hợp hơn.


  [​IMG]Đánh bóng cho sợi dây xích. Tôi vẫn chỉ sử dụng công cụ Lasso và lệnh Fill
  [​IMG]Tôi làm tương tự đến hết cả sợi xích.

  [​IMG]Ở hình này bạn thấy những vùng đánh bóng của sợi xích đã hoàn tất. Màu có vẻ hơi kỳ nhưng tôi luôn luôn có thể thay đổi nó lúc nào cũng được, cho nên tôi cứ để tạm đó và xem xem nó sẽ ntn khi thành nguyên hình một bức tranh.  [​IMG]Tôi đánh bóng bông tai của cô gái một chút

  [​IMG]Màu đánh bóng hồng nhạt của sợi xích làm cho tôi nghĩ đến ý định ban đầu khi sử dụng màu tím. Màu hồng và màu tím là hai màu hoà hợp rất mạnh, cho nên tôi trộn hai màu này bằng cách sử dụng lệnh Hue/Saturation cho đến khi tôi có được hình tôi thích.


  [​IMG]Bây giờ tôi sẽ bắt đầu tạo bóng cho đôi cánh.

  [​IMG]Tôi đã tô xong cánh bên phải. Những xương cánh có màu tối hơn làm cho tôi nghĩ đến những vùng cách khác dường như trong suốt. Tôi thích hiệu ứng nó và chúng ta sẽ áp dụng nó sau.
  [​IMG]Ở hình này tôi đã tô xong màu cho xương cánh trái.


  [​IMG]Bây giờ là hình nền! trong trường hợp này, một vài tấm hình về mây được Blur đi một chút và chỉnh màu cho phù hợp với đối tượng. Sau đó tôi dán nó vào để tạo thành hình nền.  [​IMG]Quay lại với ý tưởng đôi cánh trong suốt, tôi chọn công cụ Magic Wand để chọn màng trong của cánh.

  [​IMG]Sử dụng Airbrush với kích thước lớn, khoảng >100 tôi tô phần dưới của đôi cánh bằng một lần lướt qua.

  [​IMG]Nó vẫn cần thêm một chút chi tiết nữa, do vậy tôi bắt đầu tạo những vùng lựa chọn nhỏ trên đôi cánh để cho nó thêm phần quốc tế!  [​IMG]Tôi vẫn tiếp tục tạo những vùng lựa chọn nhỏ, tập trung hơn ở phần dưới cánh. Có thể hơi mất thời gian một chút!

  [​IMG]Một khi bạn đã hài lòng với những vùng lựa chọn, Nhấn Ctrl-H để ẩn vùng lựa chọn và dùng lệnh Brightness/ Contrast để làm sáng những vòng tròn.

  [​IMG]T
  Tôi trau truốt thêm một chút cho đường viền, đây một tí, kia một tí và thêm vài vùng đánh bóng! vậy là xong! tuy kết quả cũng không có gì là đẹp! nhưng đấy là cách cơ bản nhất để tô màu cho hình hoạt hoạ.

  Nội dung của trang này thuộc bản quyền của © Bá tước Monte Cristo - Final Fantasy và www.bantayden.com.

  Còn đây là hình mà mình làm theo tut ^_^
  cover từ hình có nét trên mạng
  [​IMG]

  ...
  traigia, Crz, Dee2 người khác thích bài viết này.
 2. bong bong mua he

  bong bong mua he Thành viên cấp 3

  Đã xong mgr
  Crzmgr thích bài viết này.
 3. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Ảnh die hết rồi kìa?
  kentnguyen1983 thích bài viết này
 4. bong bong mua he

  bong bong mua he Thành viên cấp 3


  SAo em xem vẫn bình thường
  [​IMG]
  Crz thích bài viết này
 5. mgr

  mgr Cựu quản trị

  C ko thấy hình :( fix lại đi em iêu
 6. bong bong mua he

  bong bong mua he Thành viên cấp 3

  uhm ... đễ em làm lại
 7. Ana Jungg

  Ana Jungg Thành viên cấp 1

  cho e hỏi cái bước này : [​IMG]Sau đó tôi bắt đầu tạo những khoảng bóng trên tóc. Tôi quyết định đặt hướng sáng lệch về phía trên bên phải. Và tôi vẫn tiếp tục dùng công cụ Lasso và lệnh Fill, sau đó tôi đến khuôn mặt.


  => là thế nào ạ , e k hiểu phần này :\
 8. Vũ Huy

  Vũ Huy Thành viên cấp 1

  Nhìn bóc fire quá :-bd

Ủng hộ diễn đàn