Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

ILLUSTRATOR VÀ CorelDRAW cái nào tốt hơn

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận về Painting' được đăng bởi kiemtienthui, 17/8/13.

Lượt xem: 44,972

 1. kiemtienthui Thành viên cấp 1

  Các pro cho hỏi giữa ADOBE ILLUSTRATOR VÀ CorelDRAW Graphics Suite thì cái nào sài tốt hơn về hình ảnh, màu sắc .v.v....

  ...
 2. lbhoang

  lbhoang Thành viên cấp 2

  AI vô đối nhé .. mình k thích corel .. giao diện ai ngon hơn
  Chất PCkiemtienthui thích bài viết này.
 3. Keyte

  Keyte Thành viên cấp 1

  AI nhé bạn :D
  kiemtienthui thích bài viết này
 4. tuanna2704

  tuanna2704 Mới đăng kí

  1 vote cho AI
  kiemtienthui thích bài viết này
 5. ao7892

  ao7892 Thành viên cấp 2

  minh biet AI tot hon vi AI khong kin hinh cung do mau duoc .. nhuwng o corel bat buoc phai kin hinh moi do duoc...do
  kiemtienthui thích bài viết này
 6. Ryan Lee

  Ryan Lee Thành viên cấp 4

  Photoshop và MS Paint cái nào tốt hơn :)))))
  Phuocy Phan, JangJunKim, ZinP1 người khác thích bài viết này.
 7. Khô Khan Khó Hiểu

  Khô Khan Khó Hiểu Mới đăng kí

  Inkscape :v :v
  letrunghieu04031991, ZinPkiemtienthui thích bài viết này.
 8. tienlx

  tienlx Thành viên cấp 2

  2 cái đều có điểm tốt và điểm chưa tốt. Có phần AI hơn Corel nhưng cũng có phần Corel hơn. Bạn dùng đc cả 2 thì tốt nhất. ;)
  kiemtienthuiHồng Sơn thích bài viết này.
 9. Hồng Sơn

  Hồng Sơn Helper

  lbhoang đồng chí nói như vậy là kỳ thị đấy nhé, cái gì cũng có lợi ích của nó đấy :P ;)

  Tùy thôi thớt à, Corel thì nó làm việc không khác gì bên Ai và ngược lại Nhưng nó cách làm việc của 2 bên có nhiều thứ không giống đâu nhé :D Nên dùng Ai cho nhanh nhưng gặp file nào thuộc Corel thì lại khổ :))
  goalkiemtienthui thích bài viết này.
 10. 5th7

  5th7 Mới đăng kí

  Hôm nay đi học, thầy e vừa hỏi câu này :)) Thầy trả lời thế này: "Thực ra nói cái nào tốt hơn thì ko nói được, cái đó tùy vào cảm nhận từng người. Ai thì mang tính chuyên nghiệp và phổ biến trên thế giới. Dùng Ai thì nó đồng bộ với bộ ADOBE, từ những phím tắt, giao diện cũng gần gần nhau, thích nghi dễ hơn". Còn nói về Corel thì e nghe xong quên rồi :))
  Kraihe, Đặng Văn Cường, Chất PC1 người khác thích bài viết này.
 11. sevenkiller

  sevenkiller Mới đăng kí

  Thích AI, mình thích phong cách của adobe hơn
  kiemtienthui thích bài viết này
 12. lonelybell

  lonelybell Thành viên cấp 1

  Các bạn nói Ai tốt hơn bởi vì các bạn đi học được các thầy cô dạy Ai lên cảm thấy nó quen thuộc vs dễ làm. Theo mình thấy thì Ai vs corel đều có cái hay của nó. Ko cái nào hay hơn cái nào cả.
  pyrustvkiemtienthui thích bài viết này.
 13. lonelybell

  lonelybell Thành viên cấp 1

  minh biet AI tot hon vi AI khong kin hinh cung do mau duoc .. nhuwng o corel bat buoc phai kin hinh moi do duoc...do


  Mỗi cái có một tính nắng riêng, quan trọng bạn vận dụng thế nào rồi. Có những cái corel có mà Ai ko có. :)) AI có phần tim font chữ ko. ha ha
  kiemtienthui thích bài viết này
 14. thaituan_boy_dt

  thaituan_boy_dt Thành viên vui tính

  Trả lời đúng cấu hỏi của bạn thì AI màu đẹp hơn corel, nhưng cũng tùy người là và cách phối màu sau cho bắt mắt. nếu tư duy và ý tưởng ko tốt thì có làm AI cũng ko thể đẹp bẳng corel được,> AI design in ấn, web.... Corel ? design quảng cáo, cắt khắc laser....
  SonXom, Hero Wingskiemtienthui thích bài viết này.
 15. TOMMYH167

  TOMMYH167 Thành viên cấp 3

  Mỗi cái có cái hay riêng của nó nhưng chuyên nghiệp thì AI hơn hẳng Corel :)
  kiemtienthui thích bài viết này
 16. dande

  dande Thành viên cấp 1

  Hình ảnh và màu sắc cái nào hay hơn? Xin trả lời, nhìn trên file, AI hỗ trợ view tốt hơn nên nhìn bắt mắt hơn. Còn khi ra sản phẩm, xuất đuôi PDF thì như nhau hết, chẳng có cái nào hay hơn cái nào (không tin xuất thử thì biết) :-bd

  Nếu nói về lĩnh vực khác thì như nhau, còn về in ấn thì corel màu sắc tuy nhìn không bắt mắt bằng AI nhưng thật hơn, AI nhìn trên file thì long lanh nhưng in ra thì chẳng thể nào được như lúc view trên file cả. Có người nói AI in ấn đẹp hơn, xin thưa lại, ví dụ màu đỏ cờ 100M, 100Y, nhìn trên AI long lanh, trên corel có vẻ xỉn hơn nhưng khi ra phim hay lên kẽm in thì vẫn chỉ là 100M và 100Y, không có chuyện AI có thể ra hơn 100 được. Máy in dù có ép căng hết cỡ cũng chỉ là 100 mà thôi. Cái này cấm cãi nhé. Ai cãi thì tôi xin ^:)^ Bên cạnh đó ứng dụng sản xuất thì corel ăn đứt, in fun, in bạt, khắc laze hay CNC...Nên nếu ai làm trong lĩnh vực sản xuất QC ở VN thì làm corel, chớ nên cắm đầu vào AI mà làm khó nhau (nói thế không phải là AI trong sx QC không làm được mà chỉ là linh động kém hơn thôi)

  AI hỗ trợ view tốt, trên file nhìn luôn long lanh, nịnh mắt (dễ làm việc với khách hơn).
  AI là Adobe nên kết hợp với các chương trình adobe thuận tiện hơn.
  AI có thể quản lí ảnh bằng đường link nên trong quá trình làm file nhẹ hơn corel.

  Nhưng xử lý text corle ăn đứt AI. Nếu giàn trang, corel chỉ thua ID và Quack.
  Có những xử lý, corel chỉ cần 1 thao tác là xong thì bên AI phải là một chuỗi thao tác mới được.
  QUản lý đối tượng bên AI, bạn chỉ cần đụng 1 tí tẹo chuột là đối tượng đó bị dính vào. Xuất file ảnh bên corel rất nhanh, còn AI thì bắt buộc phải ở trong khuôn trang.
  Cái dở nhất của corel là không link ảnh nên file nặng, dễ lỗi khi save.
  Dùng cả AI và corel, hỗ trợ linh động cho nhau cực tốt.

  Tóm lại, AI hay corel đều có cái hay và cái dở. Nhanh hay chậm, dễ hay khó tùy thuộc vào sở thíc và sở trường mỗi người. Bên nước ngoài họ dùng nhiều AI không phải là vì AI thể hiện sự chuyên nghiệp như mấy ông thầy rùa nói luyên thuyên. Họ dùng các phần mềm đều có bản quyền, cả bộ adobe xúc bản quyền luôn một thể mà thôi. Corel vẫn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường thiết kế. Là một người có năng khiếu mỹ thuật, sáng tạo tốt, có kinh nghiệm, thể hiện tốt ý tưởng và sản phẩm trên corel chẳng lẽ không phải là chuyên nghiệp hay sao?

  Ở VN ra cái lò dạy nghề arena, học xong chương trình gì cũng biết 1 tí nhưng chuyên ngành đồ họa thì không biết cái gì cả cộng thêm không có năng khiếu mỹ thuật thì đừng bao giờ tự coi mình là một designer, hay là pro cho dù có dùng đến cụ tổ của AI đi chăng nữa :-bd

  AI, corel, ID, PS... hay bất kỳ phần mềm nào cũng chỉ là công cụ mà thôi. Người nào thíc chỉ cần lên google hay mua sách, hỏi bạn bè đều có thể học và thậm chí "múa như xiếc". NHƯNG... Biết xử dụng giấy và bút không có nghĩa bạn đã là một nhà văn. Thạo AI, PS, corel... nhưng không có năng khiếu mỹ thuật, không sáng tạo được cũng không thể coi là một designer :)) Cái này chớ nhầm lẫn nhé.
  dragonking91, pyrustv, ong Bắp35 người khác thích bài viết này.
 17. arimoto1992

  arimoto1992 Thành viên cấp 1

  học cả 2, tới khi cần cái nào cũng đụng dc hết :3
 18. ghostpro278

  ghostpro278 Thành viên cấp 1

  mình thích vẽ bằng Corel Draw hơn, công cụ zoom, pan rất dễ, chạy có phần mượt hơn AI, rất dễ để vẽ vector, cắt khối, di chuyển đối tượng,..một số người bảo phím tắt Corel khó dùng, điều này không đáng ngại, Corel cho phép mình dễ dàng chỉnh sửa phím tắt theo ý muốn
  tuy nhiên thì phần tô màu bằng mesh fill thì dùng AI dễ hơn, nói chung cái nào cũng có cái hay riêng, dùng kết hợp cả 2 thì tốt
  pyrustv, quehuongnamtan, Chất PC1 người khác thích bài viết này.
 19. mackenguoitanoi

  mackenguoitanoi Thành viên cấp 2

  "dande" viết hay và chính xác, khi sử dụng cả hai loại thì bạn sẽ cảm nhận được trong trường hợp nào cần Ai, khi nào là Corel. Cái nào thuận tiện thì dùng
  cuongbaolocnet thích bài viết này
 20. cuongbaolocnet

  cuongbaolocnet Thành viên cấp 1

  Đào mộ vì thấy 1 số bà con kì thị Corel quá :D cá nhân dùng adobe được gần chục năm. Chỉ mới dùng corel gần đây nhưng thấy bà con kì thị quá.
  Quá trình của em thế này:
  1. Mới bắt đầu: dùng corel tầm nửa năm (thời gian này chỉ nghịch, học chơi bời)
  2. Sau dùng adobe cs4 cs5 cs6 chưa dùng đến bản cc, thời gian này chỉ design nghiên về banner poster web layout ... các ấn phẩm kích thước nhỏ hoặc in ấn ở kích thước trung bình.
  3. Năm thứ 3: đi làm ở công ty thiết kế thi công (thao tác với kích thước lớn, máy in khổ lớn) chuyển qua corel (bản x6) làm lại thì đờ mờ
  ...tuyệt vời.
  Thế này nhé:
  - Corel ăn đứt AI về khoản mấy thao tác chuột, zoom drag ... phím tắt (thực ra AI set cũng được nhưng corel là mặc định nên mình vote cho trí tuệ người sản xuất)
  - Corel ăn đứt về file khổ lớn
  - Corel ăn đứt về việc tương thích với các máy móc ngành in - cắt - khắc

  Nhận định cá nhân: AI thích hợp cho các bác làm sản phẩm kích thước nhỏ và người ưa giao diện đẹp. Thêm nữa là dùng kết hợp làm hoạt hình, motion với các soft của adobe như flash AF thì chuẩn man.
  :D còn khi xuất file khổ lớn, thao tác với máy móc thì chắc chắn AI phải nhường Corel 1 bước lớn rồi.

  Không phải là mình chê AI hay thích Corel vì quá trình mình dùng đủ để hiểu công năng của 2 thằng. Các bác chưa làm chủ được corel hay chỉ mới tọ tẹ dùng 1 tý thì đừng chê so sánh như kiểu đưa corel về đồ đá như "Photoshop vs Paint".

  Mấy bác chê corel hơi bị "ẢO TƯỞNG SỰ THÔNG THÁI". Ai gạch gạch đê!
  Chỉnh sửa lần cuối: 3/3/14
  dragonking91, Hana2277, ntptv19864 người khác thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn