Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Kiến thức: “Bảo vệ sự nghiệp nghệ thuật của bạn” – Stephen Silver

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi HeirTalent Nguyễn, 5/9/14.

Lượt xem: 1,880

 1. HeirTalent Nguyễn Thành viên cấp 2

  Thấy hay nên share lên cho anh em xem, rất chất và bổ ích
  NGUỒN: http://vizva.vn/2013/02/26/kien-thuc-bao-ve-su-nghiep-nghe-thuat-cua-ban-stephen-silver/
  Kiến thức: “Bảo vệ sự nghiệp nghệ thuật của bạn” – Stephen Silver

  Bài dịch:
  Đã đến lúc cần được lan rộng thông điệp này. Tôi vừa mới đăng bài nói về việc “Tặng tác phẩm miễn phí”, về việc tặng không thời gian và công sức của bạn cho người khác một cách miễn phí, và việc nhiều người đang làm vậy.

  Có nhiều công ty, gọi điện hỏi nghệ sĩ,… bản thân tôi thậm chí bị gọi và hỏi là, “Chào, bạn có thể giúp chúng tôi việc này được không? Bạn có thể cho chúng tôi sử dụng thông tin này không? Chúng tôi có thể sử dụng bức hình này không?” … để quảng bả điều gì đó mà họ cần quảng bá. Tôi đang nói cả về những công ty lớn. Điều này xảy ra thường xuyên với rất nhiều công ty khác nhau, và rất nhiều người bị gọi vì điều tương tự. Và tôi cũng nhận được tin nhắn của sinh viên và họ nói, “Stephen, thầy có thể chỉ cho em phải làm thế nào không? Có công ty yêu cầu em làm việc miễn phí cho họ, làm vài diễn hoạt (animation) cho họ không công, làm vài mẫu thiết kế miễn phí, bởi vì họ có thể dựng show diễn hay làm điều gì đó có thể có ích cho em khi làm miễn phí cho họ.” Và điều này quá nực cười, và chắc chắn đây không phải là điều nên làm, nó phải dừng lại. Và chỉ có một lý do và một cách duy nhất để dừng nó lại là: chúng ta dừng lại, bạn dừng lại, bất cứ cá nhân nào, từ nghệ sĩ trẻ đến nghệ sĩ lớn tuổi phải dừng ngay lại việc tặng không thời gian và công sức của bạn cho người khác.

  Một trong những điều mà họ hay nói với tôi, “Bạn có thể giúp tôi cái này không? Bạn biết đấy, tôi không có đủ tiền trả. Nó không khiến bạn tốn thời gian đâu, đúng không nào? Bạn chỉ quẹt quẹt là ra mà.” Không, để có thể vẽ bức vẽ mà anh cần, dù nó chỉ tốn 10 phút của tôi, anh có biết thực tế là gì không? Tôi đã tốn 40 năm và 10 phút để vẽ nó, nó là tất cả kinh nghiệm của tôi.

  Đó là điều quan trọng bạn cần phải hiểu, đó là năng lượng của bạn, đó là thời gian của bạn. Mọi người không đi hỏi người thợ sửa ống nước: “Anh có thể sửa ống nước trong nhà miễn phí cho tôi không? Anh biết đấy, anh có thể học thêm nhiều điều mới khi sửa ống nước ở nhà tôi” hay kêu luật sư làm điều gì đó giúp họ một cách miễn phí hay bất cứ ai khác làm giúp họ không công.

  Và những người đang nhờ bạn làm giúp họ miễn phí, liệu họ có được trả tiền? Tất nhiên là họ được trả tiền. Tôi nói đến những công ty lớn từ Warner Brothers đến Disney, bạn tự kể tên ra, và tôi không chỉ nói đến họ, tôi nói đến tất cả mọi người, những người đến với bạn và nói, “Chúng tôi dùng cái này được chứ?” và họ muốn dùng … miễn phí. Thật lố bịch! Nó đang diễn ra và mọi người đang làm vậy, đó là lý do tại sao có rất nhiều nghệ sĩ nghèo đói. Đó là lý do tại sao họ đang gặp khó khăn và họ không thể tìm thấy việc làm, bởi vì nghệ sĩ sẵn sàng làm việc miễn phí, và điều họ bào chữa là: “Nhưng nó sẽ giúp tôi tạo tên tuổi, nó sẽ giúp tôi quảng bá bản thân.” Điều đó không đáng là gì cả, bạn hãy tự quảng bá bản thân mình. Bạn muốn tạo tên tuổi? Bạn tạo blog riêng của bạn, bạn tao trang Facebook của bạn, bạn tạo trang web của riêng bạn. Bạn làm bất cứ điều gì cần và bạn sẽ tạo tên tuổi cho riêng mình, bạn sẽ có được cơ hội để tạo ra những sản phẩm tốt và mọi người sẽ thấy, và tên tuổi của bạn sẽ xuất hiện khắp nơi.

  Vì điều thực tế là (khi bạn làm miễn phí), tên bạn (rất có thể) sẽ không xuất hiện, và một thực tế nữa là, không ai nhìn những món mà bạn đã làm và nói, “Ối trời ơi! Bạn có thấy tên anh ấy trong credit (dãy tên dài xuất hiện trên nền đen sau mỗi phim/ show diễn). Ồ! Trời đất! Tôi phải tìm anh ấy, tôi phải thuê anh ấy, tôi phải có người này trong team của chúng ta.” Điều này không bao giờ xảy ra.

  Mà điều đang xảy ra chính là sự ngộ nhận của mọi người mà bạn cũng thường nghe thấy: “Tất cả nghệ sĩ đều rẽ tiền.”

  Tại sao nghệ sĩ rẽ tiền? Tại sao điều này tồn tại?

  Bời vì chúng ta cho phép nó tồn tại, và chúng ta cần đứng lên và dừng điều này lại. Và cách duy nhất để làm nó chính là lan rộng thông điệp này, hãy nói ra và cho tất cả mọi người cùng biết. Hãy dừng việc làm miễn phí lại. Khi bạn có sự nhất quán và tin vào bản thân mình, thì khi một ai đó nhờ bạn làm gì đó, hãy nói mức giá trên giờ làm của bạn, dù mức giá là gì, dù nó chỉ tốn 20$, hãy nói cho họ biết nó có giá 20$. Nếu họ không chịu trả, hãy từ chối hợp tác. Bởi vì theo kinh nghiệm của tôi, nếu bạn không được trả tiền, hoặc người ta không trả tiền cho bạn, họ không tôn trọng bạn. Họ thâm chí không thèm dùng tác phẩm của bạn. Họ không quan tâm bạn là ai, và đó là không phải là điều bạn muốn.

  Là một người nghệ sĩ, bạn muốn quảng bá tên tuổi. Bạn chắc chắn muốn được biết đến. Nhưng bạn làm điều đó như thế nào? Bạn bắt đầu dự án của riêng bạn, bạn làm món của riêng mình, bạn đối diện trực diện với khó khăn của chính mình, không lãng tránh. Bạn tự mình làm nó. Bạn tự xuất bản sách, bạn tự tạo phần mềm của riêng bạn (apps), bạn làm những gì bạn cần làm. Bạn có thể đi đến và hỏi các cửa hàng, tôi đã từng làm như vậy ở những cửa hàng địa phương nơi tôi từng ở. Nếu đó là nơi bán thú cưng, tôi sẽ đến hỏi, liệu anh có muốn những bức vẽ chó mèo để quảng cáo, và tôi đã được trả tiền để vẽ. Đôi lúc họ không muốn trả nhiều như vậy, nhưng ít ra là họ đã trả. Nhưng nếu họ nói, “Chỉ làm tí thôi. Anh biết mà, hãy vẽ miễn phí tranh chó mèo cho chúng tôi, chúng tôi sẽ dán nên những bậc thang, và cho mọi người xem, và khi có được phản hồi tốt … chúng tôi có thể sẽ thuê anh làm việc tiếp.” Không, như cứt! Không. Không nên làm cho họ. Bạn nói, “Cảm ơn thời gian bạn dành cho tôi. Thời gian của tôi cũng có giá trị của nó. Bạn chắc chắn sẽ kiếm được tiền cho những gì bạn làm, vì vậy tôi cũng cần được trả cho những gì tôi làm.”

  Chúng ta cần phải làm vậy, và bạn phải có tư duy như vậy. Và bạn sẽ thấy không ai còn lợi dụng bạn nữa. Hãy nói ra những điều này, hãy cho mọi người biết, bởi vì có quá nhiều người, rất nhiều người nói tôi là họ đang bị nhờ vã làm miễn phí. Điều này đang phá hủy toàn bộ ngành nghề này, và chắc chắn bạn không muốn như vậy. Tin tôi đi.

  Nếu bạn của bạn có dự án cá nhân để tạo tiếng vang, hãy làm cùng họ. Chắc chắn có những điều bạn nên làm miễn phí. Đó có thể là làm cho tổ chức từ thiện, nó cũng có thể là làm vì điều gì đó có ích cho cộng đồng. Bạn làm những điều ấy miễn phí, nếu bạn hiểu và tin tưởng vào những mục đích nó mang lại. Còn lại, bạn đừng bao giờ làm không công cho ai cả, tin tôi đi, có rất nhiều người nói dối về hầu bao của họ, họ không nghèo đói, họ chỉ muốn lợi dụng bạn và khi họ lợi dụng bạn, họ không tôn trọng bạn, họ không tôn trọng nghệ thuật và họ cũng chẳng tôn trọng ai cả.

  Vì vậy, hãy nhất trí với tôi, đừng bao giờ phí phạm thời gian và tài năng của bạn vào việc làm miễn phí. Bạn tốt hơn như thế, bạn xứng đáng được nhận điều tốt đẹp hơn thế. Ok? Đây là bài diễn văn của tôi, tôi phải nói nó ra.

  Tác giả: Stephen Silver

  Dịch: cvbtruong

  ...
  FranciscoPhạm Hữu Dư thích bài viết này.
 2. noname_0

  noname_0 Thành viên cấp 4

  chuẩn, ngưg ngay miễn phí để người ta thấy họ đã phí pạm nhơn tài như thế nào :3 :3

  vậy là bắtđầu khó xin xỏ rùi 8-| :v :v
 3. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  bắt đầu bằng cái xài Win bản wuyền, xài Adobe bản wuyền đã :-"
 4. noname_0

  noname_0 Thành viên cấp 4

  ơ, win và ađơbi là chơm mà :v :v (chuẩn xác thì gọi là: 'mượn để dùng tạm cho tới khi đủ điều kiện :3 :3)
  đâu có cho miễn phí đơu :v :v

  thớt đề cập là hơm làm free mà :v :v
 5. Vũ Phi Huân

  Vũ Phi Huân Thành viên cấp 4

  8-} xài toàn cờ rắc, ăn trộm công sức người khác 1 cách trắng trợn :v :v:v :v không có tư cách :-" chuồn vậy
 6. Đào Kính

  Đào Kính Thành viên cấp 1

  Rất ý nghĩa và tôi sẽ áp dụng bài học này cho những khách hàng thích xài free
 7. Mèo Mun Đi Hia

  Mèo Mun Đi Hia Thành viên cấp 2

  noname_0 : hi hi hi khi nào mới đủ điều kiện dợ :3 :3
 8. newsun1235

  newsun1235 Thành viên cấp 2

  Từ nay phải quyết tâm nói "không" mới dc :'(

Ủng hộ diễn đàn