Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Kinh nghiệm bán sản phẩm thiết kế, code trên Envato (Themeforest, Codecanyon, Graphicriver,...)

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 26/8/15.

Lượt xem: 33,798

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Nói về gã khổng lồ về lĩnh vực đồ họa, web thì chắc gần như ai cũng biết. Đây là 1 bài viết chia sẻ của nick thành viên uzz.1111 trên diễn đàn Freecode với tiêu đề gốc là: Hỗ trợ các bạn muốn bán code và theme tại codecanyonthemeforest ( envato). Mình thấy khá hữu ích cho những ai có nhu cầu bán sản phẩm thiết kế của mình trên các trang như Graphicriver, Themeforest, AudioJungle, Videohive,...) nên chia sẻ cho ai có nhu cầu tham khảo :)

  gcFoERC.jpg
  Xin chào các bạn,

  Dạo gần đây mình nhận được một số email và private message nói về việc các bạn muốn trở thành author tại codecanyon hay themeforest (marketplace tại envato). Trên freecode cũng có khá nhiều bạn đã và đang là author tại đây tuy nhiên vẫn chưa có chỉ đường nào cho người mới và những người có ngoại ngữ chưa khá. Mình lập topic này giúp mọi người tiếp cận gần hơn đối với chợ mã nguồn + giao diện này.

  Envato là gì

  Envato là hệ thống chợ sản phẩm kĩ thuật số (digital good markets) hiện nay gồm 8 chợ khác nhau bao gồm: codecanyon (mã nguồn, plugins), themeforest (giao diện, html templates, wordpress templates, v.v..), videohive (hiệu ứng video, video template), audiojungle (âm thanh và hiệu ứng âm thanh), graphicriver (cái tên nói lên tất cả rồi, về graphic, stock, psd, vector,v.v..), photodune (photo), 3docean (mấy cái về 3d, không rành lắm), activeden (cũng không rành lắm).

  Trên các chợ này, mọi người sẽ đưa lên sản phẩm của mình và bán trên đó, dưới sự giám sát và hỗ trợ của đội ngũ envato, thu nhập thì nếu là new author, envato sẽ lấy của bạn 50% và rate này sẽ tăng nếu bạn bán càng nhiều, nhưng max chỉ có 70% thôi. 50% là khá nhiều nhưng nếu thay vào đó mà bạn bỏ tiền tìm client thì nó cũng khá ổn.

  Tại sao lại là envato?

  Tại sao lại chọn envato, trước đây, khi chưa biết (đúng hơn là chưa tiếp cận gần) với envato thì mình vẫn đang làm freelance, code dạo và ai đặt gì làm nấy trên các trang web về mã nguồn tại Việt Nam, thu nhập khá bấp bênh và khó kiếm client (khách hàng), chưa kể đến việc code xong có khả năng cao bị share (không biết tại sao nhưng tỉ lệ cao là vậy). Sau khi tiếp cận envato thì mình bỏ hẳn thị trường Việt Nam vì envato đem lại thu nhập khá tốt, đều đặn, không phải chạy đi tìm kiếm client và có hỗ trợ, hậu mãi tốt.

  Kiếm tiền tại envato thế nào

  Như mục 1, bạn đăng bán sản phẩm của mình (của chính bạn ấy), rồi đợi người mua thôi!
  Các bước: [LOCK]Đăng kí 1 nick tại envato [/LOCK]
  Đăng nhập (Phải rồi)

  Sau khi đăng nhập, tren menu có chữ "Make money", nhấp vào đó và đọc, đại khái là bán sản phẩm của bạn, không phải copy, không dính đến vấn đề bản quyền, có 2 lựa chọn cho bạn là exclusive author: sản phẩm của bạn chỉ được bán tại envato (có thể pr từ web khác), non-exclusive author: bạn có thể bán sản phẩm của bạn tại envato và bất cứ đâu tuy nhiên earn rate giảm chỉ còn 30%, khá bèo, không khuyến khích lắm, và phải bán bằng giá nhé, nếu bán khác giá thì bạn sẽ bị block luôn.

  Nếu bạn vi phạm vấn đề bản quyền, trong sản phẩm của bạn có những thứ bạn không được phép redistribution thì bạn sẽ bị block (bạn sẽ thấy cái này khi down những cái plugin rất nhỏ như jquery plugins, nó sẽ nói bạn được redistribution hay không).

  Bước tiếp theo là đăng sản phẩm của bạn tại mục upload, kèm theo các thứ cần thiết được ghi rõ ở đó
  Submit và đợi duyệt (khoảng thời gian này từ 3 ngày đến 1 tuần).

  (Note: lần đầu tiên và vài lần đầu khác bạn sẽ bị soft reject gửi về email của bạn, cái này là auto thôi nên không phải lo, cứ xem lại 2 3 lần rồi resubmit là được, nếu hard reject nghĩa là sản phẩm của bạn bị gì đó hoặc chưa đủ chất lượng. Nếu bị reject nhiều quá thì post lên đây mọi người cùng giúp nhau).

  Sau khi duyệt và được chấp nhận, envato sẽ cho bạn một cái giá (vâng, họ đặt giá để tránh tình trạng phá giá hoặc thổi giá, tốt cho mọi người thôi).

  Người dùng xem và mua, nếu code bạn đặc biệt thì mua nhiều, không đặc biệt thì mua ít, còn tuỳ vào thái độ phục vụ, trả lời của bạn.

  Sau khi kiếm được 50$, bạn có thể yêu cầu rút tiền qua paypal, rút về ngân hàng (không khuyến khích vì tax cao), qua skrill, payoneer. Và đến cuối tháng (ngày 30 31 gì đó) bạn sẽ mất hết tiền, số tiền này sẽ được chuyển đi vào ngày 15 hoặc 16 tháng sau đó (khá rắc rối nhưng yên tâm là tiền về đúng chủ và không bị mất thuế nhé, envato lo thuế) đây cũng là một cái khá tốt, mình đã thử kiếm tiền thừ một số marketplace và họ không thanh toán rate khi chuyển qua paypal cho mình (nếu kiếm được $500 mà chuyển qua paypal khác country là nó trừ hết cả $20 rồi)

  Sản phẩm cần yêu cầu tối thiểu gì?

  Sản phẩm trên codecanyon cần phải được giảm thiểu về lỗi (như mình đã nói ở trên), các bạn nên chạy trên xampp hay lampp tốt hơn apache vì xampp throw nhiều warning hơn nên check sẽ kĩ hơn, có lẽ nhiều bạn biết nhưng đây là kinh nghiệm của mình. Về ngôn ngữ thì mặc định dĩ nhiên là tiếng Anh rồi, không thể là tiếng Việt haha, các bạn có thể chỉ cần dùng 1 ngôn ngữ nhưng nếu code của bạn có thể thay đổi ngôn ngữ thì càng tốt, nó sẽ tiếp cận dễ hơn với những khách hàng nước khác, ở trên đây rất nhiều người không dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

  Khi tải sản phẩm lên bạn cần bảo đảm có đầy đủ những gì cần thiết bao gồm thư mục upload (đối với code), html css đầy đủ không link đến một trang khác (đối với theme, nếu dùng một số cdn như cdn google thì OK), nếu bạn link đến một số trang lạ khách hàng sẽ hoài nghi, mình từng bị hỏi vài lần mặc dù dùng cdn.

  Ngoài thư mục upload thì cần có thư mục document, trong này gồm cách cài đặt và các bước đầu giới thiệu về code, các bạn có thể tải một số code từ codecanyon null ở các trang khác về xem thử trong code họ viết document thế nào và viết theo, khá đơn giản thôi.

  Sản phẩm các bạn yêu cầu đặc biệt gì nên viết ra ở item description tránh việc người này người nọ sinh lỗi, ví dụ như GD library, php_short_tags, rewrite, cần gì ghi ra rõ ràng là ổn.

  Liệt kê đầy đủ tính năng của sản phẩm, thà dư thừa còn hơn thiếu thốn, người dùng đôi khi không phải là coder, họ không rành nên bạn cứ vẽ mây vẽ bướm cho nó sang chảnh.

  Kiếm nhiều hơn tại envato

  Có thể kiếm nhiều hơn bằng cách bán một sản phẩm bản simple trên envato và bản pro ở ngoài, giúp bạn kiếm được khá hơn nhưng nếu bạn bị scam hay bị gì đó thì chịu trách nhiệm nhé!

  Support khách hàng thế nào?

  Đối với khách hàng thì tính năng không bao giờ là đủ, đối với những người đòi tính năng, cứ từ từ giải quyết, "thank you" và "will update soon", nâng cấp sản phẩm thường xuyên và định kì, ghi lại log trên giới thiệu sản phẩm để người chưa mua thấy bạn khá chăm chút sản phẩm, đối với giải đáp thắc mắc tốt nhất chỉ giải đáp qua mục comment trên sản phẩm, việc support qua email sẽ khiến bạn bị mất kiểm soát rất sớm, hoặc có thể support qua hệ thống ticket của riêng bạn. Đối với lỗi thì nên tránh lỗi càng nhiều càng tốt, nhiều lỗi quá thì nó sẽ báo lên support của envato, nhiều người báo bạn sẽ mất cả tiền đã kiếm được -__- (mình chưa bị bao giờ nhưng có 1 thằng bạn người albani đã bị và rất tội luôn).

  Ví dụ thu nhập

  Đây là một ví dụ của nick clone của mình, đây là nick mình đã bỏ từ lâu (huykhong) vì cái tên rất vietnam, không phải chê chứ người Vietnam không được nhiêu sự tôn trọng trên thế giới cho lắm, mình lập nick khác không để flag Vietnam thì thấy người ta cởi mở hơn, xin không được bàn về vấn đề này.
  Lấy nick này vì nick này đã bỏ nhưng thu nhập vẫn đều đặn)

  Cuối tháng 9 (khoảng ngày 20) mình có code 1 sản phẩm là Flat manga, code trong 1 tuần rồi đăng lên envato, duyệt hết gần 4 ngày thì ngày 25 bắt đầu bán, sau để đó thì được 61$.

  Mình vẫn chỉ để tháng 10 trôi qua và không vào, chỉ trả lời thắc mác, cũng không có update, thời gian làm việc để kiếm $61 + $151 của mình chỉ khoảng 5 ngày code và mỗi ngày 30 phút trả lời thắc mắc, quẩy đi.

  Đến tháng 11, sau khi có vài nick clone thì mình có bán thêm một sản phẩm rất Việt Nam là confession (dựa theo ý tưởng các bạn lập page confession trên facebook), kết hợp với script cũ kiếm được $315 (khoảng 6 triệu với chỉ 5 ngày code, cả tháng mình hoàn toàn không làm gì).

  Tháng 12 thì chẳng có mã nguồn gì mới, cũng không update 2 mã nguồn cũ, để đó và kiếm $186 (mà không làm gì cả)

  Mình dự định để đó khi nào không ai mua nữa sẽ share 2 mã nguồn này, một số nick khác của mình bán còn tốt hơn nick này, chỉ cần update đều đặn, 1 tháng ra 1 script các bạn để túi 5 - 10 triệu. Không so sánh với việc các bạn làm web cho khách hàng 1 cái vài triệu vì con số thu nhập tăng theo cấp số cộng, mã nguồn của tháng trước vẫn tăng thu nhập cho tháng này, không phải kiếm client và thời gian làm việc ít.

  Đây là cơ hội làm việc cho nhiều bạn mới bắt đầu tìm hiểu và theo con đường freelance nghiệt ngã, nếu có thắc mắc các bạn cứ post, với kinh nghiệm vỏn vẹn 4 tháng trên envato mình sẽ hỗ trợ nhiệt tình.

  Thân chào!

  ...
  DzungDGGooner Designer thích bài viết này.
 2. ToiHocDoHoa.com

  ToiHocDoHoa.com Thành viên cấp 3

  bài viết từ 2013, năm nay 2015 doanh số bán vector ở tất cả các trang đang tụt dốc thê thảm rồi
  DzungDG thích bài viết này
 3. TQL

  TQL Mới đăng kí

  Mình mới đăng 1 sản phẩm lên bán (https:// codecanyon.net /item/teamwork-enhancement/17495170)
  Mong mọi người vào comment tốt giúp mình với mn.
  Cảm ơn mọi người :)
  Chỉnh sửa lần cuối: 11/10/16
  BOTDesign thích bài viết này
 4. BOTDesign

  BOTDesign Mới đăng kí

  TQL : Đã ủng hộ bác
  [​IMG]
 5. le.thuanth

  le.thuanth Thành viên cấp 1

  Cảm ơn bạn Dư, đúng thứ mình đang quan tâm!
  :)
 6. azbrandsolution

  azbrandsolution Mới đăng kí

  Tuyệt vời! Cảm ơn anh Dư!
 7. nguyenanhtu94

  nguyenanhtu94 Mới đăng kí

  chào bạn....vấn đề nó yêu cầu mình đưa bản thuế thu nhập....hiện tại mình khai báo mình đến từ Anh...bạn có nào giải quyết vấn đề gủi bản khai thuế ko....thanks.......:(
 8. stungmt

  stungmt Thành viên cấp 1

  Sao cái này nó trừ thuế vs phí tác quyền cao thế nhỉ ?! ai có cách nào hay ko ? chứ bán đc $12 mà tính ra chỉ đc $3 .
  ae xem thế nào nhá. https://codecanyon.net/user/stungmt
 9. coloa2006-2010

  coloa2006-2010 Thành viên cấp 1

  stungmt vấn đề này em cũng không rõ lắm bác nhưng bác cho em facebook bác để trao đổi được không
 10. coloa2006-2010

  coloa2006-2010 Thành viên cấp 1

  Nhân tiện cho em hỏi luôn là tài khoản của em dù bán giá nào cũng chỉ nhận được có 2.55$, bán 7 8 hay 10$ dù nó thông báo là nhận được 3$ hay 5$ mà vẫn chỉ được cộng có 2.55$ vào tài khoản.
 11. stungmt

  stungmt Thành viên cấp 1

  Fb nhé, fb.com/tungnoso
 12. Daina

  Daina Mới đăng kí

  Mình không rành lắm về ngành này, nhưng xem ra rất tốt nếu thiên về design
 13. tungchi

  tungchi Mới đăng kí

  Hay quá nhỉ
 14. Xuanthang1711

  Xuanthang1711 Mới đăng kí

  chào các bác. Hiện tại e đang rất muốn học code web để bán trên themeforest chủ yếu là về fontend. Các bác có thể chỉ dẫn đường lối cho e đi ko ạ? hiện tại mảng design thì e đã cứng tay và HTML,CSS e cũng có thể làm được. Nhưng hiện tại là e đang bị vào ngõ cụt vì kb phải làm gì tiếp theo. Mong các bác chỉ dẫn ạ
 15. federicodimfaa

  federicodimfaa Thành viên cấp 2

  bác nào muốn bán chạy hàng trên này thì pm em nhé

Ủng hộ diễn đàn