Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Làm Sao Để Ảnh Có Bị Vỡ Hay Không Khi Thiết Kế Backdrop Cỡ Lớn ( 4x6m)

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận về Illustrator' được đăng bởi polaris1st, 30/9/13.

Lượt xem: 25,233

 1. polaris1st Mới đăng kí

  Xin chào các bạn,
  Mình đang thiết kế 1 backdrop ngang 6 x cao 4 (m) và có 1 tấm hình buồn chèn làm background nhưng không biết khi đem in có bị vỡ hay không !
  Xin hỏi các bạn mình cần phải làm gì, tấm hình mình resize cóc kích thước (4799x3217)
  Mình xin cảm ơn

  ...
 2. Crow

  Crow Thành viên cấp 1

  Chuyển layer Background về dạng Smart Layer. Xuất file ảnh ra PNG or BMP dùng các trình Print Review để test. Nhớ chuyển hệ màu CYMK cho toàn bộ backdrop xem có bị lệch màu không, nếu lệch thì tinh chỉnh lại. Khi đi in nhớ hỏi xem chỗ in xài hệ mực gì hay máy in ra sao rồi sau đó kêu người in chỉnh lại thông số in cho file.
  Winter16polaris1st thích bài viết này.
 3. polaris1st

  polaris1st Mới đăng kí

  Tks Crow, nhưng cho mình hỏi, mình có thể chủ động làm được không? Mình tham khảo thấy phải chỉnh dpi gì đấy mà không biết sao !
 4. Crow

  Crow Thành viên cấp 1

  DPI khi đem in tầm 100-300 thôi chỉnh cao quá rất nặng máy, tốn công mà chẳng được gì trừ khi in size quá khổ. Chủ động làm cũng được nhưng bạn phải biết rõ mình muốn in như thế nào, kích thước ra sao, có cần in phần dư để đảm bảo không bị mất viền, vâng và vâng vâng. Nếu bạn không ngại thì mình khuyên thật là nên đem file ra tiệm in, in thử 1 tấm rồi hỏi han người in xem có cách nào cho ra bản in tốt nhất không? Đôi khi thiết kế là một chuyện nhưng in ấn lại là chuyện khác, các bước trên thì bạn cứ coi như là bước kiểm tra sơ bộ, còn lúc in ấn thì tùy thuộc vào người in.
  polaris1st thích bài viết này
 5. polaris1st

  polaris1st Mới đăng kí

  Crow cho hình hỏi 1 cái nữa ( thật gà ). Cách chỉnh DPI cho file thiết kế? Mình xài AI tks bạn
 6. Crow

  Crow Thành viên cấp 1

  Trong backdrop của bạn có layer dạng raster đúng không? Nếu có thì chỉnh các layer đó theo cách này (các layer dạng vector thì đừng lo 1DPI thì khi đem in nó vẫn nét :D):
  Effect>Document Raster Effects Settings
  Or coi cách này cho lần sau chỉnh DPI ngay từ đầu luôn:
  xtwins, aeouipolaris1st thích bài viết này.
 7. polaris1st

  polaris1st Mới đăng kí

  okay done, đã hiểu. Ủa mà sao AI kích thước lớn nhất nó có cho là 577cm ( ngang ) à, mình cần tới 600 @@
 8. Crow

  Crow Thành viên cấp 1

  Kích thước của cả backdrop ấy à. Nếu là cả backdrop thì bao nhiêu cũng được mà :v. Thử tham khảo cái này xem http://forums.adobe.com/thread/318766. Hình như do RAM :v hồi đó cũng hay bị sai size nhưng thời gian chuyển máy mới thì hết bị :v.
  Còn đây là cách của bạn mình :v thử xem nhé :).
 9. polaris1st

  polaris1st Mới đăng kí

  không lúc mình hiệu chỉnh thông số từ đầu thì nó chỉ cho chiều ngang của layer maximum là 577.95 à :v, mình cần 600x400 ! Làm nhỏ thì sợ lúc bung ra bị vỡ
 10. Crow

  Crow Thành viên cấp 1

  Tỷ lệ là 6:4 thì bạn giảm còn 5:3 or 5.7:3.7 làm xong xuất PDF thì scale tỷ lệ lại là ổn. Còn thấy không yên tâm thì nhảy qua Corel thử mình thì làm Corel nhiều hơn :).
 11. congtymoitruong

  congtymoitruong Thành viên cấp 1

  thế thì làm bằng corel tiện hơn, bạn muốn kt bao nhiêu cũng đc, mà khi đem đi in thuận lợi hơn vì nhiều nhà in dùng corel
  Crow thích bài viết này
 12. vietphi1304

  vietphi1304 Thành viên cấp 1

  polaris1st Nếu bạn muốn xuất backdrop khổ lớn thì mình có thể chỉ cho bạn 1 cách.
  B1. Bạn lưu xuất file sang đuôi EPS (chú ý khi làm việc ở AI thì mình nên để tỉ lệ 1:10)
  [​IMG]
  B2. Mở PTS lên và vất file EPS vừa xuất vào, hiện ra cái bảng và bạn đánh kích thước vào. tùy theo độ lớn, nếu tầm 4m x 6m thì bạn dùng kích thước thật là 400cm x 600cm hoặc nếu lớn hơn sợ file sẽ nặng thì đánh vào tầm 300 dpi với tỉ lệ 1:10 là okie :D
  [​IMG]
  B3. Bạn zoom hình ảnh vừa xuất ở 100%, kiểm tra lại những hình ảnh bitmap hay hoặc jpg sử dụng trong file xem có vỡ không (khi để zoom 100% nếu thấy hình ảnh bị vỡ thì 80% khi in ra sẽ như thế)
  [​IMG]
  B4. Bạn lưu file lại với đuôi Tif hoặc JPG để mang đi in
  P/s: Với cách này mình đảm bảo với bạn là xuất kích thước bao nhiêu cũng được, rất tiện và nhanh.k còn ngại vấn đề hạn chế về xuất file của AI nữa. Chúc bạn may mắn :)
 13. Crow

  Crow Thành viên cấp 1

  Bạn mình làm ngành in và không bao giờ khuyên dùng các dạng nén ảnh thuộc Raster đem đi in cả :|. Nếu muốn in khổ lớn như vậy thì dùng PDF là phổ biến nhất. Để đảm bảo toàn bộ cấu trúc dạng Vector không biến dạng khi in.
 14. Austin Gumiho

  Austin Gumiho Thành viên cấp 2

  phần lớn khi des backdrop thì luôn để tỉ lệ 1/5 hoặc 1/10. Tức là muốn in 6m x 4m thì làm file 60cm x 40cm hoặc 120cm x 80cm rồi ghi chú thích cho bên in ấn biet kích thuoc chinh xác. Còn họ in sao để ra file thì là viec của họ (cái "viec của họ" này cũng chính là cách xuất ra EPS rồi import vào tool in chuyên dụng of máy in - tùy loại).
  lưu ý ở đây là hình ảnh dùng cho des in ấn không nên tính bằng pixel mà phải là cm, còn resolution GỐC (chứ ko phai từ file 72dpi nâng lên nha) thì nên ở mức 150~300. Theo đó ví dụ cái hình muốn in ra kich thuoc 6m x 4m thì bét lắm cái hình gốc phải là 40cm x 60cm + 300dpi (khá nặng)

  Cách in pdf như bạn Crow nói chẳng qua là 1 cách "dấu nghề" của dân design thôi, không muốn cho bên xuất phim họ chôm các element trong bản des nên xuất pdf, chứ thực ra bản thân pdf là 1 dạng thức "nén", xử lý ko kỹ là dễ bị phân mảnh từng cụm từng cụm. Thích hợp cho in chất liệu hiflex thôi. Còn bay giò đa số backdrop in trên chất liệu PP, phải đưa cả file Ai thì mới yên tâm. đương nhiên, hinh anh phai thỏa diều kiện mình ghi bên trên: hình gốc tối thiểu phải to bằng 1/10 kich thuoc hình thành phẩm, khuyến cáo nên 1/5 thì tốt, dpi 150~300.

  Sau cùng, 1 sự thật hơi xúc phạm, ở các nước phát triển, họ ngưng dùng corel cũng gần 2 thập kỷ rồi......
  AnhTuanCG, Crow, dabeomoon1 người khác thích bài viết này.
 15. Crow

  Crow Thành viên cấp 1

 16. hienpham89

  hienpham89 Thành viên cấp 2

  Cho em hỏi:

  Khách hàng nói em thiết kế Backdrop: Ngang 3,8m, Cao 2,8m - nhưng có thêm yêu cầu này nữa: 3,8 là chưa phủ cột và chân từ dưới đất lên cao 1,1m. Vậy giờ em phải để kích thước thiết kế là bao nhiêu?

  Cảm ơn mọi người nhiều.
 17. bdesign

  bdesign Banned

  Backdrop size cực lớn, theo kinh nghiệm của mỗ (đã làm file cực đại 10m x 20m, tức bảng treo trên đường cao tốc), trừ khi toàn bằng vector thì nên làm bằng Corel là tiện nhất (vì Corel đặt page size cỡ đến kilomet cũng được, và các tiệm in bạt cũng phổ biến dùng Corel), còn ngoài ra nếu có ảnh, đều nên làm bằng Photosshop. Lý do:

  - Ảnh thì đương nhiên phải làm bằng PS. Nếu làm qua 2 soft (ảnh bằng PS), rồi dán qua Corel để đặt text và vector, thì lại tốn 2 soft. Trong khi đó, Corel không link ảnh qua mà nằm luôn trong file nên rất nặng. AI thì link được, nhưng nếu dùng AI và link ảnh qua, thì lại tốn dung lượng 2 lần: file ảnh PS, file AI dàn thiết kế. Và AI cũng không cho page quá to trên 6m.

  - Khi bạn làm by Corel hay AI và thu nhỏ theo tỷ lệ 1/10, sang tiệm in nếu nó quên không phóng to gấp 10 cho bạn là vứt đi. Vậy sao ta không chủ động làm luôn 1/1, không phải phụ thuộc bố con thằng nào?

  Vậy nên làm tất cả bằng Photoshop. Biết rằng phân giải của in bạt chỉ cần từ 50 đến cao nhất là 150 dpi (thậm chí với bảng trên đường cao tốc 10m x 20m, do nhìn xa hàng chục mét, nên chỉ cần đặt 30-45 dpi là đủ). (In PP và các loại decal xuyên sáng, do nhìn gần, và thường bảng chỉ vài m2, nên dpi phải cao, có thể đến 300 dpi).

  Vậy làm sao để làm 1 file cực đại mà vẫn bằng PS:

  Tùy size và yêu cầu chất lượng in, thông thường in bạt, đặt luôn kích thước thật 10.000mm x 20.000mm tức 10m x 20m, 45 dpi, file (nên tối thiểu layers: 1 layer ảnh nền, 1 layer chữ và vector, hạn chế hiệu ứng) sẽ nặng khoảng 800 mb, sau khi làm xong nén JPG còn chưa đến 100mb. Nếu size nhỏ nhìn gần (cỡ bảng hiệu cửa hàng vài m2) thì đặt 150 dpi, sẽ nặng dưới 400mb, cũng tối thiểu layers và hiệu ứng như trên. File 800 mb thì trừ khi máy tính quá cổ, không thì vẫn chạy tốt.

  Khi làm size cực lớn với phân giải 45 dpi, trước tiên mở 1 file nhỏ với size 210x297mm, 45 dpi, lấy tờ giấy A4 ướm vào màn hình, ví dụ ta thấy zoom đến 37% thì chiều 210mm vừa khít với chiều ngang A4, vậy nhớ rằng zoom đến 35% của phân giải 45 dpi sẽ là tỷ lệ 1/1 ngoài thực tế. Lúc này làm với size cực đại, zoom tới 35% mà thấy độ vỡ hạt chấp nhận được, tức là nhìn thực tế nó sẽ như vậy. Tất nhiên đây là bạn nhìn sát màn hình, còn nếu lui ra xa hàng chục mét, thì đương nhiên sẽ rõ nét hơn nhiều. Với size vài m2, cũng làm như thế, và độ lùi chỉ là vài mét, tức ngoài đường nhìn vào cửa hàng, thì nếu zoom 1/1 chấp nhận được, tức là được. Bí quyết chỉ có thế. Vậy là cả ảnh nền và text làm luôn trên 1 file PS, tỷ lệ thực, có phải dễ kiểm soát hơn không?

  Còn dpi, tức là dot per inchs (số lượng pixel trên 1 inch vuông). 300 dpi nghĩa là 300x300=90000 pixel trên 1 inch vuông. DPI dùng cho màn hình máy tính. Còn LPI là line per inch, tức số dòng trên một inch vuông, đơn vị này dùng cho ra phim, người làm Photosshop không cần quan tâm.
  Crystal Rain, minhstyle1aeoui thích bài viết này.
 18. khanhdu1994id

  khanhdu1994id Thành viên cấp 3

  ôi voãi đào mộ

Ủng hộ diễn đàn