Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Làm thế nào để phân biệt giữa "máy ảnh gia" và "nhiếp ảnh gia"

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận' được đăng bởi Người Chia Sẻ, 15/6/15.

Lượt xem: 18,071

 1. Người Chia Sẻ Share to be shared!

  Đây là hai trường phái có truyền thống đối chọi nhau gay gắt từ hàng trăm tỷ năm nay, tương tự cá sấu oánh nhau với ngựa vằn. Tuy chỉ khác nhau duy nhất một chữ nhưng do người ta hay nói đạo bất đồng bất tương vi mưu, tức là không cùng style khó nói chiện với nhau lắm.

  rE57P0l.jpg
  1. Danh xưng.
  MAG: Thoát thai từ dân sưu tập và dân chơi máy. Ảnh đa phần chả ra gì nhưng thông tin máy thì nắm rõ 2 câu hò xàng xê.

  NAG: Thoát thai từ thợ chụp ảnh. Thường thường chỉ có 1 bộ đồ nghề làm ăn và cũng chỉ biết vòng vòng xung quanh đồ nghề của mình.

  2. Sở thích
  MAG: Thích nhất là đọc thông tin dòng máy mới và chia sẻ trên FB. Thích đọc về các dòng máy ảnh từ xa xưa tới hiện đại. Thích đổi máy và mua máy mới liên tục. Đa phần có tiền và đủ tiền để chơi. Có vài trường hợp đặc biệt èo có tiền và chăm chỉ đọc review để chém gió, tự thành một đường riêng biệt, danh xưng Chém máy gia.

  NAG: Cũng thích đọc thông tin về các dòng máy mới ra, đa phần để cân đo so sánh với đồ nghề của mình và cuối cùng không mua gì cả vì tiền để dành mua những cái khác mất rồi. Thích đi lòng vòng dạo các trang web kiểu kiểu 10 photographer nổi tiếng thế giới và save hình của người ta về máy tính, để ganh tỵ hay học hỏi thì khoa học đang làm rõ.

  3. Chơi ảnh
  MAG: Chụp rất nhiều. 80% ảnh là test máy mới. Ảnh post FB nhất định phải là ảnh chụp từ máy… ảnh. Quan niệm chụp là phải sướng, sướng với ảnh hay sướng với cái máy thì hạ hồi phân giải. Có vài người cái sự sướng này đến từ sự tự hành hạ bản thân, chẳng hạn như nghịch ống đồng và phim hết date.

  NAG: Chụp cực kỳ nhiều. 80% là đem đổi lấy tiền. Ảnh post FB hầu hết là ảnh dùng điện thoại hay cái máy vớ vẩn nào đó. Cá biệt có người thích chụp màn hình máy tính xong post FB. Quan niệm chụp thì phải có tiền hoặc có sướng vì ảnh. Không có 2 thứ trên thì đi… ngủ.

  4. Máy
  MAG: Máy là tất cả, lens là thế giới. Có nhiều định nghĩa kỳ quặc về hạnh phúc. Rất dễ chuyển sang lập dị hoặc li dị. Nhiều người gọi máy ảnh là vợ 2, 3, 4, 5 tới vô cực. Câu cửa miệng là nét đứt tay hoặc màu tuyệt đỉnh. Trạng thái thường thấy là đưa vợ lên ngắm bốn xung quanh và chụp thử. Thói quen dễ mắc phải là lôi vợ ra lau chùi sờ soạng trước công chúng. Thỉnh thoảng còn cho lũ bạn sờ ké.

  NAG : Công cụ là công cụ. Hạnh phúc nhất là có tiền hoặc được trả tiền đúng hẹn. Hạnh phúc nhì là được chụp ít thôi mà vẫn có tiền. Thường quăng quật công cụ trong quá trình lao động, kiểu mất tiền mua mâm thì đâm cho thủng. Nét ít thôi nhưng phải chính xác, màu mè không cần nhiều miễn đừng sai, photoshop là tất cả và cũng đèo là gì. Thường không cho ai sờ vào máy ảnh của mình.

  5. Chú thích
  MAG: Nhất định phải kèm theo thông tin về máy ảnh. Kiểu như Leica M10000, ống kính 50/0.5. Chú thích ảnh hay thiên về hướng mơ mộng hoặc mơ hồ. Mục tiêu chủ yếu là khoe máy, mọi thứ khác đều không quan trọng, hiểu cũng được mà không hiểu cũng không sao. Vài trường hợp cá biệt nâng cấp trình độ viết chú thích từ mơ hồ thành nghệ thuật đương đại hay tiểu thuyết trinh thám.

  NAG: Nghiên cứu nhiều về nghệ thuật SEO hoặc MKT. Chuộng lối viết kiểu Head 1 – Head 2 – Body text – Keyword. Thông tin rõ ràng nhưng thường bỏ Data Exif. Vài trường hợp cá biệt đạt tới trình độ viết truyện viễn tưởng trong chú thích ảnh. Vài trường hợp khác dùng chú thích để che mờ ảnh, rẽ sang một hướng khác là nhà văn(g) mạng.

  5. Tương lai
  MAG: Nhiều cơ hội thành nhà sưu tầm. Tuy nhiên nhiều người sụp đổ giấc mơ và trở nên căm thù máy ảnh. Vài người rẽ sang hướng con buôn. Vài người khác bán hết máy và thành máy chém gió.

  NAG: Mơ ước trở thành nghệ thuật gia có tính thương mại. Có nghĩa là làm những thứ kỳ quặc hoặc làm biếng mà vẫn có tiền. Tuy nhiên đa phần đều trở thành culi chụp ảnh. Một số biến thành người của công chúng. Một số khác đi dạy học.

  Nguồn: BanhMiTrung.com

  ...
 2. prince winter

  prince winter Mới đăng kí

  đọc thấy hay mà vui. thanks bài viết của thớt :))
  cơ mà MAG và NAG k biết là viết tắt của từ gì :)
 3. ikariat

  ikariat Mới đăng kí

  ^ viết tắt của "máy ảnh gia" và " nhiếp ảnh gia", cơ mà ban đầu đọc tưởng tiếng anh viết tắt chứ :)))~
  lerinarch thích bài viết này
 4. Mr.Po

  Mr.Po Thành viên cấp 2

  Cá nhân e thì chỉ quan tâm ảnh đẹp là đc........ảnh có ý nghĩa là đc........ai chụp ko quan trọng.... chụp bằng gì ko quan trọng........e cũng ko kiếm tiền từ cái nghề này............chỉ thích thì chơi......chụp lưu niệm, chụp khoảnh khắc e thấy nó đẹp là đc..........
  Nhưng theo e thì cái nhận định ở chủ thớt đang nói về người chơi máy ảnh và ông thợ ảnh chứ chả liên quan gì đến "hiếp ảnh gia" hay " nhiếp ảnh gia" và "máy ảnh gia" cả..
  Bất cứ nghề chơi nào cũng lắm công phu. Có ng thích chơi máy ảnh, có ng thích chơi ống nhưng cũng có ng thích chơi theo thương hiệu.......Cái chính là chơi sao thấy sướng là đc..........Việc đách gì phải ngồi quay tay để phân định cái danh xưng ấy.........
  Xã hội giờ nh tay đc xã hội gắn cho cái danh xưng " nhiếp ảnh gia" rồi rởm đời cmn.... Nh thằng (xin lỗi vì có thói quen xấu là cứ bất kể lớn nhỏ, ko phục thì xem là thằng hết) mang danh Chủ tịch chi hội nhiếp ảnh tỉnh đàng hoàng mà chụp hình như thằng tập sự....Mỗi tội tiền nó nh nên nó mua đc nh loại máy, mua đc tiếng nói ủng hộ........Rồi cũng đc khoác lên ng cái mác Nhiếp ảnh gia thôi.........chứ chụp thì cứ như hiếp ảnh gia.........
  ikariat thích bài viết này
 5. willy.tran

  willy.tran Thành viên cấp 1

 6. toidauxoan

  toidauxoan Thành viên cấp 1

  NAG và MAG mà mình ko biết viết tắt từ gì nên chỉ đọc lướt qua =)) Sau khi biết là Nhiếp Ảnh Gia với Máy Ảnh Gia rồi thì giờ ngồi đọc lại từ đầu =)) Tưởng từ tiếng anh gì chứ =))
 7. bandbu

  bandbu Thành viên cấp 2

  #4 bình tĩnh đi em. Thở lấy hơi rồi nói, đứt quãng hoài... không biết có qua được mùa hè này không nữa...
  saigon_mylove thích bài viết này
 8. WingLonelion

  WingLonelion Mới đăng kí

  Thế còn "hiếp ảnh gia" thì sao bác ?;;)
 9. wolfbaron

  wolfbaron Thành viên cấp 1

  Kiểu này thì chak mình là hiếp ành gia cmnr :D
 10. anhhant

  anhhant Mới đăng kí

  "Tuy nhiên đa phần đều trở thành culi chụp ảnh."

  Câu này mình thấy chuẩn này, cái gì cũng chụp. Miễn là có tiền
  ikariat thích bài viết này
 11. quynhvunb

  quynhvunb Thành viên cấp 2

  "Tuy nhiên đa phần đều trở thành culi chụp ảnh." <--- I like it :D
 12. nghiadoi

  nghiadoi Thành viên cấp 1

  MAG NAG cứ tưởng thuật ngữ tây:D
 13. Mr.Po

  Mr.Po Thành viên cấp 2

  bandbu E bị thế này lâu chưa? Có điều trị ở đâu chưa? E nguy hiểm thật hay e cố tỏ ra nguy hiểm vại????????????
 14. phuongthustudio

  phuongthustudio Thành viên cấp 5

  Tự mình đánh giá bản thân mình là gì :) nhưng biết khiêm tốn là cái đầu tiền mà NAG cần tới , nhưng làm gì cũng phải có vật chất mới tiếp tục đc đam mê
 15. SanJi

  SanJi Thành viên cấp 2

  Bài này hài hước là chủ yếu mà =)) #4 làm gì mà nghiêm túc dữ vậy :)))))))))))
 16. SanJi

  SanJi Thành viên cấp 2

  Rất thích chụp ảnh các kiểu nhưng mình chả thuộc loại nào ở trên kia cả :v
 17. nguyenducbinbin

  nguyenducbinbin Thành viên cấp 2

  dùng từ culi chụp ảnh có vẻ hơi gay gắt :D,dẫu sao các nhiếp ảnh gia nổi tiếng vẫn phải đi lên từ con số 0,làm culi rồi sau làm thầy cũng được :like:
 18. bandbu

  bandbu Thành viên cấp 2

  Mr.Po ô thế lành bệnh rồi hả, thở đều đặn rồi này, chữa đâu mà khá thế =))
 19. hoanglongyb

  hoanglongyb Mới đăng kí

  Giờ thì mình đã biết cách phân biệt. Cảm ơn bạn nha vì đã chia sẻ kiến thức hữu ích này.
 20. VIinh

  VIinh Thành viên cấp 1

  rất hay!

Ủng hộ diễn đàn