Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Làm thế nào để trở nên khá hơn khi edit ảnh?

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Xin xỏ - Thảo luận về Photoshop' được đăng bởi BEAT, 4/11/12.

Lượt xem: 4,567

 1. BEAT Thành viên cấp 3

  Đây là câu hỏi mà tất cả những ai chuẩn bị, bắt đầu, đã và đang tham gia vào sân chơi đồ hoạ đều tự thắc mắc và luôn muốn có một câu trả lời cho câu hỏi này. Người mới chơi thì muốn khá hơn, người đã biết thì muốn mình trở thành 1 tay chuyên nghiệp, còn người chuyên nghiệp lại muốn mình đạt tới cảnh giới. Cảnh giới ở đây là sự am hiểu thông thạo và rõ ràng về kiến thức mầu sắc, ánh sáng, bố cục bố cục cùng với khả năng làm chủ tuyệt đối về công nghệ sử dụng để chỉnh sửa các bức ảnh, còn nghệ thuật, nó là sự sáng tạo, là sự truyền tải suy nghĩ, tư duy, cách nhìn nhận về cuộc sống, sự vật, tư duy trừu tượng được thể hiện qua hình ảnh. Mình ko phải là 1 tay chuyên, chỉ là người đam mê về ảnh, nên những chia sẻ dưới đây của mình chỉ dừng lại ở giác độ người mới tập chơi. Mình thấy trên diễn đàn có nhiều topic, nhiều bạn thường làm 1,2 cái ảnh, rồi lập 1 topic lên để hỏi han, xin nhận xét, những nhận xét mà các bạn có thể tự nhìn thấy ngay sau khi làm xong tác phẩm của mình. Nhiều khi các bạn cứ lao đầu vào làm, vào chỉnh chỉnh sửa sửa mà không biết là làm để làm gì, thành ra vô hình biến cái mục trưng bầy tác phẩm thành 1 nồi lẩu thập cẩm, nhiều khi vào 10 topic thì dc 1,2 topic có chất lượng và đáng quan tâm học hỏi.
  Vậy nên, làm sao để có thể trở nên khá hơn?

  Trước hết, hãy đừng vội down stock, mở Pts lên và cắm đầu vào chỉnh. Bạn hãy tìm hiểu về mầu sắc, các hệ mầu, các nguyên tắc phối mầu, các phong cách mầu phổ biến được phối như thế nào .v.v từ đó bạn đã có kiến thức về mầu sắc, làm nền tảng định hướng ý tưởng cho bức ảnh bạn định làm, bạn sẽ bớt loay hoay băn khoăn là ảnh này nên phối mầu như thế nào, mầu gì là chủ đạo v.v hoặc thậm chí khi bạn muốn làm ảnh style nào, bạn đã biết bạn cần tác động vào đâu.

  Thứ 2, hãy tìm hiểu và cảm nhận những bức ảnh đẹp, bạn sẽ dần có định nghĩa về cái đẹp. một bức ảnh đẹp là bức ảnh hài hoà về bố cục, mầu sắc, độ nét, độ sáng, độ bão hoà mầu, tương phản và khối. Chưa cần nói quá sâu về bố cục, chỉ cần xử lý tương đối ổn về mầu sắc và các yếu tố trên, bạn đã có 1 tấm ảnh dễ coi, thậm chí khéo léo sắp xếp các mảng mầu, focus, là đã có 1 tấm ảnh ấn tượng và được các tay mơ khen là đẹp :). Ok. Các bạn nên thường xuyên xem và tham khảo những bức ảnh đẹp để rút ra cho mình kinh nghiệm về những gì người ta đã xử lý trên ảnh để cho ra tấm ảnh hài hoà, đẹp mắt.

  Thứ 3, khi bạn sử dụng phần mềm để edit ảnh, trước tiên bạn cần hiểu về các tool trong phần mềm đó, hiểu được hiệu ứng, hiệu quả và các tác động của nó. Ví dụ như trong Pts, Mode thay đổi về hệ mầu sắc, trong khi adjustment điều chỉnh bức ảnh về mầu sắc, độ sáng, tương phản .v.v, hoặc các blend mode sẽ ảnh hưởng như thế nào tới các layer. Khi hiểu tương đối rõ về những điều này, bạn sẽ có thể dễ dàng triển khi ý tưởng của mình trên bức ảnh, thay vì phải loay hoay lọ mọ khá lâu với những phép thử để rồi sau một hồi quên mất mình định làm gì. Lời khuyên cho các bạn là nên đọc qua các tài liệu về phần mềm trước khi bắt đầu tiến hành làm việc.

  Thứ 4, bạn nên nghiêm khắc với chính bản thân mình khi bắt tay vào lao động và cho ra những đứa con tinh thần. Đó là kết quả, là sản phẩm lao động nghệ thuật, thể hiện tư duy nghệ thuật, trình độ nghệ thuật và sự đầu tư tâm trí vào tác phẩm. Lời khuyên cho các bạn khi muốn thực hành và thí nghiệm là các bạn nên dùng những stock có chất lượng cao, nó làm cho bạn có hứng làm việc, đồng thời cho bạn môi trường làm việc tốt để so sánh stock và kết quả, thay vì những stock có chất lượng thấp, các bạn làm gì thì trông nó cũng chảng khá hơn là mấy. Khi đã làm thì làm cho tới nơi tới chốn, đừng thấy cứ có stock là nhẩy vào kéo kéo vài phát rồi quăng lên mạng, nó lố bịch giống như khoe khoang rằng tôi biết Pts. Thêm nữa, các bạn hãy sử dụng TUT và action như những điều cơ bản ban đầu để hiểu về cách người ta sử dụng công cụ Pts, phối mầu.v.v đừng nên lạm dụng nó, bạn hãy biến những gì học được thành của bản thân bạn, vì khi đó, dù không có TUT hay action, thì ý tưởng và sự sáng tạo của bạn cũng cho bạn những kết quả tuyệt vời.

  Hãy tự nghiêm khắc với bản thân và với hoạt động nghệ thuật của mình, luôn đòi hỏi cao hơn với chính những gì mình làm ra, sự cẩu thả tạo ra bãi rác mang cái mác nghệ thuật. Hãy sử dụng phần mềm như công cụ để thực hiện nghệ thuật, chứ đừng dùng nó để bôi mầu lên những bức ảnh :).

  Đây là những chia sẻ chung nhất mình muốn nói, để các bạn bắt đầu bước vào và đam mê với con đường này có định hướng khái quát cho những gì mình cần và sẽ phải tìm hiểu. Tất cả những gì chi tiết về sau nằm ở sự học hỏi, nghiên cứu, thử nghiệm, tích luỹ kinh nghiệm và sức sáng tạo không biên giới của các bạn. Chúc các bạn thành công.

  ...
  xnox1becoi1, cudyandem, huypdu28 người khác thích bài viết này.
 2. IceF

  IceF Thành viên cấp 4

  không có hình ảnh minh họa thì không ai đọc đâu bạn.... nhiều chữ quá...
 3. hiếu

  hiếu Thành viên cấp 2

 4. BEAT

  BEAT Thành viên cấp 3

  đọc hay không là tuỳ ở mỗi người bạn ạ :)), những gì mình viết chẳng liên quan tới hình minh hoạ
  Ngốck Bờm thích bài viết này
 5. tienlx

  tienlx Thành viên cấp 2

  Rất ngại đọc những bài nhiều chữ nhưng đọc xong rất có ý nghĩa :D
  BEAT thích bài viết này
 6. amorous2k7

  amorous2k7 Thành viên cấp 3

  Em thề nhìn như này em ko đủ kiên nhẫn đọc, bác edit chia đoạn đi.
  DX_Degeneration thích bài viết này
 7. lienxovn

  lienxovn Thành viên cấp 2

  Hay đấy bác,nhưng đoạn nồi lẩu thập cẩm thì em nghĩ rằng không có vấn đề gì cả,bởi biết đâu từ những tác phẩm mang tính ngẫu hứng lại mang đến những kinh nghiệm quý báu mà chúng ta không ngờ đến? Em nghĩ sao nói vậy các bác đừng gạch đá tội nghiệp em nha =))
 8. Mot_nguoi_la

  Mot_nguoi_la Thành viên cấp 1

  1 cái bài quan trọng như này mình không hiểu sao các bạn lại không đọc nó? Thực sự đây chính xác là những bước mình đã và đang thực hiện. 100% không sai bất kì ở bước nào. Mình khuyên tất cả những người mới học, đang học, chưa chuyên nghiệp hay còn nghiệp dư hãy nên đọc bài này. Nếu các bạn thấy nhiều chữ ko có hình ảnh thì down về post vào word tự chèn hình ảnh rồi tự phân dòng mà đọc. Cái này hoàn toàn có ích cho các bạn. Đừng tự bắt mình phải đọc mà tự bắt mình nên đọc
  BEAT thích bài viết này
 9. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Cái này là chỉ những bạn mới làm quen với đồ họa nên chưa định nghĩa được mọi thứ thôi , các bạn đó thật sự là rất cần 1 lời nhận xét chân tình từ mọi người mà ! :D


 10. IceF

  IceF Thành viên cấp 4

  viết miên mang dài dòng và không có hướng dẫn cụ thể không nhấn mạnh phần cần nói...viết cứ như nhật ký thế kia thì đúng là ko có tác dụng cho người xem.
 11. BEAT

  BEAT Thành viên cấp 3

  Mình không viết TUT bạn ạ, mình viết về kinh nghiệm, còn những gì cần học hỏi, người ta sẽ phải tìm đọc tài liệu, thắc mắc thì lập topic hỏi.
  IceF thích bài viết này
 12. Vic Võ

  Vic Võ Thành viên cấp 1

  cũng rất có ích cho dân newbie như tụi e, hay lắm bác :)
  BEAT thích bài viết này
 13. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Bài hay! Tuy nhiên khi viết bài thì cần phải có "nghệ thuật lôi cuốn người xem", đại loại như bố cục rõ ràng, đoạn nào cần xuống dòng thì xuống, bổ sung hình ảnh cho sinh động và quan trọng là phải biết bold đậm những từ khóa quan trọng :)

  Cứ đọc báo mạng nhiều lên là biết cách họ viết bài như thế nào liền! Dù sao cũng like cho bài viết hay này!
  BEAT thích bài viết này
 14. dinhbacvip

  dinhbacvip Thành viên cấp 3

  Bác này nói hay :like: ..lúc đầu định không đọc nhưng rồi thấy mấy cmt bảo hay nên đọc..đúng là ko đọc thì phí thật..
  BEAT thích bài viết này
 15. TieuDao

  TieuDao Thành viên cấp 2

  Đọc xong mình ngộ ra rất nhiều điều ! Bác bài viết hay lắm bác :-bd
  BEAT thích bài viết này
 16. Sagittarius612

  Sagittarius612 Thành viên cấp 1

  Mình học thiết kế cũng khoảng 4 năm nay và mình hiểu hết những gì bạn này chia sẽ, thời gian đầu mình cũng loay hoay làm bừa như bao người khác, và sau này được học từ những cái lý thuyết thiết kế cơ bản đến nâng cao rồi tới những công cụ phần mềm cơ bản...quả thật nó hổ trợ rất nhiều cho việc mình muốn thể hiện 1 ý tưởng nào đó, nó giúp mình hạn chế sai sót qua việc làm bừa linh tinh mà chẳng hiểu bao nhiêu.

  Cho đến bây giờ bản thân mình cũng ngộ ra được những điều như trên, và bài viết của bạn này chia sẽ như muốn nói hết những gì mình suy nghĩ bấy lâu nay mà không bik phải giải bày như thế nào.

  Bài viết rất hay và đúng không sai 1 câu chữ, cám ơn bạn rất nhiều vì nhờ bài viết này mà mình cũng cố lại được thêm 1 xíu suy nghĩ về vấn đề này <3 <3
  BEAT thích bài viết này
 17. prettyboy557

  prettyboy557 Thành viên cấp 2

  mình tìm hiểu về blend màu cũng khá lâu rùi , cho đến hôm nay mình blend có thể nói là mức ok , mắt thẫm mỹ cũng được rèn luyện nhiều , mình để ý thấy nó có qua 1 quy trình chính xác như bài viết của bạn ở trên đây ,cái gì cũng cần rèn luyện có phương pháp cả , bài viết của bạn rất có ích cho Newbie , thank
  BEAT thích bài viết này
 18. BT Sally

  BT Sally Mới đăng kí

  mới bắt đầu thì mình phải học từ đâu????
 19. Lionel

  Lionel Thành viên cấp 1

  :+1::like: em thích phong cách trả lời cmt của chủ thớt :v đây là những chia sẻ rất quý báu. thanh thớt nhiều :-bd
  BEAT thích bài viết này
 20. Phạm Khánh Duy

  Phạm Khánh Duy Thành viên cấp 2

  Hehe,chắc fải trải qua zai đoạn này rồi nên mới có nhận xét tốt như thế này
  Mình nghĩ bạn nên làm cho bài viết thêm sinh động để nhiều ng có thể thay đổi suy nghĩ giống bạn đã từng :D
  BEAT thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn