Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Lo lắng vì 1 triệu người Việt bán hàng đa cấp

Chủ đề thuộc danh mục 'Đọc báo - Tin nóng hổi' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 19/5/14.

Lượt xem: 10,683

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Làm giàulàm giàu thật nhanh, thật dễ dàng mà không mất công sức gì luôn là câu được những thủ lĩnh tiêm nhiễm cho các tân binh khi gia nhập mạng lưới này...

  Vp89ZCb.jpg

  Theo con số mới công bố của Bộ Công thương thì ở Việt Nam có đến 1 triệu người bán hàng đa cấp. Một triệu người là con số không hề nhỏ, nhất là sau hàng loạt bài báo phanh phui tình hình làm ăn lừa đảo của một số công ty đa cấp ở Việt Nam thời gian qua.

  Một triệu người, tức là 1/90 của dân số nước ta. Tức là trong số 90 người ta gặp thì ít nhất có một người bán hàng đa cấp. Trong danh sách bạn bè của chúng ta hay trong danh bạ điện thoại, ít nhất cũng phải có vài chục người, vậy nếu tính theo tỷ lệ này thì nguy cơ có bạn là người bán hàng đa cấp không hề nhỏ.

  Nhiều công ty đa cấp ở nước ta bị coi là lừa đảo, nếu nhìn vào thực tế những gì đang diễn ra thì điều này không quá khó hiểu. Bán hàng đa cấp ở nước ngoài là một phương thức kinh doanh tiến bộ, hiện đại và rất phát triển nhưng không hiểu sao loại hình kinh doanh này ở Việt Nam lại bị gắn với sự lừa đảo, tai tiếng.

  Về mặt định nghĩa, kinh doanh đa cấp, hay còn gọi là kinh doanh đa tầng, kinh doanh theo mạng là “việc bán lẻ hàng hóa thông qua mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau” (theo Điều 3- Luật Cạnh tranh 2005).

  Theo lý thuyết, người tham gia, vừa là khách hàng của công ty (bước đầu tham gia), vừa là một thành phần của công ty đó (sau khi đã tham gia). Hưởng lợi của người tham gia là từ tiền hoa hồng của sản phẩm bán được (do bản thân mình, hoặc người cấp dưới).

  Nếu chỉ xét ở khía cạnh khái niệm và nếu các công ty kinh doanh đa cấp cũng tuân thủ đúng theo định nghĩa này thì đã không có chuyện gì để nói. Quan trọng là giữa lý thuyết và thực tế là cả một khoảng cách xa vời. Nếu các công ty bán hàng đa cấp chỉ cạnh tranh với nhau về giá và chất lượng sản phẩm chứ không phải là việc kiếm lợi nhuận từ những người tham gia đa cấp thì đây cũng là một loại hình kinh doanh bình thường thôi.

  Tuy nhiên, nhiều công ty đa cấp ở ta lại không làm như vậy. Thứ nhất, họ không quan tâm đến việc đầu tư cho sản phẩm mà chỉ giỏi trong việc đánh vào lòng tham của đa số dân chúng. Làm giàulàm giàu thật nhanh, thật dễ dàng mà không mất công sức gì luôn là câu được những thủ lĩnh tiêm nhiễm cho các tân binh khi gia nhập. Các công ty bán hàng đa cấp thường đánh vào tâm lý này của đám đông, người nào bị lóa mắt bởi đồng tiền thì lý trí sẽ bị làm mờ đi và không thể nào minh mẫn nữa.

  Những ai đã từng đi nghe những buổi diễn thuyết để lôi kéo thêm người của các công ty đa cấp mới thấy sức mê hoặc khủng khiếp từ lời nói của các "chuyên gia" này.

  Họ không giới thiệu về sản phẩm mới hay các tính năng ưu việt mà quan trọng nhất là phần giới thiệu về các tấm gương làm giàu nhanh chóng sau khi mới vào công ty được vài tháng. Từ những người ở quê ra tỉnh, họ nhanh chóng trở thành những người thành đạt trong xã hội với mức thu nhập lên tới vài nghìn đô một tháng.

  Thu nhập cao thế vậy mà toàn người ở nhà trọ, đi xe Wave Trung Quốc, rồi dùng điện thoại toàn 1100 với 1200. Thật là giản dị quá, mọi người đừng tin vào những lời này, toàn là lừa đảo thôi. Làm giàu nhanh mà không mất công sức như vậy thì cả thế giới này đã làm rồi, chứ không đến lượt mình.

  Thứ hai, lợi nhuận không đến từ việc bán sản phẩm mà đến từ việc lôi kéo được nhiều người tham gia bán hàng đa cấp. Đây chính là điểm khác nhất giữa bán hàng đa cấpViệt Nam so với các quốc gia khác. Bán hàng hay kinh doanh ở bất cứ đâu thì lợi nhuận cũng đều phải từ sản phẩm bán được.

  [​IMG]

  Tuy nhiên nhiều công ty ở Việt Nam thì chỉ cần có nhiều người tham gia mạng lưới đa cấp là được. Khi mới tham gia thì họ sẽ bắt nộp tiền ký quỹ và các loại lệ phí tham gia. Đây chính là thu nhập nuôi sống các công ty đa cấp chứ không phải doanh số bán hàng. Nếu muốn có tiền hoa hồng thì phải bằng mọi cách lôi kéo được những người khác cùng tham gia với mình để tạo thành cả hệ thống “bầy đàn” đa cấp.

  Thứ ba, nhiều công ty đa cấp ở Việt Nam hoạt động theo nguyên lý ép buộc chứ không phải tự nguyện. Nếu đã trót tham gia vào các mạng lưới đa cấp thì có muốn rút chân ra cũng khó. Vụ một sinh viên đến đòi đổi sản phẩm ở công ty đa cấp đã bị đánh vỡ đầu, hay việc nhân viên đa cấp bị bắt ở theo “bầy đàn” thời gian qua là những ví dụ.

  Nếu đã bỏ tiền ra cho các công ty này thì khả năng thu hồi là hầu như không thể vì họ sẽ lấy số đông để lấn át khách hàng. Còn với nhân viên, do đã mắc nợ công ty một số tiền nên cũng không có lối thoát. Cách rút chân ra duy nhất là chịu nộp tiền phạt, điều này thì không phải ai cũng làm được.

  Có lẽ ở Việt Nam bây giờ ít kinh doanh đa cấp chân chính mà đa phần là lừa đảo đa cấp. Mọi người nên tự trang bị cho mình kiến thức, để nhận ra đâu là kinh doanh đa cấp, đâu là lừa đảo ăn theo bán hàng đa cấp. Nên sáng suốt không để thành nạn nhân của trò lừa này.

  Long Hoàng
  Nguồn: VnExpress

  ...
  longnhans, Spectre, tuanpro1 người khác thích bài viết này.
 2. Đào Đình Chương

  Đào Đình Chương Thành viên cấp 2

  Đời là một cuộn phim và đa cấp là một vở kịch...bi kịch ^:)^
  longnhans, Wu Kongnguyễn ngọc việt thích bài viết này.
 3. -Trần Văn Hùng-

  -Trần Văn Hùng- Thành viên cấp 4

  Mình cũng bị lừa vào đa cấp, cay nhất là do thằng cùng làng nên nó bảo vô đó học tiếng anh được lắm. Học được 1 tuần mới biết nó là cty đa cấp. Mẹ kiếp thằng đó giờ về làng quá" đẹp mặt". Dm bọn đa cấp nó sờ mó thông tin giỏi vãi shitt, nó biết mình mới lên nhập học tiếng anh còn cùi, hồi đó nhà trường lại còn dọa cảnh cáo t.a nữa chứ.
  Bọn đa cấp nó không chừa đứa nào đâu, anh em cùng làng tin tưởng nhau mới càng dễ mắc lừa.
 4. Lưu Hoàng Kiếm

  Lưu Hoàng Kiếm Thành viên cấp 2

  Cty đa cấp thì thằng giám đốc là thằng hưởng nhiều nhất. Nó trả lương cho những đứa miệng lưỡi để dụ sviên vào, đó là những đứa nòng cốt
  Chẳng có cái nghề nào đi lừa đảo trên sự nghèo khó của ngkhác mà bị khinh rẻ như là đa cấp trá hình
  Còn đa cấp đúng chính nghĩa 100% thì hoàn toàn ko có.
 5. Ninhnguyenz

  Ninhnguyenz Thành viên cấp 1

  Thực ra đa cấp là một hình thức Marketing rất thông minh, chẳng qua là do nhiều thằng ham tiền nên nó lợi dụng cái này để lừa đảo những người không biết.
  Chẳng hạn như cái Unicity... Cách làm việc của nó rất là ảo, vẽ vời cho người ta đủ chuyện, chẳng có cái gì là thực tế. mục đích của nó chỉ là kéo người khác vô tròng.
  Nhưng cũng có rất nhiều kênh khác cũng dùng hình thức Đa cấp để Marketing sản phẩm một cách rất chân chính, có sao nói đó.
  Làm đa cấp cũng là một cách kiếm thu nhập thứ hai rất tốt, nhưng mọi người phải đề phòng, đứa nào mời mình vào làm với cái kiểu "Làm đi tiền nhiều lắm, dễ kiếm lắm" thì đừng có bao giờ tin.
  NguyễnDanh11 thích bài viết này
 6. Light Speed

  Light Speed Mới đăng kí

  Mình có đọc một tờ báo (lâu rồi không nhớ). Có một hình thức đa cấp mới đó là đa cấp thông qua các trung tâm.
  Đa cấp này không lộ liễu như đa cấp qua bán hàng nên không dễ để phát hiện được. Dấu hiệu của nó luôn là:
  • Học phí "trên trời".
  • Rao là chất lượng cao nhưng thực ra không có chút chất lượng nào.
  • Nói là học qua "thực tế", "cơ hội kiếm tiền khi đi học" nhưng thực ra không hề có.
  Mình cũng từng suýt bị lừa mấy vụ này. Thậm chí còn có người nhờ mình dụ thêm người vào trung tâm họ nữa.
 7. WuKing

  WuKing Thành viên cấp 1

 8. cubin

  cubin Thành viên cấp 1

  Mình cũng từng là nạn nhân, nên đổi Title bài viết thành "Lo lắng vì 1 triệu người Việt là nạn nhân của bán hàng đa cấp" mới đúng
  -Trần Văn Hùng- thích bài viết này
 9. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  toàn bọn nhác làm mà ham hưởng thụ, mê bánh vẽ

  [​IMG]
 10. -Trần Văn Hùng-

  -Trần Văn Hùng- Thành viên cấp 4

  cubin anh em giống nhau, tui bị thằng cùng lằng lừa mới cay.
 11. cubin

  cubin Thành viên cấp 1

  -Trần Văn Hùng- Mình thì bị thằng bạn thân đầu tiên năm nhất ngay bữa mới đi nhập học lừa mới đau, may là nó bỏ học rồi, mình thì vẫn đang đi học ngon lành
  -Trần Văn Hùng- thích bài viết này
 12. CauConCoc

  CauConCoc Mới đăng kí

  Hồi đa cấp mới vào VN cách đây gần chục năm vì chưa có luật chặt chẽ nên nhiều công ty không bị khống chế, thoải mái tung hoành, cộng thêm tính tham, lười mà thích hưởng thụ của nhiều người VN mình nên từ đó đa cấp dính luôn tiếng xấu đến tận nay. Nhưng vài năm trở lại đây thì thị trường cũng đã có một số công ty tốt được công nhận chứ không hoàn toàn là công ty xấu chạy theo hình tháp ảo :-B
  Chẳng có cái gì không làm mà có ăn cả, thu nhập cao nhưng công sức bỏ ra ít trong môi trường này là có thật, nhưng đó là sau khi bạn đã bỏ sức ra gấp 5, gấp 10 lần người bình thường trong khoảng thời gian ít nhất là 3 đến 5 năm, sau đó vẫn tiếp tục duy trì, nhưng cường độ sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều so với khi bắt đầu :>
 13. kennyta

  kennyta Mới đăng kí

  Bi ban be keu di du hoi thao da cap hoai chu j@@ Ton thoi gian lam
 14. Wu Kong

  Wu Kong Thành viên cấp 2

  Lúc mới ra trường chưa có việc làm, bị con nhỏ e dụ vào công cty Tâm Mặt Trời, vào ngồi 1 chút đã thấy mùi lừa đảo. Được ăn bánh, uống nước thỏa thích còn được thêm cái card 10k . Lằng lặng chuồn êm về :)):))
 15. minhduc7194

  minhduc7194 Thành viên cấp 1

  Cơ mà nói đi cũng phải nói lại. Và công ty đa cấp cũng có nhiều cái lợi. Quen nhiều gái xinh mà toàn có lý do chính đáng :)):)):)) đos là lý do em thích amway :like:>:)
 16. clana106

  clana106 Mới đăng kí

  thuê nhân viên bán hàng mà ko phải bỏ ra 1 đồng lương nào, hàng thì vẫn bán được
 17. cubin

  cubin Thành viên cấp 1

  clana106 không những thế chúng còn bán giá cao gấp mười mấy lần, cụ thể là Cty Hưng Thời Đại (Giờ nhập vào Hoàng Kim Thế Gia rồi) bán cái Đồng Hồ Redant (Chúng nó kêu là đồng hồ Thụy Sỹ thực chất là Made in Taiwan) giá tất cả các thứ là 308k mà nó bán là 2.180 k (năm 2012)
 18. mgr

  mgr Cựu quản trị

  Đa cấp k xấu, nhưng người làm đa cấp thì xấu -_-
 19. longnhans

  longnhans Thành viên cấp 1

  <=> Bán tình Thân, Bán Danh dự

Ủng hộ diễn đàn