Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Lương trung bình của đồ họa là bao nhiêu anh em nhỉ?

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi longluonleo37, 11/12/14.

Lượt xem: 16,021

 1. longluonleo37 Thành viên cấp 1

  Mình định học thêm thiết kế đồ họa mà đang ko rõ lương trung bình là bao nhiêu, bạn nào đi làm và biết thì tư vấn giúp mình nhé, cảm ơn mọi người

  ...
 2. longluonleo37

  longluonleo37 Thành viên cấp 1

 3. lenm

  lenm Thành viên cấp 4

  còn tùy bạn quyết định đi theo mảng nào của thiết kế, khả năng của bạn. Nhắc lại rằng 1 cái bút chì không làm nên người họa sĩ. Lương khởi điểm mỗi người khác nhau là ở chỗ này. Thẩm mĩ, khả năng sáng tạo... Có thể là 3tr cũng có thể là 5tr, 10tr...
  Nguyễn Hạnh1992 thích bài viết này
 4. nmplela

  nmplela Thành viên cấp 3

  1tr5 >50 tr còn xem bạn muốn nhận mức lương ntn.
  thientuboba thích bài viết này
 5. luanpro222

  luanpro222 Mới đăng kí

  chắc chắn anh ấy sẽ chọn mức lương 50 =)))
 6. longluonleo37

  longluonleo37 Thành viên cấp 1

  hỏi mấy ông bạn làm đồ họa 2d toàn 5 đến 6 củ thôi, chọn 50 củ chắc phải dùng corel để thiết kế nội thất nhỉ
  Su Thang thích bài viết này
 7. ValseT

  ValseT Mới đăng kí

  vậy định nghĩa của bạn "thiết kế đồ họa" nghĩa là làm gì? Cái gọi là designer cũng có 5-7 loại
  1. Rành 6 câu về softwares PS, AI (Corel), Indesign..., bấm phím tắt nhoay nhoáy (thường chỉ cần đi làm 1 năm là ai cũng làm đc việc này) & thường làm 1 cv đc chỉ định:
  a. Tách nền 1 đống hình, ghép cái này vào cái kia, đổi màu 1 chi tiết nào đó trong hình (bàn ghế, quần áo...) ===> vị trí này gọi là Retoucher ( Lương tầm 5tr trở lên)
  b. Check file trước khi offset: xem xem file đã đc tràn lề (bleeding) hay chưa, dàn file sao cho in ra "lợi nhất", chỉnh màu file (nếu có yêu cầu) ===> làm cho nhà in - printing house ( Lương tầm 5tr trở lên)
  c. Có thể tạm gọi là design đc (mà nói nôm na là lên web tham khảo): biết chút ít về layout, bố cục (nhưng nói thật là suốt ngày cứ tỉ lệ vàng, layout này nặng bên này nặng bên nọ...), khả năng sdụng màu tạm tốt. Thường đc giao phát triển tiếp từ Master layout của Art Director hoặc Senior Designer, làm mock-up để present cho khách hàng, làm FA (Final Artwork) trước khi chuyển file cho nhà in hoặc burn đĩa file cho khách hàng (vì họ có nhà in riêng rồi) ===> Đa số làm trong các cty VN (với 1 chức danh rất oách là "chuyên viên thiết kế") hoặc Junior Designer ở các cty nc ngoài ( Lương tầm 7tr trở lên cho đến 700US là hết max)
  2. Có thể rành hoặc có thể k về softwares nhưng ít nhất sẽ sdụng đc 1 soft nào đó để thể hiện đc cái mà mình muốn làm. Nhóm này thì thường đc gọi là "Beyond the design" vì ngoài chuyện design ra 1 thứ gì đó với màu gì, hình ảnh nào...cho khách hàng thì còn quan tâm tới các vấn đề khác: thứ đó thật sự có ích cho chiến lược marketing, có giúp khách hàng tăng doanh số hay ko...? (cái này thì còn nhiều chuyện để nói lắm) ===> thường là Art Director trở lên (hoặc là nếu ở các cty quảng cáo VN thì chắc lên đc tới Creative Director òi) ( lương tầm 1000US trở lên)

  Sơ qua về lương của các vị trí trong ngành design (thật ra mình còn để cập thiếu nhiều vị trí như Visualizer, FA Artist...) & kèm mức lương (tương đối) cho bạn tham khảo

  Mà thật ra nếu bạn muốn chọn nhóm (2) (mà chắc chắn là ai mà k muốn chọn nhóm (2) này? ) thì tham khảo tiếp bài viết bên dưới:

  "Theo ý mình thì chỉ có thể phân ra 2 thứ bậc trong ngành design (k kể đến Creative Director ): đó là junior designer & senior designer. Và cách để phân biệt 2 thứ bậc trên thì mời các bạn tham khảo câu chuyện nhỏ bên dưới:
  Anh cũng k biết cái design này nó k ổn chỗ nào nữa (vì...thực chất khách hàng có biết gì về đì với chả sai đâu ) nhưng rõ ràng là nó có cái gì đó chưa đc. Em xem sửa thế nào nhé (chú thích: trong thực tế thì cóc bao giờ mà khách hàng ăn nói nhẹ nhàng đc như trên với account đâu, toàn mắng xối xả kỉu " designer của e "binh" layout như vậy thì có khác chi mở cái power point hay keynote ra làm, a làm cũng đc nữa đó ===> và account (bộ phận đi gặp & nhận brief từ khách hàng) sau khi nghe đc những cái đó thì khỏi phải nói chắc các bạn cũng biết là về họ sẽ "cạo" designer như thế nào òi đó )
  1. Junior designer: trời ơi là trời giờ ý của "nó" mà "nó" còn k biết thế nào thì sao mà mình sửa, kỉu nì sao giống như "giờ a phải làm hài lòng ý tui đi, nhưng mà ý của tui là thế nào thì tui cũng còn chưa có biết đâu nha..." - bó tay, bó chân, bó giò, bó...toàn thân lun
  2. Senior Designer (hoặc là Art Director): rõ ràng là layout mình làm nó rất là K.I.S.S (Keep It Simple Stupid) òi. Có vẻ hình như bác Maketer nì bên khách hàng xuất thân từ vùng quê & cũng hơi lớn tuổi 1 chút nên đối với bác các màu pastel (nhạt) hay ton sur ton kỉu tây nì có vẻ "lợt lạt" quá...Mình thử "mạnh tay" cho cái background màu "mạnh" tí nữa xem sao...Ngoài cái đó ra thì k thể thêm mấy cái floral pattern hay là drop shadow đc..như vậy thì quá ư là "chợ búa" òi...

  ===> đó chính là sự phân biệt 1 designer có kinh nghiệm & 1 designer mới vào nghề. Designer có kinh nghiệm (Art Director) khi gặp "vấn đề khó" như trên thì sẽ đưa ra đc giải pháp để giải quyết & đoán trước đc ý muốn của đối tượng xem design (target audience) của mình làm ra & đồng thời còn có thể "sửa bài" các layout về design của các junior designer khác trước khi present cho khách hàng

  Và thêm nữa mình cũng chia sẻ thêm với bất cứ ai có quan tâm tới bài viết này: khi tuyển dụng thì với cấp bậc junior designer người ta chỉ yêu cầu bạn sdụng các soft thật rành rẽ, có khả năng sdụng màu tốt & gout design "tây" là đc. Nhưng với cấp bậc từ Senior trở lên thì khả năng giải quyết vấn đề & đưa ra đc định hướng mĩ thuật (give art directions) mới là cái mà người tuyển dụng cần ở bạn.
  Còn cấp độ Art trở lên thì: chắc bạn có nhiều năm kinh nghiệm thì bạn cũng đã biết òi: team tụi mình k cần 1 người có thể sử dụng phím tắt nhoay nhoáy hay là "trùm" về softwares Cái mà tụi mình mong muốn ở đây có thể tóm tắt như thế này: vd như bạn đi ăn ở 1 nhà hàng và bạn nhận thấy đc cái menu của nhà hàng đó có vấn đề: vị trí in giá tiền khó đọc hay là cách sắp xếp các món ăn theo nhóm k hợp lí dẫn đến gây bối rối cho thực khách...Bạn về nhà và design lại cái menu đó & sửa lại các lỗi trên...Mặc dù chưa biết đc rằng ở góc nhìn của bạn có giúp ích cho việc hoàn thiện cái menu đó hay k nhưng rõ ràng là bạn có 1 tình yêu thiết kế vô bờ bến, khả năng chú ý tới chi tiết nhỏ (care detail) mà người khác ko thấy đc & kĩ năng giải quyết "problem" đó của chính bạn mới chính là phẩm chất mà team tụi mình cần ở vị trí Art Director!"
  nhnt93, Thảo Nguyễn 1912, thaovux.gd38 người khác thích bài viết này.
 8. nmplela

  nmplela Thành viên cấp 3

  #7 cho mình hỏi có nghề nào mà không đi làm cũng có tiền không.
  Chứ mình đi làm cả năm roài mà núc nào cũng chẳng có tiền.
  Buồn quá cơ.
 9. thirteen

  thirteen Thành viên cấp 1

  đi làm cả năm mà không có tiền, ở nhà ngủ cũng không có tiền, vậy thì ở nhà ngủ lấy sức khỏe, biết đâu lại mơ được số đẹp
 10. Minhnq199x

  Minhnq199x Mới đăng kí

  nằm nhà cũng có tiền đấy nếu bạn thích #8 ạ.
  Đạt Phan thích bài viết này
 11. Soullegend

  Soullegend Thành viên cấp 3

  ValseT: thật ra cái bạn nói cũng đúng nhưng mình khẳng định làm art director ko đơn giản chỉ trong nội dung bạn nói, bạn nói vậy nhiều đứa lại ảo tưởng đấy, vì từ ý thức thẩm mỹ muôn sửa tới việc sửa dc và khẳng định vị trí trong nghề thì còn xa :))
  Rublenm thích bài viết này.
 12. Dog

  Dog Thành viên cấp 1

  Bạn có thích nuôi chó không thớt? ;;)
 13. kengha

  kengha Thành viên cấp 1

  mấy năm trước thì trên 1000USD thì nhiều. Bậy giờ k biết còn k!?
 14. ValseT

  ValseT Mới đăng kí

  Soullegend: Mình cũng biết là vậy nhưng k lẽ ngồi type ra thành vài chục trang mô tả từ đầu tới cuối công việc có tên lẫn ko tên của vị trí Art Director sao bạn? :) Còn việc ai "nghe qua thì thấy dễ ăn" thì cứ thử nhào vô
 15. duypv2742

  duypv2742 Thành viên cấp 3

  MÌnh may mắn ra trường cái tìm được việc luôn. lương ban đầu đến bây giờ chỉ 5 triệu ^^ sống qua ngày. nhưng mà được cái lợi ăn theo dự án, sắp tết mới bjk được bao nhiu.
  -Lên trức trưởng phòng từ 1 tháng trước. ^^
  -Là thiết kế chính trong Apec và ASEAN 2014. ^^ làm xong được thưởng 10 triệu. mà làm đêm 1 tháng. còn các Event khác thì . ^^ k có gì.
  Quá là nghiệt ngã
  Đạt PhanNguyễn Thái thích bài viết này.
 16. longluonleo37

  longluonleo37 Thành viên cấp 1

  Vậy là ấm rồi, mình làm nội thất lâu rồi mà lương cũng 6 củ, ăn phần trăm % công trình cũng dăm ba đồng, lương thiết kế thấp quá:))
 17. duypv2742

  duypv2742 Thành viên cấp 3

  mới ra trường như thế là may mắn lắm rồi bạn ạ
 18. Nguyễn Thái

  Nguyễn Thái Thành viên cấp 2

  ông lên trưởng phòng rồi cơ duypv2742
 19. Wolres

  Wolres Thành viên cấp 1

  Chẳng biết các bác lương có to không . Em thì gánh tuốt các loại . Từ server đến code rồi cả thiết kế luôn . sửa máy tính đổ mực máy in . Tổ sư nó 1 mình em làm chắc bằng nguyên mie nó 1 công ty nho nhỏ . thế mà lương em được có 5tr5 làm full thứ 7 chủ nhật . :(((
 20. anhteen

  anhteen Thành viên cấp 2

  e lương ÍT sau 1 năm cũng chỉ đủ sống...chưa thể gọi là dư giả cho bản thân hay cho bạn bè
  duypv2742 thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn