Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Lý Thuyết] Giao diện - Công cụ - Thao tác Cơ bản trên Illustrator & Giới thiệu Ai

Chủ đề thuộc danh mục 'Tutorial' được đăng bởi Hổ Báo VietDesigner, 15/8/12.

Lượt xem: 232,401

 1. Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  Giao diện - Công cụ - Thao tác Cơ bản trên Illustrator
  Giới thiệu Ai

  Trước hết, các bạn có thể tham khảo giáo trình tự học Illustrator CS6 tiếng Việt tại đây:
  => https://forum.vietdesigner.net/thre...-adobe-illustrator-cs6-bang-tieng-viet.39650/
  A) GIỚI THIỆU & 10 LÝ DO NÊN HỌC ILLUSTRATOR
  10 lý do bạn nên học illustrator

  Đối với bất cứ nhà thiết kế đồ họa nào cũng đều nên biết kết hợp nhiều phần mềm đồ họa khác nhau để tạo nên những tác phẩm hiệu quả cao. Đa số mọi người khi nghe đến "thiết kế đồ họa" là nghĩ ngay đến Adobe Photoshop . Còn bạn thì sao? Bạn đã bao giờ thử với các phần mềm khác như Adobe Illustrator chưa? Xin giới thiệu đến các bạn 10 lý do bạn nên học Adobe Illustrator , một chương trình cũng hay không kém Adobe Photoshop .  - Adobe Illustrator là một phần mềm đồ họa khá phổ biến, nó chủ yếu thao tác trên các đồ họa vector, cho phép bạn tạo và chỉnh sửa các vector chứ không phải ảnh bitmap như Photoshop. Do đó, với Adobe Illustrator bạn có thể tạo một file kích thước nhỏ nhưng in với một kích thước to hơn gấp nhiều lần mà không gặp vấn đề gì cả.

  - Adobe Illustrator là một chương trình linh hoạt có khả năng cung cấp các tác phẩm cuối cùng chất lượng khá cao. Với khả năng tạo và chỉnh sửa các đối tượng dễ dàng, Illustrator thực sự phù hợp cho các nhà thiết kế đồ họa. Riêng bản thân Uyên cũng có niềm đam mê về Illustrator cao hơn Photoshop. Hiện cũng còn rất nhiều điều tốt về Illustrator, nhưng Uyên nghĩ những lợi ích dưới đây cũng có thể đáp ứng được như cầu sử dụng của các bạn.

  1. Bạn có thể tự do thể hiện ý tưởng


  Với Adobe Illustrator, bạn có thể hoàn toàn tự do thể hiện ý tưởng của mình bằng bất cứ cách nào bạn muốn, cho dù bạn có thể sẽ phải bắt đầu từ con số 0, thì nó cũng dễ dàng hơn cho bạn. Nếu bạn biết vẽ tay, những bản sketch của bạn trên giấy sau khi được xử lý lại bằng Adobe Illustrator thì tuyệt vời. Bạn thật sự có cơ hội tạo ra bất cứ điều gì bạn muốn bằng các công cụ của Illustrator.


  2. Bạn có thể tạo logo


  Trong tất cả các tác phẩm được tạo bằng Adobe Illustrator, thì logo là cái được đặt lên hàng đầu. Chỉ với text và công cụ Pen Tool, hay các công cụ tạo Shape cơ bản khác, bạn có thể dễ dàng tạo ra được nhiều hình dáng khác nhau cho logo của bạn, và nó cũng dễ dàng để đặt lên bất cứ một background nào mà bạn muốn. Mọi thứ trở nên thật linh hoạt. Bạn cũng có thể lựa chọn bất kỳ màu sắc nào mà bạn cho là thích hợp với logo của mình.


  3. Bạn có thể vẽ tất cả các đối tượng


  Các bản vẽ và các đối tượng có thể trở nên thực tế hơn với Adobe Illustrator. Ngoài các công cụ tạo Shape cơ bản, bạn còn có công cụ Gradient hay Gradient Mesh, với các điểm lưới và điểm màu, giúp cho tác phẩm của bạn nhìn thực tế hơn. Những công cụ này có thể giúp tạo ra một bề mặt thật mịn và màu sắc hòa đều với nhau. Bạn cũng có thể nhấn mạnh một số điểm hay đối tượng trên bản vẽ của mình. Điều này có thể sẽ gây ngạc nhiên và ấn tượng tốt với khách hàng hơn.


  4. Bạn có thể vẽ hoạt hình

  Những nhân vật hoạt hình có thể được sử dụng như một biểu tượng cho thương hiệu, cho truyện tranh hay bất cứ mục đích nào có thể thực hiện được với Illustrator. Bạn chỉ cần tạo ra đó bằng công cụ Pen, sử dụng màu sắc sinh động, hay đơn giản là thêm những cái bóng với công cụ Gradient. Nó cũng thật tiện lợi để chỉnh sửa hay thay đổi màu sắc bất cứ lúc nào bạn muốn.

  5. Bạn có thể vẽ các icons


  Với hệ thống Grid System tuyệt vời của Adobe Illustrator, bạn có thể dễ dàng tạo ra các icons với nhiều hình dạng khác nhau. Bạn chỉ đơn giản là sử dụng những shape cơ bản như hình vuông, hình tròn, v.v... Nó rất dễ dàng để bố trí và sắp xếp trên hệ thống lưới của Illustrator, giúp bạn tạo ra những icons đẹp cho thiết kế của mình.
  6. Bạn có thể vẽ bản đồ


  Bản đồ là rất quan trọng để xác định vị trí của mình hay tìm hướng đi đến một nơi nào đó. Nó rất quan trọng và hữu ích đối với khách du lịch và những người khác, những người cần được trợ giúp để xác định đúng hướng. Bạn có thể vẽ bản đồ với công cụ Line và Pen của Adobe Illustrator để tạo ra các đường đi, các shape của mọi điểm nào đó. Lúc đầu, nếu bạn chưa quen sử dụng Pen Tool thì có lẽ nó cũng hơi khó khăn với bạn, nhưng nếu bạn luyện tập và sử dụng lâu dài sẽ thấy nó thật sự tiện ích, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa và rút ra bất cứ điều gì bạn muốn từ bản đồ.

  7. Bạn có thể vẽ biểu đồ


  Biểu đồ thường được dùng trên các báo đài, tạp chí, trang web, sách vở, nhằm hiển thị các số liệu thống kê về một vấn đề nào đó. Bạn cũng có thể dễ dàng tạo ra nó với Adobe Illustrator đơn giản bằng cách nhập dữ liệu và các con số. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trang trí cho nó bằng một vài icons, shape hay màu sắc phong phú. Bạn chắc chắn sẽ dễ dàng tạo ra biểu đồ và đồ thị của bạn bằng chương trình này.

  8. Bạn có thể thay đổi kích cỡ tác phẩm tùy ý


  Vì bạn đang làm việc với các đồ họa vector, nên bạn có thể thay đổi kích thước của nó tùy ý mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Nó sẽ không bị bóp méo, không bị bể, và các chi tiết vẫn được đảm bảo hiển thị rõ ràng. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ phân giải và chất lượng của nó.


  9. Bạn có thể in ấn với các màu riêng biệt


  Như các bạn đã biết, trong in ấn, người ta thường sử dụng hệ màu CMYK, đó là sự kết hợp của 4 màu : Cian, Magenta, Yellow và Black. Adobe Illustrator làm việc cực kỳ tốt với hệ màu này, Bạn sẽ không có bất cứ rắc rối nào với vấn đề in ấn của Illustrator. Thậm chí bạn còn có thể tách riêng 4 màu ra để in từng màu riêng biệt (hỗ trợ cho chế bản khi in lụa). Illustrator là một phần mềm tuyệt vời nếu công việc của bạn chú trọng đến in ấn.

  10. Bạn có thể lưu các file EPS


  Một ưu điểm khác của Adobe Illustrator là khả năng lưu lại các file với đuôi file là EPS. Với file EPS, bạn sẽ có các tác phẩm in ra sắc nét, điều này có thể đảm bảo cho các logo hay những tác phẩm chi tiết như brochure, poster. Bạn nên save các file của bạn lại thành EPS trước khi đưa cho khâu in ấn, để có thể đảm bảo chất lượng cho tác phẩm ở mức cao nhất

  Adobe Illustrator có thể được sử dụng cho bất cứ mục đích nào của thiết kế đồ họa. Nó chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự tự do để thể hiện sáng tạo thông qua các tác phẩm nghệ thuật khác nhau. Vì thế, bạn đã sử dụng Adobe Illustrator chưa? Tại sao bạn không thử dùng nó bây giờ để khám phá sự thú vị tuyệt vời của nó? ^^  B) KIẾN THỨC CƠ BẢN:

  VIDEO 1: GIAO DIỆN - CÔNG CỤ - THAO TÁC ...vv


  VIDEO 2: SELECTION TOOL ...vv

  VIDEO 3 : PENTOOL ...vv  VIDEO 4: BRUSH TOOL ...VV

  VIDEO 5: BIẾN ĐỔI ĐỐI TƯỢNG - SHAPE BUILDER TOOL

  VIDEO 6: TỔNG QUAN TOOLBOX

  VIDEO 7: LỆNH QUAN TRỌNG TRONG ILLUSTRATOR (PHẦN CUỐI )  VIDEO : BÀI THỰC HÀNH 1

  VIDEO : BÀI THỰC HÀNH 2


  Nguồn: Hổ Báo Vietdesigner - Internet

  ...
  Minh.Hy, nhoxty96, Hoang ice70 người khác thích bài viết này.
 2. fireflies19

  fireflies19 Thành viên cấp 1

  like ! đang định tìm hiểu AI :D
 3. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  :)) Hổ cũng đang học hỏi ha :)) chuẩn bị Kiến thức cơ bản để học theo Đại ca SilverRow1988 đây :-bd
  Đại ca SilverRow1988 ha ! Em mới Bập Bõm - Nhìn TUT thì thích thật - nhưng bắt tay vào thì ... Ôi khó quá ha ;;)
  nguyễn văn dũng, đỉnh, ZiinZenZom6 người khác thích bài viết này.
 4. Hàn Phong

  Hàn Phong Cựu quản trị

  Có thời gian và điều kiện chắn sẽ mày mò thêm vài thứ trong đó có AI, thanks bác Hổ
  Hồng Sơn thích bài viết này
 5. thanh_rossi

  thanh_rossi Thành viên cấp 2

 6. TùngSummer

  TùngSummer Thành viên cấp 1

  ơ thế chỉ có mỗi 3 video thôi sao bác hổ :( em thấy còn nhiều công cụ nữa mà :(
 7. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  Mấy cái đó là những Công cụ cơ bản nhất rồi ha :-bd
  Hổ có Tài liệu & eBook định Update thêm - nhưng đợi bác Dư nâng cấp nhúng Flash vào 4rum cái đã :D
  hiencendyTùngSummer thích bài viết này.
 8. TùngSummer

  TùngSummer Thành viên cấp 1

  hay ghê :) thanhks bác hổ nhiều nhiều :)
 9. mrlb

  mrlb Thành viên cấp 1

  ngày trước cũng vì bài viết này ở idesign mà e bị AI mê hoặc:x
 10. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  Bạn nên bắt đầu học những công cụ Cơ bản - sau này mình sẽ Update thêm sau ha :D
  TùngSummer thích bài viết này
 11. cuongpham172

  cuongpham172 Thành viên cấp 1

  mình cũng sắp học cái này mà chưa biết tí gì :D mò mẫm vậy..mong 4rum có nhiều bài về Ai chút :D
 12. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  Đã Update vài Video cho AE Thực hành Cơ bản về Illustrator !
  muoitieu123, Hà Bơ, cuongpham1722 người khác thích bài viết này.
 13. cuongpham172

  cuongpham172 Thành viên cấp 1

  thanks..tut làm quả cầu hay phết :D
 14. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  + Trên mạng có nhiều Bài tập nhưng mình thấy - Bài tập Thực hành do thầy Hùng - , Hướng dẫn hay nên mới Post thêm để mọi người Tham khảo :like:
 15. TONE.Rs

  TONE.Rs Thành viên cấp 3

  Đại ca Hổ có ebook up em cái, em cũng đang định học thì cái máy cũ cháy thành ra teo hết cả mấy bộ ebook AI vs Corel rồi :(
 16. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  OK ! Đợi nha mai là có Toàn tập ! Trung thu chè chén nhiều nên không có Thời gian :D
  TONE.Rs thích bài viết này
 17. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  meo_koj89, toanit0392, Hà Bơ4 người khác thích bài viết này.
 18. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  phuongduongg88 thích bài viết này
 19. Gooner Designer

  Gooner Designer Thành viên cấp 4

  mình không down đc ebook này.
 20. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  Vừa bị Bandwidth hôm nay ! :D Xem tạm Online - Lúc nào rảnh mình chuyển qua host Zing Download mải thoái :))
  makazuki20008 thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn