Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Mạng xã hội Google+ đang chọc tức người dùng Youtube

Chủ đề thuộc danh mục 'Facebook, Youtube - Và mạng xã hội khác' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 21/11/13.

Lượt xem: 3,361

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Việc kết hợp mạng xã hội Google+ vào dịch vụ video YouTube của Google đang làm dấy lên làn sóng phản đối dữ dội của cư dân mạng.

  YouTube là dịch vụ video mạng lớn nhất trên internet nhưng cũng chính vì thế đó là một môi trường rất hỗn tạp. Trước kia, nhờ có hệ thống tài khoản nặc danh, có rất nhiều nội dung xấu được đăng dưới phần bình luận của các video. Những kẻ phá rối (troll) có thể đưa các nội dung quá khích, các lời lẽ phân biệt chủng tộc, thiếu văn hóa... mà không sợ phải chịu trách nhiệm. Nhìn chung, phần bình luận có thể là góc tối nhất trên YouTube. Tuần trước, Google đã kết hợp mạng xã hội Google+ và danh tính thật vào tài khoản YouTube với mong muốn cải thiện vấn đề này. Tuy nhiên, việc gỡ bỏ bức màn nặc danh không những làm người dùng YouTube vô cùng bực tức mà cũng không giúp cải thiện mấy nội dung bình luận. Một tuần sau khi công bố, có vẻ như “cuộc hôn phối” giữa Google+ và YouTube có thể được xem là thất bại.

  Vô ích

  Vấn đề nội dung bình luận tồn tại từ lâu song song với mạng internet, nổi lên mạnh mẽ nhất vào thời kỳ blog lên ngôi và cũng đã có rất nhiều nỗ lực để khắc phục nhưng các biện pháp chỉ có thể giảm nhẹ chứ không thể xóa bỏ hoàn toàn nội dung xấu. Trong khi đó, biện pháp của Google với YouTube hứa hẹn: “Những bình luận mà bạn quan tâm sẽ được đưa lên đầu. Bạn có thể tham gia tranh luận ẩn danh hoặc với tên thật”. Tuy nhiên, biện pháp này của Google lại hoàn toàn phản tác dụng.

  [​IMG]
  YouTube kết hợp với Google+ có thể là một ý tưởng không hay Nguồn: Bubblenews

  Hệ thống này lại tình cờ giúp các nội dung tiêu cực, bị ghét nhiều nhất, được đẩy lên trên cùng trong danh sách bình luận. Trong khi đó, nếu người sở hữu video baô (cấm) hoàn toàn những người dùng đã đăng tải các nội dung xấu ra khỏi kênh của mình, họ quay lại với một cái tên khác và tiếp tục phá rối. Vậy là những nội dung bình luận xấu lại tiếp tục tệ hại hơn trước. Xem xét kỹ thì thấy giải pháp của Google đã cho người dùng thêm lựa chọn để sử dụng danh tính thật của mình nhưng không lấy mất khả năng bình luận nặc danh. Có nghĩa là những kẻ bình luận phá rối vẫn được bảo vệ bởi bức màn nặc danh.

  Rắc rối tình cờ

  Thất bại là một chuyện, giải pháp Google+ thậm chí còn kéo theo nhiều rắc rối khác. Đầu tiên là việc ép buộc tài khoản mạng xã hội Google+ vào tất cả các người dùng. Nếu bạn đã là người dùng YouTube thì nghiễm nhiên bạn sở hữu luôn một tài khoản Google+, đăng ký cùng email của YouTube. Còn nếu bạn đã có tài khoản Google+, khi vào YouTube, tài khoản Google+ biến thành tài khoản YouTube. Còn nếu từ chối không muốn sử dụng Google+, bạn sẽ không thể đăng bình luận. Kiểu ép buộc này làm mích lòng cộng đồng người dùng YouTube. Đến cả Jawed Karim, một trong những nhà sáng lập YouTube, cũng bất bình.

  Nhiều ý kiến cho rằng quyết định này cũng là một động thái quảng bá cho Google+, tìm cách lấn át thêm thị phần mạng xã hội. Việc sử dụng danh tính thật cũng là một xu hướng mà các mạng xã hội như Facebook đang tìm cách thúc đẩy. Tích hợp Google+ vào YouTube cũng sẽ giúp dịch vụ này thân thiện hơn với hệ thống tìm kiếm của Google và thu lợi quảng cáo. Điều đáng nói là tất cả các xu hướng này chưa bao giờ được hưởng ứng tích cực từ người dùng.

  Tệ hơn nữa, không hiểu vì sao giao diện của phần bình luận mới trên YouTube lại có rất nhiều vấn đề. Vì không giới hạn số lượng chữ và cũng không có bất kỳ giải pháp nào để làm rút gọn lời bình luận như trước kia, bất kỳ ai cũng có thể đăng tải nội dung dài dằng dặc như một văn bản lớn hay các ASCII-art (các tấm hình được tạo bởi chữ và ký tự) khổng lồ, lấn chiếm toàn bộ trang bình luận, làm khó cho người dùng đọc các bình luận khác. Rồi đến việc giờ đây, người dùng có thể đăng tải các đường dẫn URL vào phần bình luận, biến chúng thành các đường link có thể click vào được. Các đường link động này lại tiếp tay cho việc phát tán spam và virus.

  Phản đối dữ dội

  Từ khi hệ thống bình luận mới được tung ra trên YouTube, một làn sóng phản đối gay gắt dấy lên. Chiến dịch biểu tình trên trang chance.org của người dùng YouTube đã đạt đến 100.000 chữ ký. Hàng loạt nhân vật nổi tiếng trên YouTube, bao gồm TotalBiscuit, DanNerdCubed và PewDiePie, đã tuyên bố sẽ tắt hẳn phần bình luận dưới các video của họ nếu Google không chịu thay đổi. Còn một biểu ngữ dưới dạng hình ASCII phản đối thay đổi này cũng bị spam khắp nơi trên YouTube. Và nhờ có quá nhiều người hưởng ứng, nó lại trở thành phần bình luận phổ biến nhất bên dưới các video thay vì các bình luận có nội dung đáng xem.

  Hậu quả tệ hại nhất của lần thay đổi thất bại với Google+ và YouTube là sự bất bình của người dùng đối với mạng xã hội của Google. Dù cho Google+ có phần nhỉnh hơn Facebook về giao diện và tính năng nhưng việc ép buộc người dùng các dịch vụ khác của Google đi theo Google+ đã làm cho mạng xã hội này mang tiếng xấu, bất lợi trong cuộc đua mạng xã hội.

  Việc Google thí nghiệm với các thành phần của YouTube là điều không thể tránh khỏi để hợp thức hóa 800 triệu người dùng YouTube thành một mảng thị trường dễ kiểm soát nhưng với cái giá là bao nhiêu thì chưa thể trả lời được...

  Xuân Hạo
  Nguồn: Báo Người Lao Động
  Cá nhân mình cũng không thích lắm cái kiểu kết hợp này! Có vẻ như Google đang cố tìm mọi cách để giới thiệu mạng xã hội Google+ đến với người dùng hơn :)

  ...
 2. skeeto

  skeeto Thành viên cấp 1

  từ bữa nó giao thông với nhau thì bỏ hẳn thú vui đọc comment ^:)^
 3. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  tội google vãi, g+ thua fb nát bét nên cố gắn vào utube
 4. Tít is me

  Tít is me Thành viên cấp 2

  bảo sao G+ đang có nhiều người dùng hơn fb :))

Ủng hộ diễn đàn