Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Manipulation cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Chủ đề thuộc danh mục 'Manipulation' được đăng bởi xversion1, 5/3/13.

Lượt xem: 75,631

 1. xversion1 Thành viên cấp 3

  Photomanipulation là thể loại gì, định nghĩa thế nào, cái đấy thì mình cũng không rõ, từ trước đến nay mình chỉ có nhận thức về ảnh kiểu này trong đầu chứ chưa từng đi tìm định nghĩa của nó bằng ngôn ngữ, cũng giống như mình học tiếng Anh, nghe nhiều hiểu nghĩa của từ nhưng không dịch được ra tiếng Việt nó là cái gì. Định nghĩa nhiều khi nó rắc rối đọc ngẫm nghĩ mệt người lắm. Đại khái đó là những bức hình được cắt ghép, nhìn vào là biết nó không có thật nhưng nó lại như thật (chả hiểu gì luôn!?!?). Các bạn quan tâm sâu sắc cứ Search Google. Viết xong câu vừa rồi mình cũng thử Search Google với từ khóa “manip là gì” vào trang đầu tiên đọc được nửa câu đầu “ Manip là một thuật ngữ được viết tắt từ Manipulation có nghĩa là sự thao tác, sự vận dụng để sáng tạo ra những điều không tưởng tượng ra được,…” thì tắt luôn vì không hiểu làm sao để “sáng tạo” được điều “không tưởng tượng ra được”. Đã không tưởng tượng ra được thì sáng tạo kiểu khỉ gì không biết?!?!!

  Định nghĩa tý thế thôi để các bạn Newbie nắm được mình định viết về cái gì. Có ít kinh nghiệm toàn là học mót chia sẻ cho các bạn mới xài Photoshop để làm vài bức ảnh lòe bịp bạn bè, cho mấy đứa em đứa cháu 1, 2 tuổi nó nhìn vào là tròn mắt thán phục tài năng của anh.
  Mình cũng bận nên thỉnh thoảng rỗi rãi viết ít một, nghĩ ra cái gì viết cái đấy, mục lục dàn ý không có, luận cứ luận điểm cũng không nên các bạn theo dõi thì chịu khó 1 tý. Chú ý mình dùng Windows, CS6, sau tên mỗi công cụ thì trong ngoặc là phím tắt của nó.


  1.Hình thành ý tưởng.
  Ý tưởng thì có thể bất chợt nó lòi ra trong đầu, cũng có thể các bạn suy nghĩ nát óc mấy ngày trời để làm cái gì đó độc đáo đem khoe. Thôi thì đấy là việc của các bạn.

  2.Gom Stock.
  Stock nói nôm na nó là cái ảnh, các bạn dùng nó tạo ra bức ảnh theo ý tưởng của mình, có người thì bảo phải là ảnh gốc mới là Stock, đại khái cũng không quan trọng lắm, trừ khi bạn làm ảnh dự thi. Nhưng cũng không nên lấy những bức nó là Manip sờ sờ ra đấy rồi các bạn bảo là Stock để ghép.
  Các bạn có thể tìm Stock trên mạng hoặc tự chụp, có cả đống trang để tìm. Nhiều khi tìm được Stock đúng ý mình cũng khó, các bạn nên kiên trì. Chụp thì ngon lành hơn, nhưng kiếm tiền mua cái DSLR thì còn khó hơn gấp vạn ngồi mò Stock Free.
  Các bạn tự nghiên cứu, mấy cài này không liên quan đến kỹ thuật Photoshop nên mình nói qua qua cho có thôi.


  3.Cắt hình.
  Cắt hình thì có nhiều cách, nếu Back Ground đồng mầu các bạn có thể dùng Magic Wand Tool, Quick Selection Tool, Magnetic Lasso Tool… Một khó khăn khi cắt người và súc vật là lông và tóc. Sau khi dùng mấy công cụ trên các bạn có thể dùng Color Range để tách tóc hoặc dùng các Channel. Tuy nhiên đây là dành cho Newbie nên mình chả nói mấy của khỉ này làm gì, lằng nhằng rắc rối mà phụ thuộc vào độ rối rắm của Background nữa chứ không phải lúc nào cũng áp dụng được. Nghe thì có vẻ cao siêu nhưng chỉ tôt mất thời gian.
  Tuy nhiên có 1 công cụ các bạn không thể không biết là Pen Tool (P), nếu không biết dùng Pen Tool thì các bạn nên từ bỏ ý định Manip. Đây cũng không phải công cụ dễ dùng cho Newbie, nhưng nó rất cần nên mình phải giới thiệu. Tuy nhiên mình cũng chỉ giới thiệu cơ bản để các bạn cắt được hình thôi. Còn cao siêu nữa thì các bạn lại Google mà chơi. Hình em nó đây:


  Các bạn chọn cái Pen Tool tinh khiết (cái đầu tiên, không chữ nghĩa lằng nhằng khác). Mình sẽ minh họa cắt hình 1 em gái đẹp. Đầu tiên các bạn Click 1 điểm để bắt đầu, sau đó cứ mỗi điểm đầu và cuối của mỗi đoạn cong hình chữ C các bạn lại click tiếp, sẽ ra toàn đường thẳng nhưng tý mình chỉnh sau, nếu Click nhầm các bạn ấn Delete để bỏ điểm vừa Click nhầm, Esc để xóa toàn bộ làm lại từ đầu.
  Chú ý là các bạn không cần chọn điển sát ngay biên của mẫu và nền, cứ cho nó lẹm vào trong người mẫu 1 tý hình ra sẽ đẹp hơn, vì những chỗ biên thường hay bị Sharp, nhiều khi da mẫu trắng mà cắt ngay chỗ biên lúc lôi ra có cái viền xám mờ mờ nhìn chán lắm, trừ những chỗ không lẹm được thì thôi. Trong quá trình làm để cho chuẩn các bạn kết hợp phím Space + rê chuột để kéo hình qua lại, ấn Ctrl+Space+rê chuột để Zoom (rê chuột sang phải Zoom to và ngược lại). Các bạn làm đến khi nó bao hết mẫu là quay về điểm ban đầu thành 1 vòng kín. Hình dưới mình chỉ minh họa nên không làm hết (lâu lắm):


  Các bạn thấy vòng kín chưa? Bây giờ ta sẽ chỉnh để nó bó sát theo đường cong của mẫu. Các bạn Right Click vào Pen Tool sẽ thấy hiện ra mấy ông núp lùm nữa, các bạn tóm ông Convert point Tool (ông cuối ở cái hình Pen Tool phía trên), chỉ vào 1 đường vẽ nào đó lúc nãy rồi Click 1 cái nó sẽ hiện lên các điểm neo


  Chỉ chuột vào điểm neo chuột bạn sẽ biến thành hình cái ngoặc “<” dựng úp (không chụp được cái này). Click chuột rồi kéo về hướng nào đấy bạn sẽ được thêm 2 cái que diêm như thế này (gọi là thanh điều hướng)

  Chỉ chuột vào đầu diêm, cái ngoặc úp lại xuất hiện, các bạn giữ chuột kéo thử là sẽ hiểu phải làm gì, kéo cho nó ôm sát vào Body mẫu, nhớ cho lẹm vào trong 1 tý đừng sát quá.

  Để ý phần trên cái đường mình vừa chỉnh tạm ổn nhưng phần dưới bị lẹm ra ngoài 1 tý, các bạn có thể chỉnh tiếp điểm neo ở dưới như cách vừa rồi để tạo 1 đường chữ S lượn theo bắp tay mẫu, hoặc các bạn cũng có thể giữ Ctrl rồi kéo điểm neo lên phí trên 1 tý cho đường cong ôm vào phần bắp tay trên của mẫu như hình này

  Làm tương tự đến khi các đường ôm sát Body mẫu

  Xong xuối ấn Ctrl + Enter là sẽ có vùng chọn, Crtl+J là cho mẫu ra ở riêng. Cơ bản biết vậy là các bạn đã có thể tách hình đơn giản. Đây là hình mình tách, em này trắng nên đổ nền đen cho các bạn dễ nhìn

  Đây là Stock: [LOCK]http://mariaamanda.deviantart.com/art/Gothic-Spring-Stock-287982426[/LOCK]
  Các bạn cứ tập tành cho thạo cắt hình, cắt có đẹp ghép mới đẹp, chứ cắt ra như tranh xé giấy ma nó xem. Lần sau mình sẽ nói về việc xử lý lông lá tóc tai.

  Nguồn: Xversion1 (Xin ghi rõ nguồn khi Copy bài viết, cám ơn!)

  Chú ý!!! Do ảnh trong bài đã die sạch, nên các bạn muốn xem ảnh thì download bản nháp này ở đây để xem nhé!
  => [LOCK]http://www.mediafire.com/file/yo203fd04bf00te/Manipulation+cho+Newbie.docx[/LOCK]

  ...
  Chỉnh sửa lần cuối: 9/1/14
  trymxx, Ngố Rừng, hpngan51 người khác thích bài viết này.
 2. DemiCat DA

  DemiCat DA Mèo Việt Designer

  Hình như hôm bữa mèo có nghe DX thốt lên bên facebook một câu, hỏi các cao nhân xưa đâu mất rồi, trong đó có xversion, bữa nay đã được thấy bạn trở lại :)
  anhcong_sos, Khánh Tít, DX_Degeneration2 người khác thích bài viết này.
 3. Ngựa Hoang Gemini

  Ngựa Hoang Gemini Thành viên cấp 4

  Mình vào chậm trễ, ko biết Xversion1 là ai. Chắc là cao thủ đã về ở ẩn ^^
  xversion1DemiCat DA thích bài viết này.
 4. DemiCat DA

  DemiCat DA Mèo Việt Designer

  Mèo cũng không
  biết
  :D:D:D
  PixelKNgựa Hoang Gemini thích bài viết này.
 5. Ngựa Hoang Gemini

  Ngựa Hoang Gemini Thành viên cấp 4

  Lại chữ trắng, Mèo chuyên lừa tềnh đấy à =))
  ZinP, PixelKlovenhung thích bài viết này.
 6. Hùng Hổ VietDesigner

  Hùng Hổ VietDesigner Thành viên cấp 3

 7. Eminem

  Eminem Cựu quản trị

  Xversion1 là tiền bối của Xversion2.
  Ngựa Hoang Gemini thích bài viết này
 8. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  Đỗ Mỹ Nghi, b0yHN_96, vietcuong_9102 người khác thích bài viết này.
 9. xversion1

  xversion1 Thành viên cấp 3

  Hổ Báo VietDesigner
  Có phải mình đi chiến trận lâu năm trở về bị mảnh bom găm vào đầu đâu mà không nhận ra bạn :D.
  Các bạn dùng mấy Plug-in này cũng hay đấy. Nhìn hình thấy có vẻ ổn. Nhưng phải nhờ bạn Hổ Báo hướng dẫn chứ mình không biết dùng. Máy yếu nên không dám cài nhiều. :D
  Hổ Báo VietDesigner thích bài viết này
 10. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  .
  Hi hi hi ... Gặp lại bác mình vui quá chừng ! Đang mong bác về để học hỏi kinh nghiệm đây ! :))
  xversion1 thích bài viết này
 11. toanlove371

  toanlove371 Thành viên cấp 3

  xversion1 huyền thoại đã về \m/
  Hóng phần tiếp theo của bác :like:
  xversion1 thích bài viết này
 12. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  xversion1 thích bài viết này
 13. Mèo Mun Đi Hia

  Mèo Mun Đi Hia Thành viên cấp 2

  Xversion1 là đại ca phương nào thế \m/
  xversion1 thích bài viết này
 14. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Xversion1 đại ca khi nào rảnh viết cái tut '' My Flower '' đi \m/
  xversion1 thích bài viết này
 15. Leo_Gió

  Leo_Gió An ninh xóm

  Chào tiền bối! hân hạnh được biết đến tiền bối :">
  xversion1 thích bài viết này
 16. Syter

  Syter Thành viên cấp 2

  Welcome back :))
  xversion1 thích bài viết này
 17. NUHO CHIHA

  NUHO CHIHA Thành viên cấp 2

  Chào lão tiền bối.>:D<
  xversion1 thích bài viết này
 18. Pùm Trà

  Pùm Trà Thành viên cấp 2

  em mới mò pts chưa biết cái gì. Chưa làm được manip nhưng ít ra cũng biết chọn vùng chính xác. Thanks ạ :)
  xversion1 thích bài viết này
 19. xversion1

  xversion1 Thành viên cấp 3

  Rảnh mình viết hết :D.
  DemiCat DA thích bài viết này
 20. xversion1

  xversion1 Thành viên cấp 3

  Tóc tai
  Khi dùng Pen Tool hiển nhiên các bạn không thể cắt tóc ra hồn, nhẹ thì nhìn như lâu năm chưa gội đầu, nặng thì như đội tảng đá trên đầu. Có 1 số cách như dùng Range Color hoặc Channel… nhưng mình thấy không phù hợp trong mọi hoàn cảnh. Mình thường làm theo 2 cách sau để sửa phần tóc.
  Cách thứ nhất là các bạn dùng Eyedropper Tool (I)

  Chọn vùng màu tóc Click 1 cái để lấy mầu, sau đó dùng Brush kích thước 1, 2 Pixel hoặc cao hơn, Hardness khoảng 0-30% (cái này còn tùy thuộc vào Stock, các bạn tự thử thông số cho thích hợp). Cứ thế mà vẽ thêm tóc vào những đoạn bị cắt cho nhìn hợp lý thì thôi.
  Cách thứ hai là các bạn dùng Smudge Tool

  Set Strength của nó khoảng 95% trở lên tùy tình hình, kích thước cũng khoảng 1, 2 Pixel tùy tình hình rồi cứ thế bôi từ khu vực tóc ra, bôi khéo khéo cho giống hình sợi tóc là được. Tool này hoạt động giống như là các bạn lấy bút chì tô đen kịt 1 mảng giấy, rồi lấy ngón tay bôi xoa cái vùng chì đen ấy ra xung quanh vậy. Kiểu như trẻ con nghịch bẩn.

  Hai cách làm này nếu các bạn kéo tay một chút thì vẽ ra tóc rất đẹp. Nếu có Wacom thì vẽ đẹp thôi rồi. Cũng có thể dùng Pen Tool để vẽ nhưng thế thì lâu chết cha. Trên mạng có 1 số Stock hoặc Brush tóc vẽ sẵn, nhưng trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ cố gắng hướng dẫn các bạn chỉ dùng những thứ Photoshop có sẵn sau khi cài mà không phải thêm gì khác vào.


  Em gái ngon này mình cắt khi làm tấp Manip thứ 2 (tấm thứ nhất tóc tai xấu tệ), lần đầu vẽ tóc nên mắc 1 sai lầm nhỏ là thu nhỏ cô em rồi mới vẽ nên dù để cỡ cọ 1 Pixel mà tóc vẫn bị to nhìn không được mượt (mình không có Wacom). Các bạn chú ý điều này khi vẽ tóc, làm sao cho khi 1 sợi tóc bạn vẽ ra to đúng bằng mấy sợi chìa ra của mẫu là được
  Kai 189, Anhia, Hà Bơ18 người khác thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn