Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Mask (mặt nạ) là gì trong PTS.

Chủ đề thuộc danh mục 'Cơ bản' được đăng bởi NhanPhoto, 30/6/12.

Lượt xem: 27,967

 1. NhanPhoto Cựu quản trị

  -Khi sử dụng phần mềm Photoshop,ít nhiều các bạn cũng đã nghe đến hai từ mặt nạ (mask),vậy mặt nạ là gì và sử dụng nó như thế nào? bài này chúng ta sẽ tìm hiểu một cách cơ bản về vấn đề này.
  Thực tế ngoài đời không biết các bạn Nam có bao giờ sử dụng mặt nạ chưa,nhưng các bạn Nữ chắc thường hay đắp mặt nạ để làm đẹp da mặt.Tôi thấy một số người hay dùng dưa Leo sắc lát mỏng hay một chất bột gì đó màu trắng (hình như là xi măng trắng hay bột gạo gì đó,chỉ đoán vậy thôi) để đắp lên mặt nhằm làm tăng thêm sự mịn màng cho da mặt.Phần nào được đắp mặt nạ (ví dụ như gò má) thì chúng ta không nhìn thấy da mặt phía dưới,phần nào không đắp mặt nạ (ví dụ như mắt, mũi miệng) thì chúng ta sẽ nhìn thấy.Trong Photoshop cũng vậy,chúng ta cũng có thể hình dung như thế,nhưng ở đây sử dụng hai màu trắng và đen để làm mặt nạ,phần nào có màu trắng tức là có gắn mặt nạ nên chúng ta không nhìn thấy đối tượng ở layer bên dưới mà chỉ nhìn thấy đối tượng đang được tạo mặt nạ,phần nào màu đen tức là không có mặt nạ nên có thể nhìn thấy đối tượng ở layer bên dưới.Để sử dụng mặt nạ chúng ta click vào nút
  [​IMG] Add layer mask trên bảng Layer.


  [​IMG]
  Trong hình minh họa bên trên ta thấy có hai layer,background màu xanh bên dưới và layer hình người (layer 1) phía trên.Khi tạo mặt nạ,phần được tô màu trắng sẽ có mặt nạ nên không nhìn thấy layer background màu xanh bên dưới (ở đây chúng ta sử dụng ngay layer hình người để làm mặt nạ nên chúng ta sẽ nhìn thấy hình người),phần tô màu đen tức là không có mặt nạ nên có thể nhìn thấy nền background màu xanh bên dưới.

  Các bạn lưu ý,khi đã tạo mặt nạ,nếu muốn kiểm soát,tinh chỉnh mặt nạ các bạn phải nhấp vào biểu tượng mặt nạ trên layer,đó là một hình vuông có nền đen hoặc trắng trên layer và khi mặt nạ đang được chọn thì sẽ có viền đen xung quanh.Để xóa bỏ mặt nạ,nhấp giữ chuột vào ngay biểu tượng mặt nạ rê thả vào biểu tượng thùng rác.
  [​IMG]
  Ngoài ra Photoshop còn cung cấp cho chúng ta một khả năng mạnh hơn để kiểm soát mặt nạ đó là sử dụng một thang độ xám.Chúng ta có thể sử dụng một màu xám để tạo mặt nạ "một phần" nghĩa là khi chúng ta tô lên mặt nạ một màu xám thì sẽ nhìn thấy "mờ mờ" đối tượng bên dưới,màu tô này càng ngã về đen thì nhìn càng rõ layer bên dưới.
  Khi tạo mặt nạ xong,chúng ta có thể dùng công cụ Gradient để tô một màu chuyển tiếp từ đen sang trắng,khi đó chúng ta có thể nhìn thấy đối tượng bên dưới từ rõ nhất đến không còn thấy gì.

  Ví dụ tôi có file ảnh gồm có 2 layer như hình minh họa bên dưới,layer hình người ở trên và layer hình vườn hoa bên dưới.Click chuột vào nút [​IMG] Add layer mask để tạo mặt nạ.
  [​IMG]
  Chọn công cụ Gradient,màu Gradient chuyển từ trắng sang đen,loại Gradient là Liner Gradient sau đó click giữ chuột tại điểm A rê và nhả chuột tại đểm B để tô màu Gradient cho mặt nạ.
  [​IMG]

  Chúng ta sẽ được hình kết quả như sau:

  [​IMG]

  Đến đây các bạn đã hiểu về mặt nạ,các bạn cứ thỏa sức tung hoành trên vùng mặt nạ miễn sao đảm bảo màu cho vùng mặt nạ là trắng,đen hay một thang độ xám,nghĩa là các màu có giá trị trong khoảng từ 0 đến 255 (cùng giá trị cho cả 3 kênh)
  nguồn: đồ họa Việt Nam..

  ...
 2. q.lieumy

  q.lieumy Thành viên cấp 1

  Mình hiểu chết liền Bạn ạ !!!
  An Thị Gì Gì Đấy thích bài viết này
 3. Stephen John

  Stephen John Thành viên cấp 2

  Luôn luôn xài mask nhưng đọc bài này chẳng hiểu gì hết luôn =))
 4. hà điệu

  hà điệu Thành viên cấp 3

  :)) ai giải thích với
 5. Tiểu Thiên

  Tiểu Thiên Thành viên cấp 3

 6. Valentino102a4

  Valentino102a4 Thành viên cấp 2

  hướng dẫn kiểu này thì newbie chết ngắc cả thôi :)) ban đầu mới học pts đọc tut cũng thấy xài mask mà mình chẳng hiểu mô tê gì mà làm theo =))
 7. ДrchitecT92

  ДrchitecT92 Thành viên cấp 2

  Dưa leo cắt mỏng .... v.v... Bá đạo;;)
 8. sayhello

  sayhello Thành viên cấp 2

  Đắp mặt bằng xi măng trắng =))
 9. Anh Lam

  Anh Lam Thành viên cấp 2

  xi măng trắng \m/

  cái này xài là hiểu, đôi khi giải thích lại làm cho vấn đề khó hiểu hơn
  mà chính xác nó là Layer Mask nhé, ko lại nhầm với Quick Mask
 10. Hung-Saker

  Hung-Saker Mới đăng kí

  Đôi khi đưa một vấn đề từ phức tạp đến đơn giản cho người đọc dễ hiểu thì điều đơn giản mang lại lại trở thành nực cười ^^! tui cũng không thể thẫm được bài viết này
 11. TylerKid

  TylerKid Về hưu

  nên viết cách sử dụng thì tốt hơn là viết định nghĩa :|
  cuongbenki thích bài viết này
 12. Tử Sa

  Tử Sa Thành viên cấp 3

  Thà ghi là tạo mặt nạ ntn, rồi xài brush quệt đại lên để minh họa ntn chứ hd kiểu này chắc không hiểu luôn, hình thì bé xíu àh :-s
 13. traigia

  traigia Thành viên cấp 2

  Nông dân tớ giải thích đơn giản thế này nhé! cái mặt lạ lớp giống như cái kính ở khung tranh ấy! Các bạn chỉ tác động mọi thứ lên nó mà ko ảnh hưởng đến tranh bên trong, nhưng mọi thứ thì như tác động vào ảnh, nếu ko thích thì xóa nó đi như quay lại ban đầu ấy mờ! ;)
 14. buctrongnguoi

  buctrongnguoi Thành viên cấp 4

  Mặt nạ có công dụng gì ?
 15. anhteen

  anhteen Thành viên cấp 2

  Cho mình hỏi Mask với chế độ Standard Mode bên góc trái có giống nhau không
 16. Vũ Phi Huân

  Vũ Phi Huân Thành viên cấp 4

  :)) Cứ nói đơn giản và dễ hiểu mặt nạ (mask)
  1. là thứ có thể xóa đi và phục hồi lại một cách dễ dàng(cái thứ bạn xóa dĩ nhiên là cái ảnh bạn add layer mask rồi), màu đen của brush dùng để xóa và ngược lại (mấy cái màu từ đen trở đi tự tìm hiểu)
  2. Trước đây vẫn dùng còn giờ thì hết rồi (cái này hơi khó hiểu nếu nói ai nuốt được thì nuốt)
  Khi bạn muốn một cái ảnh nào đó chỉ di chuyển trong vùng chọn mà bạn muốn thì bạn cần:
  - ctrl+click lấy vùng chọn -> tiếp theo hãy chọn layer đối tượng mà bạn muốn nó chỉ di chuyển trong vùng chọn đó nhấn nút add layer mask như trong bài trên đó. rồi hãy bỏ cái nhìn như mắt xích ở layer mask đi và giờ hãy di chuyển đối tượng sẽ thấy công dụng
 17. Nhok Pro Nho

  Nhok Pro Nho Thành viên cấp 1

  Không hiểu gì cả :|
 18. Vũ Phi Huân

  Vũ Phi Huân Thành viên cấp 4

  8-> cách đơn giản nhất thử đi rồi hiểu
 19. noiman

  noiman Thành viên cấp 2

  minh khong hieu ve mat la may co bai nay hi vong hieu ro hon
 20. sieucancan

  sieucancan Mới đăng kí

  bài này viết dễ hiểu mà ta :v. mình học trên youtube thấy xài mask mà ko hiểu bản chất. đọc xong bài này hiểu lun. tks chủ thớt

Ủng hộ diễn đàn