Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Newbie] Cần tư vấn khi theo nghiệp thiết kế

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi xin kinh nghiệm cho designer' được đăng bởi Mr ED, 22/6/15.

Lượt xem: 1,814

 1. Mr ED Mới đăng kí

  Năm nay chính thức học lớp 12, em mơ ước trở thành một designer nhưng hiểu biết của em còn quá ít về ngành này nên mong mọi người bỏ chút thời gian để thông não giúp em :D
  Ngoài ra, vì bận ôn thi 3 môn Toán+Lí+Anh để thi đại học mà em đã hết hoàn toàn thời gian và đến giờ, mặc dù đã khá già nhưng em vẫn chưa thực sự làm cái gì liên quan đến thiết kế và biết những khái niệm cơ bản ==! nên có hỏi ngu cái gì, mong mọi người kiên nhẫn thông giúp em :D

  • Thứ nhất
  Em tính thi vào FPT Arena. Vì gia đình không thuộc loại giàu có gì nên tư tưởng của em rất đơn giản, đạt học bổng 100% thì học, không thì ... tính sau (==!)
  Ngoài FPT thì em còn biết đại học Kiến Trúc HN cũng có khoa thiết kế đồ họa, và còn nhiều trường khác mà em không biết :|
  Vậy theo mọi người, em nên theo học thiết kế ở trường đại học nào ở Hà Nội thì tốt nhất? Kinh phí thế nào :3 ? Sinh viên có thể được tự do sáng tạo, suy nghĩ không vì em thuộc tuýp rất ghét bị bó buộc (==!)
  • Thứ hai
  Em có xem qua đề thi thử ở FPT và nó có cái câu như thế này :| Mong mọi người giúp đỡ vì em không hiểu quan điểm về design là cái gì :-/

  • nWJsGyX.jpg

  • Thứ ba

  Logo và biểu tượng thì nó khác nhau ở chỗ nào? Về cách thể hiện khi thiết kế, để thiết kế? :D
  • Thứ tư
  Em bắt đầu đi học vẽ. Vậy có cần bảo ông thầy nên chú trọng phần gì để sau này còn phục vụ cho sau này không hay cứ bảo ông ấy dạy ôn như khối H, V bình thường thôi? Mong mọi người tư vấn giúp :D


  Ngoài ra, nếu mọi người có lưu ý nào cho em xin hãy nhắc nhở :D
  Mong mọi người giúp đỡ :D  Em cảm ơn rất nhiều :D *cúi đầu*

  ...
 2. songbangao

  songbangao Thành viên cấp 2

  Mình chỉ trả lời vấn đề chính. Ngành bạn đang định học là graphic design. Graphic designer khác với artist, graphic designer chỉ cần biết vẽ 1 chút là ổn, nghĩa là vẽ ra được ý tưởng là ok, chứ ko phải đòi hỏi cao như artist. Kỹ năng vẽ đòi hỏi ở Graphic Designer là 3/10, trong khi artist là 8/10.

  Học ở FPT Arena thì mất 2 năm, học đại học mất 4 năm, do học đại học bạn phải học thêm những môn phụ như kinh tế chính trị mác-lenin, đường lối chính sách của đảng, giáo dục thể chất v.v... Mấy môn này chiếm cũng cả 1 năm học.

  Học ở đâu cũng gần vậy, quan trọng là ở bạn, trong quá trình học bạn đọc thêm sách Tiếng Anh về thiết kế + thực hành nhiều + tham khảo thêm các tác phẩm của cao thủ. Muốn trở thành cao thủ phải bắt chước cao thủ.

  Có ông học ở FPT Arena ra trường làm 1 tháng $2000-$3000 đấy. Ngoài ra còn có trường DPI center, dạy cũng ok, đã có người trở thành Art Director ở trường này, lương $1000+.
  Mr ED thích bài viết này
 3. Trung Kiên

  Trung Kiên Thành viên cấp 3

  1. Học đâu cũng được, tự học là chính, sắm 1 dàn máy thật mạnh để dã chiến, tư liệu tiếng anh trên mạng đầy.
  2. Mình cũng không biết quan điểm về design là cái gì, hóng cao nhân.
  3. Biểu tượng là 1 hình ảnh vật chất hóa/ cách điệu hóa của 1 cái gì đó, logo cũng là biểu tượng nhưng chuyên dùng để đại diện cho một thương hiệu.
  4. Học đủ để sketch ý tưởng là tạm ổn rồi chứ không cần phải vẽ tay khủng, nếu có thể thì học đầy đủ elements of art và principle of design, rồi học cắm sâu vào 1 mảng thôi.
  Mr ED thích bài viết này
 4. ojngboog

  ojngboog Thành viên cấp 2

  Như các bạn trên mình nghĩ học trường nào không quan trọng, mà quan trọng là bạn học như thế nào thôi.
  Mình xin chia sẽ thêm về một số điều mình nghĩ bạn nên biết trước khi lựa chọn.
  - Nghĩa của "Designer" rất rộng. Graphic designer, 2d-3d artist, video editor .v.v.. đều được gọi là designer. Nên sẽ có rất nhiều
  - So sánh giữa FPT arena và kiến trúc (quan điểm cá nhân của mình thôi).
  + FPT (và các trường tư dạy thiết ngắn hạn) học chuyên về thực hành, phần mềm, điều này khá tốt vì việc dạy khá với thực tế. Nhưng lại thiếu tập trung các kiến thức cơ bản về mỹ thuật. (Nếu bạn chọn học FPT thì những kiến thức cơ bản, lịch sữ mỹ thuật .v.v.. bạn phải tự tìm hiểu khá nhiều và muốn giỏi ở trường này khả năng tự học, mày mò của bạn phải cao). Những trường như FPT phù hợp cho những bạn muốn theo các hướng: Thiết kế web, nhận diện, làm phim, 3D. Điểm mạnh nhất của những bạn học tại các trường này là khả năng sữ dụng phần mềm tốt, khả năng thích ứng với sự thay đổi nhanh của xu hướng thiết kế, và khả năng tự học cao hơn hẳn các trường công lập. Mình từng học FPT arena nên mình hiểu khá rõ.
  + Kiến trúc (ĐH mỹ thuật). Mình không học ở kiến trúc hay mỹ thuật nên những ý kiến của mình chỉ dựa trên những bạn thiết kế mà mình biết được đào tạo từ những trường này. Đầu tiên kiến thức cơ bản (về bố cục, sữ dụng màu, ánh sáng, mảng, khối, quy chuẩn, quy cách..) các bạn được đào tạo tại những trường này hơn hẵn các bạn được đào tạo tại FPT. Cái mình thích nhất ở những bạn ra từ kiến trúc và mỹ thuật là khả năng vẽ tay tốt. Nếu các bạn nghĩ vẽ tay không cần nhiều trong thiết kế hiện đại thì thực sự sai lầm. Nhưng học ở trường này thì lại mất 4 năm, học những thứ loằn ngoằn chẳng liên quan trong gần hai năm, sẽ ít được hướng dẫn về sử dụng phầm mềm hổ trợ thiết kế v.v.. Những bạn tốt nghiệp từ những trường này theo mình thấy đa số theo hướng artist nhiều hơn là các mảng khác (cái này mình không chắc lắm). Mong sẽ có bạn nào đó học ở các trường này giải thích thêm.
  ----------------------------------------------------------------------
  Đó là ý kiến chủ quan của mình, nếu bạn nào thấy sai điểm nào đó thì mình mong được góp ý để hiểu rõ hơn.
  Mr EDBlend Ảnh Dạo thích bài viết này.
 5. ToiHocDoHoa.com

  ToiHocDoHoa.com Thành viên cấp 3

  1. học hết 12
  2. thi vào cao đẳng hoặc đại học quất cho vững cái nền móng về mỹ thuật
  3. xong chọn bất cứ trung tâm nào lao vào học phần mềm vài tháng

  Ra làm mảng gì cũng chất.
  Mr EDBlend Ảnh Dạo thích bài viết này.
 6. Blend Ảnh Dạo

  Blend Ảnh Dạo Thành viên cấp 1

  ojngboong phân tích đúng và ToiHocDoHoa phán chuẩn đấy, nên thi vào đại học chính quy để lấy cái nền tảng mỹ thuật vững chắc ( 4 năm không phí đâu ), học xong ra đi làm vài tháng thì mảng phần mềm cũng tự nhiên giỏi lên thôi, xong rồi thì ra làm cái quần què gì cũng ngon. Học cả ngoại ngữ nữa, có ngoại ngữ dễ kiếm việc hơn gấp 10 lần thằng không có.
  Chỉnh sửa lần cuối: 24/6/15
 7. songbangao

  songbangao Thành viên cấp 2

  À, bổ sung thêm.

  Bạn học trường ngoài cũng được, những kiến thức mỹ thuật thì có thể đọc tài liệu tiếng Anh để bổ sung thêm. Tài liệu tiếng Việt thì ko có những cuốn sách chuyên sâu nhưng tài liệu tiếng Anh thì có đấy, có những cuốn nghiên cứu rất sâu được viết bởi những nghệ sĩ bậc thầy hàng đầu thế giới, thậm chí là trong trường đại học chính quy ở vn cũng ko có dạy. Bạn phải có khả năng tự học cao, lượng từ vựng tiếng Anh tốt thì mới đi con đường này.
  Chỉnh sửa lần cuối: 24/6/15
  Mr ED thích bài viết này
 8. tydk2010

  tydk2010 Thành viên cấp 2

  MTCN đi thím
  Mr ED thích bài viết này
 9. Tiny Love

  Tiny Love Thành viên cấp 2

  Với mình thì cũng không cần lằng nhằng gì nhiều bỏ qua hết mấy cái phụ đi. Trước hết về nơi học tập : Nên chọn các trung tâm đào tọa kiểu FPT Arena hay VTC Academy ..... chứ không nên học ở các trường đại học làm chi ( Nếu nghĩ chuyện học phí thì cái này chỉ là 1 chuyện nhưng nghĩ tổng thể thì đắt mà thành rẻ )
  Tiếp theo về công cụ : nên trang bị 1 bộ máy với cấu hình hỗ trợ riêng cho đồ họa ( Cái này bạn cũng cần xác định rõ chuyên ngành bạn theo học từ đó sẽ có cấu hình phù hợp ) Kèm theo đó là các tài liệu .....
  Tiếp theo và cũng là quan trọng bậc nhất là niềm đam mê và sự tìm tòi suy nghĩ để sáng tạo lên các ý tưởng mới ..........
  > Chỉ đơn giản mấy cái chính vậy thôi
  Mr ED thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn