Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Nghỉ lễ kiểu Việt Nam - Còn nghèo lại thích nghỉ dài.

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi AmateurTZ, 1/5/13.

Lượt xem: 6,633

 1. AmateurTZ Thành viên cấp 3

  Tha hồ mà nghỉ

  “… Hiện nay các doanh nghiệp chưa tìm được giải pháp, nhưng nếu các kỳ nghỉ quá nhiều ngày và dầy về mật độ, từ Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, dịp 30 tháng 4 và 1 tháng 5, tới Quốc khánh...thì một số chủ doanh nghiệp có thể phải cắt giảm lao động để hợp lý hóa chi phí…”

  Theo quy định trong Bộ luật Lao động, năm 2013, dự kiến người lao động được hưởng các kỳ nghỉ lễ, tết dài ngày như sau: Tết dương lịch, nghỉ ba ngày liên tục (từ thứ Bảy 29-12-2012 đến thứ Ba mùng 1-1-2013). Tết âm lịch, nghỉ chín ngày liên tục, từ thứ Bảy 9-2-2013 (tức 29 tết) đến Chủ nhật 17-2-2013 (tức mùng 8 tết). Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, nghỉ ba ngày liên tục, từ thứ Sáu 19-4-2013 (mùng 10-3 âm lịch) đến Chủ nhật 21-4-2013. Ngày chiến thắng và ngày quốc tế lao động, nghỉ liền năm ngày, từ thứ bảy 27-4-2013 đến thứ tư 1-5-2013. Ngày quốc khánh, nghỉ ba ngày, từ thứ Bảy 31-8-2013 đến thứ Hai 2-9-2013. Trong các kỳ nghỉ dài ngày, có hoán đổi ngày nghỉ vào ngày làm việc thì người lao động phải làm bù vào ngày thứ Bảy gần nhất.
  Thủ tướng Chính phủ ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo việc thực hiện hoán đổi ngày nghỉ lễ, tết năm 2013.
  Đối với các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.


  Một hình ảnh dễ nhận thấy nhất trong mấy ngày qua đó chính là giao thông. Sinh viên, công chức, và người lao động trong các xí nghiệp tấp nập về quê nghỉ lễ (ảnh nguồn Internet chỉ mang tính minh họa).
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  'Còn nghèo lại thích nghỉ dài'

  Nghỉ lễ quá dài và với mật độ dầy đang là một bài toán khó, một nghịch lý đối với nhiều doanh nghiệp trong nước trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, theo lời một chuyên gia kinh tế từ trong nước.
  Trao đổi với BBC hôm 29/4, Tiến sỹ Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam cho hay nhiều doanh nghiệp không thể không cho cán bộ, nhân viên nghỉ theo quy định của nhà nước, nhưng nếu để nghỉ dài và dầy quá như hiện nay đang làm cho việc kinh doanh, sản xuất đình trệ.
  Ông Tiến nói trong khi một số doanh nghiệp như du lịch, dịch vụ cho thuê xe cộ... được hưởng lợi, thì nhiều doanh nghiệp trong các khu vực sản xuất, dịch vụ khó đảm bảo hiệu suất.
  Ông cũng nói là nhiều cơ quan, tổ chức có liên quan tới kinh doanh sản xuất, gồm cả các cơ quan hành chính của nhà nước lại không làm việc, nên các doanh nghiệp không còn lựa chọn nào khác.
  Ông nói:
  "Bây giờ phải có một điều chỉnh như thế nào, người lao động nghỉ ngơi và đi về quê mấy ngày nay cũng đông lắm, thực sự các doanh nghiệp hiện nay cũng không biết làm thế nào,"
  "Vấn đề ở đây là điều chỉnh chung thôi, còn các doanh nghiệp không biết làm như thế nào, vì không thể không cho người lao động nghỉ."
  Hiện nay các doanh nghiệp chưa tìm được giải pháp, nhưng nếu các kỳ nghỉ quá nhiều ngày và dầy về mật độ, từ Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, dịp 30 tháng 4 và 1 tháng 5, tới Quốc khánh...thì một số chủ doanh nghiệp có thể phải cắt giảm lao động để hợp lý hóa chi phí, ông Tiến nói.
  Vì chính phủ cho doanh nghiệp và tổ chức được nghỉ bắc cầu nên số ngày nghỉ thực tế, cộng ngày cuối tuần kiến các đợt ngày dài và dầy hơn bình thường.
  Ông Hàn Mạnh Tiến nói người lao động được nghỉ là tốt cho việc tái sản xuất sức lao động, nhưng các doanh nghiệp cũng thường vẫn phải có tiền thưởng hay các chế độ khác cho họ, làm tăng thêm chi phí khi tạm đóng cửa.
  'Lợi cho người lao động'

  Các ngày nghỉ lễ năm nay

  Theo một nghị định của Chính phủ Việt Nam hồi tháng 12/2012, trong năm nay, các kỳ nghỉ lễ được dồn vào như sau:
  • Dịp Tết Dương lịch: nghỉ thứ Hai, 31/12 năm 2012, đi làm bù vào thứ Bảy, 05/01 năm 2013.
  • Vào dịp Tết Âm lịch: nghỉ thứ Sáu, 15/02, đi làm bù thứ Bảy, 23/02 năm 2013, tổng cộng 8 ngày liên tục tính cả cuối tuần ở giữa.
  • Dịp 30/4 và Quốc tế lao động: nghỉ thứ Hai, 29/04, đi làm bù thứ Bảy 04/5 năm 2013.
  Từ góc độ xã hội học, một chuyên gia khác từ trong nước cho BBC hay mô hình cho người lao động nghỉ cũng là một biện pháp kích cầu, thông qua việc các nhân viên, cán bộ công sở, doanh nghiệp có nhiều thời gian chi tiêu, giải trí, du lịch và nghỉ ngơi hơn.
  Tiến sỹ Nguyễn Đức Truyến từ Viện Xã hội học cho rằng đây là mô hình từ thời của cựu Thủ tướng Phan Văn Khải, nhưng nó có vẻ chỉ hiệu quả nhất khi nền kinh tế vận hành tốt, thu nhập và sức mua của người dân nói chung được đảm bảo.
  Ông Truyến cho rằng tuy thế việc được nghỉ rõ ràng là một có lợi cho người lao động về mặt xã hội và tâm lý, vì theo ông trong những ngày này, các thành viên gia đình có thể có nhiều thời gian hơn bên nhau, đoàn tụ, người ở xa có thể về thăm nhà, và qua đó khi trở lại lao động sẽ phấn trấn, thoải mái hơn.
  Thị trường chứng khoán đã Việt Nam nghỉ trong dịp lễ kéo dài
  Được hỏi vì sao chính phủ hay cho nghỉ nối dịp 30/4 với 1/5, ông Truyến cho rằng đây là một chủ trương khôn ngoan vì kết hợp ý nghĩa chính trị với lễ hội và nghỉ ngơi luôn là một nhu cầu của người lao động và cộng đồng.
  Ông nói: "Về mặt chính trị cũng rất là khôn ngoan và cũng rất là đáng hoan nghênh, bởi vì nó cũng không có sự phân biệt về màu sắc chính trị của hai ngày đó nữa,"
  "Nó cũng là một thứ hòa hợp tinh thần về mặt chính trị, tôi nghĩ cũng là tốt thôi."
  Trên thế giới mỗi quốc gia có quy định khác nhau về số ngày và lý do nghỉ lễ, theo trang Bấm Office Holidays.
  Trong vùng Đông Nam Á, quốc gia có thu nhập cao nhất là Singapore lại chỉ có số ngày nghỉ lễ ít hơn Thái Lan trong năm 2013, và chính phủ Singapore chỉ cho nghỉ Tết Nguyên đán có hai ngày.

  Nguồn: BBC tiếng Việt Và Internet
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/04/130429_long_30april_holiday.shtml

  Nếu không vào được bạn có thể dán địa chỉ trên vào trang web sau:
  http://search.mycbc.cn/go2world.php

  ...
  phuonganh011192, pitlamgi, Hồng Sơn3 người khác thích bài viết này.
 2. anhlabeu

  anhlabeu Thành viên cấp 3

  Nhìn ở nhiều góc độ khác nhau thì sẽ thấy vấn đề trở nên phức tạp hơn. Đối với nhiều ng cứ đc nghỉ và không phải lao động là họ vui và cảm thấy sung sướng rồi, đại đa phần là vậy
  Ezio De AquaticAmateurTZ thích bài viết này.
 3. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  đã nghèo mà còn lười :-?
 4. overrage

  overrage Thành viên cấp 2

  đa phẩn thì ai cũng thích hưởng thụ, chơi bao giờ cũng sướng hướng hơn làm mà 8->
  AmateurTZ thích bài viết này
 5. AmateurTZ

  AmateurTZ Thành viên cấp 3

  Mỗi lần nghỉ bạn bè lại tụ tập đi chơi và rượu trè về mệt lử luôn. Sau kỳ nghỉ đi làm lại thì uể oải không được việc.
  Bài báo có đoạn: "Từ góc độ xã hội học, một chuyên gia khác từ trong nước cho BBC hay mô hình cho người lao động nghỉ cũng là một biện pháp kích cầu, thông qua việc các nhân viên, cán bộ công sở, doanh nghiệp có nhiều thời gian chi tiêu, giải trí, du lịch và nghỉ ngơi hơn."
  Theo mình thì đây là một lời ngụy biện kiểu vụng trèo khéo chống. Cho dân nghỉ, tiêu tiền để đồng tiền được luân chuyển trong nền kinh tế, chánh lạm phát. 1 ý kiến hay.
  mynisdnguyenhuy.photos thích bài viết này.
 6. Bỏ biên chế đi cho dân đỡ lười.
  AmateurTZ thích bài viết này
 7. Chiu Huai

  Chiu Huai Mới đăng kí

  Cứ nghèo lại phải đi làm cả năm ah =.=
 8. Laokame

  Laokame Thành viên cấp 1

  Đến lúc không được nghỉ thì lại kêu. Mạnh miệng vãi
 9. Phạm Minh Tân

  Phạm Minh Tân Thành viên cấp 1

  1-5 thằng nào cũng nghỉ mà? Còn nếu k muốn nghỉ 30-4 thì thằng lều báo cứ đi làm đi ai cấm m đi làm đâu mà ngồi viết báo nhảm thế? =)) Ai cũng biết yếu kém là do ai chứ làm như dân nó ngu như xưa à? #:-s
 10. Kizx

  Kizx Thành viên cấp 2

  Bình thường, ngày nghỉ trùng với thứ 7 CN nên nghỉ bù ra chứ nhiều nhặn gì. Có năm tết dương vào t4 t5 nghỉ 1 hôm xong đi làm sao không thấy kêu ca gì
 11. mynisd

  mynisd Thành viên cấp 1

  Lại BBC Việt Nam à? :| Nói chung là k biết thế nào chứ mình học bên Trung Quốc thấy họ còn nghỉ nhiều hơn mình...Tết nghỉ 1 tháng rưỡi, tết thanh minh 3 ngày, quốc tế Lao động 3 ngày, tết đoan ngọ 3 ngày, quốc Khánh nghỉ 10 ngày...Nhưng cơ bản lúc học hay làm thì phải hết sức thôi không thì bị đào thải, k giống như mình hồi học ở VN, cứ gần đến ngày nghỉ là rã đám, sang đây vất hơn 1 tý nhưng h cũng quen dần roài :(
  sun_writer thích bài viết này
 12. thiennhatgai

  thiennhatgai Thành viên cấp 1

  Nói thật ngoài cái khoản tiền được thưởng khi nghỉ ra thì mình chả thích nghỉ tẹo này.Nói chung là chán và ngán :)
 13. Phạm Thế Lợi

  Phạm Thế Lợi Mới đăng kí

  Nghỉ bù thì cũng có làm bù, có thiếu ngày nào đâu, và mình thấy trên thực tế nếu doanh nghiệp có việc thì mọi người vẫn đi làm và trực bình thường để kiếm thêm. Còn những doanh nghiệp việc còn chẳng có để cho công nhân làm thì nghỉ là đúng quá đi chứ còn chăn chối gì :))
 14. tndoubleh

  tndoubleh Thành viên cấp 2

  Tóm lại đó là dóc nhìn ở ngoài, còn những người được nghỉ và mấy năm nay, nhà nước cho nghĩ lễ dài hơn ... cũng bởi nhiều khó khăn, trút bầu tâm sự lên bạn bè, người thân lâu ngày không gặp ... Âu cũng là một điều khiến VN lại là nước có chỉ số hạnh phúc ở top cao ... :)) các bác cứ trách móc. Một vấn đề nhỏ là nhiều khi đừng nghe tin BBC đăng về VN, có mấy vụ em thấy nó đả kích nhiều thông tin bị sai lắm. Như vụ cái tượng Quan Âm ngồi trên đùi bồ tát nó phán bảo ở VN thực ra ở đâu bên malay hay ấn gì đó, bên ấy nó coi phong tục đây là sự tinh khiết ...vv Đã đưa tin sai, lại còn không đính chính. Rất nhiều vụ chỉ muốn kích động lòng dân. Hồi nhỏ em cũng hay dùng điện thoại lên đây đọc, dần về sau lại thôi không còn ham hố nữa, chỉ đọc cho có chứ không đi kể và lan truyền lại nữa

  YXHnNwo.jpg
  Hải ThầnBáo Đen thích bài viết này.
 15. tvad911

  tvad911 Thành viên cấp 1

  Ai chả muốn nghỉ , cả tuần cả tháng làm mãi rồi cũng cho nghỉ dài 1 chút có cơ hội đi xa tiêu bớt tiền ...
 16. Ezio De Aquatic

  Ezio De Aquatic Thành viên cấp 2

  Cũng tội nghiếp .Mấy viên chức thì ko s.Nhưng công dân làm việc tối mắt tối mũi h cho họ dc nghỉ để đoàn tụ vs gia đình.càng nghỉ nhìu thì họ càng chật vật. :(
 17. Báo Đen

  Báo Đen Mới đăng kí

  TÍnh toán kiểu gì vậy? Có mỗi năm nay ngày nghỉ lex trung với thứ 7 chủ nhật mà. Thằng nào làm thứ 7 chủ nhật thì vẫn làm. thằng nào được nghỉ thì cộng thêm ngày nghỉ lễ nữa! Tính ra Nghỉ lễ mang tiếng 3 ngày nhưng mà nhiều hơn ngày thường được 1 ngày>
  Mà cứ nghèo thì không có quyền nghỉ ngơi gặp mặt gia đình bạn bè à?
 18. Lê Duy Minh

  Lê Duy Minh Thành viên cấp 2

  nói sao đc nhỉ, không phải việc nghỉ ngắn hay dài, cũng không phải việc đất nước mình nghèo hay không. Cái quan trọng là người Việt mình làm việc tác phong còn quá chậm chạp và ù lì, tâm lý thích nghỉ thôi. Nếu như ngày thường họ làm việc nhiều và hiệu quả thì không nói làm gì, đằng này mình thấy có nhiều cơ quan, cán bộ, đặc biệt là làm cho nhà nước, tâm lý bao giờ cũng kiểu "sống có nhà nước lo mà, vội gì", thế nên làm việc cứ làm kiểu đối phó, làm cho có, làm cho xong rồi lười biếng, đợi nghỉ. Không giống như nhiều doanh nghiệp tư nhân, họ cho nhân viên của mình, đặc biệt là những nhân viên xuất sắc, nghỉ lễ dài thật dài, đã vậy còn tăng lương, thưởng tiền. . .nhưng những người đó làm việc thật sự hiệu quả chứ không như mấy người làm nhà nước.

  Nãy giờ chém thế thôi, giờ mới vào vấn đề =)) việc nghỉ lễ dài, nhiều thực sự là điều đáng lo ngại đối với nhiều cơ quan, doanh nghiệp ở Việt Nam, đặc biệt là vào thời kỳ này, vì thế giới ngày càng phát triển và nước ta cần hội nhập vào xu thế đó, nếu cứ cho nhân viên, người lao động, cán bộ nghỉ quá nhiều, thứ nhất là ta mất đi nhiều cơ hội làm ăn với đối tác và cơ hội để phát triển trong thời gian ngắn, thứ 2 là vô tình làm mất đi sức lao động vốn có của những ngày thường và các hệ lụy trong các ngày nghỉ gây ra, như là thất thoát về kinh tế, rồi tệ nạn xã hội, chậm trễ trong sự phát triển. . .Còn nữa, Việt Nam không hẳn là 1 nước nghèo, ai nói Việt Nam nghèo là người đó không biết gì rồi ;)) Chúng ta có "rừng vàng biển bạc" kia mà :-" nhưng đó là thời cả chục năm về trước rồi :-< bây giờ chúng ta ko nghèo, nhưng được cái là chả hơn được mấy thằng cả. Bởi vậy nếu muốn "có máu mặt" với các anh em trong khu vực và trên thế giới thì tốt hơn hết là cứ sa thải hết mấy đứa lười làm siêng nghỉ, tăng cường hiệu quả công việc và hưởng lương, chế độ ưu đãi + nghỉ lễ theo sức lao động chứ không phải ai cũng như ai. Luật à, biên chế à, mức lương tối thiểu à? Bỏ đi, nếu ko làm được thì đuổi chứ ngồi đó mà lôi luật ra.
  Susami thích bài viết này
 19. Midoriniji

  Midoriniji Thành viên cấp 2

  [​IMG]
  Lao động Mỹ chỉ có 10 ngày nghỉ phép được trả lương trong năm, trong khi đó con số này ở Úc là 20 ngày nghỉ phép + 10 ngày nghỉ lễ, ở Pháp là 30 ngày nghỉ phép được trả lương và 10 ngày nghỉ lễ, Đức tổng cộng là 30 ngày nghỉ có trả lương.
  Ở Việt Nam, trung bình mỗi năm người dân được nghỉ khoảng 9 ngày lễ, 12 ngày phép. Trung Quốc được nghỉ nhiều hơn một chút dịp Tết nguyên đán. Còn Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan số lượng ngày nghỉ cũng không vượt quá 20 ngày/năm.
  Đổ thừa sự yếu kém vào số ngày nghỉ chỉ có thể là VN, nhìn vào biểu đồ số ngày nghỉ có lương ở VN cũng ở mức trung bình trên thế giới nhưng kinh tế VN thì ở đâu có bằng mức trung bình của ngta ko???
  bao binh 102, chuot406Susami thích bài viết này.
 20. Hàn Phong

  Hàn Phong Cựu quản trị

  Dẫn nguồn Bê Bê Xê Việt ngữ :lol: Đủ hiểu nhé, còn đổ thừa tại mấy ngày nghĩ mà làm kinh tế không phát triển hoặc đi xuống thì đúng là :lại lol:

Ủng hộ diễn đàn