Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Nghĩa trang lớn nhất thế giới - Wadi Al-Salaam

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi mgr, 28/5/13.

Lượt xem: 2,894

 1. mgr Cựu quản trị

  Chiến tranh, mâu thuẫn tôn giáo, bạo lực không ngừng gia tăng khiến nghĩa trang có tuổi đời hàng nghìn năm tuổi Wadi Al-Salaam ngày càng phát triển và trở thành nghĩa trang lớn nhất trên thế giới.

  Wadi Al-Salaam, có nghĩa đen là Thung lũng Hòa Bình, là một nghĩa trang Hồi giáo nằm ở thành phố thánh Najaf, Iraq. Nghĩa trang có diện tích 1485,5 acre (6 km2), với hàng triệu giáo đồ yên nghỉ, khiến nơi này trở thành một trong những nghĩa trang lớn nhất trên thế giới.

  Najaf là một trong những thành phố lớn nhất của Iraq, với dân số xấp xỉ 600.000 người nhưng lại có một nghĩa trang trải dài đến 10 km, dọc theo thung lũng.

  Wadi Al-Salam cũng là nghĩa trang duy nhất trên thế giới bắt đầu chôn cất thi thể từ cách đây hơn 1.400 năm. Nghĩa trang đóng vai trò quan trọng trong đức tin của người Shiite. Họ cho rằng, linh hồn của tất cả những người đàn ông và phụ nữ trung thành sẽ bay đến đây, cho dù thân thể họ đã được chôn cất. Nhiều nhà tiên tri, vua chúa, hoàng tử và Sultans (các vị vua Hồi giáo) cũng được chôn cất trong nghĩa trang này. Trong đó có nhà tiên tri Hud, tiên tri Saleh, và giáo sĩ Ayatullah Sayyid Muhammad Baqir al-Sadr, cũng như Ali Ibn Abi Talib (một người em họ, con rể và là Ahl al-Bayt, người nhà của nhà tiên tri Islam - Muhammad).

  [​IMG]
  Nghĩa trang Wadi Al-Salaam có diện tích 1485,5 acre (6 km2), chôn cất hàng triệu giáo đồ


  Nghĩa trang Wadi Al-Salam gồm những ngôi mộ được xây bằng gạch nung và thạch cao, và chúng có độ cao khác nhau dựa vào cấp bậc. Giữa những ngôi mộ là các hầm mộ gia đình có kích cỡ bằng gian phòng, do những người giàu có xây dựng, thường có đỉnh hình mái vòm. Ngoài ra còn những hầm mộ dưới lòng đất, có thể đi xuống bằng thang. Những ngôi mộ được xây dựng từ những năm 30 và 40 có phong cách riêng, cao tầm 3m với đỉnh tròn, được cho là phong cách của thành phố láng giềng.

  [​IMG]
  Wadi Al-Salam cũng là nghĩa trang duy nhất trên thế giới bắt đầu chôn cất
  thi thể từ cách đây hơn 1.400 năm


  Cho dù có nhiều biến đổi và phát triển theo thời gian, nghĩa trang vẫn là một nơi tôn thờ đức tin thiêng liêng của người Hồi giáo. Điều đó đòi hỏi đây phải thực sự là một nơi tôn nghiêm, yên bình và thánh thiện. Đặc biệt, chính quyền Iraq đã ban hành một đạo luật để bảo vệ khu nghĩa trang này, đó là đạo luật General Endowment Act số 64, được ban hành năm 1966 và sửa đổi thành đạo luật số 40 vào năm 1999.

  Tuy nhiên, trong suốt cuộc Chiến tranh Iraq năm 2003, các tay súng lão luyện của quân đội Iraq thường sử dụng nghĩa trang này để ẩn nấp và phục kích đối phương ở gần đó. Người Mỹ không thể thâm nhập vào khu vực này bởi nghĩa trang đầy những tuyến đường quanh co và những lăng mộ dưới lòng đất. Các tay súng địa phương biết cách tận dụng chúng để ẩn nấp và có thể bất ngờ tấn công hoặc rút lui ngay dưới những ngôi mộ.

  [​IMG]
  Cho dù có nhiều biến đổi và phát triển theo thời gian, nghĩa trang vẫn là một nơi
  tôn thờ đức tin thiêng liêng của người Hồi giáo


  [​IMG]
  Tuy nhiên, chiến tranh đã làm thay đổi tất cả


  Bạo lực gia tăng ở Iraq kể từ năm 2003, sau khi Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố ở quốc gia Trung Đông này. Thế nhưng, đồng nghĩa với chiến tranh là số người chết tăng lên, nghĩa trang ngày càng mở rộng, tăng tới hơn 40% lên khoảng 3 dặm vuông (7,68 km2). Diện tích nghĩa trang ngày càng phát triển kể từ năm 2004, lần đầu là kết quả của những cuộc đụng độ với quân đội Mỹ, sau đó là xung đột sắc tộc giữa người Shiite và người Sunni giai đoạn 2006-2007, và cuối cùng là trận chiến năm 2008 với quân đội Iraq, khi lính Mỹ bắt đầu rút quân về nước. Tuy nhiên, những năm gần đây, tình hình bạo lực ở Iraq đã giảm đáng kể, nhờ vậy mà nghĩa trang “Thung lũng Hòa bình” đã được bình yên phần nào.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  ST

  ...
  key0flove890, makeno00, Slumberous5 người khác thích bài viết này.
 2. Trần Trọng Phong

  Trần Trọng Phong Thành viên cấp 2

  :-ss
  RainyWarriormgr thích bài viết này.
 3. eridani

  eridani Thành viên cấp 2

  <:-Plại đua đòi avt rồi
  mgr thích bài viết này
 4. Trần Trọng Phong

  Trần Trọng Phong Thành viên cấp 2

  :P
  ma nhập thiệt rồi >:)
  mgr thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn