Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Ngỡ ngàng… quy định mới về giấy tờ bắt buộc với xe máy

Chủ đề thuộc danh mục 'Đọc báo - Tin nóng hổi' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 20/3/13.

Lượt xem: 9,893

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Thông tư số 11/2013/TT-BCA của Bộ Công an (Thông tư 11) nhằm hướng thực hiện một số nội dung của Nghị định 34/2010/NĐ-CP và Nghị định số 71/2012/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, có hiệu lực từ ngày 15/4/2013 nhưng người dân ngỡ ngàng với quy định lạ lùng trong văn bản hướng dẫn này.

  [​IMG]
  Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
  Thêm một loại giấy chứng nhận?

  Tại Điều 6 Thông tư 11 quy định: “Tại thời điểm kiểm soát, người điều khiển phương tiện không xuất trình được giấy đăng ký xe; giấy phép lái xe; bằng ( hoặc chứng chỉ) điều khiển; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường mà người đó trình bày là có nhưng không mang theo thì lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có giấy tờ theo qui định; tạm giữ phương tiện theo qui định”. Như vậy, người điều khiển xe máy phải có ít nhất 3 loại giấy tờ bắt buộc, gồm: Đăng ký, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

  Ngay sau khi văn bản này có hiệu lực, người dân hết sức bất ngờ vì họ hoàn toàn không biết giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường là loại giấy tờ gì, ở đâu ra, sao lâu nay không thấy cấp?.

  Chị Nguyễn Mai Liên ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) thắc mắc: “Tôi đi xe máy hàng chục năm nay nhưng chưa bao giờ được cấp, chưa hề thấy giấy giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường mặt mũi thế nào. Sao bây giờ lại phạt nếu không có loại giấy tờ này”.

  Chung băn khoăn, lo lắng đó, ông Phạm Minh Kiên ở Tây Hồ cho rằng: “Có lẽ, bây giờ, tôi và tất thảy những người đi xe máy mới nghe lần đầu đến giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường . Tôi muốn biết ai cấp, cấp ở đâu, điều kiện để được cấp. Nhưng theo tôi biết, hiện tại các tỉnh cũng mới chỉ có Trung tâm kiểm định chất lượng cho các ô tô, còn xe máy thì chưa có".

  Có người còn “lôi” cả những văn bản liên quan để đối chiếu và phát hiện ra thông tư 11 nói trên” vênh” với văn bản qui định thủ tục kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. “Theo Thông tư số 22 ngày 6/10/2009 của Bộ GTVT thì việc kiểm tra định kỳ, đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới không áp dụng đối với xe mô tô, xe gắn máy. vậy người tham gia giao thông thực hiện theo văn bản nào đây?” - ông Trần Văn Hiệp ở Hà Đông nói.

  Ngoài ra, Điều 6 Thông tư 11 ghi rõ là hướng dẫn Điểm b, điểm c Khoản 2 Điều 24 Nghị định 34, nhưng các điều khoản của nghị định 34 lại không hề đề cập đến giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, mà chỉ qui định xử phạt nếu người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe; Người điều khiển xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe.

  Cần giải thích rõ ràng

  Vậy quy định lạ lùng này ở đâu ra?. Một cán bộ Vụ Pháp chế ( Bộ Công an), vị này cho biết, đó là do sai sót kỹ thuật : “Lẽ ra, cần có thêm chữ “nếu có” vào ngay sau cụm từ “giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường” nhưng người làm luật đã để quên. Hiện tại, chúng ta chưa yêu cầu kiểm định an toàn kỹ thuật môi trường đối với xe máy nhưng tương lai sẽ áp dụng nên văn bản qui định trước để chờ thực hiện”.

  Giải thích trên chưa phải là “đính chính” chính thức từ cơ quan ban hành nhưng dư luận tin đúng. Bởi vì, Thông tư 11 không chỉ duy nhất một lỗi tai hại nói trên mà còn rất nhiều lỗi kỹ thuật nghiêm trọng khác, như PLVN số 68 ra ngày 9/3/2013 đã “nhặt sạn”. Theo đó, ngày ban hành Nghị định 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ bị ghi sai; một số Điều của Thông tư ghi rõ hướng dẫn điều khoản cụ thể của Nghị định 34 nhưng khi mở Nghị định 34 ra thì không hề có điều khoản ấy. Sau khi phát hiện những sai sót nói trên, PV đã liên lạc với lãnh đạo Vụ Pháp chế, Bộ Công an mong được giải thích rõ ràng nhưng đã không được trả lời ngay và yêu cầu có văn bản gửi qua Vụ Pháp chế.

  Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt cho biết, thông tư 11 đã được phổ biến đến công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và có hiệu lực từ ngày 15/4.

  Thông tư đã có hiệu lực nhưng cơ quan ban hành là Bộ Công an hiện vẫn chưa có giải thích về những sai sót này, cũng như chưa có hướng xử lý. Theo một số chuyên gia luật thì cơ quan ban hành sai văn bản cần sửa và trình ký ban hành lại với số ký hiệu và ngày ký phải y chang như cũ. Nhưng nếu vậy thì người dân biết đâu là bản “xịn”, đâu là bản lỗi để tra cứu, áp dụng?.

  Hà Linh
  Nguồn: PhapLuatvn

  ...
  Kem Cry, Shimizu, Hồng Sơn7 người khác thích bài viết này.
 2. Gooner Designer

  Gooner Designer Thành viên cấp 4

  Luật Của nước ta buồn cười thật đấy. ^^
  cudyandemhuyetkiem thích bài viết này.
 3. Conmeoden

  Conmeoden Thành viên cấp 3

  Luật này phải chủ ý của hot gơn Thăng ko nhĩ :)) ?
 4. cuibappt

  cuibappt Thành viên cấp 3

  Thích làm kiểu âm thầm, rồi đâm 1 nhát cho dân đau chơi... :-<
  thoxinhwangdu thích bài viết này.
 5. Sang Đoàn

  Sang Đoàn Thành viên cấp 1

  quan liêu ... 2 chữ thôi
  sói xám bá đạo thích bài viết này
 6. Truth

  Truth Thành viên cấp 1

  Chắc cái phí làm giấy kiểm định chất lượng và bảo vệ môi trường ấy sẽ được sử dụng để hợp thức hóa việc thu phí xe máy đường bộ chăng? Vì cái giấy này vs ô tô là hông cần bàn tới vì nó là bắt buộc oy, giờ chuyển sang xe máy thì: Dự là thế vì cái ý đồ thu phí xe gắn máy này đang rần rần trong bộ. :D

  Nhìu người nói vui kêu chuyển sang xe đạp đi cho lành, nhưng mà trả lời vui lại là khi đó họ lại ra thêm cho cái giấy tờ kiểm định đã tra dầu cho xích xe đạp nữa chăng :D


  CTRL + Q to Enable/Disable GoPhoto.it
 7. liphibi8x

  liphibi8x Mới đăng kí

  mấy ổng viết luật ẩu hơn cả mình viết đơn xin việc @@. đêk thể hiểu tụi này học hành thế quái nào. viết luật mà cứ như chơi. đến nản với giấy tờ với chính chủ.
  thoxinh, zxc345Viet Nguyen thích bài viết này.
 8. MGDRyu

  MGDRyu Thành viên cấp 1

  Đúng là mấy ông cũng rảnh, viết cái luật còn sai. Thử như người dân bt hoặc chủ doanh nghiệp, soạn thảo cái hợp đồng mà k kĩ lưỡng từng câu chữ, dấu chấm dấu phẩy, đến lúc kí xong rồi có dám bảo sai á. Mẹ, cứ hợp động mà làm, k làm đi tù.
  Cả mấy cái mức phạt nếu vi phạm luật giao thông, quy định thì quy định rõ ràng luôn là bao tiền, lại còn có kiểu từ 100-200 nếu người tham gia giao thông k đội mũ bảo hiểm. Thế nếu nộp phạt thì nộp 100 hay 200, vớ va vớ vẩn, rất mơ hồ, k rõ ràng.
  Nghỉ mẹ việc đi cho dân đỡ khổ
 9. sadboyictu

  sadboyictu Thành viên cấp 1

  quyền sát sinh, sát phạt trong tay "tao" , thằng nào dám cãi :((
 10. Dyn

  Dyn Thành viên cấp 1

  Không thấy nói là bắt buộc có Bảo hiểm mà cứ kiểm cứ phạt là sao nhỉ?
 11. wangdu

  wangdu Thành viên cấp 2

  Cái này có thiệt không vậy mấy anh...hoang mang thiệt
 12. Dudukaka

  Dudukaka Thành viên cấp 1

  Nếu sau này phải có Cái giấy chứng nhận đó bọn bán xe phải cấp cho người mua chứ, lo gì
 13. NUHO CHIHA

  NUHO CHIHA Thành viên cấp 2

  nhắc tới cái bảo hiểm e mới nhớ.mình mua cái bảo hiểm chỉ để khỏi bị phạt thôi.chứ e thấy nó chằng có tác dụng gì.chả le đang giao thông có te xe hay tai nan công ty bảo hiển thền xe cho mình.làm sao mà co chuyện này.rồi còn mua bảo hiểm xe bán lun bảo hiểm người trên xe nữa chứ.
 14. hobibi

  hobibi Thành viên cấp 1

  Mấy bác quản lý giao thông đường bộ dạo này rảnh nhỉ, vài bữa lại ra một văn bản, quy định mới. Các bác í đang mún nổi tiếng để kím catse đây chăng :))
 15. truongthanhtungitvn

  truongthanhtungitvn Mới đăng kí

  Like mạnh ý kiến bạn này, các quan học hành ít nên đôi khi cũng sơ sẩy, ra luật nhưng lỡ có gì thì ko cụ nào đứng ra chịu trách nhiệm, giống mấy con linh cẩu trong phim thế giới động vật, có kèo thơm là bu bu, có biến là chạy mất dép. Bắn bỏ hết đi. Trung Quốc nó sắp chiếm tới nơi rồi mà các cụ thế này dân mất hết lòng tin.
 16. Hạnh Hạnh

  Hạnh Hạnh Mới đăng kí

  hôm bữa bị toét, ko có bảo hiểm nên phải xì ra 150k năn nỉ. giờ có cần bảo hiểm nữa hem?
 17. kevin198788

  kevin198788 Thành viên cấp 2

  nghĩ đến bác thăng nhà mình là thấy nản rồi
 18. Bót

  Bót Thành viên cấp 2

  ra nc ngoai o vay
 19. Hans Le

  Hans Le Thành viên cấp 1

  Vụ Áp Chế =)), à nhầm Vụ Pháp Chế :v :v
 20. Hans Le

  Hans Le Thành viên cấp 1

  Lần sau đứa nào k đóng thuế thân, bố cách chức bố bỏ tù hết =)). Đóng rồi phải có giấy tờ chứng nhận đã đóng thuế thân nhé >:)

Ủng hộ diễn đàn