Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Nhà Vietdesigner mình biết Xuồng CQ là gì không ?

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi lonelyboy68, 6/11/12.

Lượt xem: 4,879

 1. lonelyboy68 Banned

  Dạo gần đây thấy báo chí truyền thông đăng rất nhiều bài về Xuồng CQ mà thông tin cụ thể về nó cũng không nhiều lắm, chỉ biết là Tuổi Trẻ đang phát động phong trào quyên góp cho dân quân Trường Sa thôi.
  Mình đoán Xuồng CQ là viết tắt của Xuồng Chủ Quyền!
  Bác nào nắm nhiều thông tin hơn thì thảo luận chung cho vui nhé để nắm bắt tình hình biển đông :D
  Đây là hình của em nó.
  [​IMG]

  ...
 2. Mèo Heo

  Mèo Heo Admin Việt Font

  :-? Xuồng CHUNG QUỐC =))
  :-bd XUỒNG CHỦ QUYỀN :-bd
  Xuồng CQ "made in VietNam"
  Xuồng CQ từ khi được đưa vào biên chế chiến đấu, đã ngăn chặn hàng trăm lượt tàu nước ngoài xâm nhập vào khu vực quần đảo Trường Sa, giúp vận chuyển người và hàng hóa ra vào đảo, giữa điểm đảo này và điểm đảo khác và hàng chục lần tổ chức cứu hộ cho ngư dân gặp nạn khi đánh bắt ở khu vực này.
  Chiếc xuồng CQ “made in Vietnam” đã thể hiện sự cơ động, hiệu quả trong công tác nghiệp vụ cũng như cứu hộ.
  Xuồng CQ – do Viện Kỹ thuật hải quân thiết kế. Thân xuồng được chế tạo bằng vật liệu composit, có độ nổi cao và chịu được sức va đập lớn, giúp cho xuống có thể vượt lên những cơn sóng lớn dễ dàng và chịu thêm được 1-2 cấp sóng so với xuồng thông thường.
  [​IMG]
  Chiến sĩ Trường Sa đi tuần tra trên xuồng cao tốc "Cá mập biển Đông".
  Các thông số của xuồng cao tốc Trường Sa CQ-01:
  Chiều dài lớn nhất thân xuồng: 7,69m.
  Chiều dài thiết kế: 6,5m.
  Chiều rộng lớn nhất thân xuồng: 2,34m.
  Chiều chìm: 0,42m.
  Lượng choán nước lớn nhất: 2,8m3.
  Số lượng người chuyên chở: 06 người.
  Tốc độ xuồng: 20 Hl/h
  [​IMG]
  Xuồng CQ trên đảo Đá Lớn C
  [​IMG]
  Xuồng CQ tuần tra giữ yên biển đảo (Ảnh: Hoàng Chí Hùng)
  Xuồng có khả năng trượt trên san hô, đá cuội, không bị chìm, không bị thủng hay méo khi va đập. Đặc biệt, xuồng CQ có khả năng chạy xuyên qua sóng, chịu thêm được 1-2 cấp sóng so với xuồng thông thường.
  [​IMG]
  Xuồng CQ chở khách đến thăm đảo Đá Lớn A (quần đảo Trường Sa, Việt Nam) - Ảnh: T.T.D.
  [​IMG]
  Xuồng CQ kéo xuồng chuyển tải vượt sóng vào đảo An Bang
  [​IMG]
  Xuồng CQ (TP.HCM tặng Trường Sa) đưa các thành viên trong đoàn công tác của TP.HCM từ tàu lớn vào các điểm đảo Trường Sa - Ảnh: Minh Đức
  [​IMG]
  Xuồng CQ “made in Vietnam” tung hoành Trường Sa
  [​IMG]
  Xuồng CQ “made in Vietnam”
  [​IMG]
  Xuồng CQ của đảo Song Tử Tây
  [​IMG]
  Xuồng CQ
  [​IMG]
  Xuồng vào thăm đảo
  [​IMG]
  Ca nô tuần tra biển của Việt Nam.
  [​IMG]
  Rẽ sóng - Ảnh: Vũ Anh Tuấn
  Ngoài xuồng CQ, Viện Kỹ thuật hải quân đang tiếp tục nghiên cứu chế tạo các loại xuồng khác để phục vụ dân quân Trường Sa đi lại, đánh bắt hải sản…
  CQ version 2
  Xuồng kín,màu sơn dễ ngụy trang,vũ khí trang bị sử dụng dễ dàng ổn định
  [​IMG]
  CQ version 2
  [​IMG]
  Xuồng CQ “made in Vietnam”
  truongsahoangsa.info
 3. Fly Nguyễn

  Fly Nguyễn Thành viên cấp 4

  Xuồng CQ viết tắt hay còn có tên gọi khác là "Xuồng CQ-01 - Cá Mập"
  TP - Chiếc xuồng CQ - Phương tiện hiện đang được nhiều đơn vị bộ đội đóng quân trên các đảo thuộc biển Đông sử dụng được mệnh danh là “Cá mập” bởi sự ưu việt của nó khi hoạt động trên biển. Nó tung hoành và vẫy vùng không kém gì những con cá mập ngoài khơi xa. Điều thú vị, đây là chiếc xuồng hoàn toàn do Việt Nam nghiên cứu và chế tạo.

  [​IMG]
  Xuồng CQ-01 hoạt động tại quần đảo Trường Sa .


  Đại tá Bùi Sỹ Tạo - Nguyên Trưởng phòng Vỏ tàu thuộc Viện Kỹ thuật Hải quân - Chủ dự án xuồng CQ đã kể về quá trình nghiên cứu chế tạo chiếc xuồng này.
  Vào những năm đầu của thế kỷ 21, tình hình an ninh trên biển Đông đã có những dấu hiệu bất ổn, nhiều tàu lạ có hành động vi phạm chủ quyền các quần đảo của Việt Nam như xâm phạm lãnh hải, tổ chức đánh bắt, nghiên cứu thăm dò trái phép.
  Hải quân Việt Nam tuy áp dụng nhiều biện pháp như xua đuổi, cảnh cáo nhưng tàu nước ngoài vẫn bất chấp bởi thời điểm đó những chiếc xuồng của Hải quân Việt Nam có nhiều hạn chế như mớm nước sâu, tính cơ động yếu, chỉ đi được trong sóng nhỏ và vận tốc thấp.
  Vì thế mỗi khi xuất quân, chạy được tới gần thì tàu lạ đã cao chạy xa bay. Trước tình hình trên, năm 2005, Bộ tư lệnh Hải quân đã giao cho Viện kỹ thuật Hải quân nghiên cứu chế tạo một chiếc xuồng khắc phục được những nhược điểm mà những chiếc xuồng cũ đang gặp phải.

  [​IMG]
  Xuồng CQ-01 rất cơ động trên biển.


  Ngoài ra, xuồng cần phải có những tính năng mới như vận tốc, tính ổn định, cơ động cũng như sức bền trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của biển Đông.
  Đại tá Tạo nói: “Đây là điều khá khó khăn cho chúng tôi bởi điều kiện khí hậu ở biển Đông khá khác biệt nên không thể rập khuôn một mẫu xuồng nào trên thế giới để áp dụng. Chúng tôi đã phải tìm rất nhiều mẫu xuồng trước đây để nghiên cứu nhằm tìm ra những điểm ưu việt nhất có thể áp dụng, tập trung chế tạo một chiếc xuồng có nhiều tính năng tổng hợp”.
  Sau gần 1 năm, chiếc xuồng nghiên cứu đã hoàn thành trên bản vẽ và về phần lý thuyết, chiếc xuồng có thể đạt được những tính năng như yêu cầu đặt ra và tất cả cùng bắt tay vào chế tạo chiếc xuồng đầu tiên.
  Nhưng quá trình chế tạo khó nhất lại là chất liệu để chế tạo vỏ xuồng. Vỏ kim loại không thể đạt yêu cầu về sức bền trước sự khắc nghiệt của thời tiết, vỏ nhựa thông thường thì không thể đạt yêu cầu về chất lượng. Lại một quá trình nghiên cứu, tìm hiểu các chất liệu.
  Phòng Vỏ tàu đã cử các kỹ sư đi sang tận Hà Lan tìm hiểu chất liệu vỏ tàu được nhiều chuyên gia kỹ thuật tàu biển đánh giá cao. Cuối cùng, chất liệu composit đặc biệt đã được các kỹ sư đánh giá có thể phù hợp với điều kiện biển Việt Nam.
  Chất liệu này có độ bền rất cao, có thể chịu thời tiết khắc nghiệt và có tuổi thọ trên 40 năm; chịu được sự va chạm cũng như bào mòn, có thể lướt trên san hô mà không bị ảnh hưởng
  Ngoài ra nó còn chống được sự ăn bám của hà, rêu nên quá trình bảo trì khá đơn giản. Từ chất liệu mới này, công tác chế tạo chiếc xuồng đã được tiến hành nhanh chóng.
  Tháng 3-2006, chiếc xuồng đầu tiên do Phòng Vỏ tàu nghiên cứu chế tạo đã hoàn thành và được đặt tên là xuồng CQ-01 (Xuồng Chủ quyền 01).
  Đại tá Tạo kể: “Chúng tôi không có bể thử nghiệm như các đơn vị chế tạo ở nước ngoài nên đành áp dụng cách thử nghiệm qua thực tế. Ví dụ như thử nghiệm sức va chạm, chúng tôi cho cần cẩu cao 70m kéo lên cao rồi thả rơi xuống mặt nước, hay là cho vào containner rồi rung lắc, lật thử trên mặt sông rồi chất tải để xem tính an toàn. Kinh phí không nhiều nên chúng tôi chỉ dám thử nghiệm một lần duy nhất là đưa xuồng CQ-01 ra đảo Đá Tây để chạy trong điều kiện thực tế. Chúng tôi đã cho CQ-01 chạy trên sóng lớn, chạy trên san hô cũng như cho xuồng lật để làm phao cho các chiến sỹ. Tất cả các yêu cầu thực tế đều được ứng dụng và ghi nhận kết quả. Nói chung tính năng của CQ-01 đã đạt được những yêu cầu quan trọng nhất”.

  [​IMG]
  Xuồng CQ-01 hoạt động tại quần đảo Trường Sa.


  Sau quá trình thử nghiệm, những khuyết điểm của chiếc xuồng đầu tiên đã được khắc phục. Chiếc xuồng CQ-01 thứ hai, thứ ba ra đời đã đạt tốc độ trên 20 hải lý/giờ (thậm chí những chiếc về sau có thể đạt đến gần 30 hải lý/giờ) và trọng lượng cũng đã giảm đi khá nhiều.
  Xuồng đạt mức mớm nước thấp, có thể vận hành tốt trên san hô, có thể chạy trong sóng lớn và thậm chí chạy dưới sóng.
  Từ năm 2007, xuồng đã được bàn giao cho các đảo tại Trường Sa và nhiều khu vực đảo trên biển Đông khác như Cồn Cỏ, Bạch Long Vỹ… cùng nhiều tỉnh thành ven biển để làm công tác cứu hộ.
  Trong quá trình sử dụng, xuồng CQ-01 đã chứng minh sự ưu việt của mình như làm giảm thời gian vận chuyển quân, vận chuyển hàng hóa giữa tàu và các đảo. Do tốc độ cao và tính cơ động tốt nên mỗi khi có tàu lạ thâm nhập trái phép, xuồng CQ-01 đã ra ngăn chặn kịp thời
  Thậm chí nhiều tàu lạ thấy tốc độ CQ-01 khá cao nên sau vài lần bị xua đuổi đã không dám xâm phạm nữa. Đặc biệt trong những tình huống cấp thiết như cứu hộ, cứu nạn ngư dân, CQ- 01 đã tỏ ra hữu hiệu khi nhanh chóng tiếp cận tàu đánh cá, đưa ngư dân vào đảo để cứu chữa.
  “Trước đây muốn cứu được ngư dân có khi phải mất cả ngày cơ động tàu, nay thì chỉ trong vòng vài chục phút là CQ- 01 có thể hoàn thành. Chính vì thế, không chỉ các chiến sỹ mà ngay cả các ngư dân cũng rất yêu mến xuồng CQ- 01 và gọi nó bằng cái tên Con cá mập trên biển Đông”- Thượng tá Vũ Văn Cường- Đảo trưởng Song Tử Tây đã kể về xuồng CQ- 01 như thế.

  Xuồng CQ-01 có chiều dài lớn nhất 6,5m, rộng nhất 2,34m, mức chìm lớn nhất 0,42m, lượng choáng nước 2,8m3. Tốc độ trên 20 hải lý/giờ.
  Trong thời gian vừa qua, nhiều đơn vị, cá nhân đã có nhiều hành động ủng hộ chủ quyền biển đảo Việt Nam thông qua việc quyên góp tiền để ủng hộ các đảo, quần đảo mua thêm xuồng CQ-01. Việc tăng cường thêm nhiều xuồng CQ-01 sẽ đẩy mạnh công tác bảo vệ, giữ gìn an ninh và phát triển kinh tế tại các đảo.
 4. trantruonghung

  trantruonghung Thành viên cấp 1

  Bác vào trang này xem, thấy thông tin được tóm gọn lại cũng dễ hiểu.
  http://xuongcq.com
 5. lonelyboy68

  lonelyboy68 Banned

  Òa 2 bác phía trên nhiệt tình ghê copy 2 bài báo vào lun.
  Cám ơn 2 bác nhiều.
  Hình như xuồng CQ này là bản nâng cấp của thuyền ông cha ta đánh trên sông Bạch Đằng
  Fly Nguyễn thích bài viết này
 6. Fly Nguyễn

  Fly Nguyễn Thành viên cấp 4

  CQ = Chiến quốc =))
 7. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  cái cần là tàu to như tàu hải giám để cs biển đi canh biển, chứ con này bõ bèn j =.=
 8. trantruonghung

  trantruonghung Thành viên cấp 1

  Mình vẫn có tàu to mà bác, nhưng những chiếc nhỏ như thế này cũng có lợi ích của nó mà, cơ động, chạy nhanh để cứu hộ còn những tàu to sao cơ động như thế đc, với lại nó cũng bên nên không sợ đá ngầm. Chưa kể nó vượt sóng được nữa.
  Nhưng giá 3.5 tỉ cho em nó thì hơi đắc :(
  lonelyboy68 thích bài viết này
 9. lonelyboy68

  lonelyboy68 Banned

  Thánh Việt dì sai :D
  Đồng ý với bác ở khoảng hơi đắc :))
  Fly Nguyễn thích bài viết này
 10. lonelyboy68

  lonelyboy68 Banned

  Avatar của bác hình như ghép hình của bx bác Dư với thánh Phồng đúng không :))
 11. Mọa bình luận dài thoạng loạn cả lên

Ủng hộ diễn đàn