Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Nhận xét chung chung về nghề thiết kế

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Hotius, 3/3/13.

Lượt xem: 2,165

 1. Hotius Mới đăng kí

  Đã chọn công việc thiết kế nghĩa là chính bạn lựa chọn con đường nghệ thuật, tuy nhiên để trở thành “sao” trên con đường lắm bạn nhiều đối thủ này thì đòi hỏi sự tính toán và định hướng trong việc quyết định con đường nghề nghiệp của mình, thậm chí chỉ là yếu tố nâng cao tay nghề, nghiệp vụ chưa kể đến sự thăng chức, tăng cấp bậc.

  Có thể tóm lại thiết kế được chia làm 3 dạng:
  1. Thiết kế về mỹ thuật: chủ yếu thể hiện cái “tôi” trong các tác phẩm của mình.
  2. Thiết kế để ứng dụng, thương mại: nhằm đạt được mục đích nhận diện thương hiện, quảng bá thương hiệu nhằm mang lại kết quả kinh doanh cho hiện tại và tương lai.
  3. Thiết kế theo dạng công nghiệp hóa: làm theo khối lượng, không cần tư duy về thiết kế, bảo sao làm vậy, làm theo mẫu.
  Với những người theo đuổi phong cách thiết kế chuyên nghiệp thì việc kết hợp dạng 1&2 sẽ tạo nên những sản phẩm độc đáo, kêu gọi hành động từ chính những người tiếp nhận thông tin. Không chỉ được phép thỏa sức sáng tạo mà xem thiết kế như công việc “hái ra tiền” luôn là con đường mà những người thiết kế chuyên nghiệp theo đuổi!

  Vậy còn… cơ hội mà bạn sẽ làm việc ở các công ty thì sao?
  1. Làm freelance:
  + Được xem là Job 2 cho những người muốn có thêm thu nhập tuy nhiên điểm bất lợi ở đây chính là công việc không ổn định, không biết trước chừng nào có dự án và phải cạnh tranh khốc liệt với nhiều đối thủ cùng ngành.
  + Đòi hỏi tay nghề cao và marketing giỏi mới được nhiều người biết đến và đưa dự án để “kiếm thêm”.
  + Thu nhập không ổn định, gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai dự án và hoàn thành tốt dự án do sự phối hợp và thời gian thực hiện dự án không giống nhau (thường công việc sẽ được các designer tiến hành vào ban đêm do ban ngày làm chính thức tại một công ty nào đó) tất yếu sẽ không còn tinh thần, thời gian để trau dồi và bổ sung thêm kiến thức thiết kế mới.
  + Những phúc lợi xã hội thường không có.
  2. Làm ở một công ty thiết kế quảng cáo:
  + Đủ loại khách hàng với những tiêu chuẩn hoàn toàn khác nhau,
  + Đưa ra những ý kiến chủ quan điều chỉnh mẫu thiết kế mà lắm lúc đó lại là những ý kiến đóng góp sai, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối cùng – chính họ cũng không đủ khả năng, tiêu chuẩn để đánh giá điều đó.
  3. Làm ở một nhà in:
  + Quanh năm suốt tháng chỉ thiết kế bao bì sản phẩm, name card, gói gọn trong khuôn khổ những sản phẩm làm đi làm lại không có cơ hội nâng cao tay nghề và dĩ nhiên... thu nhập cũng vậy.
  4. Làm ở một công ty thiết kế web:
  + Hiện nay đa số các công ty đều đã có website do đó nhu cầu thiết kế đã không còn nhiều như trước so với số lượng công ty thiết kế web lên đến gần 200 như hiện nay.
  + Vì “cầu ít cung nhiều” dẫn đến tình trạng canh tranh chủ yếu về giá, do đó thời gian đầu tư cho một mẫu thiết kế phải ngắn, làm theo khuôn khổ do đó sản phẩm thiết kế - “đứa con tinh thần” cũng như chính người sinh ra nó cũng không thể phát huy hết yêu cầu, tác dụng và khả năng của nó.
  5. Làm in-house ở một công ty trong một ngành nghề nào đó:
  + Khối lượng thiết kế ít.
  + Chỉ làm theo một kiểu, tiếp cận một đối tượng duy nhất mà nếu đối tượng đó là tiêu dùng thì không đòi hỏi cao (nếu có đòi hỏi và góp ý họ cũng sẽ không bỏ thời gian và công sức để góp ý cho bạn), nếu cấp trên là người Việt Nam thì lại không có tiêu chuẩn, thời gian và đủ quan tâm để góp ý cho những mẫu quảng cáo của bạn.
  6. Làm việc cho các Công ty Quảng cáo Đa quốc gia: hầu như các Công ty này thuê lại những dịch vụ thiết kế từ bên ngoài.

  Vậy một công việc/nghề nghiệp thiết kế lý tưởng là gì?
  1. Được tự do sáng tạo
  2. Làm việc cho loại khách hàng là những công ty/tập đoàn có tiêu chuẩn
  3. Nhiều loại ứng dụng có thể áp dụng trong thiết kế
  4. Đa dạng hóa sản phẩm thiết kế và đối tượng khách hàng
  5. Được biết về những yếu tố/tiêu chuẩn cần thiết trong thiết kế
  6. Được hướng dẫn, đóng góp ý kiến từ cấp trên về các sản phẩm của mình
  7. Làm việc team work với các nhân viên thiết kế được đào tạo bài bản và được hỗ trợ từ team leader là người có tiêu chuẩn, đòi hỏi cao và am hiểu sâu về lĩnh vực thiết kế
  8. Có Q.A. nội bộ trước khi gửi thông tin đi
  9. Luôn được khuyến khích cập nhật, nâng cấp và áp dụng những chương trình đồ họa mới cho các sản phẩm của mình
  10. Có số lượng/khối lượng thiết kế của nội bộ và từ khách hàng
  11. Được tham gia thực hiện các dự án có quy mô, tên tuổi, tầm cỡ và có giá trị sử dụng rộng khắp được xã hội đánh giá và thừa nhận
  12. Được cấp trên và khách hàng đánh giá sản phẩm của mình theo tiêu chuẩn thiết kế chuẩn trong ngành
  13. Tay nghề luôn được nâng cao hàng ngày, hàng giờ do được rèn luyện thường xuyên
  14. Thu nhập cao (có thể được tính bằng lương, thưởng hoặc hoa hồng trên từng dự án)
  15. Có nhiều dự án để đảm bảo có công việc để làm, tránh tình trạng hôm nay có nhưng chưa chắc ngày mai đã có việc để làm
  16. Được yêu cầu khắc khe về tiêu chuẩn và tốc độ, chỉ có như vậy mới có thể rèn luyện kỹ năng bản thân và nâng cao chất lượng sản phẩm thiết kế cuối cùng để đạt được mục đích của dạng 2 như trên
  17. …

  ...
  IrisSK thích bài viết này
 2. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  kiếm tiền đi ăn cơm cái đã, có thực mới vực đc đạo (:|
 3. Ngựa Hoang Gemini

  Ngựa Hoang Gemini Thành viên cấp 4

  Làm thiết kế muốn thành công ko chỉ có tài mà còn đòi hỏi môi trường nữa. Cái này thì khó, vì hầu như ai đam mê thiết kế cũng có coái style riêng, góp ý thì đc chứ thay đổi thì hơi mệt, rồi đôi lúc còn phụ thuộc khách hàng nữa.. Ôi mình còn trẻ, làm để sống cái đã, sau này nhiều tuổi hơn rồi mới tính ^^

Ủng hộ diễn đàn