Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Những bất tiện của việc sử dụng tablet

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi Pcat007, 9/11/15.

Lượt xem: 6,031

 1. Pcat007 Thành viên cấp 1

  Khi mình nói chuyện với đa số designer , rất nhiều bạn có ý định mua 1 tablet để thuận tiện hơn cho việc design. Có người muốn đầu tư vào 1 tablet nho nhỏ giá cỡ 2-3tr, cũng có người muốn đầu tư vào tablet loại touch, bảng lớn hơn cỡ 7-8tr. Mình đã dùng tablet 1 thời gian, và nhận ra rằng tablet có những điểm rất bất lợi có lẽ nên nói ra trước, để các bạn cân nhắc kỹ lưỡng có nên đầu tư hay không. Nếu bạn sử dụng laptop, thì mình thật sự khuyên chân thành là không nên đầu tư vào tablet:

  * Trước khi bạn đọc, mình xin có đôi lời: Đây là bài chia sẻ quan điểm thật sự từ cá nhân, không phải bài báo mình bịa ra viết. Nếu bạn có trải nghiệm tốt hơn mình rất mong đợi bạn chia sẻ, vì như vậy sẽ giúp cho mình rất nhiều. Còn nếu bạn chưa trải nghiệm và có bất đồng quan điểm, xin bạn giữ lại ý kiến của bạn chứ đừng comment ra những lời không hay. Xin cảm ơn :)

  eeU9k0p.jpg
  1. Thao tác khó khăn
  Bỏ qua hết việc bạn chưa quen trong thao tác sử dụng tablet tương tác với màn hình, với tablet bamboo wacom thì rất khó để zoomin, zoomout hoặc Ctr-z để quay lại khi vẽ bị lỗi. Tuy nhiên, việc zoomin/ out có thể cải thiện bằng cách set lệnh cho nút đầu bút, nhưng nó sẽ vẫn khá khó sử dụng thời gian đầu. Còn khi sử dụng tablet touch thì việc zoom được cải thiện rõ rệch nhờ nút xoay bên cạnh bảng vẽ.

  2. Tư thế ngồi gây nhức mỏi
  Mặc dù vậy, với nút Ctr-z thì bạn vẫn sẽ phải với tay đến bàn phím laptop để bấm. Mình và một người bạn nữa cũng sử dụng tablet, đều có một nhận định chung là nó gây mỏi vai cực kỳ. Những lần ngồi vẽ bằng tablet (nếu ngồi trên bàn làm việc, để tablet trước mặt + laptop) mình chỉ trụ nổi 30' -1 tiếng, sau đó vai trái nhức nên phải nghỉ. Nên phải nói là thời gian sử dụng tablet thật sự không nhiều, có khi sử dụng chuột thì vẽ 3-6 tiếng cũng ko sao.

  3. Khoảng cách màn hình quá xa

  Điều này có lẽ không ai nghĩ tới trước, nhưng thực sự nó là một vấn đề rất gây cản trở. Với tablet bạn mua càng lớn, thì khoảng cách từ mắt bạn đến màn hình càng xa. . Khoảng cách thường từ mắt đến hình vẽ khi vẽ trên giấy, hoặc máy tính là từ 20-40cm. Thêm tablet vào thì tăng lên 50-70cm. Ở khoảng cách xa như vậy việc quan sát màn hình thực sự rất khó khăn.


  Đây là những điều bất tiện của tablet riêng với những ai sử dụng laptop như mình. Còn với máy bàn, chiều ngang bàn phím ngắn hơn, hoặc có thể di dời xuống hộp bàn. Nên những vấn đề về tư thế ngồi, tầm nhìn đều không cản trở lắm. Mong là bài viết giúp ích cho các bạn trước khi quyết định đầu tư vào mua tablet.

  ...
  Chỉnh sửa lần cuối: 12/11/15
  Phạm Hữu Dư thích bài viết này
 2. quocdat5594

  quocdat5594 Thành viên cấp 1

  Laptop mà dùng nhưng phải có cái bàn rộng để sử dụng, nên dùng một cái bàn. Còn sử dụng Photoshop hay Illustrator hay các phần mềm đồ họa thì sử dụng bảng vẽ rất sướng, nếu đã dùng quen sẽ rất tiện lợi và chuyên nghiệp. Còn bác vẽ chuột hay dùng công cụ 100% thì bác thành siêu rồi :D
  Pcat007chiro91nd thích bài viết này.
 3. bui manh thang

  bui manh thang Thành viên cấp 2

  Diễn đàn nên làm thêm nút Dislike nữa thì hay
 4. K.Trang

  K.Trang Thành viên cấp 4

  Không, Mình khoái cái này cơ.
  kHyVPra.jpg
  Mr ED, Lê Phú 03Pcat007 thích bài viết này.
 5. hoanghung161093

  hoanghung161093 Mới đăng kí

  Ếch ngồi đáy giếng!
 6. chiro91nd

  chiro91nd Thành viên cấp 1

  Cái gì cũng viết ra được :v
 7. Pcat007

  Pcat007 Thành viên cấp 1

  chiro91nd , bui manh thang : xin chào! Trước hết mình xin nói đây chỉ là 1 bài chia sẻ quan điểm cá nhân với anh em trong làng designer, mình là newbie và cũng không hay viết bài. Vụ sử dụng tablet chung với laptop là vấn đề mà cả mình lẫn bạn vẽ chung nhóm của mình đều đang than trời. Và đây là kinh nghiệm thật từ bản thân mình chứ không phải bịa ra, cho nên cách comment của 2 bạn thật sự mình thấy không thích lắm. Có lẽ các bạn cũng trong cùng trường hợp sử dụng tablet chung với laptop nhưng không gặp khó khăn như mình? Có thể chia sẻ vài kinh nghiệm chứ? :) Trước bất đồng, sau làm quen.
  Lê Phú 03, ToiHocDoHoa.comchiro91nd thích bài viết này.
 8. Pcat007

  Pcat007 Thành viên cấp 1

  quocdat5594 : Bàn rộng! Bạn nói đúng đó. Mỗi lần vẽ mà để đồ lỉnh kỉnh kế bên y như rằng mau đau vai hơn. Góc làm việc của mình khá nhỏ :( Photoshop nếu vẽ tranh hầu như không có tablet thì không vẽ được, vì nét thô quá. Còn Illustrator thì xài chuột vẫn ngon ơ vì dùng pentool là chính. Còn dùng tablet và brush thì nét lại không đã +___+

  K.Trang : Giống ý mình. Thà tiết kiệm mai mốt tậu luôn 1 em cintiq, chứ xài cái bảng vẽ hiện tại mệt quá. Hình như giá cintiq từ 20-30tr @__@
  Chỉnh sửa lần cuối: 12/11/15
  K.Trang thích bài viết này
 9. quocdat5594

  quocdat5594 Thành viên cấp 1

  Pcat007
  Mình giờ không có điều kiện, nếu ai dùng cintiq cũng chỉ hướng tới người vẽ minh họa máy chuyên nghiệp, còn nếu sử dụng citiq chơi thì không nói làm gì.

  Dùng bảng vẽ kiểu Medium hay dạng bảng to giá tầm 9-10 triệu bản PRO thì dùng cho ai sử dụng 3ds max, hay Zbrush để nặn rất hay, mình thấy những anh, chị chuyên nghiệp và bên nước ngoài họ sử dụng dạng bảng vẽ Medium thì dùng trên máy tính bàn chạy và chỉnh Photoshop thôi cũng sướng rồi. Giờ chỉ sử dụng bảng vẽ để chỉnh sửa ảnh mà không dùng bảng vẽ với cá nhân mình dùng chuột khó sử dụng và không có cái hay cần thiết. Mà cũng nói lại học đồ họa thì cần có bút và giấy, nên cầm tablet có bút dùng rất tiện. Kiểu như dùng galaxy note để ghi chú, hay vẽ giải khuây cũng hay :D

  Citiq nếu đã mua thì nên mua cái con to đùng kia kìa, dùng cho đã, nó ta như cái giá vẽ dùng chỉ để vẽ sẽ hay hơn.
  Pcat007 thích bài viết này
 10. K.Trang

  K.Trang Thành viên cấp 4

  Pcat007 mình cũng đang ước muốn đây này. nếu đã ước thì ước cái cao hơn đê :D
  cái cintiq hình minh hoạ đó không có giá 20-30 chai đâu, cỡ phải từ 40 chai trở lên =P~
  Pcat007 thích bài viết này
 11. Mochi

  Mochi Thành viên cấp 2

  Dùng wacom trong AI để đi line cho đẹp chứ nhỉ?
  Pcat007 thích bài viết này
 12. Tiny Love

  Tiny Love Thành viên cấp 2

  Tui dùng wacom với tablet làm việc chẳng dính điều gì của thớt nói trên cả :))
  Pcat007 thích bài viết này
 13. Gia Phú

  Gia Phú Thành viên cấp 4

  Mỗi cái có một ưu điểm riêng và nó hỗ trợ cho nhau, nếu tablet mà không ngon thì thằng Surface Pro 4 của Microsoft đâu cháy hàng đến vậy, và gần đây Apple đâu cần ra mắt chi con iPad Pro. :)
  Pcat007 thích bài viết này
 14. chiro91nd

  chiro91nd Thành viên cấp 1

  Pcat007 :D ae design cố gắng kiếm mua con tablet vẽ trực tiếp là hay nhất :D
 15. Pcat007

  Pcat007 Thành viên cấp 1

  quocdat5594 : Mình thì trước h tự học vẽ manga với minh họa là chính. Design thì mới gia nhập gần đây. Mình cũng dùng tablet Medium Intous Touch Pro đây, nó có cái bảng xoay zoom in out nên dễ hơn hẳn :D. Cái này vẽ với chương trình Mangastudio thì nét đi cực ngọt (Mà như đã nói đang vẽ ngon lành 30' thì mỏi vai, còn khi muốn vào chi tiết như vẽ giấy thì lại dính vụ màn hình) Chắc vài tháng đổi qua cái máy bàn cũ sử dụng cho dễ. :))

  K.Trang : mắc quá vậy @__@ Hồi xưa nghe có người bảo cintiq 20tr. :'( Mà đúng là em đó xài ngon thật


  Mochi : huhu, đẹp thì có đẹp thiệt mà ngồi đi tí là mỏi vai bác ạ. Với máy em tích hợp tablet vs AI nó chậm hay sao ấy, em thấy brush Ai nó hay bị dư nét so với nét em vẽ. Qua PTS hay Mangastudio thì lại đi ngon ơ T___T

  Tiny Love : Hê, đằng ấy sử dụng tablet dòng nào? :D Mình thì dùng cái Intous Touch Pro Medium, bạn mình thì dùng Bamboo wacom small. 2 cái khác nhau mà khi vẽ đều khó nhằn. Có khi nào do cái bàn hẹp và cao quá không nhỉ? :(

  giaphu_design : à, ý mình là cái tablet kiểu wacom ấy. :P Bảng vẽ màn hình đen thui tích hợp với máy tính. Chứ mà vẽ lên ipad trực tiếp nhìn màn hình là ngon rồi :'( Nhưng ipad hơi buồn cái là vẽ = ngón tay ko đã bằng cầm viết :(
 16. drax

  drax Thành viên cấp 4

  Pcat007 thích bài viết này
 17. _noregret_

  _noregret_ Thành viên cấp 2

  Mình dùng cái wacom intuos pen & touch medium cth-680 thấy rất thú vị và tiện lợi nên không thấy phiền gì như chủ thớt nói cả , chắc người này quen người kia ko
  Dù sao mình cũng thích thích cái wacom cintiq vẽ trực tiếp lên luôn nhưng giá chát quá :))
  Pcat007 thích bài viết này
 18. Mochi

  Mochi Thành viên cấp 2

  Thớt vẽ bằng vai à? Tại sao lại mỏi vai nhỉ?
 19. K.Trang

  K.Trang Thành viên cấp 4

  Pcat007 đồng ý với bạn, cintiq cũng có loại 20-30 triệu nhưng ý của mình là cái cintiq trong hình mình up lên thì giá không hề rẻ thôi.
  Pcat007 thích bài viết này
 20. Tiny Love

  Tiny Love Thành viên cấp 2

  tui xài wacom intuos pen & touch CTH- 480 :))
  Pcat007 thích bài viết này
Từ khóa:

Ủng hộ diễn đàn