Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Những kinh nghiệm làm freelancer mà newbie không nên nghe

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi manhvlance, 16/9/15.

Lượt xem: 3,675

 1. manhvlance Mới đăng kí

  Khi bắt đầu bất cứ công việc gì, bạn cũng nên tìm hiểu về nó trước. Làm freelancer cũng không là ngoại lệ, bạn sẽ tìm kiếm kinh nghiệm làm freelancer từ những người đi trước hay những lời khuyên hữu ích trên các trang blog. Tuy nhiên, liệu những ý kiến họ đưa ra có áp dụng được với bạn. Dưới đây là 4 lời khuyên về kinh nghiệm làm freelancer bạn thường thấy nhưng đôi khi lại không phù hợp với bạn.

  vQoSn9T.jpg
  1. Đừng biến phòng ngủ thành nơi làm việc
  Đây có lẽ lời khuyên phổ biến nhất hiện nay lấy từ kinh nghiệm làm freelancer được đúc kết trên các trang blog. Lời khuyên này được đưa ra bởi ánh sáng nơi phòng ngủ không tốt cho mắt của bạn. Việc bạn ngồi trên giường và làm việc cũng ảnh hưởng đến xương sống. Một lý do quan trọng nữa chính làm việc trên chính chiếc giường thân thương thường khiến bạn nơi lỏng ý chí làm việc chỉ sau vài giờ, từ đó năng suất làm việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng.
  Tuy nhiên, khi bạn mới bắt đầu sự nghiệp làm việc tự do, không phải ai cũng đủ khả năng tài chính để thuê một văn phòng riêng. Vì thế, lời khuyên này trở nên vô ích.
  Để khắc phục tình trạng này, khi làm việc trong phòng ngủ, bạn nên ngồi ngay ngắn, mua một chiếc bàn nhỏ,đặt lên giường và để chiếc laptop của bạn. Sau mỗi 30 phút, bạn có thể đứng dậy đi lại để tránh tình trạng mệt mỏi.
  Nếu bạn đã có một chiếc bàn trong phòng, hãy đặt nó gần nơi cửa sổ. Bạn cũng có sử dụng một loại cây nhỏ hay hoa để trang trí cho bàn làm việc của mình. Hãy nhớ làm việc trong môi trường có tính thẩm mỹ cao, giúp bạn sáng tạo hơn.

  2. Đừng phí sức lao động làm việc có thù lao thấp
  Trừ khi bạn đang làm việc tại công sở hoặc đã có nhiều kinh nghiệm lĩnh vực trước khi làm freelancer. Những người mới bắt đầu làm freelancer thường không có hồ sơ năng lực, để có điều này, họ cần khách hàng. Chính vì thế, làm việc với thù lao thấp có lẽ là cách duy nhất để người mới bắt đầu có được những khách hàng đầu tiên.

  Lời khuyên này được đưa ra bởi họ cho rằng bạn đang đánh giá thấp khả năng cũng như công sức của mình. Việc này cũng ảnh hưởng tới các dự án của bạn sau này. Nếu bạn không biết cách đàm phán thù lao cho những dự án sau, có thể bạn sẽ mãi mãi chỉ nhận được mức thù lao thấp.
  Nếu bạn muốn tránh tình trạng thù lao thấp, hãy chứng tỏ cho chủ dự án/khách hàng thấy giá trị của bạn bằng cách gửi cho họ những ví dụ về công việc bạn đã từng làm. Bạn có thể tìm những công việc trên mạng, làm lại theo yêu cầu, rồi gửi cho khách hàng tiềm năng. Làm tình nguyện viên trong các tổ chức phi chính phủ cũng là một cách để nâng cao hồ sơ năng lực của bạn.

  3. Đừng làm việc mà không có hợp đồng
  Làm việc mà không có hợp đồng được ví như một tai họa. Điều này đúng trong rất nhiều trường hợp. Tuy nhiên, làm việc tự do vốn dĩ là làm việc trực tuyến. Vậy làm sao để bạn có thể nhìn thấy bản hợp đồng. Điều mong muốn duy nhất của những freelancer mới chính là kiếm được việc. Vì thế, những bản hợp đồng cũng rơi vào quên lãng.

  Tuy nhiên, freelancer vẫn có thể đảm bảo quyền lợi của mình bằng cách luôn gửi tin nhắn thông qua hệ thống chat mà bạn tin tưởng, hoặc qua email. Khi bạn sử dụng điện thoại, hãy nhớ luôn chụp lại những đoạn chat. Nếu có bất kể vấn đề gì xảy ra trong quá trình làm việc, bạn có thể gửi chúng với những điều khoản 2 bên đã đồng ý. Bạn cũng có thể soạn thảo văn bản và gửi cho khách hàng kèm theo những bức ảnh ngay khi 2 bên kết thúc đàm phán.

  4. Đừng đánh giá thấp giá trị bản thân

  Khi mới bắt đầu làm freelance, bạn nhận được lời khuyên đừng đánh giá thấp giá trị bản thân, bởi vì những khách hàng tiềm năng mà ta thu hút được sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thù lao. Điều này đúng, tuy nhiên, những freelancer mới thường không hiểu rõ thế nào là giá trị bản thân, cũng như chưa xác định được thế mạnh của mình. Những điều này chỉ đến sau khi freelancer đã làm việc được một khoảng thời gian.
  Thật ra để có thể đánh giá giá trị bản thân, cần rất nhiều thời gian cũng như công sức. Bạn hoàn toàn có thể tìm được mức thù lao chung cho lĩnh vực bạn quan tâm trên Google, LinkedIn hoặc trên các diễn đàn, blog. Một số sẽ trả lời bạn, số khác lại không. Tuy nhiên, bạn vẫn tổng quát được mức giá chung.
  Nguồn: blogvlance​

  ...
  GreySkyPhạm Hữu Dư thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn