Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Những mẫu quảng cáo bất hủ ‘MADE IN VIỆT NAM’ từ thời Pháp thuộc

Chủ đề thuộc danh mục 'Ý tưởng quảng cáo' được đăng bởi Người Chia Sẻ, 30/8/14.

Lượt xem: 8,803

 1. Người Chia Sẻ Share to be shared!

  Đây là những mẩu quảng cáo bất hủ với phương pháp tiếp thị cực kì độc lạ ở Việt Nam ngày xưa… Xem qua, bạn sẽ không khỏi phải phì cười vì những câu copywriting rất ngây ngô, tự nhiên nhưng lại thực sự gần gũi với đời sống người Việt thuở đó.

  Hãy cùng ngược dòng thời gian và tìm hiểu trước năm 1975, hình hài của quảng cáo Việt Nam trông ra sao nhé…

  [​IMG]

  Dưới thời kỳ Pháp thuộc, quảng cáo phát triển dưới sự ảnh hưởng của lối sống tiêu dùng của người Pháp. Khắp từ trong Nam, ngoài Bắc, người ta dễ dàng bắt gặp những tấm áp-phích quảng cáo dán trên đường phố hay những cậu bé đeo biển quảng cáo (gọi là sandwich man). Trên đây là hình quảng cáo của Tuần báo Đàn bà có trụ sở ở Hà Nội với phong cách “giật tít” vô cùng độc đáo và hiệu quả.

  [​IMG]

  Còn đây là một quảng cáo vô cùng thú vị của nhà thuốc Kim Hưng quảng cáo về sản phẩm thuốc trị hôi nách. Với cách thể hiện như một cuộc trò chuyện giữa hai vợ chồng sử dụng văn vần hài hước, quảng cáo này tạo nên sự gần gũi và thu hút đối với mọi độc giả. Cuộc sống thời đó sao mà gần gũi bình dị như thế chứ :)

  [​IMG]

  Tập đoàn Shell cũng đã có mặt rất sớm ở Việt Nam. Trụ sở Đông Dương của hãng tọa lạc ở phố Khâm Thiên, Hà Nội. Với chiến lược quảng cáo rộng rãi của mình, hình ảnh của hãng quen thuộc tới nỗi người dân Hà Nội khi đó đã gọi nơi có trụ sở công ty là phố Nhà Dầu. Từ “Quý vị” mà bạn thấy trong hình áp phích quảng cáo hiện nay hầu như đã “tuyệt chủng” trừ các anh chị MC trong chương trình Thúy Nga Paris By Night vẫn còn sử dụng. Đọc đi đọc lại cái từ này thấy cũng hay và trịnh trọng hen cả nhà :D

  [​IMG]

  Tấm áp-phích quảng cáo đơn giản mà đánh thẳng vào tâm lý người tiêu dùng của hãng giày Ba-ta. Vào thời điểm đó, từ Bắc chí Nam, đâu đâu cũng có thể bắt gặp hình ảnh những người lao động và tầng lớp trung lưu làm bạn với giày Ba-ta. Hiện nay thương hiệu Bata nhìn hiện đại hơn nhưng hầu như Logo vẫn không có gì thay đổi nhiều so với ngày ấy.

  [​IMG]

  Đây là quảng cáo của một thương hiệu xà phòng uy tín khác. Đó là xà phòng “Con dê cũ” của hãng Tân Phúc Hoa. Thiệt tình, mình nghĩ từ Con Dê Cũ là dịch ra từ cụm từ “The Old Goat”, mà lẽ ra phải dịch là Con Dê Già chứ nhỉ ;)))

  [​IMG]

  Ngay cả tới mặt hàng như quan tài cũng có cách quảng cáo rất độc đáo. Để bán được hàng, ông chủ hãng quan tài TOBIA đã đánh đúng vào tâm lý “người Việt dùng hàng Việt” với slogan “Ta về ta tắm ao ta, dầu là đục ao nhà cũng hơn”. Ngoài ra, câu ngạn ngữ “Sống một cái nhà, thác một cái hòm” cũng vô cùng…khó đỡ và thuyết phục hehehe.

  [​IMG]

  Không chỉ “ích nước, lợi nhà” mà xổ số kiến thiết còn thể hiện cái tình. Câu chơi chữ “Trăm năm trong cõi người ta, Biếu số kiến thiết mới là quý nhau” thực sự không đỡ được. Cái đầu của những nhà quảng cáo thời ấy quả là rất hài hước và khó lường =)))

  [​IMG]

  Quảng cáo kem đánh răng Hynos với biểu tượng là nhân vật “Bảy Chà Và đen” (tức một người đàn ông da đen tới từ Java) có hàm răng trắng muốt in trên mỗi sản phẩm. Vương Đạo Nghĩa – chủ nhân của thương hiệu này hy vọng hình ảnh anh chàng da đen sẽ làm nổi bật hàm răng trắng và sẽ đem lại hiệu quả quảng cáo hơn cho nhãn hàng. Thậm chí, ông này còn từng mời tài tử Hồng Kông khi ấy là Vương Vũ về Việt Nam chỉ để đóng quảng cáo.

  [​IMG]

  Thậm chí, có lần, hãng kem đánh răng này đã quảng cáo bằng thơ. Sau 1975, hãng này được bàn giao và sáp nhập với công ty Kolperlon thành Xí nghiệp Kem đánh răng Phong Lan rồi đổi tên thành Công ty Hóa phẩm P/S.

  Nói tóm lại, xem những mẫu quảng cáo ngày xưa, ta phải công nhận một điều rằng những câu từ quảng cáo ngày nay đa phần quá “ảo” và …”vô hồn”. Cứ cho rằng kiểu copywrite ngày xưa hơi “chuối” và “ngây ngô” đi nhưng ẩn sâu trong đó vẫn là sự gần gũi, trào phùng, thật lòng, phù hợp với đời sống tinh thần của người dân thời đó. Đó cũng là cái “duyên” của những thương hiệu này.

  mrthang.net – Nguồn: Internet

  ...
  HoaBui, Thái Nghi, A3ersxSOnes9 người khác thích bài viết này.
 2. langthang217

  langthang217 Thành viên cấp 1

  copywriter ngày nay phải học ng xưa nhiều :v
  Chì Than thích bài viết này
 3. huutinh

  huutinh Thành viên cấp 1

  xem hay và dễ thương quá với mấy quảng cáo hồi xưa thật
 4. lenm

  lenm Thành viên cấp 4

  Flat design là đây, quá là chất

  [​IMG]
  A3ersxSOnes, Kanzz.Elf, Kez Lidbio1 người khác thích bài viết này.
 5. A3ersxSOnes

  A3ersxSOnes Thành viên cấp 2

  Thích nhất cái biển hiệu Hynos.
 6. Thái Nghi

  Thái Nghi Mới đăng kí

  Hay thât! Có cái nhìn khác về ngày xưa. Cóp gửi cho bà con dòng họ cái coi, hai cụ nhà mình đều là dân Sài Gòn thời đó, giờ xem cái này chắc vui lắm ^^ thanks!!!
 7. tuoint_90

  tuoint_90 Banned

  ôi một thời Pháp thuộc
 8. ThanChi

  ThanChi Thành viên cấp 1

  Câu từ ngày xưa nghe nó hơi chuối chuối nhỉ ;;)
 9. namnguyenhoang

  namnguyenhoang Thành viên cấp 1

  " trồng lúa mới có gạo ăn " ... nhìn chân thật gê...thích thích
 10. văn tùng

  văn tùng Banned

Ủng hộ diễn đàn